kỹ thuật

 • Bởi Khách
  23/02/2016
  5 phản hồi

  Tóm lại, Việt Nam chỉ có thể có sự thay đổi và phát triển một cách thực sự và tích cực khi giới lãnh đạo, giới tri thức thực hiện một cách nghiêm túc từ việc nghiên cứu tới thực thi một trong ba cuộc cách mạng nêu trên từ khoa học kỹ thuật, văn hóa và tôn giáo, thể chế chính trị.

  Bởi Trường Lâm
  24/09/2015
  4 phản hồi

  Có tiền mua tiên cũa được. Ấy thế mà nhà tỷ phú Mỹ Einbert Alstein không mua được thuốc chữa bệnh ung thư cho mình, mặc dù hiện giờ đã là năm 2099. Các bạn thấy không, bên vật lý người ta đã chế ra được hỏa tiễn bay với tốc độ nhanh gần bằng ánh sáng, bên lãnh vực trí thông minh nhân tạo các người máy đã vượt qua phép thử Turing dễ dàng, và nhờ thế khoa học thần kinh đã giải thích được câu hỏi khó khăn thứ ba trong lịch sử khoa học: làm thế nào bộ óc tạo ra được tri thức. Dĩ nhiên hai câu hỏi khó khăn nhất và nhì cũng đã được giải đáp cách đấy không bao lâu: trước the Big Bang thì chuyện gì đã xảy ra, và sự sống trên trái đất đã bắt đầu như thế nào.

  Bởi Admin
  08/04/2014
  0 phản hồi

  Câu hỏi này được đặt ra vì có lẽ Trường Sa được thiết kế theo một quy trình ngược. Người viết bài này từng nghiên cứu thiết kế chế tạo nhiều loại thiết bị dùng trong điều trị y khoa, tuy kém xa tàu ngầm về độ phức tạp, nhưng cũng tạm biết quy trình thiết kế chế tạo một sản phẩm khoa học - công nghệ. Nôm na thì đó là quá trình đo chân để đóng giầy; tức xuất phát từ câu hỏi sản phẩm đó được dùng để làm gì để đi tới việc thiết kế và chế tạo phù hợp. Tàu ngầm Trường Sa được thiết kế chế tạo theo quy trình ngược là đóng giầy trước rồi đi tìm bàn chân phù hợp với loại giầy đã đóng. Do đó mới có chuyện bây giờ ông Hòa phải tính bỏ bớt một số tính năng, do không còn chỗ đặt thiết bị trong khoang tàu quá chật hẹp; cũng như hạ các chỉ tiêu kỹ thuật!

  Bởi Khách
  31/03/2014
  0 phản hồi

  Có bao giờ các bạn tự hỏi: Tại sao lon nước giải khát (lon nước ngọt có gas, lon bia,...) lại luôn là hình trụ tròn trong khi đó, đa phần những hộp sữa tươi bằng giấy các tông luôn lại được tạo hình là khối hộp. Nguyên nhân sâu xa của khác biệt trên thật sự không hề đơn giản. Sự khác nhau không chỉ do những yếu tố về kỹ thuật, một chút yếu tố lịch sử, một ít về logic tâm lý người tiêu dùng, mà đây còn là một bài toán kinh điển trong kinh tế học mà các nhà kinh tế học đã giải quyết trong quá khứ. Hôm nay, chuyên mục [Tại sao?] sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân của khác biệt tưởng chừng nhỏ nhưng đầy thú vị này.

  Bởi Admin
  11/03/2014
  24 phản hồi

  Trước hàng loạt chứng cứ sai phạm của lãnh đạo Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (LHHVN) được đăng trên trang Dân Luận trong 5 bài báo liên tiếp, toàn bộ lãnh đạo LHHVN cứng họng, không cãi vào đâu được, nên rất điên rồ, lồng lộn… Họ đang ra sức tuyên truyền với cán bộ trong cơ quan rằng: Dâ

  Bởi Admin
  07/03/2014
  10 phản hồi

  Theo thống kê của tạp chí Forbes của Mỹ công bố về danh sách những tỷ phú của thế giới, có tên một người Việt Nam – ông Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968 – đã trở thành tỷ phú đầu tiên của Việt Nam trong vài năm qua. Ông Phạm Nhật Vượng được giới thiệu là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập đoàn Vingroup (VIC) với tài sản trị giá 1,6 tỷ Mỹ Kim.

  Bởi Admin
  27/02/2014
  5 phản hồi

  Nếu nhìn kỹ neo cáp bị gãy, người thường không có chuyên môn kỹ thuật cơ khí cũng có thể thấy neo cáp được sử dụng lực cơ học đánh bẹt ra từ thanh sắt tròn, và sau đó dùng que hàn để thổi tạo lỗ. Có nghĩa là thanh thép đã bị biến tính do lực cơ học và nhiệt, và chuyển sang trạng thái là gang chứ không còn là thép nữa. Và tai nạn xảy ra là điều tất yếu, chỉ là sớm hay muộn thôi.

