lời nguyên tài nguyên

 • Bởi Khách
  07/06/2010
  0 phản hồi

  Các nghiên cứu cũng cho thấy việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, và thậm chí hơn thế, là hiện tượng bùng nổ khai thác tài nguyên có thể gây ra các hậu quả tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế và phát triển con người trong giai đoạn dài.

  Bởi Hồ Gươm
  29/05/2010
  5 phản hồi

  SGTT - Nước ta giàu tài nguyên khoáng sản đến mức nào? Về việc này có lẽ nên nhắc lại một phát biểu dựa trên khoa học địa chất và ý tưởng thống kê của A. P. Aleksandrov, nguyên chủ tịch viện Hàn lâm khoa học Liên Xô, theo đó trữ lượng khoáng sản của một nước nói chung tỷ lệ thuận với diện tích của nước ấy.

  Bởi Khách
  30/12/2009
  0 phản hồi

  25 năm vận hành nền kinh tế theo mô hình tăng trưởng theo chiều rộng, chúng ta đang đứng trước nguy cơ trở thành một nước đi làm thuê và đất nước cho thuê với cả nghĩa đen và nghĩa bóng - Nguyễn Trung

  Bởi tqvn2004
  23/10/2009
  1 phản hồi

  Trên toàn cầu, nhu cầu dành cho lithium - một loại kim loại nhẹ được dùng để sản xuất pin công suất cao cho điện thoại di động, máy tính, xe ôtô chạy điện v.v... - ước tính sẽ tăng gấp ba trong vòng 15 năm tới. 50 tới 70 phần trăm lượng lithium tiêu thụ trên thế giới tới từ một địa phương -- đó là cánh đồng muối Uyuni của Bolivia, như trong ảnh.

  Bởi tqvn2004
  18/03/2009
  0 phản hồi
  Crude_Oil_Urals.jpg

  Theo qui luật thứ nhất của nền chính trị dựa trên dầu mỏ thì giá dầu trung bình thế giới càng cao, tự do ngôn luận, tự do báo chí, các thiết chế về bầu cử tự do và trung thực, tinh thần thượng tôn pháp luật, sự độc lập của toà án và các đảng phái chính trị càng mờ nhạt. Xu hướng tiêu cực này càng bị khoét sâu thêm bởi tác nhân sau đây: giá dầu càng cao thì lãnh tụ các quốc gia dầu hoả càng quay lưng lại với dư luận của cộng đồng quốc tế.