Lê Hiếu Đằng

 • Bởi Admin
  31/08/2016
  2 phản hồi

  Ngày 28/8/2016, việc ông Võ Văn Thôn (nguyên Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh) từ bỏ đảng CSVN nhắc chúng ta nhớ đến trường hợp của ông Lê Hiếu Đằng (1944 – 2014) người từng đảm trách chức vụ Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam cùng ở địa phương này, cũng từ bỏ đảng sau một thời gian dài gắn kết.

  Bởi Sapphire
  13/12/2014
  0 phản hồi

  Những ngày cuối cùng trên giường bệnh, khi trả lời câu hỏi của cô phóng viên về Đảng của anh, giọt nước mắt đã ứa ra và anh nấc lên, nói trong cơn nghẹn: “Tôi đã vào Đảng quá lâu, và nay tôi ra khỏi Đảng…”. Anh từ giã Đảng để thanh thản từ giã cõi đời.

  Bởi Mắt Bão
  03/05/2014
  3 phản hồi

  Ngày 1/5 vừa qua đánh dấu vừa tròn 100 ngày mất của Luật gia Lê Hiếu Đằng, chắc đây cũng là thời gian thích hợp để nhìn lại di sản của ông.

  Một thời trai trẻ là lãnh tụ sinh viên dấn thân cho lý tưởng cộng sản, đến lúc cuối đời từ bỏ cộng sản để làm một người tự do đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền.

  Nhìn lại cuộc đời của Luật gia Lê Hiếu Đằng dường như đã kiểm chứng cho những kinh nghiệm mà Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Tư Milovan Djilas đã chia sẻ: “20 tuổi không theo cộng sản là không có trái tim, 40 tuổi mà không từ bỏ cộng sản là không có cái đầu”.

  Bởi Mắt Bão
  01/02/2014
  2 phản hồi

  Chúng ta có thể mang trên lưng những vết thương đau nhức khác nhau, những suy tư trăn trở riêng tư khác nhau nhưng chỉ có một đất nước để cùng lo gánh vác. Hãy sống vì tương lai của con cháu. Hãy xé thẻ đảng để đứng về phía đồng bào. Hãy chấm dứt những màn van xin và thỉnh nguyện. Hãy từ chối bổng lộc của đảng và can đảm nói lên tiếng nói của khát vọng từ trái tim mình. Hãy sống như sẽ chết sáng mai. Đừng đợi khi quá gần với cái chết mới nói như các ông Nguyễn Khải, Lê Hiếu Đằng. Đành rằng yêu nước chẳng bao giờ quá trễ nhưng sớm vẫn tốt hơn.

  Bởi Mắt Bão
  29/01/2014
  3 phản hồi

  Anh gọi các “chú”, vì xem ảnh các chú cướp giật băng rôn trên những vòng hoa viếng anh Lê Hiếu Đằng, anh biết các chú nhỏ tuổi hơn anh – nay đã ngoại lục tuần.

  Bởi Admin
  27/01/2014
  9 phản hồi

  Bức ảnh này là một khoảnh khắc gặp mặt ngẫu nhiên và thú vị trong đám tang luật gia Lê Hiếu Đằng tại chùa Xá Lợi, Sài Gòn vào những ngày se lạnh cuối tháng Giêng năm 2014.

  Bởi Hồ Gươm
  26/01/2014
  10 phản hồi
  nuikwik.jpg

  Việc những người như ông Mẫm chưa đủ dũng khí để xé toạc cái CNCS vẫn đang bao trùm họ mà chỉ là mới rụt rè nhìn qua khe hở (mà bức tranh tôi vẽ ông Đằng chỉ là biểu tượng cho (cựu) trí thức miền Nam chứ không có ý nói ông Đằng rụt rè) nói lên một điều rằng họ, những (cựu) trí thức ấy, vẫn tiếp tục ngụy biện, bao che cho một quá khứ sai lầm của mình. Họ vẫn cho rằng chỉ bởi vì những tay lãnh đạo ngày nay "phản bội" lại con đường "bác" đã chọn. Họ chưa chịu chấp nhận cái quá khứ nô lệ vào CNCS mà vẫn tiếp tục bao biện cho nó. Hãy can đãm xé bỏ cái thẻ đảng viên CS đó như ông Đằng đi nhé các ông mang danh "trí thức".

