lề trái

 • Bởi Admin
  22/06/2017
  0 phản hồi

  Báo chí Việt Nam hiện nay vẫn còn đang lắm những điều tréo ngoe khiến cho nó chưa thể là một “nhánh quyền lực thứ 4” đúng nghĩa với vai trò là phản biện, phục vụ lợi ích của công chúng, giám sát việc thực thi quyền lực của nhà nước.Ngày 21/6 là ngày kỷ niệm báo chí Việt Nam, kỷ niệm sự ra đời của nền báo chí bị chính trị hóa toàn phần và quả thật cho đến hiện nay nền báo chí đó vẫn “kiên trì” thực hiện vai trò là phát ngôn viên của nhà nước, của chế độ.

  Bởi Admin
  05/04/2017
  0 phản hồi

  Khi đã tồn tại những trang mạng như vậy nó đã đạt được một yêu cầu tiên quyết nhất đó là độc lập, không nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước thì sau đó mới có thể tiếp tục những giai đoạn tiếp theo. Một cơ quan truyền thông muốn có chỗ đứng thì phải tạo dựng thương hiệu cho mình, xây dựng uy tín cho mình, nhưng để đạt được điều đó vẫn có nhiều cách làm khác nhau, ví như hiện tại vẫn có những trang ngoài chính thống, những trang mạng lề trái, cực kỳ đối lập với chính thống, thái độ rất gắt gao, nội dung tính hô hào khẩu hiệu, rất giật gân, sẵn sàng có những lời lẽ thóa mạ nặng nề giới chính thống nặng phần cảm xúc và chủ quan và dĩ nhiên là họ vẫn có những thương hiệu, tên tuổi nhất định nhưng thiết nghĩ đó vẫn không phải là cách hay và nên làm.

  Bởi Diên Vỹ
  24/04/2015
  0 phản hồi

  Vì thế tôi muốn mời tác giả Libera của Ba Lan đến Việt Nam để đi thực tế các chiến trường đang nóng bỏng trên đất nước tôi. Và để tự tay ông xé bức tranh ghép nổi tiếng của ông, vứt vào sọt rác.

  Bởi Khách
  06/10/2014
  1 phản hồi

  Lần này thì trách bác quá hấp tấp, vì nhà cháu lên mạng tìm xem sự thực thế nào vì thế giới Internet ta bà vàng thau lẫn lộn. Nhà cháu muốn và mong rằng những tiếng nói chống cộng nó phải chính trực và cho ra hồn chứ cái kiểu này thì chỉ tự mình làm mất uy tín mình thôi.

  Bởi Diên Vỹ
  16/02/2014
  0 phản hồi

  Từ ngày đó tình anh em không ngừng đơm hoa kết trái. Nó bền chặt đến mức ngay cả khi ngư dân ta léng phéng trên biển, bị các đàn anh dạy tiếp cho nhiều bài học (đánh đập, bắt giam, đâm cho chìm tàu,…) thì nó vẫn không suy suyển. Không có gì chứng minh sự bền chặt đó bằng câu nói của đồng chí tổng đương kim: “Quan hệ Trung-Việt chưa bao giờ tốt đẹp như lúc này.”

  Bởi Admin
  15/01/2014
  1 phản hồi

  Đây là chuyện về lịch sử hình thành nguyên tắc đi xe bên trái hay bên phải ở các nước trên thế giới. Tại thời điểm hiện tại, có xấp xỉ 2/3 số nơi trên thế giới là đi theo nguyên tắc bên phải, còn 1/3 là theo nguyên tắc bên trái. Tuy nhiên, trong lịch sử, không phải lúc nào cũng như vậy. Và các nguyên tắc này không phải do người nào bịa ra, cũng chẳng phải do “Napoleon ép đặt”, mà là do các con ngựa tạo thành!

  Bởi Diên Vỹ
  23/11/2013
  4 phản hồi

  “Đó, cái ngu là ở chỗ đó. Tao chưa nói chúng nó làm đểu. Cho là chúng nó làm ăn chân chính. Nhưng tao hỏi mày: Nếu con đập trên kia kìa, thay vì 20 mét chiều cao, nếu bê tông tốt, mà nó làm thấp bớt đi, chừng 12-13 mét thôi, mà chiều dày vẫn như rứa, thì nó có bao giờ bể không? Không thì giữ nguyên cao 20 mét, nhưng chiều dày tăng gấp rưỡi, thì nó có vỡ vì lụt không, hả?”

  Bởi Admin
  16/10/2013
  4 phản hồi

  Bọn khốn nạn này chê bai nền giáo dục của Đảng là nát bét, là dột từ nóc, là nền giáo dục “vô giáo dục”. Thế chúng nó ở đâu ra, chúng đi học ở đâu? Chẳng khác nào chúng tự vả vào mồm mình.

