kỳ thị

 • Bởi Admin
  01/07/2020
  10 phản hồi

  Mark Zuckerberg, nói rằng sẽ tự mình livestream trên Facebook để nói về quan điểm chính sách làm việc liên quan đến chủng tộc của công ty này. Rất dè dặt, Mark tuyên bố một loạt các chính sách mới, bao gồm lệnh cấm đối với ngôn ngữ hàm ý nội dung thù địch, ghét bỏ nhắm vào người nhập cư, và hạn chế hơn nữa đối với các bài đăng đưa ra tuyên bố sai về bầu cử ở Mỹ.

  Bởi Admin
  28/06/2016
  5 phản hồi

  Những ai đã từng bỏ nước ra đi để đến sống ở những vùng đất khác, chắc sẽ thấm thía hơn nỗi đau của những bạn trẻ người gốc Hoa nói riêng hay cộng đồng người Hoa nói chung đang sinh sống ở Việt nam hiện nay. Ở các quốc gia văn minh khác, chắc chắn sẽ không chấp nhận sự kỳ thị hay phân biệt đối xử đối với một sắc dân nào trong cộng đồng và chắc chắn sẽ không có chỗ đứng cho những người có suy nghĩ lạc hậu như thế. Tiếc rằng, đã có không ít những trí thức người Việt có kiến thức, có trình độ nhưng lại có suy nghĩ nhỏ nhen, kỳ thị đối với những đồng bào người Việt gốc Hoa của mình?

  Bởi Admin
  05/07/2015
  3 phản hồi

  Cách thức ra đề thi chú trọng vào kiểm tra “tri thức” lịch sử với những thông tin về nhân vật, sự kiện gắn liền với địa danh và ngày tháng chính là sự thử thách khả năng ghi nhớ của chúng con. Tiếc thay não bộ con người không phải là ổ cứng của máy tính. Những gì muốn lưu giữ lâu trong não phải là những thứ có tác động lớn tới tình cảm, cảm xúc hoặc được lưu vào theo một lô-gic khoa học, gắn bó với thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Nhưng thưa cô dì chú bác, triết lý và cách thức giáo dục lịch sử hiện tại đa phần chỉ là “truyền đạt tri thức” tới học sinh thì làm sao chúng con nhớ được? Có nhớ lúc này, lúc khác sẽ lại quên.

  Bởi Admin
  03/07/2015
  2 phản hồi

  Khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu nhiệm kỳ thứ II, tôi viết bài "Ba Khâu Đột Phá Của Thủ Tướng"(2-8-2011), trong đó "khâu thứ Nhất" tôi đề nghị: "Với năng lực của cá nhân Thủ tướng và đội ngũ cố vấn hiện thời, Chính phủ chưa nên ban hành chính sách gì mới. Việc đầu tiên, trong phạm vi quyền Hiến định của mình, Chính phủ nên sắp xếp lại các cơ quan chính phủ theo hướng tách bạch chức năng hành pháp chính trị và hành chính công vụ". Chỉ còn nửa năm nửa là kết thúc nhiệm kỳ II, chưa thấy quyết định gì có thể gọi là cải cách.

  Bởi Admin
  17/12/2014
  6 phản hồi

  Do đó, khi người dân da đen hay thiểu số nghĩ rằng theo công lý và luân lý, họ phải được hưởng thu nhập bằng hoặc gần bằng những người dân da trắng, thì thực tại đem lại một thất vọng cay đắng và cơn giận dữ trong lòng chỉ đợi để bùng nổ. Dân da trắng thì an toàn với hiện tại (status quo), cộng với những định kiến mọc rễ từ vài thập kỷ qua, nên họ sợ mọi thay đổi và coi người da đen nghèo như là những hiểm hoạ cần kiểm soát. Đây là mấu chốt của mâu thuẫn. Tôi tin rằng người da trắng nhìn những người Mỹ gốc Phi giàu có và thành công bằng nhãn quan khác hẳn cách họ nhìn người da đen nghèo.

  Bởi Cát Bụi
  15/09/2014
  3 phản hồi

  Không có đâu như nước mình: Báo chí loan tin ngày 9.9.2014, Bộ GD-ĐT chính thức công bố Phương án Tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia; vậy mà, chiều 10.9.2014, khi lên cơ quan, tôi được nhận (và buộc phải ký) với tư cách là Chủ nhiệm Bộ môn, phiếu thăm dò “ngày mai sẽ hết hạn”(!)