  Cái tồi của đa phần (cựu) trí thức miền Nam là vậy, rất sĩ diện hão và luôn tìm cách ngụy biện cho những sai lầm của mình. Và khi họ lúng túng, họ sẳn sàng nhét chữ vào mồm cả người vừa mất để trốn tránh sự thật là họ hèn.

  Bởi Biên tập viên
  26/01/2014
  35 phản hồi

  Giữ gìn sự liêm khiết là công việc bình thường, điều quan trọng hơn nhiều lần với Anh chính là thái độ bảo vệ sự trong sáng làm nên những nguyên lý về phẩm chất để thực hiện cho được lý tưởng của mình. Cũng chính vì quan niệm như vậy mà trước những chuệch choạc, bế tắc, sai lầm của Đảng Cộng sản trong việc đem lý tưởng ra thực hiện, Anh đã có những phản ứng rất mạnh mẽ đi đôi với những đề xuất táo bạo để chấn chỉnh. Thái độ nhiều khi khá gay gắt của Anh đều xuất phát từ nỗi ưu tư của Anh về vận mệnh của toàn dân tộc: những sai lầm ấy nếu không được khắc phục một cách triệt để, thì đất nước sẽ suy sụp toàn diện và không thể nào tránh khỏi nguy cơ rơi vào vòng xiềng xích của ngoại bang một lần nữa, dưới một hình thức thâm độc hơn nhiều lần. Giữ gìn cho được những phẩm chất làm nên cái lý tưởng lành mạnh ban đầu trong thời kỳ tranh đấu giải phóng dân tộc hầu như đã trở thành chuẩn mực định hướng cho mọi hành động của Anh. Lý tưởng đó có thể điều chỉnh cho thực tế hơn, mang ra thực hiện bằng những biện pháp thích đáng hơn, nhưng cái mơ ước ban đầu về một xã hội tương lai tất yếu phải tốt đẹp hơn quá khứ đối với Anh vẫn là cái đích đến, không thể quên lãng, nhất là không thể cố tình xoá bỏ bằng những lời nói đãi bôi để che giấu những toan tính chà đạp con người, bán đứng đất nước, đi ngược lại quyền lợi của tổ quốc, của nhân dân.

  Bởi Khách
  26/01/2014
  11 phản hồi

  Anh Vào đảng và Ra đảng giống như một bi kịch của cuộc hôn nhân không trọn vẹn: Thuở còn trẻ, yêu tha thiết, yêu mãnh liệt Người mình yêu vì Người mình yêu vừa nhan sắc vừa có tâm hồn đẹp. Đến khi lấy được Người mình yêu, trải qua nhiều năm tháng, Người mình yêu không chỉ già cỗi về thể chất mà còn băng hoại về tinh thần, sống sa đọa, chỉ bám lấy mình khi mình còn đáp ứng được các nhu cầu. Đến một ngày, nghĩ rằng nếu kéo dài cuộc sống với Người mình đã yêu từ trước thì khó quá, làm sao mà có thể chiều được những đòi hỏi oái oăm của Người mình yêu, mà rồi bản thân mình thì cũng sẽ già cỗi, đau khổ. Thôi thì chi bằng “ly dị” là giải pháp tốt nhất cho cả hai.

  Bởi Hồ Gươm
  25/01/2014
  0 phản hồi

  Tuy nhiên, như mọi người đã biết, bên cạnh việc các ông Hải, ông Đua đến viếng anh Đằng, lại xảy ra sự việc “côn đồ” (mà đến con nít cũng thừa biết là an ninh) phá rối một cách không thể ngu độn, thấp kém, hèn hạ, ti tiện, thô bỉ và mất dạy hơn. Hành vi của đám “côn đồ” này – nói theo cách Giáo sư Ngô Bảo Châu: “có cố tình làm mất thể diện thể chế, chắc khó ai làm hơn”

  Bởi Admin
  25/01/2014
  2 phản hồi

  Tối hôm qua 23/1, có một người mặc thường phục ngang nhiên yêu cầu gỡ bỏ hai dải băng trên hai vòng hoa tang, một ghi “Bauxite Việt Nam kính viếng” và một ghi “Diễn đàn Xã hội Dân sự kính viếng”. Tất nhiên tang quyến không đồng ý và người ấy phải bỏ về. Xử sự như thế là họ vẫn còn lịch sự chán. Nhưng sáng hôm sau, chúng tôi mới hiểu vì sao họ dễ dàng rút lui: lợi dụng đêm khuya, mọi người mệt mỏi, một kẻ nào đó đã lẻn vào nhà tang lễ lấy trộm mất hai dải băng.

