Lỗ Trí Thâm

 • Bởi Lỗ Trí Thâm
  07/03/2014
  12 phản hồi

  Nhưng có một điểm mấu chốt khác biệt hoàn toàn, là Việt Nam hiện nay hoàn toàn không nằm trong mối quan tâm lợi ích của siêu cường nào cả. Do đó, nếu dân chúng biểu tình nổi dậy thì cũng chẳng có hậu thuẫn hay khích lệ nào có thực lực từ bên ngoài. Và càng vô vọng hơn khi lợi ích của chính quyền hiện tại không mâu thuẫn với người hàng xóm khổng lồ có tiềm lực, luôn chống lưng phía sau.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  03/04/2013
  3 phản hồi
  nguoi_hung.jpg

  Về khía cạnh nào đó, là điều tốt cho đất nước. Từ nay xã hội Việt Nam sẽ có lằn ranh giới rõ ràng, giữa nhân dân và chế độ độc tài, giữa các tổ chức và đảng độc tài. Và sẽ huy động được quần chúng nhiều hơn trong công cuộc dân chủ hoá đất nước. Không như trước kia nhập nhèm giữa đảng và dân là một, đất nước với chế độ là một nên khó có thể gọi tên kẻ thù của đất nước một cách cụ thể rõ ràng, dễ bị phân hoá lũng đoạn hay tê liệt phong trào phản kháng.

  Chế độ Việt Nam từ đảng trị chuyển sang chế độ độc tài quân phiệt là bước đi tất yếu của một quá trình tan rã, như ngọn đèn trước khi tắt sẽ bùng lên lần cuối.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  23/03/2013
  12 phản hồi
  ong-nguyen-dinh-loc.png

  Nhưng vẫn đề chính ở đây tôi muốn nói là vấn đề khác.

  Điều gì sẽ xảy ra khi “điều 4” trong tổ chức “nhóm nhân sĩ 72” qui định rõ ông Lộc là trưởng đoàn mãi mãi lãnh đạo toàn diện tổ chức đó.

  Lúc đó chỉ cần một cá nhân ông Lộc thay đổi là có thể biến ước vọng định hướng của toàn nhóm theo hướng có lợi riêng cho ông Lộc.

  Việc điều 4 của Hiến Pháp qui định một tổ chức chính trị, ở đây là đảng CSVN, mãi mãi là lực lượng lãnh đạo duy nhất của đất nước cũng có hậu quả tương tự.

  Khi lợi ích của tổ chức chính trị đó phù hợp với lợi ích của đất nước thì không cần có điều khoản nào cả vẫn cứ gắn bó với toàn dân, như cuộc kháng chiến chống Pháp.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  07/01/2013
  3 phản hồi
  gop-y-sua-hien-phap-.jpg

  Mong muốn của tôi là, các nhân sĩ trí thức, nhất là những luật gia vì trách nhiệm đối với dân tộc hãy tẩy chay bản Hiến pháp này. Im lặng hay đồng lõa đều gây những hệ lụy và cản đường cho sự phát triển của đất nước. Trong sự cạnh tranh sinh tồn của các cộng đồng trong thời kì toàn cầu hóa ngày càng khốc liệt, khi mà trình độ các nước khác ngày tiến xa hơn ta, khi mà môi trường sinh tồn ngày càng eo hẹp, trong đó có nguồn tài nguyên trên đất liền cũng như ngoài biển, thì bản hiến pháp nó như một cái rọ để nhét 80 triệu người Việt Nam vào để cho các dân tộc khác tự do ở ngoài chạy vượt lên trên con đường mưu cầu hạnh phúc thật sự.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  02/01/2013
  2 phản hồi

  Khác với các nước trong vùng có tranh chấp Biển đảo với Trung Quốc, ví dụ như Philippin hay Malaisia thì Việt Nam có đặc thù riêng của nó.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  01/01/2013
  5 phản hồi

  Tôi nhất trí quan điểm của luật sư Trần Lâm và luật sư Nguyễn Thanh Giang về thay đổi hay làm mới Hiến Pháp thì Quốc hội không có đủ thẩm quyền vì quốc hội chỉ là cơ quan lập pháp chứ không phải Hiến pháp.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  22/11/2012
  0 phản hồi
  0.jpg

  Người Việt Nam không đòi hỏi quyền được mua súng cho cá nhân như người Mỹ, mà đòi được những quyền giống như những người trong đảng cộng sản VN đang có.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  19/11/2012
  10 phản hồi
  thumbnails01162012081644sam_va_cao_xa.jpg

