lễ hội

 • Bởi Sapphire
  25/02/2016
  7 phản hồi

  Rồi từ sự hung hăng bạo ngược được “tôi rèn” ở nơi làng xã ấy, sẽ chẳng còn lạ khi người ta ra ngoài kia, lạnh lùng chém chết cả một gia đình vì mấy đồng bạc lẻ, xuống tay đâm chết một mạng người ngay trên bàn nhậu dễ dàng đến kinh sợ. Xã hội khói hương dẫn văn hóa đi tắt đến ngày “mạt”, ngắn ngủi lắm.

  Bởi Trà Mạn
  06/04/2015
  0 phản hồi

  Phan Bội Châu trong thời gian 15 năm cuối đời, sống ở Huế (1925 - 1940), có để lại một cuốn Tạp ký. Lúc đó, ông không còn tâm thế của người đứng ra vận động cứu nước mà thiên về cái nhìn của một trí thức từng trải, đau lòng trước tình trạng lạc hậu của đất nước. Dưới đây là một đoạn ông nhận xét về không khí xô bồ, nhếch nhác thường thấy phổ biến ở lễ hội của người Việt - miếng ăn quá to, người ta chỉ nghĩ đến ăn, tranh giành ngôi thứ cũng chỉ vì ăn:

  Bởi Trà Mạn
  12/03/2015
  2 phản hồi

  Hồi sáu, bẩy tuổi, tôi đi bộ từ thị xã Bắc Ninh về làng, ở phủ Thuận Thành; trên đường thấy những bụi cây tre mầu vàng, ngả sang mầu nâu, đỏ chứ không phải mầu xanh. Tôi hỏi người người dẫn đường, chị giải thích đó là giống tre đặc biệt ở vùng này, có từ thời Hùng Vương. Khi Phù Đổng Thiên Vương cưỡi ngựa sắt đi đánh giặc Ân, con ngựa hí phun ra lửa, làm cháy các bụi tre, cho nên từ đó da cây tre đổi mầu. Sau này khi có con, kể cho con nghe chuyện Thánh Gióng, tôi vẫn nhắc đến kỷ niệm này. Bây giờ kể chuyện cho các cháu nghe cũng vậy. Mỗi năm, Hội Gióng vẫn diễn ra trong ba ngày, mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng âm lịch tại đền Gióng, huyện Sóc Sơn, bây giờ thuộc thành phố Hà Nội để tưởng nhớ vị anh hùng phá giặc, cứu nước.

  Bởi Sapphire
  11/03/2015
  1 phản hồi

  Gần tám ngàn lễ hội được sinh ra từ tập quản sản xuất nông nghiệp và đến nay nó vẫn đang được duy trì như minh chứng rằng những thói quen ăn chơi lúc nông nhàn vẫn chưa được xóa bỏ.

  Bởi Sapphire
  25/02/2015
  3 phản hồi

  Người làng Ném Thượng đa số không đồng ý chấm dứt lễ hội chém lợn vì cho rằng đó là truyền thống, là tinh thần gìn giữ cội nguồn của một nền văn hóa lúa nước mà Thành hoàng là biểu tượng của làng xã. Sự tích Thành hoàng làng Ném Thượng phải được nhắc tới mỗi năm để con cháu không mất gốc do lúc nào cũng nghĩ về nguồn cội.

  Bởi Trà Mạn
  12/02/2015
  2 phản hồi

  Tuần trước ngồi cà phê với cô “bê tê vê” Việt Nam nét, cô bé bảo bà con nhao nhao lên vì “chém lợn” rồi chứ nếu không thì em cũng nhờ anh “chém” lấy một bài. Mình bảo nếu “chém” về chuyện này, dứt điểm anh phải xuất phát từ góc độ Đạo Phật, chứ không thể có phương án nào khác. Mà nhiều người chưa rõ, chưa thông… có khi cứ nghe về Phật Pháp là dị ứng, khó viết lắm.

  Bởi Admin
  21/02/2011
  4 phản hồi
  IMG_5293.JPG

  “Người dân đến lễ khai ấn dường như không mang theo tấm lòng thành kính với Đức Thánh Trần, với triều Trần. Đáng lẽ lễ hội là một dịp để tuyên truyền cho Hào khí Đông A, tinh thần vì dân vì nước thì thực chất lại “cổ vũ” cho thói mua quan bán chức, lộc lá, đưa nhân dân vào chỗ mê lầm, sai lạc”.

  Bởi Admin
  12/02/2011
  7 phản hồi

  Như vậy yêu cầu của Thủ tướng đối với báo chí chỉ phản ánh hoàn toàn những nét đẹp mà không được phép nhắc đến cái xấu, cái sai, cái dở hơi,… của các loại lễ hội đang diễn ra đến mức “chóng mặt” như hiện nay. Phải chăng Chính phủ bắt buộc báo chí chỉ nhìn nhận sự việc một cách phiến diện?

  Bởi Admin
  11/09/2010
  0 phản hồi

  Với 13 câu thi, chưa kể đến phần tự luận 1000 chữ (nếu tính nhuận bút còi nhất cũng phải 200 ngàn) nói thật, đến bố mẹ ông bà cô gì chú bác than bằng cố hữu nội ngoại xa gần của học sinh cũng phải chổng mông mà gõ gúc gồ cả tiếng mới thi hết 13 câu cho con cháu chứ sức mấy sinh viên đại học đã có trình độ sử học đủ để trả lời nổi những câu thế này. Nhìn cuộc thi “mừng đại lễ” chỉ thấy đó đúng chỉ là cơ hội giải ngân một cách không thương tiếc tiền đại lễ ngàn năm, chỉ thấy đó đúng là sự lãng phí đến vô lý. 3,2 triệu tờ giấy. 3,2 triệu giờ chổng mông gõ gúc gồ, tra sách lịch sử và 3,2 triệu nỗi bức xúc, phiên toái.

  Bởi Admin
  13/07/2010
  22 phản hồi

  Nhìn chếch sang hướng đường Điện Biên Phủ. Tượng đài Lê Nin vẫn đứng đó chỉ tay vô cảm, giáo điều, duy ý chí trong mưa to. Bên dưới dòng người, xe vẫn lầm lũi. Vẫn tiếng sấm, tiếng chửi bọn quan chức “1000 năm”. Mưa càng ngày càng to. Đường càng ngập sâu, trắng nước. Biển nước.

  Bởi Admin
  09/05/2010
  2 phản hồi

  Trong khi đó nợ quốc gia Việt Nam hiện đã tăng sát mức trần cho phép - như cảnh báo của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Nợ Chính phủ tăng cao, từ 33,8% GDP năm 2007 đến năm 2009 chiếm 41,9% GDP và cuối năm 2010 có thể chiếm tới 44,6% GDP!

  Bởi Admin
  01/05/2010
  0 phản hồi

  Phải chăng lễ hội của chúng ta đang dẫn chúng ta đi lạc đường? Phải chăng dân ta đang đi vào bến lú sông mê, quên hết đức nghiệp của tổ tiên chúng ta?