  Bởi Admin
  27/08/2014
  5 phản hồi

  Đó cũng là nhận định rất chính xác của Tổng thống Obama khi ông phát biểu: “Tại rất nhiều nơi trên nước Mỹ, có một hố sâu ngăn cách vì nghi kỵ giữa người dân địa phương và nhân viên công lực. Tại rất nhiều nơi, có rất nhiều những người trẻ da mầu đã bị bỏ rơi và bị coi như là những thứ đáng sợ.”

  Bởi Cát Bụi
  14/08/2014
  16 phản hồi

  Trong không gian tâm tình ngập ngụa phong cách tabloid của báo chí Việt Nam, mới đây khi độc giả còn chưa kịp hết ngỡ ngàng về bài viết căn dặn đàn ông khôn ngoan đừng bao giờ lấy vợ Bắc, thì lại thấy bài viết khác xuất hiện, nói rằng đừng bao giờ lấy chọn gái Nam vì chuẩn “3N”, mà quan trọng là trong đó có chữ “ngu”.

  Bởi Admin
  08/07/2014
  3 phản hồi

  Đến đây, có thể thấy câu hỏi mà lâu nay người dân vẫn đặt ra cho Bộ Giáo dục: “Thi mà như thế thì có cần thi không?” hóa ra lại là một câu hỏi sáng suốt. Mặc dù Bộ Giáo dục đã có những biện luận rất hay về sự cần thiết của kỳ thi tốt nghiệp THPT, về những tác động mà việc đổi mới thi cử có thể đem lại cho quá trình dạy và học, nhưng trên thực tế chính Bộ vẫn đang hành xử như thể kỳ thi tốt nghiệp chỉ nhằm vào việc xác định kẻ đậu người rớt, tức đã tự động chuyển mục đích của kỳ thi kiểm tra năng lực sang thành một kỳ thi tuyển chọn. Và nếu một kỳ thi tuyển chọn mà chỉ có thể loại đi khoảng 1% số người dự thi, thì rõ ràng kỳ thi đó là vô nghĩa.

  Bởi Admin
  29/03/2014
  7 phản hồi

  Năm người công an dùng nhục hình đánh chết người. Họ chỉ bị phạt án treo (1)! Không biết các bạn có để ý cách dùng chữ trong vụ án này, riêng tôi thì thấy hình như có một sự kì thị trong cách dùng chữ ở đây. Báo chí đề cập đến 5 người này như “Năm vị công an”, “Năm cán bộ công an”. Tôi thấy lấn cấn trong cách dùng chữ “vị” ở đây.

  Bởi Admin
  05/02/2014
  0 phản hồi

  Tuy nhiên, nên nhớ phản công lại người đó bằng cách họ tấn công bạn thường là cách ít hiệu quả nhất. Nó có thể làm cho bạn thỏa mãn nhất thời, nhưng sau đó bạn có cảm giác mình đã tự hạ thấp mình xuống bằng kẻ đó. Hơn nữa, bằng cách phản công lại như vậy, bạn có thể làm đối phương nghĩ bạn cũng tầm thường, không đáng phải tôn trọng. Tệ hại hơn, xung đột có thể leo thang dẫn đến những mức độ xỉ nhục mới, thậm chí “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”!

  Bởi Admin
  01/08/2013
  0 phản hồi

  Trước thực trạng năm nào tỷ lệ tốt nghiệp THPT cũng 95-96%, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu bỏ kỳ thi này.

  Bởi Admin
  15/03/2013
  1 phản hồi
  danluan_c0023.jpg

  Với những sự việc nhỏ như sự kỳ thị chủng tộc của một chủ nhà hàng Trung Quốc trên đây, việc lên tiếng để bảo vệ phẩm giá của mình là cần thiết. Nhưng điều này sẽ trở thành vô nghĩa nếu Việt Nam cứ mãi nghèo nàn tụt hậu, cứ mãi ở thế yếu so với họ. Nếu đât nước không phát triển đươc, dẫn đến dân tộc bị khinh rẻ trên trường quốc tế thì lỗi này trước hết thuộc về các nhà lãnh đạo đất nước, và sau đó là từng người dân cụ thể.

