Lê Nguyên Hồng

 • Bởi Mắt Bão
  16/09/2014
  2 phản hồi

  Đã có nhiều lời biểu dương tán tụng sự góp mặt của các tổ chức đó trong các sinh hoạt chính trị xã hội tại Việt Nam, nhưng cũng có cả những chê trách, thị phi, ví dụ điển hình nhất là sau những chuyện “cơm không lành, canh chẳng ngọt” trong Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

  Bởi Admin
  09/09/2013
  4 phản hồi

  Nếu ông HCQ đem hôm nay ra để so sánh với hơn 40 năm trước và giữa những người đấu tranh ôn hòa với những tội phạm chống chính quyền bằng bạo lực thì quả là một sai lầm quá lớn. Ồng nghĩ gì khi một Trần Huỳnh Duy Thức chỉ mới manh nha thành lập đảng đã chịu mức án 16 năm tù? Một Điếu Cày chỉ vừa lập ra một Hội nhà báo tự do cũng ngồi tù mười mấy năm? Một Đỗ Thị Minh Hạnh (người mà ông HCQ lấy ra làm chứng trong bài viết của mình) đã làm gì nên tội để bị án tù 7 năm? Xin nhắc lại rằng chuyện đó đang xảy ra ngày hôm nay và cách cái thời điểm mà ông so sánh đã là hơn 40 năm – thế giới đã tiến rất xa về mặt nhận thức đối với tự do dân chủ…

  Bởi Admin
  26/08/2013
  3 phản hồi

  Có lẽ phải nói rõ hơn để ông Bảo và Báo quân Dội nhân Dân biết: Một khi anh đã không tôn trọng quyền tự do thì chắc chắn anh không có dân chủ! Mặt khác, không chấp nhận cạnh tranh chính trị thì đó cũng chính là độc tài chính trị, không thể biện bạch loanh quanh bằng bất cứ điều gì khác! Mong rằng những người như tác giả Hoàng Chí Bảo và Báo quân Đội nhân Dân hãy đừng tiếp tục lừa người đọc và tự lừa dối mình thêm nữa!

  Bởi Khách
  30/07/2013
  5 phản hồi

  Tôi nói Nguyễn Thanh Sơn ngu hay dốt, có nghĩa là ông ta không ngu thì cũng thuộc loại dốt. Bản thân làm đến chức thứ trưởng Bộ ngoại giao mà ông Sơn không biết rằng chuyện tài trợ theo hình thức hỗ trợ tiền ăn ở, đi lại cho mỗi thành viên trong đoàn biểu tình là chuyện rất bình thường.

  Bởi Admin
  11/07/2013
  0 phản hồi

  Đôi khi người ta thường hay lầm lẫn giữa chống phá, đánh phá và những việc làm cần thiết, ví dụ như bày tỏ, phản biện, phát giác, tố cáo vv..., khi ta phát hiện ra những điều sai, cái xấu, cái chưa hoàn thiện của một ai đó, một vấn đề nào đó. Đây là những hành động nhằm bảo vệ bản thân (nếu bị tấn công bôi nhọ) và thúc đẩy xã hội phát triển đi lên. Nếu một xã hội không phản biện, không chống lại những cái xấu thì chắc chắn đó chỉ là một xã hội đang sống đời sống thực vật.

  Bởi Admin
  23/06/2013
  1 phản hồi

  Nếu như ngay ngày hôm nay trên quê hương Việt Nam có tự do dân chủ thì cũng còn phải mất hàng trăm năm nữa người dân Việt Nam mới có thể sống một cuộc sống thanh bình và hạnh phúc. Bởi vì cùng với những món nợ khổng lồ hàng trăm tỉ USD hiện nay người dân Việt Nam đang phải gồng mình gánh trên đầu trên cổ, họ còn phải dọn nhiều loại “rác”. Ngoài những thứ rác hữu hình, còn có những thứ rác khác đã ăn sâu vào đầu não con người, đó là “rác văn hóa”. Hãy có nhân quyền, sẽ có thú vật quyền. Một xã hội biết tôn trọng nhân quyền và thú vật quyền thì đó là một xã hội văn minh!