  Bởi Mắt Bão
  25/01/2014
  3 phản hồi

  Anh Đằng ơi,

  50 năm trước, ở lứa tuổi 20, anh đã lên đường tiếp bước các bậc đàn anh, theo tiếng gọi của trái tim yêu nước, vì lý tưởng một Tổ Quốc độc lập thống nhất, một dân tộc tự do dân chủ hạnh phúc.

  Anh đã cùng tuổi trẻ cả nước cất cao tiếng hát lên đường. Một bài hát hơn nửa thế kỷ trước từ thành thị đến thôn quê đâu đâu cũng hát, và hơn nửa thế kỷ sau, ở lứa tuổi anh, người người đều thuộc.

  Tuổi trẻ thời nào cũng vậy, sẵn sàng lên đường dâng hết đời mình cho niềm tin, cho lý tưởng, cho các thế hệ mai sau.

  Anh cũng vậy. Mà còn mong muốn dâng hiến nhiều hơn, gấp đôi nếu được, và thật sự anh đã dâng hiến đến hai lần.

  Bởi Diên Vỹ
  25/01/2014
  3 phản hồi

  Cướp giật, đụng xe, bao cao su, rồi tiến lên mắm tôm, cưa đá, và bây giờ lại thêm trò giật băng rôn đám tang. Nên chăng có một hội nghị tổng kết về những sáng kiến bẩn thỉu mà không một nhà nước chính danh có tư cách nào trên thế giới làm được.

  Bởi Hồ Gươm
  24/01/2014
  18 phản hồi

  Nhưng không thể vì thế mà chúng ta có thể thóa mạ những người trót để mình rơi vào bi kịch. Bởi chính chúng ta cũng đang còn sống trong bi kịch.

  Điều quan trọng là hãy biết vượt ra khỏi bi kịch, như Lê Hiếu Đằng đã làm.

  Bởi Hồ Gươm
  24/01/2014
  1 phản hồi

  Chết là hết hay chưa là hết
  Có người chết đi để được phong thần
  Có người chết đi để làm ma quỷ
  Nhưng anh chết đi để thành nhân dân

  Được phong thần chưa chắc đã không gian
  Thành ma quỷ vì sinh thời ở ác
  Anh bỏ triều đình về với nhân dân
  Nên khi chết vẫn quang minh lỗi lạc

  Giữa thời kỳ mạng người như rơm rác
  Cái chết chẳng qua một chuyến luân hồi
  Đã dám sống một đời bất khuất
  Thì chết cũng là bất tử anh ơi!

  24-1-2014

  Bùi Chí Vinh

  Bởi Admin
  24/01/2014
  2 phản hồi

  Khi vòng hoa tang mang dòng chữ 'CON ĐƯỜNG VIỆT NAM KÍNH VIẾNG' được đưa vào, hai nhân viên an ninh (Thắng và 1người lạ mặt) tiến đến. Thắng nói: Không được, anh Dũng ơi. Nhân viên còn lại ngang nhiên gỡ bỏ dòng chữ trên vòng hoa và lủi ra ngoài rất nhanh.

  Bởi Admin
  23/01/2014
  4 phản hồi

  Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay là đảng của những nhân cách và những thế lực như vậy. Nhân cách Lê Hiếu Đằng không thể đứng chung đội ngũ với những nhân cách đó. Trước đây Lê Hiếu Đằng vào đảng để cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ngày nay Lê Hiếu Đằng đóng góp cho đời, đóng góp cho đất nước bằng việc rời bỏ một đảng đã trở thành thế lực tàn phá đất nước, cản trở sự phát triển của đất nước.

  Bởi Mắt Bão
  23/01/2014
  1 phản hồi

  Luật gia Lê Hiếu Đằng ra đi ở tuổi 70, phong trào đấu tranh vì một Việt Nam thật sự độc lập, tự do và tiến bộ, vì hạnh phúc của nhân dân mất đi người chiến sĩ tiên phong, kiên cường đầy nhiệt huyết.

  Trong giờ phút đau buồn này, xin gửi tới gia quyến luật gia Lê Hiếu Đằng và những người cùng chí hướng lời chia buồn sâu sắc nhất!

