lãi suất

 • Bởi Admin
  16/12/2014
  4 phản hồi

  Tin mới nhất là Ngân hàng Trung ương Nga đã phải tăng lãi suất huy động từ 10,5% lên 17% trong một phiên họp bất thường lúc 1 giờ sáng, như một sự cố gắng cứu vãn sự mất giá hơn nữa của đồng rub, vốn đã mất giá đến 50% trong năm nay so với đồng đôla. Đây là một hành động gần như tuyệt vọng để cứu đồng tiền của nước Nga đi kèm với sự hy sinh của nền kinh tế Nga. Nhưng ngay cả khi biện pháp này có kết quả, thì nhiều thứ vẫn trở nên tệ hơn.

  Bởi Admin
  24/07/2014
  6 phản hồi

  ho nên chính sách của NHNN về vấn đề tiền tệ trong năm 2014 như thế nào để đảm bảo lãi suất thấp hơn 5% chứ không còn là dưới 10% nữa. Bởi vì cả khu vực hiện nay đang có mức lãi suất từ 0-3% chứ không còn là 4-5%. Năm nay là năm hội nhập, chúng ta sẽ ký TPP, rồi FTA... cho nên phải mở cửa ra để hội nhập với thế giới.

  Bởi Admin
  28/01/2014
  4 phản hồi

  Trong 10 năm nay hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam hoàn toàn không có sự quản lý chặt chẽ. Lãi suất huy động mười mấy, hai chục phần trăm, rồi cho các doanh nghiệp vai tới hai mươi mấy phần trăm là không thể chấp nhận được. NHNN phải quản lý mặt bằng lãi suất như thế nào cho nền kinh tế phát triển ổn định bền vững chứ không thể bơm lãi suất độc hại như thế để giết chết doanh nghiệp, do đó phải nghiêm túc và nhanh chóng hoàn chỉnh việc quản lý hệ thống ngân hàng.

  Bởi Admin
  28/06/2013
  0 phản hồi

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn về kết quả đạt được, yếu kém cần khắc phục và định hướng trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế-xã hội.

  Bởi Admin
  26/11/2012
  5 phản hồi
  20120720-153918-1-62-17-1332984528-53-2131421582-1-interest-rate1-large.jpeg

  Trong lúc này các bên nên ngồi lại với nhau để thỏa thuận lại mức lãi suất đối với tất cả các hợp đồng tín dụng có lãi suất vượt quá khung pháp luật; tính toán giải trừ dư nợ cho doanh nghiệp số tiền chênh lệch. Tôi được biết có rất nhiều doanh nghiệp trong 3 năm qua đã nộp cho Ngân hàng thương mại hàng chục tỷ đồng số tiền lãi chênh lệch

  Bởi Admin
  28/10/2012
  2 phản hồi

  Nhìn từ góc độ doanh nghiệp, nếu hỏi họ vấn đề gì là lớn nhất của nền kinh tế trong năm 2012, câu trả lời ắt là chi phí tài chính đang là gánh nặng đè bẹp nhiều người, tiền lãi làm ra bao nhiêu cũng chưa đủ để trả lãi vay ngân hàng. Lẽ ra báo cáo phải làm rõ vì sao tiền không chảy vào nền kinh tế, Chính phủ sẽ làm gì với tình hình nợ xấu đang làm nghẽn dòng tín dụng, vì sao chênh lệch lãi suất huy động và lãi suất cho vay vẫn còn lớn như hiện nay.

  Bởi Hồ Gươm
  26/09/2012
  4 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa cải thiện mức đánh giá rủi ro quốc gia đối với ngành ngân hàng (BICRA) của Việt Nam. Cùng với đó, 3 ngân hàng thương mại của Việt Nam cũng vừa được tổ chức này nâng hạng tín nhiệm.

  Bởi Hồ Gươm
  14/08/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  “Rủi ro tiềm ẩn lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện tại là vấn đề sổ sách thiếu minh bạch. Họ báo cáo với Ngân hàng Nhà nước một sổ, còn làm cho mình một sổ riêng. Đây là vấn đề báo động trong hệ thống ngân hàng về quản trị rủi ro”, chuyên gia tài chính độc lập, TS. Phạm Đỗ Chí nhìn nhận.

