Lê Nguyên Bình

 • Bởi Hồ Gươm
  22/07/2014
  1 phản hồi

  Trong bối cảnh phải đối phó với nạn ngoại xâm, nước ta cần một sự đoàn kết dân tộc, xây dựng một sức mạnh có thể buộc Bắc kinh phải kiêng nễ. Tuy nhiên, sự đoàn kết quốc dân trong thời đại này không thể là củng cố một chế độ độc tài toàn trị. Việt Nam cần chuyển thể để trở thành một cơ chế dân chủ đa đảng pháp quyền. Từ đó, chính phủ dân chủ sẽ có điều kiện huy động được sức mạnh của toàn dân, bao gồm các thành phần xã hội và chính trị.

  Bởi Hồ Gươm
  04/10/2013
  0 phản hồi

  Mặt khác, như nhiều vụ án nhân quyền đã xảy ra, bản án phi lý dành cho Luật sư Lê Quốc Quân là một thách thức công khai của chế độ đối với các cơ quan yểm trợ nhân quyền quốc tế có tầm vóc như Human Rights Watch, Amnesty International và Reporters Without Borders. Cùng lúc đó, tình trạng này mặc nhiên đặt ra câu hỏi về ảnh hưởng thực tế của chính phủ các nước với CSVN, đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ. Ở một góc nhìn khác, chế độ còn công khai thách thức thái độ của cộng đồng Công giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước.

  Tương tự như vụ án xử Ls. Nguyễn Văn Đài, nữ Luật sư Lê thị Công Nhân, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, Nhạc sĩ Việt Khang, v.v..., sự lên tiếng can thiệp của một số chính phủ và các cơ quan nhân quyền quốc tế nhằm đòi trả tự do ngay cho Luật sư Lê Quốc Quân đã không được nhà cầm quyền CSVN đáp ứng một cách cụ thể. Ngược lại, chế độ luôn cố gắng chứng tỏ rằng họ không thể bị các chính phủ, cơ quan nước ngoài hay những người dân chủ làm áp lực. Trong một số trường hợp được xem là có vẻ nhượng bộ thì thực chất thường là những "trao đổi ngoại giao": thả tù hay giảm án để nhận được những quyền lợi nào đó từ các siêu cường một cách kín đáo. Những sự lên tiếng can thiệp không hiệu quả đã bị nhạt nhòa dần theo thời gian nhưng những người tù lương tâm vẫn tiếp tục bị giam cầm trong tức tưởi.

  Bởi Admin
  04/09/2013
  2 phản hồi

  Dân chủ xã hội không thể trông chờ đến lúc Vua yêu mới được thực hiện. Khoa học kỹ thuật và nền văn minh công nghiệp cũng không thể không chờ đến lúc Vua yêu mới được phát triển. Dân chủ xã hội, khoa học kỹ thuật và văn minh công nghiệp lại là những thứ rất khó để Vua yêu vì nó không tạo ra Rượu Mao Đài và nàng Tây Thi cho Vua thưởng ngoạn. Có khi nó còn đe doạ đến ngai vàng của Vua. Dân càng ngu thì càng dễ trị. Điều đó lý giải vì sao trong quá khứ, cả Trung Hoa lục địa và nước Việt chìm đắm trong những đêm dài của nền nông nghiệp thô sơ lạc hậu kéo dài hàng ngàn năm. Chỉ thay chế độ quân chủ chuyên chế và chế độ độc tài toàn trị bằng chế độ dân chủ của nhân dân, một xã hội dân sự, cộng với một nhà nước pháp quyền và áp dụng học thuyết lập pháp tam quyền phân lập thì dân mới được thực hưởng quyền của một con người tự do.

  Bởi Hồ Gươm
  28/07/2013
  2 phản hồi

  Nói chung, dù muốn hay không người Việt chúng ta cũng phải quan tâm và có thái độ hợp lý đối với các vấn đề lớn của các nước láng giềng, để có thể bảo vệ được lãnh thổ và cùng chung sống trong hòa bình, phát triển.

  Đảng nào cầm quyền Campuchia, đó là vấn đề của người Campuchia. Tuy nhiên, chúng ta cần phải có thái độ rõ ràng đối với bất cứ thế lực nào có chủ trương gây phương hại đến danh dự và quyền lợi của đất nước, dân tộc Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  23/02/2013
  7 phản hồi
  danluan_b097.jpg

  Tuy nhiên, với dự án sửa đổi Hiến pháp lần này, vấn đề có thể sẽ khác hơn. Đó là, sự sửa đổi Hiến Pháp sẽ là yếu tố giúp đảng CSVN thoát nạn trong danh dự và an toàn. Cho nên, thay đổi phần lớn nội dung bản Hiến Pháp sẽ là một nhu cầu lớn để đảng CSVN không phải gánh trách nhiệm về các quốc nạn một mình, và hơn cả, vẫn có thể tiếp tục tồn tại và hoạt động trong thể chế dân chủ sắp tới. Thay đổi Hiến Pháp để tiến tới Tổng Tuyển Cử Tự Do (nhằm bầu chọn thành phần lãnh đạo quốc gia đa thành phần) là con đường 'đồng thắng' (Win/Win) cho cả phía Cộng sản và Dân Chủ.