  Bởi Admin
  12/09/2013
  1 phản hồi

  Ở thời kỳ 1950, phe chính phái có ưu thế tuyệt đối là tha hồ “trói tay đối thủ, rủ đánh boxing”. Bây giờ, thế giới ngày càng phẳng hơn, internet nó đem lại công bằng (mặc dù tà blog vẫn thua thiệt ít nhiều do bị chặn). Tiên sư internet.

  Bởi Diên Vỹ
  07/07/2013
  1 phản hồi

  Cháu gái tên X có vẻ không ưa thằng Z. Khi thằng này đòi chà chớ, con X thể hiện thái độ lạnh lùng và tuyên bố sẵn sàng đánh trả, nếu thằng Z đụng đến nó. Vốn nhát gan, lại thấm nhuần đường lối chiến lược khôn khéo của lãnh đạo ta, tôi thấy lo cho con X, chỉ sợ thằng Z đánh hay thậm chí hiếp nó, và cũng ngầm chê nó ngu, lại có phần hiếu chiến.

  Bởi Diên Vỹ
  18/05/2013
  12 phản hồi

  Nhưng cái khác biệt rất lớn giữa hồi đó và bây giờ là: khi rải truyền đơn xong, treo cờ xong (có khi làm những công việc ấy ngay trong sân trường, sau khi tan học), chúng tôi vẫn tiếp tục đi học bình thường vào ngày hôm sau. Không có ai bắt bớ chúng tôi cả, không có công an mật vụ nào theo dõi, chặn đường, hành hung.

  Bởi Diên Vỹ
  14/05/2013
  1 phản hồi

  “Không biết người khác thế nào, mày thế nào, chứ tao thì tao “éo” cần thằng nào chăm lo cho tao. Tao muốn ăn, mặc, chi tiêu cho mọi nhu cầu bằng những đồng tiền do tao làm ra, do tao bỏ công sức ra mà có. Kể cả người ta chăm lo cho tao thật, tao cũng đếch cần và không muốn. Ăn của kẻ khác thật, đã là nỗi nhục. Đằng này lại còn mang tiếng được chăm lo nhưng thực chất là phải è cổ ra nuôi cái bọn “chăm lo” cho mình. Nhục chồng lên nhục… Khổ và nhục. Khi đã thừa nhận, dù là tự giác hay miễn cưỡng, là mình đang chịu ơn người khác, nhất là kẻ cầm quyền, thì nó bảo gì cũng phải nghe theo. Chống lại là chết.”

  Bởi Diên Vỹ
  03/05/2013
  1 phản hồi

  Đất của Đoàn Văn Vươn có phải là “đất chó ỉa” không? Đất ở Tây Nguyên cho Trung Quốc vào khai thác bauxite, những mỏ than ở Hòn Gai, mỏ ti-tan ở Bình Định cũng từng là “đất chó ỉa”. Những cánh đồng cỏ lát ngập úng quanh năm ở Nhà Bè (nay là khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng) chẳng phải cũng từng là đất chó ỉa đó sao? Vậy vì cớ gì mà các nhà đầu tư nước ngoài tranh nhau đi lượm cứt chó vậy?

  Bởi Diên Vỹ
  29/04/2013
  1 phản hồi

  Chiến tranh giành đất dân nghèo đã nổ ra khắp cả nước. Đó là trận Mậu Thân của thời đại mới. Một cuộc tổng tiến công và nổi dậy của NÔNG DÂN Miền Nam anh hùng chống lại bọn chủ đầu tư tài phiệt nước ngoài cướp đất dưới sự hỗ trợ của chánh quyền. Trong các cuộc chiến tranh ấy không phải là không có đổ máu và người chết mặc dù người nông dân chỉ dùng gạch đá, tay không, tiếng la khóc và thậm chí tự lột quần áo mình để ngăn những người “thi hành công vụ”.

  Bởi Khách
  28/04/2013
  7 phản hồi

  Dù bị bao vây đánh phá, dù không được chính quyền các anh công nhận, những người cầm bút tự do ấy, những blog lề dân ấy vẫn luôn luôn trách nhiệm về từng bài viết của mình trước lương tâm, trước xã hội và trước pháp luật. Đó là diện mạo thật sự của một nền báo chí tự do, dù là tự do trong hàng rào vây chặt của an ninh, của tường lửa, của giả danh côn đồ, của hacker cùng với hai lưỡi gươm 88 và 79 treo lơ lửng trên đầu.

  Bởi Admin
  27/04/2013
  0 phản hồi

  Phải chăng một xã hội công dân trưởng thành một cách vững chắc qua dân chủ truyền thông sẽ tránh cho chúng ta trượt vào vết xe đổ của những nước Nga từ toàn trị cộng sản chuyển thành độc tài Putinist?

  Bởi Diên Vỹ
  17/04/2013
  0 phản hồi
  danluan_c009.jpg

  Tui tưởng tượng cảnh đội quân bắt được quả tang những đôi đang trai trên gái dưới (mà thời ni có thể là trái dưới gái trên, hoặc đủ các tư thế khác nhau; luật cần phải chi tiết hóa chuyện này để bọn chúng hết cãi!), không đứa mô trong hai đứa mặc tí chi trên người. Bắt rứa mới đã! Vừa có bằng chứng thuyết phục, có thể phạt ở mức 1 triệu, vừa làm nhục được chúng nó, và (xin nói nhỏ) vừa khoái mắt!