  Khi bay vào Hà nội lại vào ban đêm nên khi bị trúng tên lửa nó như một bó đuốc đốt sáng cả bầu trời, gây tâm lí khủng hoảng tinh thần rất lớn cho phi công các máy bay còn lại và ngược lại gây kích thich phấn chấn cho đối phương. Những ai ở Hà Nội những đêm đó không thể quên được cảnh bầu trời sáng rực bởi tên lửa từ khắp các hướng bay lên trên trời và từ trên trời xa thẳm, bó đuốc của B52 bị cháy rơi trùm to như một đám mây. Người HN lúc đó hoàn toàn không có cảm giác sợ sệt. Sự thành công của những người cộng sản là khôn khéo biến cuộc nội chiến thành cuộc đối đầu giữa người Việt với Mỹ, kích thích tinh thần chống ngoại xâm, nhất là dân ngoài Bắc.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  11/11/2012
  2 phản hồi

  Dưới chế độ thiên đàng hiện nay, mọi con dân Việt Nam đều hạnh phúc sung sướng đến nhường nào thì không cần phải viết dài dòng. Sự chống đối thì ở đâu cũng có. Cá nhân nào cũng có, sự việc nào cũng có. Thế nhưng chế độ không bao giờ khiếp sợ vì nó rời rạc, lẻ tẻ, không có tổ chức do đó không bao giờ tập hợp được số đông.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  27/10/2012
  16 phản hồi

  Đảng Cộng Sản thời hoàng kim là thời bao cấp đã hoạt động theo kiểu phong kiến trá hình thì vào thời rệu rã nó cũng sẽ đi theo con đường phong kiến: Nạn xứ quân lãnh chúa. Xưa kia có minh chúa ban phát chỉ bảo thì nay mỗi quan trong triều cũng phải liên kết với các lãnh chúa vùng xa tạo bè cánh và điều cốt lõi, thủ lợi. Lãnh chúa thời nay là các ủy viên Trung Ương phụ trách các tỉnh hay đứng đầu các ngành. Hơn ai hết họ hiểu rằng, cơ chế này đang kiếm ăn thuận lợi nhất và bảo họ bỏ phiếu dẹp người canh cửa cho họ kiếm ăn, là thủ tướng Dũng, thì không bao giờ.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  17/10/2012
  2 phản hồi

  Người Việt nam đừng có ngạc nhiên, hay nói cụ thể hơn, phải chuẩn bị trước tinh thần khi mà chế độ tư do dân chủ hình thành thì tầng lớp thượng lưu giàu có sang trọng là những quan chức cộng sản cũ hay con cháu họ. Số tài sản mà họ ăn cắp được tuy khổng lồ nhưng vẫn không là bao so với bạo loạn đổ máu mạng người để thay đổi chế độ. Dù sao diễn biến hoà bình bao giờ cũng là phương án tối ưu, dù có mất tiền. Đó chẳng qua là tiền chuộc của nhân dân ta đưa cho họ để đổi lấy tự do dân chủ.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  18/05/2012
  64 phản hồi

  Nói tóm lại, sự nghiệp của Cụ Hồ Chí Minh hiện đã thành công mỹ mãn. Đất nước đã thống nhất, chính quyền nằm trong tay đảng của Cụ. Nói tóm lại, sự nghiệp của Cụ Hồ Chí Minh hiện đã thành công mỹ mãn. Đất nước đã thống nhất, chính quyền nằm trong tay đảng của Cụ. Hồ Chí Minh, cũng như các bậc tiền nhân khác của dân tộc, đã lèo lái con thuyền dân tộc trong những bước hiểm nghèo của lịch sử. Nhưng những bậc tiền nhân khác chỉ có mỗi một nỗi lo đánh ngoại xâm giành độc lập, sau đó sẽ lập lại chế độ như lúc trước đã có sẵn. Riêng Hồ Chí Minh muốn đi xa hơn nữa, một lúc làm hai việc: Vừa giành độc lập vừa xây dựng chế độ khác tốt đẹp hơn, như Cụ nói. Nhưng Cụ đã thất bại ở việc thứ hai. Hiện tình đất nước hiện nay là bằng chứng hiển nhiên. Việc thứ hai đã thất bại thì việc thứ nhất cũng không gọi là thành công, mặc dù tốn xương máu của hàng triệu người, như Cụ đã nói “Độc lập tự do mà không có hạnh phúc ấm no thì chẳng có ý nghĩa gì”.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  21/11/2011
  0 phản hồi

  Muốn có luật biểu tình trước hết phải sửa đổi hàng loạt các điều luật khác, nếu không luật biểu tình ra đời chỉ là bông hoa giấy trong rừng luật.

  Bởi Lỗ Trí Thâm
  01/11/2011
  6 phản hồi

  Nhiều quan chức VIP khi đương chức đương quyền, khi mà có điều kiện giúp dân nghèo thông qua các chính sách, dự án thì không làm, mà trái lại còn cố tình đưa ra quyết định có lợi cho gia đình và phe nhóm làm hại tình cục chung, tạo ra thêm nhiều người nghèo hơn nay về vườn lại kêu gào tự thiện thì chằng khác gì, trước kia đẩy hàng triệu người xuống ao nay lại làm ầm ĩ vì đã kéo được vài trăm người lên bờ vì thương họ bị rét mướt.