Lê Trần Luật

 • Bởi Admin
  26/12/2012
  2 phản hồi
  bo_tu_blogger.jpg

  Buổi sáng ngày 24-9 hẳn phải là không thể nào quên đối với Binh Nhì, một người 29 tuổi, vừa bí mật vượt hàng nghìn kilomet bằng tàu hỏa từ Hà Nội vào TP.HCM. Binh Nhì bị công an bắt và bị đánh rất đau trong lúc bị tạm giữ. Sai phạm của anh là anh đã muốn đi đến Tòa án Nhân dân TP.HCM, nơi mà trong buổi sáng hôm đó, diễn ra phiên tòa xét xử một blogger rất nổi tiếng. Hàng trăm công an, cả cảnh phục và thường phục, có mặt ở khắp nơi trong khu vực để ngăn mọi người đến gần tòa án, cho dù trên danh nghĩa đó là một phiên xét xử “công khai”.

  Bởi Admin
  15/09/2011
  1 phản hồi

  Giải thưởng thường niên Hellman/Hammett được trao cho các nhà văn trên khắp thế giới là nạn nhân của đàn áp chính trị hoặc lạm dụng về nhân quyền. Một ban tuyển chọn uy tín trao giải tiền mặt nhằm vinh danh và trợ giúp những cây bút mà tác phẩm và hoạt động của họ bị đàn áp do chính sách hà khắc của chính quyền.

  Bởi Admin
  28/08/2011
  4 phản hồi

  Trong một bức thư gửi Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng, thứ trưởng Bộ Công An, Ðại Sứ Michalak nêu trường hợp Luật Sư Lê Trần Luật bị chặn không được ra Hà Nội bào chữa cho 8 dân oan Thái Hà bị truy tố, và viết: “Hoa Kỳ tin rằng việc gia tăng bảo vệ nhân quyền, kể cả quyền được xét xử công bằng, là quyền lợi của nước Việt Nam và về lâu về dài sẽ làm nước này mạnh hơn.”

  Bởi Hồ Gươm
  30/07/2011
  4 phản hồi

  Cuối cùng, tôi mong rằng: “Nếu các vị nhận thấy ông Vũ thật sự vô tội, hãy dũng cảm tuyên bố ông ấy vô tội”.

  Đừng sợ hãi, tôi và những người yêu công lý sẽ luôn luôn bên cạnh các vị.

  Bởi Admin
  14/04/2011
  1 phản hồi

  Công khai là một trong những thuộc tính quan trọng của xã hội dân chủ. Trong xã hội dân chủ công khai được xem như một tư tưởng xuyên suốt quá trình tổ chức và vận hành bộ máy nhà nước. Trong hoạt động tư pháp tư tưởng này cũng được ghi nhận một cách rất cụ thể trong Hiến pháp và pháp luật tố tụng.

  Bởi Admin
  22/02/2011
  11 phản hồi

  Trong đó một người biểu tình biểu lộ (không phải nguyên văn): Chúng tôi là những người đã theo đuổi khiếu kiện đất đai 5-10 năm nay, giống như người chết đuối, đang cần cái phao. Quốc tế quan tâm đến chúng tôi, chúng tôi rất ngưỡng mộ và cám ơn.

  Bởi Khách
  05/01/2011
  0 phản hồi

  Thảm cảnh đầu tiên mà tôi và gia đình phải chịu đó là cái đói… Vợ tôi đã nghĩ đến chuyện bán thuốc lá bên lề đường để kiếm sống, nhưng làm sao có được mớ vốn ban đầu và có chút tiền để bôi trơn móng vuốt làm khó của những tên công an hay cán bộ thuế, để chúng để yên cho chúng tôi khó khăn kiếm sống? … Tôi không thể ra đạp cyclo như một số đồng nghiệp trẻ đang làm, không phải vì chuyện ‘thiên hạ xầm xì’ mà chỉ vì tôi đã không còn ở tuổi để làm chuyện đó: hoặc người ta không dám gọi tôi, hoặc nếu có, số tiền công còm cõi của một hai chuyến đi không đủ để mua thuốc cho tôi lại sức với cái thân thể đã tiều tuỵ lắm rồi...

