Liên Hiệp Quốc

 • Bởi Admin
  30/09/2019
  0 phản hồi

  Bài phát biểu của ông Phạm Bình Minh tại Kỳ họp 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐLHQ) đã làm bao người thất vọng. Không phải chỉ Việt Nam mà cả các nước đang muốn giúp Việt Nam. Trung quốc xâm lược biển đảo của Việt Nam, đem tàu đến thăm dò địa chất trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không cho Việt Nam khai thác dầu khí trong vùng biển Việt Nam, mà Việt Nam không dám chỉ mặt gọi tên lên án Trung quốc tại ĐHĐLHQ thì ai sẽ lên án Trung quốc giúp Việt Nam?

  Bởi Admin
  20/06/2018
  4 phản hồi

  Hội đồng Nhân quyền cũng giống như một lớp học đào tạo về nhân quyền, nhưng khi học sinh “cá biệt” chiếm đa số, thì khi biểu quyết đánh giá về nhân quyền, học sinh đàng hoàng là thiểu số chống không lại thì họ sẽ chọn cách ra đi, chuyển đi nơi khác học.

  Bởi Admin
  11/11/2017
  0 phản hồi

  Theo thông tin từ Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền LHQ cho biết, Chuyên gia đặc biệt của LHQ về Quyền lương thực, bà Hilal Elver, sẽ tới thăm Việt Nam từ ngày 13-24/11/2017 để thu thập thông tin trực tiếp về tình hình lương thực của quốc gia, bao gồm cả các tác động của biến đổi khí hậu. “Tôi mong chờ cơ hội để đánh giá liệu tất cả mọi người dân Việt Nam hiện có đang được hưởng quyền lương thực đầy đủ hay không”, bà Elver nói trong Thông cáo báo chí trước chuyến đi.

  Bởi Admin
  04/05/2017
  1 phản hồi

  Ngay sau khi chị Lê Mỹ Hạnh (một người hoạt động xã hội năng nổ về các vấn đề xã hội, môi trường) bị hành hung, thông tin về sự việc đã được thông báo đến Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ khu vực châu Á.

  Bởi Sapphire
  15/10/2016
  0 phản hồi

  DL - Trưởng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, ông Zeid Ra'ad al-Hussein, ngày 14/10 bày tỏ mối quan ngại về tình hình đàn áp người bảo vệ nhân quyền ngày càng tăng của chính phủ Việt Nam, bao gồm việc bắt giữ blogger – nhà phê bình chính phủ nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bút danh Mẹ Nấm).

  Bởi Sapphire
  09/10/2016
  1 phản hồi

  DL - Các vấn đề trả đũa người bảo vệ nhân quyền có nhiều dạng, trong đó có lệnh cấm xuất cảnh, ban hành truy nã về tội khủng bố, giam giữ và tra tấn, giám sát, đe dọa thủ tiêu, gán ghép là những hành vi tội ác, phỉ báng hay đe dọa. Những điều trên được nêu trong một bản báo cáo của Tổng bí thư LHQ, trích lại trên trang web chính thức của Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế tại Đức (ISHR).

  Bởi Admin
  11/07/2015
  0 phản hồi

  Cũng trong buổi chiều cùng ngày, một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì quyền phụ nữ - CEPEW đã tổ chức buổi trình chiếu trực tiếp phiên điều trần này qua hệ thống Webcast quán Café Nhà Ấm tại Hà Nội, trong một nỗ lực phổ biến các Cơ chế nhân quyền LHQ, cũng vận động sự quan tâm của công chúng trong việc tôn trọng quyền bình đẳng giới và xóa bỏ sự phân biệt đối với phụ nữ ở Việt Nam.

  Bởi Admin
  11/03/2015
  0 phản hồi

  Chúng tôi, những tổ chức dân sự hoạt động độc lập cho nhân quyền và người dân Việt Nam trong và ngoài nước ký tên dưới đây, muốn xác minh những gì mà những Báo Cáo Viên Liên Hiệp Quốc Đặc Trách về Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Tôn Giáo và Tình Trạng Bắt Giữ Tùy Tiện đã nêu trong các báo cáo về nhân quyền VN gần đây. Kể từ khi Việt Nam trở thành một quốc gia thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, tình trạng nhà nước Việt Nam vi phạm các quyền con người vẫn tiếp tục, bất chấp các khuyến nghị của Hội đồng và các cơ chế nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

  Bởi Sapphire
  14/02/2015
  0 phản hồi

  Tổng biên tập Kim Quốc Hoa của báo Người Cao Tuổi đang đứng trước nguy cơ bị khởi tố theo Điều 258, Bộ luật Hình sự. Theo Tiến sĩ Heiner Bielefeldt, Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, điều luật này quá mơ hồ, dễ bị lạm dụng để bắt bớ những người có chính kiến trong xã hội và “cần phải được bãi bỏ hoặc sửa đổi”.