  Bởi Admin
  01/03/2013
  0 phản hồi
  ky_thi.jpg

  Phải nhìn mọi sự xung đột với con mắt chiến lược, thể hiện tấm lòng bao dung, tăng cường ý thức tự tôn dân tộc chứ không phải thù hận dân tộc để đưa Trung Quốc tiến xa hơn. Hãy làm cho Trung Quốc mạnh lên bằng sự cư xử văn minh.

  Bởi Admin
  02/12/2011
  0 phản hồi

  Một người, xin giấu tên vì sợ bị trả thù, nói với AFP: "Một nhóm nhỏ kiều dân đang sử dụng cái tên mới này với mục đích chính trị". "Khu vực này phải là của chung cộng đồng, trong có cả người miền Bắc. Chúng tôi cảm thấy bị chối bỏ."

  Bởi Admin
  17/11/2011
  7 phản hồi

  Ai viết sách hay giảng thuyết nơi đâu cũng khen ông cha chúng ta là nhìn xa, trông rộng. Sự thật chỉ đúng một phần nào đó mà thôi như phần chịu nhịn nhục triều cống Trung Hoa sau mỗi đợt chiến thắng quân xâm lược phương Bắc còn phần nhiều là thiển cận. Vì vậy dân tộc ta mới bỏ mất cơ hội canh tân đất nước (thời nhà Nguyễn), cơ hội hoà giải dân tộc và tái thiết đất nước thời hậu chiến (khi Cộng sản thắng năm 1975) và cơ hội lấy lại Quần đảo Hoàng Sa vốn là lãnh thổ của ta 100 phần trăm (khi Trung Cộng đang bị đánh bại trên mặt trận sáu tỉnh biên giới phía Bắc). Cứ nhìn các công trình kiến trúc nhỏ xíu của các triều đại vua, chúa Việt Nam để lại cho hậu thế thì biết: Không phải tại vua, chúa ta nghèo hay chẳng muốn vắt kiệt sức dân để phục vụ quyền lợi riêng như vua Tàu, vua Miên, vua Xiêm hay vua Lào đâu, nhưng chính là vì cái nhìn cuả người mình không thoáng, không vượt quá luỹ tre xanh đầu làng nên các công trình kiến trúc của mình thiếu vẻ bề thế, bao la và hùng tráng.

  Bởi tqvn2004
  14/12/2009
  5 phản hồi

  Trong tuần này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tuyên bố sẽ làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch xung quanh quy định "Mỗi đội bóng chỉ được sử dụng một cầu thủ VN gốc nước ngoài trong một trận đấu" của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

  Suốt trong những tuần qua, dư luận như chan tương đổ mẻ vào quy định này.

  Bởi tqvn2004
  27/10/2009
  6 phản hồi

  Hỡi các bạn bán hàng thực phẩm, đừng vì những lợi ích cỏn con mà bắt mọi người chịu nhục chung. Các bạn hãy mở to tai và mắt ra nghe, hiểu những diễn biến đang đến. Nhiều người trong số các bạn cho đến nay vẫn may mắn không gặp trở ngại gì trong công việc và các bạn cóc cần quan tâm đến uy tín, danh dự, quốc thể của chúng ta. Tôi biết các bạn chỉ quan tâm đến NỒI CƠM nhà mình, nhưng khi cục NHỤC ấy lớn lên cho cộng đồng thì nồi cơm mà các bạn đang ăn cũng giống BÁT C. của cộng đồng đang tham dự.

  Bởi tqvn2004
  18/08/2009
  1 phản hồi

  Tìm ảnh phụ nữ ăn mặc hở hang dễ hơn tìm ảnh biển đảo Việt Nam.

  Phải chăng đạo đức xã hội được đặt dưới ổn định chính trị?

  Bởi tqvn2004
  15/07/2009
  3 phản hồi

  “Mọi” là từ xuất hiện khá thường xuyên trong ngôn ngữ hàng ngày của người Việt, cho đến tận bây giờ (mà hình như dạo này người ta dùng hơi bị nhiều thì phải). Thấy Trung Quốc nó o ép, lấn át mình quá, xót, chửi “ĐM, bọn mọi Tàu khựa!” Đội bóng mình đá thua Thái Lan, lên mạng chửi té tát: “cái bọn mọi Thái, đá gì mà chẳng thèm… nhường ai!”, “Nhìn ông mọi quá đi”, “Nhìn bà bẩn như mọi”, “Ra khỏi nhà tao, lên rừng mà ở với mọi đi, thằng mất dạy!” v.v…