  Bởi Admin
  11/11/2010
  3 phản hồi

  Cù Huy Hà Vũ là trường hợp mới nhất trong một danh sách dài các luật sư và các nhà hoạt động Việt Nam bị bắt giữ vì đã chỉ trích chính quyền trong năm năm vừa qua. Một số luật sư bị sách nhiễu theo nhiều kiểu khác vì đã tiến hành những vụ kiện chống lại chính sách của nhà nước, đại diện cho khách hàng khởi kiện chính quyền, hoặc nhận bào chữa cho những người bị bắt vì đã thể hiện niềm tin tôn giáo hay chính trị của họ một cách ôn hòa.

  Bởi Khách
  26/09/2010
  0 phản hồi

  Trong những năm gần đây rất nhiều người bị quy kết, bị khởi tố, bị xét xử ở điều 79 Bộ luật hình sự. Đó là tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Tội danh này đã tồn tại rất lâu, từ bộ luật hình sự đầu tiên của Việt nam năm 1985, cho tới bộ luật hình sự đang có hiệu lực thi hành hiện nay. Tính đến năm 2010, tội danh này đã tồn tại 35 năm trong lịch sử xây dựng hệ thống pháp luật hình sự Việt nam. Thực tế hoạt động xét xử đã có rất nhiều vụ án về tội danh này như vụ Luật sư Lê Công Định, Trần Hùynh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung v.v... mới đây là vụ giáo sư Phạm Minh Hoàng.

  Bởi Hồ Gươm
  22/09/2010
  0 phản hồi

  Sự đánh tráo tên gọi ở đây nhằm che đậy một sự thật hết sức man rợ của Nhà nước Việt nam hiện nay là: “Tước đoạt sự tự do của con người mà không cần phán quyết của Tòa án”. Trong khi đó cả nhân loại và nhà nước Việt nam đều xác định rằng: Con người chỉ bị mất tự do bởi một phán quyết có hiệu lực của Tòa án.

  Bởi Admin
  18/09/2010
  0 phản hồi

  Một người bị tình nghi và đưa vào vòng lao lý thì xem như đứng trước một cuộc tranh đấu không cân sức giữa bản thân với hệ thống quyền lực nhà nước. Mối quan hệ tương quan thiếu cân bằng về thế và lực đó được thể hiện rõ nét giữa một bên là hệ thống nhà tù, hệ thống Tòa án, hệ thống điều tra với đầy đủ trang thiết bị kể cả vũ khí với một bên tay bị gông cùm và bị tước đoạt sự tự do. Đó là lý do loài người đã phát hiện ra nguyên lý suy đoán vô tội để bảo đảm rằng các quyền con người được tôn trọng trong suốt quá trình giam giữ, điều tra và xét xử.

  Bởi Admin
  11/09/2010
  4 phản hồi

  Ông Long đáp: “Tôi đã nói rồi ông chưa đi làm được. Một là ông đi Mỹ thì phải im lặng để sau này tụi tui cho ông về thăm Việt nam. Hai là ông muốn ở lại đây thì phải từ bỏ tư tưởng chống đối của ông. Ông phải thấy sai lầm của mình. Muốn vậy ông phải làm đơn đề nghị cơ quan công an tạo điều kiện cho ông làm việc và trong đó ông phải tự nhận những việc làm trước đây là sai trái, không còn cách nào khác. Đó là cái giá ông ông phải trả cho những hành động chống đối của mình. Vậy đi ha, tôi đang bận”

  Bởi Admin
  26/08/2010
  1 phản hồi

  Tôi vào uống cà phê và đợi taxi. Bốn người an ninh bu xung quanh tôi và bảo: “Tụi em làm theo lệnh, nếu anh lên xe buộc tụi em phải áp giải”. Tôi quát to “Lệnh nào”. Một người trong số họ nói: “Anh bị áp giải nhiều thì biết rồi, không đi được đâu, có gì anh trình bày với mấy ổng”. Lát sau họ đưa điện thoại tôi nói chuyện với một ông tên là Lợi, tôi nhận ngay ra ông này là ông Long, người đã ngăn cản không cho tôi làm việc ở văn phòng luật sư Thái Hùng.