  Bởi Mắt Bão
  24/11/2014
  0 phản hồi

  Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự và VietnamUPR Working Group tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ Nhân quyền” vào ngày 26/11/2014 tại Nhà thờ Thái Hà.

  Bởi Mắt Bão
  31/10/2014
  1 phản hồi

  "Tự do tư tưởng là một quyền mà ai cũng phải được có", bà Sabine Bätzing-Lichtenthäler tuyên bố. Là thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức, bà không ngừng đấu tranh cho những nhà họat động nhân quyền ở Việt Nam. "Theo nhận thức của tôi, can thiệp vào quyền tự do biểu đạt tư tưởng một cách chủ ý qua điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam là không phù hợp với các quyền tự do dân chủ cơ bản của con người, là vi phạm nhân quyền một cách rõ ràng", bà khẳng định.

  Bởi Cát Bụi
  29/09/2014
  4 phản hồi

  Tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, ngày 27/09/2014, Ngoại trưởng Trung Quốc Trung Quốc đã cho rằng cần phải áp dụng luật lệ quốc tế để giải quyết các tranh chấp, nhưng không hề nhắc tới Biển Đông, nơi Bắc Kinh bị tố cáo là coi thường luật lệ quốc tế. Trong phát biểu sau đó, Ngoại trưởng Việt Nam đã nêu bật tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc để xác định rằng mọi nước lớn nhỏ đều phải từ bỏ việc dùng võ lực trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

  Bởi Admin
  30/08/2014
  0 phản hồi

  Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hợp Quốc khu vực Đông Nam Á (OHCHR) rất quan ngại về việc một toà án tại Việt Nam đã tuyên án bỏ tù ba nhà hoạt động cho nhân quyền vì những hoạt động bất bạo động của họ trong việc bảo vệ quyền con người. Ngày 26 tháng Tám năm 2014, Toà Án Nhân Dân Tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bà Bùi Thị Minh Hằng, Cô Nguyễn Thị Thúy Quỳn, và ông Nguyễn Văn Minh từ hai năm đến ba năm tù giam về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 của Bộ luật Hình sự.

  Bởi Khách
  12/08/2014
  2 phản hồi

  Ngày 7/11/2013 Việt nam bất ngờ tham gia "Công ước chống tra tấn"của Liên Hiệp Quốc sau 26 năm trì hoãn.Hành động này có thể gợi nên một hy vọng chính quyền Việt nam đã nới lỏng và chấp hành các quy định về quyền con người của các Công ước quốc tế.Ngày 8/8/2014 Thượng nghị sĩ John McCain có vẻ lạc quan khi cho rằng:"Chúng tôi đánh giá cao những tiến bộ gần đây Việt Nam đã thực hiện, bao gồm việc ký Công Ước Chống Tra Tấn và đăng ký sinh hoạt cho nhiều nơi thờ phượng."

  Bởi Admin
  01/08/2014
  1 phản hồi

  Cách thức quy định rộng và không rõ ràng trong Điều 258 đã đem lại cho các cơ quan chức năng liên quan khả năng tự ý định đoạt để ngăn người dân trong tất cả các loại hoạt động – kể cả thái độ ngầm của họ - nếu những hoạt động này bằng cách nào đó bị coi là mâu thuẫn với lợi ích của Nhà nước. Từ nhiều trao đổi thảo luận tôi đã nghe, đây không phải là một vấn đề lý thuyết đơn thuần, và Điều 258 Bộ luật Hình sự đã được áp dụng thường xuyên, và được áp dụng để hạn chế quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng và các quyền con người khác. Khi đặt ra câu hỏi về tù nhân lương tâm, tôi được cho biết không có vụ việc nào về tù nhân lương tâm. Với quy định không rõ ràng và con số lớn các vụ việc bị buộc tội theo Điều 258 bộ Luật Hình sự, người ta tự hỏi làm thế nào cơ quan có thẩm quyền có thể loại trừ được khả năng này.

  Bởi Mắt Bão
  31/07/2014
  4 phản hồi

  Ông Heiner yêu cầu chính phủ Việt Nam đảm bảo an toàn cho những người đã tiếp xúc với ông, với các báo cáo viên. Ông cho rằng việc lợi dụng và lạm dụng Điều 258 (một điều luật mơ hồ, không rõ ràng) trong Bộ Luật Hình sự của Việt Nam để xử tù những người theo tôn giáo khác nhau dẫn đến ảnh hưởng tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Đặc biệt, ông lưu ý: Chưa có một khiếu nại nào thành công khi bị khép vào điều luật 258 này.
  Vi phạm lớn nhất của chính quyền là sức ép của họ, không cho người dân tự do lựa chọn tôn giáo, tín ngưỡng mà ép họ phải chọn tôn giáo tín ngưỡng nào đó theo sự sắp đặt.