  Bởi Admin
  19/06/2012
  6 phản hồi

  Đối với PTCĐVN, có lẽ thành công của họ sẽ chỉ dừng ở chỗ nhất thời khuấy động được làn sóng dư luận mà thôi. Nhưng dẫu sao nó cũng sẽ đọng lại chút suy nghĩ cho những người còn có tâm với hiện tình đất nước. Nếu không thử thì không có bài học thực tế. Ông Lê Thăng Long đã dám làm, ta nên khích lệ thay vì dè bỉu, đàm tiếu. Con đường, nhất là đại lộ thì ai cũng muốn đi. Nhưng để có một con đường, người ta cần có những giải pháp để hình thành con đường đó trước đã…

  Bởi Admin
  24/03/2012
  1 phản hồi

  Không có lý do gì, khi người chủ đích thực của đất nước lại đi sợ hãi một nhúm người thiểu số trong trung ương ĐCSVN. Không có lý do gì, nhân dân Việt Nam lại mãi chấp nhận, khi ĐCSVN thực chất chỉ là đứa con sinh sau đẻ muộn và nay hoàn toàn côi cút, của Đảng Bôn Sê Vích lạc loài tận trời Âu. Không có lý do gì, khi cha đẻ và là cái nôi của ĐCS - thành trì của cái gọi là “Chủ Nghĩa Xã Hội”- đã tan rã, đã bị người dân Liên Xô lật đổ từ lâu, thì ĐCSVN (một thứ quái thai dị dạng theo voi hít bã mía) lại cứ mãi tồn tại…

  Bởi Admin
  06/03/2012
  3 phản hồi

  Vấn đề muốn nói ở đây là, nếu năm 2012 này mà có một sự kiện như Thái Bình năm 1997; thì những người nông dân lam lũ nghèo khổ, sẽ được báo chí bảo vệ. Các phương tiện truyền thông sẽ đưa tin để những kẻ nắm quyền không có cơ hội bưng bít sự thật nữa. Cả thế giới sẽ theo dõi vụ việc và tất nhiên người dân sẽ nắm chắc cơ may giành chiến thắng.

  Bởi Admin
  24/02/2012
  5 phản hồi

  Trong vụ Tiên Lãng – Hải Phòng, ban đầu người ta chỉ thấy sai phạm từ chính quyền của UBND Tiên lãng. Dần dà, những vị trí to hơn, cao hơn cũng xuất hiện và phơi bày sai phạm theo những cách bất ngờ đến khôi hài. Một trong những nguyên nhân lộ mặt thật của các quan chức cấp cao là từ văn hóa đổ tội.

  Bởi Admin
  14/02/2012
  3 phản hồi

  Theo tâm lý thông thường, dư luận thường bênh vực nạn nhân trong các vụ đả thương. Nhưng điều đó đã không xảy ra đối với các chiến sĩ công an và bộ đội trong vụ Tiên Lãng. Đơn giản là (và thật trớ trêu) nạn nhân thực sự của vụ Tiên Lãng lại là người nổ súng vào các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đi cưỡng chế bất hợp pháp đất đai của dân lành…

  Bởi Admin
  02/02/2012
  5 phản hồi

  Thế nhưng đối tượng (tình nghi) chủ mưu và là đầu mối quan trọng của vụ án là chủ tịch huyện Tiên Lãng - Lê Văn Hiền, hiện vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Hơn thế nữa, giờ đây cả bộ máy chính quyền Hải Phòng đã hoàn toàn đứng về phía Lê Văn Liêm. Bằng chứng là các lời phát biểu của ông Đỗ Hữu Ca – giám đốc công an Hải Phòng và phát biểu của ông phó chủ tịch UBND Hải Phòng Đỗ Trung Thoại, thì thấy rõ là đã có chuyện bao che lấp liếm từ chóp bu giới cầm quyền Hải Phòng.

  Bởi Admin
  09/12/2011
  9 phản hồi

  Một điều trớ trêu là Đảng, hiện nay (về danh nghĩa) lại đang lãnh đạo đất nước (nhà nước và xã hội). Nhưng dù Hiến Pháp quy định quyền lãnh đạo, và Đảng ở vị trí chính trị thượng tầng, Bộ luật hình sự lại không có chương, điều, khoản, nào quy định bảo vệ cho Đảng. Vậy có thể hiểu: Đảng đang đứng ngoài vòng pháp luật. Mà đã đứng ngoài vòng pháp luật thì tất nhiên pháp luật không thể với tới, hoặc không thể bảo vệ họ.