  Bởi Admin
  18/04/2012
  1 phản hồi

  Vấn đề thứ hai, khi mới chỉ nghe một chiều, qua một cuộc gặp gỡ độ một vài giờ thì lẽ thường của những nhà làm chính sách dày dặn kinh nghiệm là tránh không kết luận bất cứ cái gì mang tính khẳng định (đơn giản vì thực tế kết quả có thể hoàn toàn khác so với những gì các doanh nghiệp kêu ca để có lợi cho họ), và đặc biệt là không nên/được đưa ra một lời hứa cụ thể về đường hướng chính sách có lợi rõ ràng cho nhóm lợi ích có liên quan. Nhưng 2 đồng chí này đã vi phạm nguyên tắc này. Đồng chí Tuyển thì kết luận ngay doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn là một thực tế, sản phẩm không bán được, vậy thì phải kích cầu.

  Bởi Khách
  16/03/2012
  0 phản hồi

  Tuần trước, đồng loạt các báo đưa tin Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm công bố giảm lãi suất. NHNN hiện nay là một cơ quan ngang bộ, trực thuộc Chính phủ nên việc Thủ tướng ra lệnh cho NHNN thoạt trông là chuyện đương nhiên. Nhưng nếu nhìn từ góc cạnh quy luật thị trường, Thủ tướng có nên can thiệp vào lãi suất một cách trực tiếp như thế? Nói rộng ra, ai là người có thẩm quyền quyết định lãi suất trong nền kinh tế?

  Bởi Admin
  18/01/2012
  0 phản hồi

  Cãi mãi cũng chẳng ăn thua gì, anh bạn ấm ức ra về với LX 14%. Hôm gặp, anh bạn kể lại sự việc và dọa đi kiện ra tòa dân sự, khiếu nại lên Hội bảo vệ người tiêu dùng, viết bài đăng báo…Minh cười khà khà mà rằng: - Cậu già cái đầu rồi mà vẫn ngây thơ bỏ mẹ. Thứ nhất sẽ chẳng có Tòa nào chịu thụ lý cho cậu đâu, vì người ta sẽ viện cớ “Để ổn định kinh tế vĩ mô” mà bác đơn của cậu - Thứ hai cái “Hội bảo vệ người tiêu dùng” là của Nhà Nước mà lại dám đi bênh cậu để mất “Ổn định kinh tế vĩ mô” à? Thứ ba tớ đố báo nào dám đăng giữa thời buổi “ghế ít, đít nhiều” như ngày nay đấy!

  Bởi Admin
  19/10/2011
  0 phản hồi

  Đại tá Đinh Văn Toản, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho rằng, hàng loạt vụ xù nợ gần đây có nguyên nhân do kinh doanh bất động sản, chứng khoán, vàng thua lỗ. Khi ngân hàng không cho vay, người dân đã tự huy động để trả vòng quanh cho nhau dẫn tới lãi mẹ đẻ lãi con.

  Bởi Admin
  15/10/2011
  0 phản hồi

  Cho nên Cavenui, dưới tư cách 1 doanh nhân nho nhỏ, hoan nghênh việc hạ lãi suất mà Tân thống đốc đang ráo riết làm. Song, nếu lãi suất không hạ được làm cho kinh doanh khó khăn, thì Cavenui với tư thế của 1 người giàu, cũng không lấy làm phiền. Vẫn còn 1 lối đi: đẩy xong đống hàng tồn là rửa tay gác kiếm, đem tiền gửi ngân hàng hưởng lãi. Người chịu thiệt hại lúc này không phải là Cavenui mà là những đồng chí công nhân nghèo bị Cavenui ngậm ngùi cho nghỉ việc vì thời thế thế thời phải thế dẫu tình thương nhân loại của cô chủ nhỏ vẫn rất dồi dào.

  Bởi Admin
  12/10/2011
  5 phản hồi

  Lạm phát tăng do nhiều nguyên nhân, nhưng sâu xa nhất đối với Việt Nam, là do nền sản xuất yếu kém. Thực tế ra suốt nhiều năm ròng Việt Nam mua nhiều hơn là làm ra hàng hóa. Nhập siêu hàng năm khốn nạn cũng bởi lẽ ấy, và lỗi đơn giản là cả một hệ thống chính phủ chẳng quan tâm mẹ gì đến việc xây dựng một nền công nghiệp phụ trợ, cái hết sức cần thiết với những quốc gia ở ngưỡng cửa thoát nghèo. Giáo dục đào tạo do đó cũng tạo ra nhiều thằng chỉ thích làm thầy, trong khi thợ thì không ai muốn làm và không đào tạo ra nổi dù chỉ một thằng thợ hàn, thợ tiện sao cho tử tế.