  Bởi Admin
  31/07/2014
  0 phản hồi

  Gần đây, vào ngày 12/11/2013, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu bầu thêm 14 thành viên mới cho HRC. Việt Nam đã trúng cử cho hiệm kỳ ba năm bắt đầu từ tháng 1/2014.

  Bởi Admin
  30/07/2014
  0 phản hồi

  Ngày mai, 31/7/2014, ông Heiner Bielefeldt sẽ có buổi họp báo công khai lúc 12:00 giờ tại Phòng họp Rose, Trụ sở UNDP Hà Nội, 25-29 phố Phan Bội Châu, Hà Nội. Trong cuộc họp báo này, một thông cáo báo chí tóm lược những phát hiện chính của chuyến thăm sẽ được công bố, và ông sẽ trả lời một số câu hỏi từ những người tham gia.

  Bởi Admin
  27/07/2014
  2 phản hồi

  Vụ việc Công an TP.HCM và công an một số địa phương ngăn chặn không cho ra khỏi nhà đối với những người đấu tranh dân chủ vào ngày 25/7/2014 và cả một số ngày sau đó là bằng chứng mới nhất, sống động nhất và cũng lộ liễu nhất về việc “Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền con người”.

  Bởi Admin
  24/07/2014
  0 phản hồi

  Ngày 22/7/2014, tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã có buổi tiếp và làm việc với ông Heiner Bielefeldt – Báo cáo viên Đặc biệt về Tự do Tôn giáo hoặc Tín ngưỡng của Liên hợp quốc trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Việt Nam từ 21 – 31/7.

  Bởi Admin
  11/07/2014
  2 phản hồi
  xthu-truong-ngoai-giao-ha-kim-ngoc-ttx.jpg.pagespeed.ic_.76nlicg2t6.jpg

  Nhưng cam kết quan trọng nhất của Việt Nam trong lần kiểm định này liên quan đến đảm bảo quyền tự do biểu đạt của công dân. Quyền tự do biểu đạt được cam kết dưới nhiều hình thức khác nhau.

  Bởi Khách
  22/06/2014
  2 phản hồi

  Năm 2003, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quân ủy Trung ương chính thức thông qua học thuyết "Tam chủng chiến pháp" (san zhong zhanfa - 三种 战 法). Học thuyết này là một nhân tố thiết yếu của cuộc chiến tranh thông tin.

  Bởi Admin
  22/06/2014
  0 phản hồi

  Trong số các khuyến nghị được chấp nhận, nổi bật là các hứa hẹn về đảm bảo môi trường hoạt động cho các NGO, những người bảo vệ nhân quyền, cho phép báo chí nước ngoài hoạt động độc lập, đưa luật biểu tình và luật về hội phù hợp với chuẩn mực quốc tế về các quyền dân sự và chính trị; đưa ra luật chống phân biệt đối xử; và nhiều khuyến nghị cụ thể khác, bao gồm việc thành lập cơ quan nhân quyền quốc gia độc lập. Việt Nam cũng tuyên bố trước Hội đồng Nhân Quyền sẽ dùng mọi nỗ lực để thực thi các khuyến nghị này, bao gồm việc hợp tác và đối thoại với các nước, các tổ chức quốc tế và các NGO.

  Bởi Admin
  18/06/2014
  1 phản hồi

  Thứ nhất, Hà Nội nên tìm kiếm một phán quyết từ tòa án trọng tài theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển rằng không có một đặc tính thiên nhiên nào trong Biển Đông được hưởng các đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa khu vực. Điều này có nghĩa là ngay cả những hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa dưới sự kiểm soát thực tế của Bắc Kinh cũng chỉ được hưởng 12 hải lý lãnh hải, và do đó vị trí của giàn khoan là bất hợp pháp.

  Bởi Admin
  18/06/2014
  1 phản hồi

  Điều quan trọng nhất là, UPR mở ra nhiều cơ hội chưa từng có trong quá khứ cho khối xã hội dân sự của một nước đối thoại với cộng đồng quốc tế. UPR cũng tạo ra một mặt trận, hay nói đúng hơn, một sân chơi, để các nhà hoạt động, các tổ chức dân sự ở mỗi nước tham gia mạnh mẽ vào công cuộc bảo vệ nhân quyền và hoạch định chính sách ở nước mình.

  Pages