  Bởi Admin
  01/08/2010
  4 phản hồi

  Quyền khiếu nại và tố cáo. Đây là quyền rất đặc biệt, nó cho phép người dân tự hành động để bảo vệ các quyền khác. Chưa có con đường tố tụng nào đau khổ bằng con đường khiếu nại của người dân Việt nam. Sự thờ ơ vô trách nhiệm của cán bộ công chức là nguyên nhân chủ yếu gây ra sự đau khổ này. Lẽ ra, ứng với quyền khiếu nại của người dân là nghĩa vụ phải giải quyết của Nhà nước nhưng đa số cán bộ công chức đều tự cho mình cái quyền giải quyết khiếu nại hay không.

  Bởi Hồ Gươm
  27/07/2010
  2 phản hồi

  Nhân quyền hay còn gọi là quyền con người, nói một cách vắn tắt là quyền được sống đúng như một con người. Đó là quyền căn bản của mọi con người trong mọi dân tộc, mọi quốc gia.

  Để đạt được chân lý tưởng chừng đơn giản đó, loài người đã phải trả giá bằng cả máu và sinh mạng của hàng triệu người. Biết bao triều đại, bao chế độ chính trị đã sụp đổ vì đi ngược lại mong muốn đó của loài người.

  Bởi Admin
  16/07/2010
  19 phản hồi

  Tin Việt Nam cho ra đời tạp chí nhân quyền đã làm ngạc nhiên dư luận. Không ngạc nhiên sao được khi mà mấy chục năm qua hai chữ “nhân quyền” như vết thương đau đớn trong lòng dân tộc Việt Nam. Có một thời gian dài hai chữ nhân quyền cao quý này tuyệt nhiên không được nhắc đến. Nhân quyền – món quà Thượng đế dành tặng cho loài người đã bị lãng quên với dân tộc Việt nam.

  Bởi Admin
  12/07/2010
  8 phản hồi

  Luật Yêu Nước của Việt Nam cần được có để người dân không phải ngây ngô và loay hoay hỏi nhau "Yêu nước là có tội hay sao?" mà thay bằng câu khẳng định: "Tôi là người Việt Nam và tôi yêu đất nước tôi".

  Bởi Admin
  29/06/2010
  6 phản hồi

  Cách bầu bán hơi bị… đểu. Đầu tiên, danh sách ứng cử phải được duyệt trước (để gồm toàn những người vừa ý đảng – ai đã từng đi bầu quốc hội thì rõ). Đại Hội bầu ra Ban Chấp Hành; Ban Chấp Hành bầu ra Ban Thường Vụ, rồi nội bộ Ban Chấp hành chọn người đứng đầu. Cách này khiến người ít phiếu trong Ban Chấp hành vẫn trở thành Hội Trưởng. Cách bầu này vừa qua đã giúp cho một ông thẩm phán vẫn có thể lươn lẹo để trở thành người đứng đầu Hội Luật Gia. Tóm lại, không bao giờ có chuyện toàn đại hội trực tiếp bầu người đứng đầu.

  Bởi Admin
  11/06/2010
  0 phản hồi

  Phân tích một vài nguyên tắc căn bản đã thấy trong bối cảnh chính trị hiện tại, giấc mơ về một Nhà nước pháp quyền của dân tộc Việt nam còn rất lâu mới trở thành hiện thực, nếu không muốn nói là không thể. Mấu chốt vấn đề ở đâu, phải chăng đó là sự lãnh đạo duy nhất của Đảng?