  Bởi Diên Vỹ
  29/03/2013
  2 phản hồi

  Hổng biết cái mạng xã hội mặt mũi tầm vóc nó ra răng mà thủ tướng chi cho nó dữ rứa? 200 triệu đô, tức là hơn 4 ngàn tỉ tiền Việt. Số tiền này mà đem chia cho 1 triệu hộ nghèo thì mỗi hộ được hơn 4 triệu đồng. Nếu các đồng chí đứng ra chia tiền hưởng đi một nửa thì mỗi hộ cũng còn được 2 triệu.

  Bởi Admin
  27/12/2012
  0 phản hồi
  good-morning-left-side.png

  Anh Ba Sàm, dưới cái tên cúng cơm Nguyễn Hữu Vinh, đeo kính trắng ngồi trên bàn chủ tọa, tay trái thủ máy ghi âm, tay phải lướt camera. Phía dưới, nhà văn Phạm Viết Đào nhát lại quay xuống giơ máy ảnh bấm tách tách. Tiến sĩ Nguyễn Quang A, ngồi khoanh tay, khi gật gù, lúc gãi mũi, và sau đó thuyết trình về câu chuyện “rác và kim cương”. Luật sư Trần Vũ Hải thì 3 lần giơ tay “xin micro”, và còn định xin tiếp để cướp diễn đàn.

  Bởi Admin
  31/08/2012
  0 phản hồi

  Chưa có một nền báo chí tự do đúng nghĩa, chưa có một xã hội dân sự minh bạch thì chính sách ngu dân để trị vẫn còn tiếp diễn. Đó là tội ác lớn với nhân dân.

  Bởi Hồ Gươm
  24/06/2012
  0 phản hồi

  Cũng trong những ngày kỷ niệm một năm “mùa hè không đỏ lửa” 2011, tôi nảy ra ý định lập một “biên niên sử” ngắn về phong trào viết blog ở Việt Nam, kể từ khi blog xuất hiện ở đây. Kính mong các bạn blogger, Facebooker cùng đọc kỹ và góp ý sửa chữa, bổ sung nếu thấy thiếu sót. Ngoài ra, đã là “lịch sử” thì chỉ liệt kê sự kiện, hạn chế bình luận chủ quan – nhưng nếu có phần nào tôi thể hiện đánh giá cá nhân sai lệch, rất mong được lượng thứ. Bản tiếng Anh ở phía dưới.

  Bởi Admin
  27/02/2012
  11 phản hồi

  Hiệu Minh blog xin lỗi Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành và bạn đọc vì đã đưa tin không kiểm chứng. Tôi xin bóc hai entry gần đây. Nếu ai còn dùng hai bài này, xin biên tập hoặc tốt nhất là rút bài, để đảm bảo thông tin chính xác.

  Bởi Khách
  29/10/2011
  1 phản hồi

  Mãi đến nay mới có một hội thảo như vậy là hơi muôn, nhưng dù sao cũng rất bổ ích trong bối cảnh đang diễn ra nhiều sự cố đến mức "xì-căng-đan" trong lĩnh vực công tác truyền thông Nhà nước khi mà lâu nay mọi nguồn tin đều được "bao cấp" (ít ra là về mặt lý thuyết) bởi các cơ quan truyền thông Nhà nước, từ đường lối-chủ trương- chính sách đến văn học- nghệ thuật, thể thao, phim ảnh, và cả kinh doanh tiếp thị.... Họ nói gì thì dân biết nấy, tin hay không là nhờ "tài khéo léo" của những người làm công tác tuyên truyền! Và phải chăng vì chưa "khéo", gần đây liên tục xảy ra các vụ việc không mấy hay ho, như vụ "bao cao su" của TS Cù Huy Hà Vũ, rồi vụ Đài TH Hà Nội bị thưa kiện, mới đây lại có chuyện một nhân vật quan trong của Báo QĐND trích Hiến pháp nói "có hai loại nhân dân"...?

  Bởi Admin
  18/07/2011
  9 phản hồi

  Nhưng thật tiếc, thỉnh thoảng trong vườn hoa nhiều sắc màu ấy lại len lỏi những cây nấm độc. Có khi là một bài báo kích động hận thù dân tộc, có khi lại là một bức thư ngỏ kèm lời bênh vực một nhân vật phạm pháp, thậm chí có cả những bài với nội dung rất xấu độc được “copy” về từ một trang web hải ngoại.

  Bởi Admin
  15/06/2011
  5 phản hồi

  Em thật sự có tội thì tại sao cơ quan ANĐT không hề có một thứ giấy tờ gì có tính pháp lý để thông báo về hành vi vi phạm pháp luật của em cho em và gia đình.

  Pages