lòng tham

 • Bởi Admin
  10/08/2015
  1 phản hồi

  Nhưng nếu họ bị lường gạt vì lòng tốt thì sao? Chả lẽ dằn vặt mình vì mình làm điều tốt, chả lẽ nhắc nhở mình lần sau không làm điều tốt để khỏi bị lừa. Rồi đi phổ biến cho mọi người thân quen đừng làm điều tốt nếu không sẽ bị thiệt thân. Bạn nghĩ thế nào khi bạn dặn con bạn rằng, nếu con thấy một người già ngã. Trước tiên con phải cảnh giác nhìn quanh, nếu con xô vào đỡ thì sẽ có một số kẻ lu loa còn làm ngã cụ già, rồi có khi chính cụ già cũng bảo con làm ngã, sau đó họ bắt con bồi thường tiền. Hoặc khi con đỡ cụ già ấy dậy, chính cụ sẽ móc ví của con.

  Bởi Admin
  04/06/2015
  2 phản hồi

  Bài viết này giải thích ngắn gọn và dễ hiểu vì sao Chủ Nghĩa Xã Hội (CNXH) lại thất bại trong việc đạt tới mục đích tối cao của nó. Không phải vì CNXH xấu, hoặc những con người tin vào nó thiếu tâm trí hoặc quyết tâm. Cũng không phải vì điều kiện tài nguyên hay vì chất xám con người. CNXH thất bại, hoặc có thể nói là CNXH bất khả thi, đơn giản vì nó kìm nén những động cơ kinh tế và động lực để con người phát triển.

  Bởi Khách
  13/04/2014
  1 phản hồi

  Gần đây cách suy nghĩ của tôi đã bị lung lay. Dù tôi vẫn còn tin nghèo khổ là một trong những nguyên nhân quan trọng làm phát sinh lòng tham con người, những vụ án tham nhũng gần đây ở Canada cho tôi thấy nghèo khổ không còn là một điều kiện tất yếu nữa vì đã có những người sinh ra và lớn lên trong nhung lụa, trong sự sung túc vật chất của xứ Canada giàu có, vẫn có thể là những người có lòng tham vô đáy, không thua gì con người của những xứ khốn khổ ở Á Châu và Phi Châu.

  Bởi Admin
  17/01/2014
  2 phản hồi

  Trải qua những tháng ngày vừa qua, tôi thấy rằng, số phận người VN chúng ta có phần giống số phận con sư tử trên. Con thú sập bẫy bởi miếng mồi, con người cũng vậy.

  Bởi Admin
  11/12/2013
  4 phản hồi

  Cạm bẫy lắm. Cả trăm ngàn đô la nó đập vào mặt, gái xinh chân dài tới nách, nách dài đến… vô cùng, nó ôm ấp, xoa xít, vỗ bồm bộp vào người, liệu lương tâm của các anh chị có “cứng” được nữa không? Khéo lại Cạp điên cuồng hơn chúng em ấy chứ.

  Bởi Admin
  02/09/2013
  1 phản hồi

  Điểm lại lịch sử, ta thấy không biết bao nhiêu cuộc chiến được khơi nguồn và duy trì vì nguyên nhân là niềm tin mù quáng. Từ những cuộc chiến tranh do niềm tin mù quáng vào các thế lực thánh thần (chiến tranh tôn giáo) đến chiến tranh do các bậc đế vương phát động mà ở đó người chiến binh có niềm tin mù quáng vào lòng trung thành với thiên tử. Loại này nhiều vô kể ở khắp đông tây. Tiêu biểu nhất là các cuộc thập tự chinh và chiến tranh thế giới thứ 2 với niềm tin vào thiên hoàng của lính Nhật.

  Bởi Admin
  10/01/2013
  0 phản hồi
  3_1.jpg

  Một xã hội bế tắc! Đó là một xã hội mà người ta luôn ứng xử với nhau bằng quyền lực của đồng tiền và bạo lực. Tiền là thứ quyền lực cao nhất tồn tại trong một xã hội bế tắc và hỗn loạn, nó mua được mọi thứ, từ quyền lực cho đến sinh mạng, từ gạch đá cho đến môi trường sống. Kẻ có tiền thì tìm kiếm những nơi sa hoa, những đô thị văn minh ở nơi nào đó trên thế giới này mà bỏ lại những con người nghèo nàn và khốn cùng. Ai thương cho xã hội và đất nước nhỏ bé này... Tồn tại trong nó chỉ là lòng tham và dục vọng, sự yếu đuối và hèn nhát.

  Bởi Hồ Gươm
  26/11/2012
  5 phản hồi

  Có thể nói, những mất mát do Tập đoàn Vinashin gây ra là vô cùng khủng khiếp và còn ám ảnh nền kinh tế Việt Nam lâu dài. Không chỉ mất hàng tỉ USD giữa lúc nền kinh tế khó khăn, những nợ nần còn làm suy giảm uy tín Việt Nam đối với thị trường tiền tệ thế giới.

  Song, vụ Vinashin vừa cần có một cái nhìn nghiêm khắc nhưng lại phải rất bình tĩnh, không tách rời bối cảnh lịch sử của nó. Có vậy mới đảm bảo tính khoa học, khách quan và quan trọng hơn là rút ra nhữnng bài học từ sai lầm nghiêm trọng này để từ đó có phương án xử lý thích hợp nhất.

  Bởi Admin
  03/11/2012
  8 phản hồi

  Mèng đéc ơi! Từ thuở cha sinh mẹ đẻ cho đến bây giờ, mình mới nghe nói đến một cuộc vận động, gọi là “tiết chế lòng tham”, cứ như chuyện đùa xuyên thế kỷ. Có lẽ nghị Đương cho rằng "lòng tham" của cán bộ ta cũng giống như "tính dục" ấy mà, có thể "tiết chế" được!

  Bởi Admin
  23/10/2011
  0 phản hồi

  Nhưng vỡ nợ không đơn giản chỉ bởi lòng tham. Nguyễn Văn Mười Hai đã ra tù và bắt đầu một cuộc đời mới. Nhưng chắc chắn những Mười Ba, Mười Bốn sẽ xuất hiện. Rất sớm thôi.

  Bởi Admin
  06/07/2011
  7 phản hồi

  Trong thế kỷ 19, những tác phẩm của Marx có thể tóm gọn trong những câu hỏi khó trả lời. Tại sao giới tư bản Tây phương có khả năng sản xuất và tích tụ được những tài sản kếch xù chưa từng có mà lại bất lực không dẹp được nghèo đói và bất công? Cơ chế nào đã giúp một thiểu số trở nên rất giàu và tạo một đa số rất nghèo? Tại sao hai thực thể rất giàu và rất nghèo nầy lại có thể tồn tại song hành với nhau trong cùng một xã hội? Có phải bản chất nội tại của hệ thống Tư bản đã chứa sẵn bất công và chiếm đoạt?