  Bởi Hồ Gươm
  07/06/2010
  3 phản hồi

  Có thể nói “chống người thi hành công vụ” là một tình tiết đặc biệt nhất trong bộ luật hình sư của Việt Nam. Tình tiết này có thể cấu thành một tội danh độc lập (tội chống người thi hành công vụ- điều 257), có thể là một tình tiết tăng nặng định khung hình phạt hoặc là tình tiết tăng nặng hình phạt ( khi bị án không bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ). Mặc dù có tính đặc biệt như vậy nhưng cho tới nay chưa có bất kỳ một văn bản chính thức nào giải thích khái niệm “ công vụ là gì”.

  Bởi Admin
  02/06/2010
  7 phản hồi

  Luật sư Lê Trần Luật, người đã giúp bào chữa miễn phí cho một số giáo dân ở Thái Hà trong vụ liên quan đến việc tranh chấp đất đai của giáo xứ, cũng là người từng lên tiếng ủng hộ các nhà hoạt động dân chủ. Ông đã phải làm việc với công an nhiều lần, và mới đây trên báo Công an Thành phố số ra ngày 25/05 có bài viết tố cáo Luật sư Lê Trần Luật có những vi phạm đạo đức nghề nghiệp, lừa tiền của thân chủ, và có những quan hệ nam nữ bất chính.

  Bởi Admin
  26/04/2010
  1 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Như thế nào là chống, như thế nào được gọi là chính quyền nhân dân, chống ai, chống lại cái gì? Liệu chống lại một nhà nước độc tài, tàn bạo có phải là chống chính quyền nhân dân hay không? Chống lại một Đảng phái có phải là chống chính quyền nhân dân hay không? v.v...

  Bởi Admin
  23/04/2010
  12 phản hồi

  Bây giờ nếu em nhận anh làm thì em phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về những họat động của anh ở văn phòng. Em không làm cam kết này vì anh làm sao em biết mà cam kết chịu trách nhiệm. Họ nói nếu em cố tình nhận anh làm thì đừng trách. Nếu thấy bất kỳ bài viết hay trả lời nào của anh trên mạng thì họ sẽ tới kiểm tra văn phòng và thu giữ máy tính. Nếu trong máy mà có thì họ sẽ kiến nghị xóa tên luật sư của em. Tóm lại là họ không muốn em nhận anh làm.

  Bởi Admin
  20/04/2010
  20 phản hồi

  Chị tới công an, gặp anh Toàn, vừa tới nơi ảnh bảo: về nhà chị ở rồi hả? Chị hỏi lại ai? Anh toàn bảo: không biết con người này hả, Luật sư Lê Trần Luật đấy. Nếu không có mạng internet thì tìm báo công an người ta đăng đầy. Sau đó anh Toàn gọi chị vào phòng riêng đợi ảnh gọi điện xin ý kiến. Không ai nghe mấy hay sao đó, chị đợi khoảng 10 phút sau có chuông reo gọi lại, anh Toàn nghe mấy xong cho chị đăng ký. Sắp tới chắc bên này xuống chỗ chị để vẽ sơ đồ phòng ở của ông Luật, ông Toàn nói như vậy

  Bởi Admin
  16/04/2010
  13 phản hồi
  13697961243851421.jpg

  Tôi cho rằng tôi đã quá may mắn trong cuộc đời này khi có những người bạn như kể trên. Còn gì tuyệt vời hơn là có người bạn luôn chia sẻ, hoặc sẵn sàng cãi nhau chí tử vì những điều chẳng xa xôi gì. Sau những lần đó, ta lại có thêm bạn, hiểu bạn, có thêm kiến thức, có thêm vốn sống, có thêm tình nhân ái, thêm yêu mến cuộc đời này. Đó có thể là một sự tự an ủi? Đó có thể là một sự tự động viên? Có thể và hơn thế nữa - chắc chắn đó là một hành trang quan trọng cho tất cả chúng ta trong cuộc sống tiếp diễn hàng ngày mà những phi lý, dối trá cũng như đê tiện vẫn lấn áp chúng ta, phải không các bạn?

  Pages