  Bởi Admin
  27/11/2011
  7 phản hồi

  Đối với dự luật về Luật biểu tình có thể nói là chắc chắn sẽ có. Nhưng những người khát khao biểu tình bày tỏ chính kiến không nên vội mừng. Luật biểu tình sẽ còn ít nhất là 2 năm nữa mới ra đời, và cũng có thể còn phải sang khóa Quốc hội XIV thì mới xuất hiện. Tiếp theo là cuộc "ra đời" của các văn bản hướng dẫn dưới luật. Vậy thì Luật biểu tình chỉ chính thức được áp dụng vào xã hội, nhanh nhất là năm 2014.

  Bởi Admin
  18/11/2011
  7 phản hồi

  Tại nghị trường Quốc hội Việt Nam hôm nay - 17/11/2011 - đã nổ ra một cuộc đấu lý khá căng thẳng giữa một mình ông Dương Trung Quốc và rất đông các ông bà nghị là đảng viên Đảng Cộng Sản (ĐCS) đương chức đương quyền khác, về vấn đề có nên xây dựng Luật biểu tình hay không.

  Bởi Admin
  25/10/2011
  11 phản hồi

  Trước hết tôi – một người trong đại khối nhân dân, quốc tịch Việt Nam, số chứng minh nhân dân 060540498 do công an Yên Bái cấp ngày 24/5/2005 – xin có lời chào đích danh ông đại tá tiến sĩ Nguyễn Văn Quang. Cũng xin lỗi trước vì tôi đã mạo muội dịch hai từ TS của ông thành “tiến sĩ”, nếu đúng thì tôi xin chúc mừng ông là một người đã được “xóa mù tiến sĩ” như ai đó đã từng nói một cách hài hước.

  Bởi Admin
  11/10/2011
  6 phản hồi

  Thứ hai, ông Thăng yêu cầu ông tổng giám đốc Tổng công ty hàng không Miền Nam – Nguyễn Nguyên Hùng - chỉ trong chưa đến một ngày, tức là trưa ngày 4/10/2011 phải điều động một cán bộ khác thay thế ông Cương là việc làm vừa trái với quy trình thuyên chuyển cán bộ, vừa thiếu khoa học. Trường hợp này chỉ xảy ra trong thời chiến hoặc cần đối phó với thiên tai. Chậm tiến độ thi công có vô vàn nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan. Nếu không chế ngự được nguyên nhân, kể cả chấp nhận giá thành vượt toán, thì đừng nói đến chuyện thi công đúng và vượt tiến độ.

  Bởi Admin
  05/10/2011
  7 phản hồi
  ttt.jpg

  Hàng năm tổng số tiền mà người dân Việt Nam phải đóng thuế để nuôi ngành công an ước tính lên đến hàng tỉ USD chứ không ít. Công an là lực lượng giữ gìn an ninh trật tự chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có pháp luật bảo vệ, có đầy đủ phương tiện kỹ thuật, vũ khí, khí tài chống tội phạm. Chỉ có công an mới có đủ sức mạnh và năng lực chống cướp. Ngoại trừ nguồn gốc xa xôi của mầm mống tội phạm là giáo dục yếu kém, nạn thất nghiệp, môi trường văn hóa không lành mạnh vv... Ngành công an phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc để xảy ra tình trạng gia tăng tội phạm, mất trật tự trị an xã hội.

  Bởi Admin
  06/09/2011
  15 phản hồi

  Có lẽ đến ngày hôm nay, trong cộng đồng những người Việt yêu dân chủ, đối lập hoàn toàn với chế độ Cộng Sản ở Việt Nam, những người còn có tư tưởng chống Cộng cực đoan, phần nhiều là ở hải ngoại. Đấu tranh là quyền của mỗi người, họ có quyền tự chọn cho mình một cách nào đó để tìm kiếm chiến thắng. Nhưng có thể khẳng định rằng, về mặt tâm lý, đấu tranh cực đoan chỉ có thể gặt hái thành công trong giai đoạn nào đó của bối cảnh chiến tranh bạo lực. Tuy vậy ngay cả trong chiến tranh, sự cực đoan trong tư tưởng sẽ dẫn đến sự xơ cứng trong chiến đấu, mất bình tĩnh, dẫn đến cái dũng làm mất cái mưu. Mà đã “vô mưu” thì thường là thất bại.