  Bởi Admin
  20/12/2013
  26 phản hồi

  Vậy số tiền 26 tỷ hàng năm LHHVN tiêu gì cho hết? Ngoài việc “vẽ” ra những cuộc hội nghị hội thảo vô bổ để chi tiêu vô tội vạ. Chẳng hạn tổ chức Hội nghị của Ủy ban Kiểm tra LHHVN, họ dẫn nhau xuống tận Cửa Lò, “nghị” thì ít mà “hội” thì nhiều, vì chủ yếu lấy cớ đi chơi, nghỉ mát, tắm biển. Hội nghị làm hết 1 ngày thì lấy hóa đơn 3 ngày để thanh toán, ăn cắp tiền Nhà nước.

  Bởi Admin
  10/12/2012
  2 phản hồi
  121209063030_pic8_ap.jpg

  Đến đoạn qua ngã tư Quang Trung, Tràng Thi. Nơi hẹp nhất của con phố này và nơi vắng nhất vì là đường một chiều, hai bên đa số là nhà cơ quan vắng người. Tầm ống kính bị hạn hẹp. Cảnh sát căng dây chặn chiều đi vào, lực lượng hỗ trợ bắt người có sắc phục đổ xuống từ xe cam nhông, lực lượng thường phục chuyển động, xe buýt chờ sẵn. Cuộc bắt bớ diễn ra thô bạo và nhanh chóng.

  Bởi Admin
  11/12/2011
  4 phản hồi

  Góp ý về hiệu quả công tác phản biện xã hội của giới trí thức, ông Nguyễn An Lương, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn và vệ sinh lao động VN ví von "giống như đánh vào chỗ không" mà không nhận được hồi đáp.

  Bởi Admin
  04/10/2011
  1 phản hồi

  Trong khi nhiều người vẫn tin toàn cầu hóa theo kiểu như miêu tả trong cuốn Thế giới phẳng của Thomas Friedman là xu hướng không thể đảo ngược, bài viết “Tại sao Amazon không thể làm chiếc máy Kindle tại Mỹ?” đăng trên tạp chí Forbes của Steve Denning như một gáo nước lạnh tạt vào mặt dân Mỹ.

  Bởi Admin
  29/09/2011
  26 phản hồi

  Và thế là nỗi đau nhức nhối mang nhức tên nhà máy lọc dầu Dung Quất- PetroVietnam của dân Việt vẫn cứ bị che đậy kín và cứ thể sẽ tiếp diễn dài dài, trong vài chục năm nữa. Thê là Quốc Hội và chính phủ ta sẽ vẫn tiếp tục để PetroVietnam phạm những sai lầm “tập thể” và lừa dối “tập thể” cả đất nước ta, chỉ vì vài vị trong chính phủ và quốc hội lỡ há miệng mắc đôla?

  Bởi Khách
  21/08/2011
  4 phản hồi

  Với các vị có trách nhiệm ngày nay, mong muốn đất nước mình hội nhập với nền khoa học kỹ thuật hiện đại là điều đáng quí nhưng phải sáng suốt để không lâm vào cảnh tiền mất tật mang. Các vị phải biết lắng nghe và chọn cho đúng thầy. Hãy sử dụng tiền của nhân dân cho thích đáng. Kẻ nào đưa ra vấn đề chia chác, lại quả đó chính là “các tiên tri giả”. Nếu quí vị muốn phát triển một xu hướng kỹ thuật mới nào đó, hãy chỉ rõ tiềm năng và kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân trong nước, các công ty nước ngoài đứng ra làm. Có thể ưu đãi, miễn giảm thuế cho họ trong thời gian ban đầu để kích thích đầu tư. Chỉ có tư nhân làm thì họ mới lo lắng đến đồng tiền đã bỏ ra và quản lý mới tốt được.

  Bởi Admin
  14/01/2011
  4 phản hồi

  Cả Trung Quốc cũng như Việt Nam đều công bố “Sách trắng quốc phòng,” nhưng có rất nhiều chi tiết không có trong đó. Tiết lộ một số chi tiết bí mật một cách lặng lẽ được coi như bắn đi bản thông điệp cho các phía có thể trở thành đối thủ và kẻ thù mà không hẳn làm cho láng giềng quá giận.

  Bởi Admin
  06/06/2010
  5 phản hồi

  Do điều kiện sống của hai bên khác nhau để tạo cho mỗi bên một kiểu tư duy khác nhau. Với phương Tây là kiểu tư duy thiên về tuyến tính (linéaire), kèm theo là năng lực tư duy phân tích (analytique), từ đó đi vào con đường phát triển khoa học, đặc biệt là khoa học thực nghiệm, thực dụng (pragmatique), tạo ra một nền văn minh vật chất đồ sộ, phi thường, kèm theo là một nền văn minh tinh thần kiểu phương Tây, có nhiều mặt khác phương Đông. Trong khi, với phương Đông lại có kiểu tư duy thiên về cầu tính (globale, sphèrique) mang tính chất hỗn hợp giữa trực giác và lý tính, vô thức và hữu thức, tiềm thức và ý thức, ít năng lực duy lý, phân tích, do đó không phát triển mạnh về khoa học kỹ thuật, không xây dựng được đời sống văn minh vật chất bề thế như phương Tây, để rút cục bị phương Tây tấn công áp đảo.