Lã Yên

 • Bởi Admin
  13/01/2017
  1 phản hồi

  Vì sao học sinh, sinh viên ở miền Nam trước 1975 lại có thể biểu tình, bãi khóa để phản đối chính sách giáo dục cũng như đấu tranh đòi dân chủ, dân sinh còn học sinh, sinh viên thời nay lại không? Câu trả lời chỉ đơn giản, chế độ miền Nam có Dân chủ. Còn ngày nay là chế độ độc tài, học sinh, sinh viên chỉ cần có ý định đó là đã bị chính quyền dập tắt ngay. Ví như, năm 2011 Trường Đại Học TP. HCM ra hẳn thông báo sẽ đuổi học nếu sinh viên tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc. Hoặc như việc tăng học phí vừa qua, một vài sinh viên ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Học viện Nông Nghiệp có ý định kêu gọi tẩy trường trên mạng xã hội đã bị phía nhà trường mời công an vào cuộc để điều tra.

  Bởi Admin
  01/01/2017
  4 phản hồi

  Nghĩ lại, thấy đất nước ngày nay còn có nhiều trò lố hơn thời thực dân phong kiến ấy chứ. Nhưng tiếc là không ai viết nên truyện, dựng thành phim. Cả năm thì nhiều chuyện không thể kể hết, chỉ lược qua một vài chuyện trong tháng cuối năm để thấy được "trò lố" thời nay nó thế nào.

  Bởi Admin
  25/12/2016
  2 phản hồi

  Tiếp khách, khách là ai, hôm nay đoàn cán bộ tỉnh A qua tỉnh B, tỉnh B tiếp, mai tỉnh B qua tỉnh A, tỉnh A tiếp. Rồi tỉnh XYZ... Cứ mời qua mời lại như thế này thì ngân sách nào chịu nổi. Cán bộ cứ mặc sức ăn, ăn lấy được trong khi người dân đến cơm cũng không đủ no. Chẳng lấy ví dụ đâu xa, ngay tại Gia Lai này thôi, một xuất cơm của các em học sinh tiểu học Đăk Rong giá chỉ có 3.000 đồng. Xin lỗi chứ nhìn bữa cơm các em ăn nghĩ không phải cơm dành cho người.

  Bởi Admin
  19/12/2016
  1 phản hồi

  Lợn lúc đó không phải là vật nuôi bình thường, nó được coi như là một thành viên trong gia đình. Nhà tắm ngoài công dụng tắm giặt còn là nơi nhốt heo. Việc chăm heo cũng không đơn giản, cẩn thận còn hơn chăm người. Người có thể một ngày không tắm nhưng lợn thì phải tắm, người có thể nhịn bữa, nhưng lợn thì không. Chỉ cần nó bỏ ăn một bữa là đã đứng ngồi không yên rồi. Vì đó là tài sản lớn nhất, ăn tết chỉ chông chờ vào đồng tiền bán lợn cuối năm.

  Bởi Admin
  09/12/2016
  4 phản hồi

  Mới 26 tuổi, chưa làm việc ngày nào nhưng đã được bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế thuộc Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Chuyện lạ không thể lạ hơn, trò hề không thể hề hơn. Đó là trường hợp của Vũ Minh Hoàng, sinh năm 1990, quê quán Lương Tài - Bắc Ninh). Thật tình, tôi rất tò mò và muốn gặp để xem tài năng của con người này thế nào.

  Bởi Sapphire
  06/12/2016
  6 phản hồi

  Có lẽ không có thời nào mà người ta ăn cắp lại dễ như bây giờ. Câu chuyện kê giá gấp 3 lần để làm logo kỷ niệm chương ở tập đoàn TKS chỉ là một chuyện nhỏ so với nhiều vụ khác. Mới đây, một xã miền núi ở Gia Lai làm kênh mương nội đồng chỉ hết 27 triệu đồng nhưng cán bộ xã đã nâng khống hơn 1 tỷ đồng (gấp 400 lần giá đầu tư thực).

  Bởi Admin
  29/11/2016
  1 phản hồi

  Trong trường hợp này không thể nói câu "tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại". Ông nhận lương của nhân dân, ông thanh tra xem người ta dùng đồng tiền thuế của dân có đúng mục đích, có sai phạm không và nói cho dân biết thông qua báo chí, truyền thông. Đằng này ông lại bưng bít thông tin theo kiểu "xấu xa đậy lại".

  Bởi Admin
  21/11/2016
  1 phản hồi

  Thành tích thì cá nhân được hưởng, sai phạm thì lại đổ lỗi cho tập thể. Mà xử lý lỗi của tập thể như chúng ta đã biết, chỉ là kiểm điểm, rút kinh nghiệm, phê bình. Để nợ công vượt trần Chính phủ chỉ bị đề nghị rút kinh nghiệm. Vụ chặt cây xanh ở Hà Nội lãnh đạo thành phố kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu xắc. Thảm họa môi trường biển miền Trung, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh xin rút kinh nghiệm...