  Bởi Biên tập viên
  23/01/2014
  18 phản hồi
  funeral_f.jpg

  Theo tin từ trong nước, ông Lê Hiếu Đằng đã từ trần lúc 22:00 giờ ngày hôm nay 22.01.2014 tại Sài Gòn. Ông Lê hiếu Đằng là một nhân sỹ yêu nước đã đứng trong hàng ngũ những người CS Việt Nam trong cuộc chiến 1954-1975, nay đã dũng cảm đứng lên cất tiếng nói đấu tranh cho quá trình dân chủ hóa đất nứớc. Ông là người đã công khai từ bỏ đảng CSVN vì coi đảng CSVN đã phản bội lơi ích của dân tộc

  Bởi Khách
  26/12/2013
  0 phản hồi

  Tôi nói là “hồ đồ”, vì anh Lê Hiếu Đằng tuy đã cao tuổi, nhưng tuổi của anh cũng không hề cao hơn tuổi của ông Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Và người ốm đau bệnh tật không nhất thiết là người kém sáng suốt hơn một người khỏe mạnh. Chỉ cần so sánh hai câu phát biểu sau đây: “Chủ nghĩa xã hội chỉ là ảo tưởng” (Lê Hiếu Đằng) và “Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.” (Nguyễn Phú Trọng),[3] chúng ta cũng có thể đánh giá ai là người sáng suốt hơn ai?

  Bởi Admin
  19/12/2013
  4 phản hồi

  ĐCSVN đã tàn phá nặng nề khả năng phản biện, đầu độc tư tưởng các thế hệ thanh niên Việt Nam trong tổ chức này ngay từ khi tâm hồn họ còn rất trong sáng, động lực đầy nhiệt huyết.

  Bởi Mắt Bão
  17/12/2013
  6 phản hồi

  Tin ông Lê Hiếu Đằng đang trải qua những giờ phút lâm chung đang làm cho nhiều người rất buồn. Có nhiều lý do để buồn, nhưng có lẽ nỗi buồn lớn nhất là vì cảm được những điều đau lòng nơi một người nhiều tâm huyết như ông Đằng trong những năm tháng cuối đời.

  Bởi Mắt Bão
  11/12/2013
  0 phản hồi

  Tháng 8 năm 2013, trong một bài viết nói về việc ông Lê Hiếu Ðằng, cựu phó chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc TP. HCM, kêu gọi thành lập đảng Dân Chủ Xã Hội, tôi có nói:

  “Sự khởi xướng và lời kêu gọi của ông Lê Hiếu Ðằng ít tính khả thi, vì chẳng ai đi bỏ một đảng có lý tưởng, giờ là lý tưởng tiền hay sổ hưu, để đi theo một cái đảng khơi khơi, không hề có cương lĩnh và chương trình hành động chính trị. Hơn nữa, nếu 'tính sổ' với đảng CSVN và thấy bị phản bội, lẽ ra ông phải tuyên bố từ bỏ đảng CSVN ngay lập tức. Như thế mới có sức thuyết phục và thu hút. Vẫn ở trong đảng CSVN mà kêu gọi, thành lập đảng, đẻ ra một đảng kiểu 'anh em' của đảng CSVN với cùng ý thức hệ và chủ nghĩa Mác-Lenin thì hóa ra chỉ 'bình mới rượu cũ', vô nghĩa”.

  Bởi Diên Vỹ
  09/12/2013
  7 phản hồi

  Quyết định buộc thôi học với cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên chính là một biểu hiện dại dột của người cầm quyền, gieo thêm sự căm phẫn trong thế hệ trẻ mà không hiểu được rằng “thù hận giống như thể uống thuốc độc và rồi tự hi vọng điều đó sẽ giết chết kẻ thù của bạn” như Nelson Medela cảnh báo. Có thể một bộ phận nhỏ nào đấy trong giới trẻ bị tác động của giải pháp tự giải khát bằng thuộc độc đó, họ sẽ trở nên ngoan ngoãn tuân phục. Nhưng chẳng lẽ chúng ta chỉ muốn có một đàn cừu để chăn dắt ?

  Bởi Admin
  08/12/2013
  64 phản hồi

  "Bởi vì họ phải thừa nhận những sai lầm của mình, vì vậy tôi nghĩ việc đánh giá người ta có dám tuyên bố ly khai ra khỏi Đảng một cách công khai hay không thì mình cần phải có một cái nhìn khách quan và nhân văn." Theo ông Thắng cộng đồng và xã hội cần phải có sự 'thông cảm chứ không nên chỉ trích những người Đảng viên mà người ta chưa dám ra'.

  Pages