  Bởi Hồ Gươm
  21/12/2012
  14 phản hồi

  Trong đấu tranh, muốn thành công thì phải tạo được thế Chủ Động. Ngay cả thế Thủ thì cũng phải THỦ như thế nào, và khi cần Lùi thì phải LÙI ra sao cho có lợi nhất.

  Kinh nghiệm các nước thoát khỏi cảnh độc tài từ chế độ Cộng sản hoặc quân phiệt, đều có một yếu tố mà Việt Nam chưa có là Điều Kiện Biểu Tình Đông Người.

  Sức mạnh quần chúng chỉ có ý nghĩa thực dụng khi có điều kiện tập trung sự hiện diện của một khối lớn quần chúng, hoặc ý chí vùng dậy của đông đảo người dân cùng một lúc, cùng một hướng, và cùng một mục tiêu.

  Bởi Hồ Gươm
  20/12/2012
  5 phản hồi
  the-art-of-dialogue-homepage.jpg

  Tóm lại, tuy những sự lên tiếng thể hiện thiện chí đối thoại với CSVN ở thời điểm này chưa hợp thời song vẫn vô cùng cần thiết để minh định chủ trương cho một thời điểm sẽ tới -- khi biến động lớn xảy ra. Ở bối cảnh nghiêm trọng này, Việt Nam cần có một giải pháp chính trị có khả năng tạo sự ổn định sớm -- tốt hơn là dồn CS vào thế phải quyết tử vì nhu cầu sinh tồn.

  Chuỗi đối thoại nhân quyền giữa Mỹ và CSVN có lắm trở ngại nhưng không phải vì thế mà tương lai đối thoại của Việt Nam sẽ không xảy ra. Thực tế chưa có đối thoại, và ở tương lai cũng còn nhiều nhiêu khê nhưng lúc nào thì nhu cầu hóa giải các vấn đề Việt Nam bằng con đường hòa bình vẫn cần có ưu tiên lớn nhất.

  Bởi Hồ Gươm
  28/10/2012
  1 phản hồi

  Những vấn đề Việt Nam sẽ không quá lớn so với tiềm năng và sức bật của cả dân tộc. Nhưng tương lai đất nước chỉ sáng sủa hơn khi có được một sự lãnh đạo tốt đẹp – ở đó, mọi thành phần dân tộc, mọi tầng lớp xã hội đều có điều kiện để cùng đóng góp một cách hữu hiệu.

  Đảng CSVN không biết sửa sai thì đó là chuyện bình thường, và tốt. Rất tốt! Vì như vậy thì công luận mới có thể có một thái độ mạnh mẽ và dứt khoát với nhà cầm quyền độc tài được.

  Khi chúng ta khẳng định được rằng chế độ độc tài này là hoàn toàn vô phương cải thiện, thì nó cần được thay thế bằng một chính thể dân chủ pháp quyền.

  Đừng bất mãn khi đảng độc tài cứ ngoan cố!

  Bởi Hồ Gươm
  10/07/2012
  0 phản hồi

  Khi mọi giới, mọi thế hệ đều hăng hái xuống đường và công khai khôi hài hoá những cuộc tra hỏi, bắt bớ, tạm giam... thì chữ SỢ trong người dân đang dần dần biến mất. Một khi người dân không còn SỢ, hàng hàng lớp lớp người yêu nước chống nô lệ, độc tài, tham ô và bất công sẽ đứng dậy. Khi nhà cầm quyền tiếp tục làm những điều nghịch lý, bất nhân khiến nhiều người phẩn uất đến độ "nổi điên" lên, dám bất chấp hiểm nguy, hậu quả... thì ngày đó Việt Nam có thể cũng sẽ diễn biến như Bắc Phi, Trung Đông!

  Bởi Hồ Gươm
  06/04/2012
  3 phản hồi

  Tóm lại, nếu chúng ta muốn chấm dứt chế độ độc tài toàn trị CSVN để thành lập một chính phủ dân chủ đa đảng, thì điều đầu tiên cần làm là khích lệ, ủng hộ quyền lập hội, lập đảng ở Việt Nam. Trong tinh thần đó, hậu thuẫn các tổ chức chính đảng là thái độ cần thiết để tiến trình giải trừ nạn độc tài, tham ô và bất công. Khi chế độ lo sợ sự thành hình và hoạt động của các tổ chức chính đảng thì tại sao chúng ta không tập trung vào nỗ lực khai thác yếu điểm đó của CSVN?

  Muốn thúc đẩy tiến trình giải trừ nạn độc tài, tham ô và bất công hiện nay, người Việt chúng ta cần hăng hái góp phần tham gia, yểm trợ các Chính Đảng.

  Bởi Hồ Gươm
  08/02/2012
  2 phản hồi

  Làm sao để chấm dứt nạn độc tài, tham ô và bất công ở nước ta mà không phải trải qua bạo động với lắm tang thương và đổ vỡ... là điều mà những người đấu tranh với tinh thần nhân bản sẽ cố gắng hết sức để thực hiện. Phần còn lại là ở thái độ cụ thể của đảng và nhà nước CSVN.

  Bởi Admin
  15/04/2011
  18 phản hồi

  Mong sao thời gian tới sẽ có thêm nhiều người trí thức mạnh dạn đứng lên bày tỏ ý kiến, quan điểm và nguyện vọng của mình một cách thẳng thắn; và không nhất thiết phải đứng về phía này hay phe nọ. Chỗ cần đứng là tinh thần trách nhiệm của những người trí thức có tinh thần tri thức.