  Bởi Admin
  12/11/2016
  0 phản hồi

  Quê tôi vùng biển, từ thập nên 90 trở về trước, cá tôm nhiều vô kể. Các loại hải sản như cá mú, cá bò, tôm hùm...(bây giờ là đặc sản) có rất nhiều, vào mùa cá, thuyền, ghe nào cũng đầy ắp. Nhưng rồi theo thời gian, cá tôm thưa dần. Ngư dân đánh bắt gần bờ thì không có cá, đánh bắt xa bờ thì bị tàu thuyền nước ngoài cướp phá. Không còn lựa chọn, nhiều người đành phải bỏ biển tìm nghề khác mưu sinh, người bỏ xứ đi làm công nhân, kẻ vay nợ đi xuất khẩu lao động. Ghe thuyền nằm phơi mình trên cát, làng chài ngày nào phồn thịnh giờ tan hoang.

  Bởi Admin
  09/11/2016
  0 phản hồi

  Trong thời gian gần đây tiếp tục xảy ra nhiều vụ học viên ở các trung tâm cai nghiện (trại cai nghiện) phá trại ra ngoài: Đồng nai, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Hà Nội. Riêng ở cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai, chỉ trong tháng 11 năm nay đã có hai lần học viên phá trại, lý do đưa ra là bị quá tải.

  Bởi Sapphire
  31/10/2016
  0 phản hồi

  Trong thời gian gần đây, các vụ lạm quyền của công an xã ngày càng gia tăng, nhiều vụ gây hậu quả nghiêm trọng. Họ tùy tiện bắt người, tạm giam không có lệnh, tự ý dùng nhục hình, ép cung lấy lời khai... đã xảy ra ở nhiều địa phương.

  Bởi Admin
  26/10/2016
  0 phản hồi

  Nhớ có lần tôi đến chơi nhà một người bạn - làm phóng viên đài truyền hình. Thấy nó nuôi một cặp vẹt rất đẹp. Tôi hỏi, tao nhớ là mày đâu có thú chơi chim, nay đổi gu rồi à? Nó cười, đâu có, chả là hôm vừa rồi đi đưa tin về vụ thả động vật hoang dã về tự nhiên, thấy có cặp vẹt đẹp nên đem về nuôi. Tôi hỏi tiếp, thế số còn lại thì sao? Chia nhau thôi, con thì nhậu, con thì bán lại cho nhà hàng. Thấy tôi có vẻ nghi ngờ, nó vỗ vai tôi, chuyện khó tin, nhưng đó là sự thật. Và hôm nay, việc tranh cướp hàng chuẩn bị tiêu hủy tại Bộ Khoa học và Công nghệ, tôi chẳng lấy gì ngạc nhiên. Chỉ tiếc sự việc tương tự như thế này tồn tại từ lâu rồi, nhưng đến nay mới mới bị phanh phui. Quá muộn.

  Bởi Admin
  14/10/2016
  2 phản hồi

  Chẳng hạn khi nói về nền giáo dục nước Nga Xô viết (Việt Nam ít nhiều chịu ảnh hưởng) người ta nhận xét: "Xét chung thì nền giáo dục ở Nga rất thực tiễn và khoa học, nhưng nó chỉ là thứ giáo dục một chiều, nhằm biến con người thành một công cụ sản xuất [và ở VN là chiến đấu – VTN] tới mức tối đa. Một khi con người đã trở thành công cụ của guồng máy cộng sản thì mất hết nhân tính. Do đó chúng ta có thể kết luận rằng giáo dục xô viết tuy thực tiễn và hữu hiệu nhưng lại phi nhân tính".

  Bởi Admin
  11/10/2016
  0 phản hồi

  Không chỉ có công nhân mà với tất cả người dân Việt Nam chẳng có bữa ăn nào là an toàn. Tính trung bình mỗi ngày ở Việt Nam có trên 200 người chết vì ung thư, mỗi năm có khoảng 150 ngàn người mắc bệnh ung thư. Trong các nguyên nhân gây ung thư thì vấn đề thực phẩn bẩn, độc hại được xác định là nguyên nhân hàng đầu.

  Bởi Admin
  03/10/2016
  2 phản hồi

  Nhìn những hình ảnh được đăng tải đến trẻ con cũng biết đó là một cú đấm, một cú đá, nhưng phía Công an Hà Nội giải thích chỉ là gạt tay trúng má, nhấc chân hơi cao. Hình thức kỷ luật dành cho những cán bộ công an sai phạm là khiển trách, còn nhà báo Quang Thế, nạn nhân của vụ việc bị phát hành chính tới 14 triệu đồng.

  Bởi Sapphire
  28/09/2016
  1 phản hồi

  Đến hẹn lại lên, Sài Gòn cứ đến mùa mưa là ngập, đường phố biến thành sông, nhà dân ngập trong nước, ngay cả phi trường Tân Sơn Nhất thủy phi cơ cũng có thể đáp xuống. Người ta đã bàn nhiều về việc chống ngập cho Sài Gòn, hàng chục ngàn tỉ đồng được chi để đầu tư cho các dự án chống ngập, nhưng tất cả như muối bỏ bể. Sài Gòn càng chống càng ngập.