  Bởi Admin
  16/09/2011
  0 phản hồi

  Câu nói của Thống đốc Bình có thể gây “sốc” hay không gây “sốc” tùy theo cảm nhận của từng người, nhưng 2 quan điểm chính của ông về lãi suất thực âm và chức năng giữ tiền (money warehousing) của hệ thống ngân hàng không phải là những nội dung xa lạ hoặc gây “sốc”.

  Bởi Admin
  15/09/2011
  1 phản hồi

  Một mức lãi suất, khi được quyết định phải căn cứ vào quyền lợi của cả người vay lẫn người gửi chứ không thể chỉ căn cứ vào ý chí chủ quan của người ra quyết định. Chưa kể tới việc lãi suất danh nghĩa thấp hơn lạm phát có thể làm trầm trọng thêm việc tăng giá khi người dân thà mang tiền mua hàng còn hơn chịu đựng mức lãi suất âm khi gửi nhà băng.

  Bởi Admin
  26/08/2011
  0 phản hồi

  Các giải pháp này chắc chắn sẽ giúp các doanh nghiệp BĐS của Việt Nam bớt khó khăn. Tuy nhiên, nó chưa trả lời được câu hỏi (có lẽ là quan trọng hơn) là tìm đầu ra cho các sản phẩm BĐS này.

  Bởi Admin
  05/07/2011
  0 phản hồi

  Từ đầu năm tới giờ NHNN và thống đốc Nguyễn Văn Giầu phải chịu khá nhiều "búa rìu" vì đã siết chặt chính sách tiền tệ và phá giá VND. Không chỉ một số nhà kinh tế supply-sider phản đối mà rất nhiều doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp cũng ca thán chính sách này. Không dừng lại ở việc phản đối trên báo chí, gần đây có vẻ một số hoạt động lobby đã được tung ra (vd tin này, tin này hay tin này) nhằm thuyết phục/gây sức ép thống đốc Giầu giảm bớt nhiệt huyết chống lạm phát.

  Bởi Admin
  19/05/2011
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Hiện có 8 công ty có hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu (DER) trên 10; 26 doanh nghiệp có hệ số này từ 5-10; 258 doanh nghiệp có hệ số này từ 1-5; 231 doanh nghiệp có hệ số dưới 1.

  Bởi Admin
  16/05/2011
  6 phản hồi

  Việt Nam đang trong một giai đoạn mà không có doanh nghiệp thực sự lo sản xuất; vì không thể sản xuất có lãi với lãi vay như thế; cho nên, hiện tại, đây đang là khoản vay của các doanh nghiệp chỉ lo để đáo hạn; nghĩa là, nếu không lo đáo hạn, thì tình hình thua lỗ của doanh nghiệp bị lộ tẩy và việc công bố phá sản là điều không ai muốn.

  Bởi Admin
  14/04/2011
  0 phản hồi

  Trong khi ở xứ Thiên đường ta đang phải đối mặt với lạm phát phi mã thì ở xứ Nhựt bổn, đồng yên vẫn… đứng yên. Lãi suất cho vay dường như = 0. Chủ tịch bỗng quan tâm đến điều này, khi sau trận động đất kinh hoàng vừa rồi, xứ người đã phát hiện hàng trăm két sắt dạt bờ biển. Mỗi két sắt chứa đựng một lượng tiền mặt không nhỏ, trong số đó hầu hết là chưa có người nhận.

  Bởi Admin
  08/03/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Theo quyết định trên, Ngân hàng Nhà nước quy định các mức lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng là 12,0%/ năm.

  Bởi Admin
  23/02/2011
  0 phản hồi

  Cuối cùng Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã bày tỏ thái độ dứt khoát, không chịu chìu theo những ý kiến khuyên ngược đời “giảm mạnh lãi suất để chống lạm phát”. Thông điệp chính thức đã được phát ra: không đặt mục tiêu giảm lãi suất trong ngắn hạn nữa. Thay vào đó là áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, giảm đầu tư công, giảm chi ngân sách, để tập trung giảm lạm phát là ưu tiên hàng đầu.

  Bởi Admin
  21/02/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Lợi nhuận các ngân hàng chưa hẳn đã lớn khi xét theo quy mô vốn, tài sản và lực lượng nhân sự.

  Bởi Khách
  09/12/2010
  4 phản hồi

  Mặc dù không có nghiệp vụ ngân hàng, nhưng nhiều khi tôi tự hỏi; liệu trên thế giới này có nước nào có lãi suất cho vay qua hệ thống ngân hàng cao hơn ở Việt Nam nữa mình hay không?

  Pages