Lợi ích nhóm

 • Bởi Biên tập viên
  23/09/2016
  9 phản hồi

  Từ xưa tới nay, chế độ và triều đại nào cũng vậy, nạn mua bán chức quan là một trong các biểu hiện tha hóa quyền lực nguy hại nhất. Ở Việt Nam, nhiều năm rồi, cụm từ “buôn quan”, “buôn vua” đã xuất hiện, tồn tại và lan truyền. Ngôn ngữ không ngẫu nhiên mà có. Nó ra đời để phản ánh một thực trạng trong đời sống chính trị - xã hội. Đến nay nạn chạy chức, chạy quyền đã trở nên khá phổ biến, có những trường hợp cứ như là đương nhiên, rất đáng lo ngại, kể cả ở những lĩnh vực hệ trọng. Công tác cán bộ chưa có được một cơ chế khoa học để tuyển chọn và sử dụng được nhân tài, tư tưởng phong kiến còn ảnh hưởng nặng nề và những năm gần đây lại cộng với mặt trái của cơ chế thị trường và sự tha hóa quyền lực.

  Bởi Biên tập viên
  23/09/2016
  4 phản hồi

  Quyền lực như “con ngựa” bất kham, người không đủ nhân cách mà giao cho họ cầm cương thì nó sẽ tung phá, gây đổ ngã và làm chết cả người ngồi trên yên ngựa. Quyền lực là "con dao" hai lưỡi, có thể phục vụ cho đời và cũng có thể làm hại đất nước nếu rơi vào tay những kẻ bất tài, tham lam.

  Bởi Biên tập viên
  09/08/2016
  3 phản hồi

  Vào lúc này, các nhóm lợi ích mới, hoặc nói cách khác là những nhóm lợi ích mới xuất đầu lộ diện theo từng bước chân của những nhân vật quyền lực mới, đang ở thế công. Không chỉ “anh Hai, anh Ba, anh Tư…”, mà tầm lợi ích còn trải rộng ra những trung tâm quyền lực mới như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và một số tỉnh thành. Chiến dịch “sáp nhập ngân hàng” mà nhóm lợi ích cũ tiến hành vào những năm 2011, 2012 coi chừng sẽ bị “thâu tóm” lại. Những dự án béo bở như mỏ Núi Pháo, Mobifone và hơn thế nữa sẽ không thoát khỏi cặp mắt cú vọ của những kẻ đi sau nhưng muốn “hốt trọn ổ”.

  Bởi Trà Mạn
  10/04/2015
  1 phản hồi

  Dưới tác động của kinh tế thị trường và chủ trương phân cấp quản lý, tình trạng công hữu vô chủ diễn ra ngày càng phong phú với việc phân lô đất cho các dự án hay đấu thầu những khu đất vàng ở các đô thị. Nhờ vậy một số cá nhân có thế lực đã trục lợi qua việc biến tài sản chung thành sở hữu riêng.

  Bởi Biên tập viên
  16/04/2014
  1 phản hồi

  Có một câu nói của bầu Kiên rất bầu Kiên ( khi đó đã rút chân ra khỏi các vị trí lãnh đạo nhưng trong cuộc họp lãnh đạo): Tôi giờ không còn là lãnh đạo, nên ý kiến của tôi các anh nghe thì nghe, không nghe thì thôi, nhưng tôi cũng nhắc cho các anh nhớ là tôi sẽ đuổi các anh bất cứ lúc nào. Rứa đó. Ý văn học câu này là mênh mông mênh mông như sương vờn Phù Vân- Yên Tử nhỉ?

  Bởi Innova
  28/10/2012
  0 phản hồi

  Nếu “thảo luận” là làm rõ thực trạng để tìm ra giải pháp, thì hôm qua, ở Quốc hội, thực trạng “lợi ích nhóm” tồn tại dưới dạng những câu hỏi

  Hai cái tên Nguyễn Đức Kiên, Dương Chí Dũng và vấn đề lợi ích nhóm trong giới nhà băng, quả nhiên trở thành chủ đề nóng khi các vị đại biểu QH thảo luận về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

  Bởi Hồ Gươm
  08/10/2012
  3 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Về cuộc chiến chống lợi ích nhóm, ông Bình thông tin thêm, qua đợt kiểm điểm, tự phê bình, ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước đã kiểm điểm sâu sắc về vấn đề này. "Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng ghi nhận không có lợi ích nhóm trong ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước cũng như từng cá nhân trong ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước", ông Bình cho biết và khẳng định sẽ "kiên quyết không lùi bước" trong việc đấu tranh với lợi ích nhóm để xử lý các ngân hàng yếu kém, mang lại sự lành mạnh cho tổ chức tín dụng.

  Bởi Hồ Gươm
  04/09/2012
  0 phản hồi

  Trở lại với bài viết của TS. Lê Đăng Doanh, đặt trong yêu cầu cần khắc phục lợi ích nhóm và tư duy nhiệm kỳ để cải cách thể chế, ông phân tích một điển hình của mô hình tăng trưởng theo chiều rộng hiện nay, đó là tất cả các tỉnh, thành đều chạy theo chỉ tiêu tăng trưởng thật cao, càng cao chứng tỏ tinh thần cách mạng tiến công, sự sáng tạo, chủ động của lãnh đạo địa phương càng lớn.

  Chính vì vậy, nên tỉnh nào cũng lập khu, cụm công nghiệp, bến cảng, sân bay với hiệu quả rất thấp về kinh tế - xã hội, nhưng lại rất có lợi cho lợi ích nhóm, ăn chênh lệch giá đất. Nếu không thay đổi tư duy này và các luật có liên quan như Luật Đất đai thì khó có thể tác động đến “tư duy nhiệm kỳ” và “lợi ích nhóm”.

  Bởi Hồ Gươm
  16/07/2012
  2 phản hồi

  Thực trạng đó, hơn lúc nào hết đòi hỏi Đảng ta phải kiên quyết, hành động để ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ lợi ích nhóm như tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng đã đề ra. Phải thấy rằng trong lúc này chống lợi ích nhóm chính là chống nguy cơ “tự diễn biến”.

  Bởi Admin
  16/11/2011
  1 phản hồi

  Đến lượt các bộ ngành cũng thi nhau làm sân golf để lãnh đạo ngành mình có sân chơi riêng, không phải cầu cạnh ai. Mới đây nhất, bộ Quốc phòng lại đề xuất biến 176 ha đất quốc phòng thuộc Trường bắn Miếu Môn (Hà Nội) để làm sân golf, mặc dù đã có một số sân golf đang xây dựng tại các khu vực sân bay Gia lâm, Tân Sơn Nhất. Lý lẽ đưa ra đầy sức thuyết phục: phục vụ nhu cầu luyện tập thể thao, giao lưu và đối ngoại quân sự !?

  Bởi Khách
  08/01/2010
  2 phản hồi

  Điều khó có tương đồng đầu tiên giữa người dân và chính quyền chính là giá cả đền bù, bồi thường bất hợp lý. Nếu mỗi m2 đất trồng rau được đền bù bằng giá trị 2 cân thịt thì đó quả là rẻ hơn cả bèo! Con số mà một người dân đưa ra còn xót xa hơn: Để cho cháu học mẫu giáo, mỗi tháng tốn 4m2 đất. Với “tốc độ” 4m2/tháng chỉ riêng chuyện học cho lớp mẫu giáo; thử hỏi, người dân cầm cự được 5 năm hay 10 năm và, sau đó thì sao?