  Bởi Sapphire
  16/07/2016
  2 phản hồi

  Phải thừa nhận không dân nước nào khỏe như người dân Việt Nam, trông gầy còm ốm nhom thế nhưng vẫn đủ sức làm để đóng thuế nuôi bộ máy hành chính khổng lồ, Đảng và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội

  Bởi Admin
  12/07/2016
  7 phản hồi

  Ngân sách nhà nước trống rỗng, nợ công cao, đầu tư kinh tế không hiệu quả, nhiều dự án tiền tỉ bỏ hoang, tham nhũng, lãng phí, lạm phát tăng, vốn vay viện trợ bị cắt giảm. Trong khi đó nguồn lực trong nước cũng đã cạn, tài nguyên khai thác không hiệu quả, rừng không còn, biển bị nước ngoài lấn chiếm, sông ngoài ô nhiễm, đồng ruộng khô hạn, nhiễm mặn, sức dân có hạn... Các khoản thuế phí vốn đã nhiều, đã cao dù đã tăng thêm nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu chi của ngân sách. Điều đó cho thấy một tương lai không mấy sáng sủa của nền kinh tế Việt Nam.

  Bởi Admin
  09/07/2016
  4 phản hồi

  Các đoàn thể, hội điều do Đảng, nhà nước thành lập nhằm phục vụ cho mục đích chính trị chứ không phải xuất phát từ nhu cầu của người dân, vậy nên nó mang nặng tính áp đặt. Nếu nhà nước không cấp tiền, các tổ chức này không thể tồn tại. Chính vì vậy mà nó cứ bấu víu vào ngân sách nhà nước, mà ngân sách nhà nước tức là thuế dân, tiền bán tài nguyên.

  Bởi Admin
  07/07/2016
  0 phản hồi

  Rồi đây cuộc sống của hàng triệu người sống nhờ vào biển sẽ đối diện với một tương lai bất định. Những con thuyền sẽ không bao giờ ra khơi trở lại, ngư dân bỏ biển, những đứa trẻ không được đến trường. Tiếc thay biển mấy ngàn năm cha ông giữ gìn nay đành phải bông bỏ, tiếng sóng sẽ không còn dì dào như ngày xưa mà sẽ gào thét trách móc.

  Bởi Admin
  24/06/2016
  4 phản hồi

  Cách đây hơn một năm, hai chiếc máy bay Su22 bị rơi ở Bình Thuận trong lúc huấn luyện, hai phi công thiệt mạng, nhưng đâu thấy báo chí viết nhiều như thế này, cũng không ai viết về gia cảnh của hai phi công, cũng không ai làm thơ, cũng không có đặc cách, hay tặng nhà, nhận con nuôi. Hai phi công trở về quê mẹ trên hai túi xách không phủ cờ.

  Bởi Admin
  23/06/2016
  0 phản hồi

  Tôi không tin vào mấy trò may rủi, nên rất ít mua vé số, thỉnh thoảng mua một vài tờ chỉ để ủng hộ người bán, vì đa phần họ là những người nghèo, người già, trẻ em, người tàn tật... đồng thời cũng nghĩ mua vé số là đóng góp vào ngân sách Nhà nước để kiến thiết đất nước. Và tôi tin là cũng có nhiều người nghĩ như tôi. Nhưng có lẽ từ nay tôi không bao giờ mua vé số nữa, bởi những đồng tiền thu từ vé số không được dùng minh bạch.

  Bởi Admin
  30/05/2016
  2 phản hồi

  Nói cho cùng xây dựng chủ nghĩa xã hội với mục tiêu tiến lên chủ nghĩa cộng sản chỉ là một khát vọng cao đẹp của loài người, nhưng nó bất khả thi, phi khoa học, đi ngược lại quy luật tự nhiên. Nó chỉ có sức lôi cuốn nhất thời chứ không xây dựng được một nền tảng kinh tế - xã hội vững chắc và ổn định, nên rất dễ rơi khủng hoảng và sụp đổ mà hậu quả để lại là rất nặng nề. Nhất là đối với những nước đang phát triển, trình độ dân trí thấp rất dễ bị mê hoặc bỡi những ngôn từ hấp dẫn của CNXH.

  Bởi Admin
  20/05/2016
  2 phản hồi

  Chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama vào ngày 23/5/2016 tới được chờ đợi, được hi vọng rất nhiều, đây sẽ là dấu mốc quan trọng mới trong quan hệ Việt - Mỹ. Nhưng nghi thức đón tiếp chưa phải là cao nhất, sẽ không có tiếng đại bác nào, nhưng chắc rằng người dân Việt Nam sẽ chào đón ông rất nồng nhiệt như từng chào đón Tổng thống Bill Clinton, G. Bush.

  Bởi Sapphire
  18/05/2016
  8 phản hồi

  Có cần phải đúc tượng ông này, bà nọ, trong khi đất nước đang đối mặt với bao nhiêu khó khăn, phải đi vay để chi tiêu, nợ công chồng chất, nắng hạn triền miên, rừng mòn, sông cạn, biển độc, dân tình đói khổ, lòng người ca thán...

  Pages