  Bởi Admin
  02/09/2011
  33 phản hồi

  Nhìn ở góc độ của đảng CSVN, đây là cơ hội ngàn vàng để chứng minh bao lâu nay báo chí và truyền hình đã đúng khi bảo yêu nước cần phải đúng mực, đúng cách, không nên để kẻ xấu lợi dụng, và nhiều kẻ biểu tình chẳng phải vì yêu nước mà chẳng qua chỉ vì Việt Tân giật dây, và có thể tha hồ bắt bớ và vu người này người nọ là đảng viên đảng Việt Tân nếu muốn. Nhìn ở góc độ người biểu tình, những người không biết nhiều về chính trị và không thực sự quan tâm đến tự do dân chủ sẽ cảm thấy mình như bị lừa và quyết định rút lui, còn nhiều người khác có thể bị liên lụy vì bị gắn mác 'ăn tiền đảng Việt Tân', 'phản động'. Bằng cớ là 1 số sinh viên người Công giáo vừa rồi bị bắt và vu là người của Việt Tân, mặc dù ông Lý Thái Hùng của Việt Tân đã khẳng định điều đó không đúng, đảng CSVN vẫn có thể lờ đi và tiếp tục vu họ, và nhiều người khác, là người của Việt Tân và có cớ để xử nặng. Khi tuyên bố như vậy, chẳng phải đảng Việt Tân đặt cái tiếng của mình lên trên sinh mạng của người khác- những người không dính líu gì đến Việt Tân, và làm ảnh hưởng đến phong trào yêu nước nói chung hay sao?

  Bởi Admin
  01/09/2011
  7 phản hồi

  Bất kỳ cuộc tranh luận nào nhằm mục đích cho Việt Nam chúng ta đạt dân chủ, tôi đều ủng hộ. Tuy nhiên, bốn bài vừa qua còn có nội dung chưa hoàn toàn đạt được tinh thần này (trừ bài ông Tống văn Công có tựa "Thư trả lời ông Nguyễn Quốc Quân" và bài của ông Nguyễn Quốc Quân có tựa "Hướng suy tư về biển Đông", cả hai bài này làm tôi rất mừng, cả hai ông đều nhận ra việc quan trọng nhất trong tình hình hiện nay - tính đoàn kết, đoàn kết không phải giữa hai ông mà cho người dân nhìn vào để hiểu đâu là mục tiêu tối thượng, đâu là thứ yếu).

  Bởi Admin
  01/09/2011
  23 phản hồi

  Nếu tác giả Nguyễn Đắc Hải Di mà chịu khó đọc bài viết “sự hiện diện của Đảng Việt Tân tại Việt Nam” (đọc tại đây) của tôi thì sẽ biết Việt Tân là người đã khởi xướng phong trào “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” tại Hà Nội từ đầu năm 2010 cơ đấy. Vậy nếu bây giờ ngược lại, Việt Tân nói là Nhật Ký Yêu Nước “vi phạm ý tưởng” và “ăn theo chủ đề” của họ thì tính sao đây nhỉ? Ai ăn theo ai lúc này?

  Bởi Admin
  20/08/2011
  11 phản hồi

  Chỉ có một cách duy nhất có thể hóa giải được mọi thủ đoạn của công an, đó là người dân phải đồng loạt xuống đường thật đông (ít nhất phải có vài ngàn người trở lên) thì mới có đủ áp lực. Và với không gian đường phố hạn hẹp, lượng người lưu thông lúc 8-9 giờ sáng tại Hà Nội là rất lớn, nên việc giải tán biểu tình gần như là không thể.

  Bởi Admin
  09/08/2011
  6 phản hồi

  Một vấn đề nữa là “quyền tự do hội họp, tự do biểu tình” cũng đã ghi rõ trong các bản hiến pháp trải dài hơn 60 năm nay. Nhưng nó cũng chưa một lần được áp dụng. Năm 2008 cô Phạm Thanh Nghiên và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã làm phép thử bằng cách xin phép biểu tình tại Hà Nội nhưng không được chấp nhận. Vậy người dân và nhất là hệ thống chính trị cầm quyền hiểu về quyền biểu tình đã ghi trong hiến pháp như thế nào?

  Bởi Hồ Gươm
  05/08/2011
  1 phản hồi

  Nghe tin ngày 7/8/2011 người dân lại có ý định biểu tình chống Trung Quốc. Thiết nghĩ, biểu tình thể hiện lòng yêu nước thì không nhất thiết phải tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc, vì chắc chắn các phương tiện truyền thông sẽ chuyển tải hình ảnh biểu tình đến tận Bắc Kinh chứ không riêng gì đến tòa đại sứ của họ. Như vậy người biểu tình đang có lợi thế pháp lý rất lớn, với những gì trung tướng Nguyễn Đức Nhanh đã phát biểu.

  Pages