Ku Búa

 • Bởi Admin
  27/07/2019
  2 phản hồi

  Tham gia các diễn đàn ‘phản động’ trong nước và ngoài nước một thời gian dài, tôi thấy có vài điểm khác biệt trong tư duy chính trị của người Phương Tây và Việt Nam. Đây là một điều ít ai để ý hoặc nhắc đến. Nó giúp giải thích vì sao Phương Tây lại sinh ra các nền dân chủ tự do, còn Việt Nam và những nước Khổng Giáo thì lại có xu hướng độc tài.

  Bởi Admin
  31/03/2017
  2 phản hồi

  Liệu Bernie Sanders có nói đúng không? Có phải những người sống dưới CNXH có khá giả hơn không? Brazil là một trường hợp lý tưởng để nghiên cứu. Felipe Moura Brasil, một phóng viên và nhà bình luận cho tạp chí Veja, giải thích đất nước của anh ta đã bị tàn phá ra sao dưới CNXH.

  Bởi Admin
  10/02/2017
  2 phản hồi

  Đọc báo hay lướt Facebook thì bạn có thể thấy hàng loạt các quảng cáo du học định cư, đầu tư lấy thẻ xanh hay tìm việc làm ở Nhật. Tôi không thể nào không buồn và chạnh lòng. Nhưng vì sao người Việt Nam lại ra đi? Họ không chỉ là những người nghèo bán nhà đi lao động ở Đài Loan hay những cô gái nghèo lấy chồng Hàn Quốc. Số người ngày càng trở nên khá giả và thuộc thành phần ưu tú của xã hội chúng ta. Họ là những doanh nhân, nghệ sĩ, nhà đầu tư, trí thức, giảng viên hoặc nhân viên cao cấp.

  Bởi Admin
  20/12/2016
  3 phản hồi

  Thời điểm này là cuối năm 2016. Khi mà người ta đã sản xuất được những con chip độ dày chỉ có 25 nano mét thì thông tin về café, gạo bao nhiêu tiền một ký xuất khẩu vẫn còn được người dân Việt Nam bàn tán râm ran, và bàn tán ầm ĩ nhất vẫn là đi làm cho công ty nào lương cao hơn, thưởng nhiều hơn và nghỉ dài hơn. Tui thiệt sự lo ngại cho đất nước mình khi đặt tầm nhìn vào 20 năm sau, chứ không nói tới 40 hay 50 năm sau nữa, vì khi đó chắc có lẽ thiên hạ đã dọn nhà lên sao Hỏa ở rồi, còn dân Việt Nam mình mới bắt đầu sửa soạn tinh thần để đi làm cho những nhà máy tinh chế sản phẩm.

  Bởi Khách
  25/09/2016
  5 phản hồi

  Và cuối cùng, tôi nghĩ cái này là quan trọng nhất, đó là “tư duy thắc mắc” hoặc cái mà tôi gọi là “văn hóa tại sao?” Người Phương Tây luôn luôn hỏi, luôn tìm hiểu và luôn hỏi tại sao. Họ không bao giờ ngừng suy nghĩ hay tự cao về bản thân. Cũng ít khi nào lấy bằng cấp mình đi khoe và coi đó là sự thể hiện rằng mình hơn người khác. Họ không bao giờ ngừng học hỏi. Ở đây không phải tôi so sánh, mà hình như người Việt Nam không có cái tư duy này. Trong mắt người Việt luôn có cái nhìn “kệ nó” hay “tại vì xứ mình nó thế.”

  Bởi Admin
  19/10/2015
  0 phản hồi

  Nếu bạn biết rằng có một quả bomb hạt nhân được đặt ở đâu đó trong thành phố New York và bạn đã bắt giữ một tên khủng bố biết được nó nằm ở đâu và sẽ nổ vào lúc nào, bạn có chắc là bạn sẽ không làm mọi cách để khiến cho người đó tiết lộ thông tin về quả bomb hay không? Lúc đó, liệu bạn có còn quan tâm tới việc định nghĩa của “tra tấn” là gì hay không khi sự lựa chọn khác là chứng kiến hàng triệu người dân vô tội sẽ chết khi quả bomb đó nổ?

  Bởi Admin
  04/09/2015
  9 phản hồi

  Nếu thầy bảo là họ là thế yếu, bị đối xử bất công, thì bảo họ là đừng có đi làm, ở nhà cho khỏi bị giai cấp tư bản khỏi bóc lột! Em học Tài Chính Kinh Tế, tương lai sẽ là một chủ doanh nghiệp, những lập luận của thầy em thấy rõ sai lầm. Em có kề súng vào họ bắt họ đến xin việc không? Em có dí dao vào bảo họ ký hợp đồng không? Không ! Đó là lựa chọn của họ.

  Bởi deholy
  23/08/2015
  6 phản hồi

  Các nền kinh tế hiện đại sử dụng tiền nhiều đến độ nhiều khi chúng ta đã quên đi tiền là gì. Vậy thì hãy trở lại, suy ngẫm và tìm hiểu tiền được phát minh ra để làm gì.

  Bởi Admin
  30/07/2015
  0 phản hồi

  Đó là vào khoảng cuối năm 2010 đầu năm 2011, nhờ internet và Facebook mình biết được nhiều sự thật lịch sử mà mình không được học thời phổ thông, cũng như nhìn thấy tiêu cực xung quanh mình ngày càng nhiều. Từ đó khiến mình quan tâm nhiều hơn về chính trị và hiện nay trở thành một người hoạt động về các vấn đề xã hội.

  Bởi Tình Việt
  28/07/2015
  3 phản hồi

  Đó là quá trình từ lịch sử cho thấy một nền dân chủ qua quá trình dân chủ có thể và đã bình chọn các nhà độc tài và giao họ quyền lực. Hãy nhớ đến việc Napoleon đã lên cầm quyền như thế nào. Hãy nghĩ đến việc Hitler đã lên cầm quyền ra sao. Đó là những ví dụ của những nhà độc tài từ lịch sử đã được đưa giao cho quyền lực từ quá trình và cấu trúc dân chủ, chứ không phải vì sự thiếu vắng của dân chủ.

  Bởi Khách
  21/07/2015
  0 phản hồi

  Và ở đây tôi muốn đề cập đến câu hỏi thứ hai. Hiện tại câu hỏi đó rất quan trọng, khi rất nhiều người muốn tăng thuế doanh nghiệp như một cách để đánh thuế vào người giàu và giúp giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách và nợ công. Nhưng, hóa ra, nếu chúng ta đánh thuế doanh nghiệp chúng ta không chỉ đánh thuế riêng người giàu, mà là tất cả mọi người. Đánh thuế doanh nghiệp có nghĩa là đánh thuế tất cả những người sở hữu và đi làm cho nó.

  Bởi Admin
  18/07/2015
  1 phản hồi

  Điều chúng ta cần phải nhận ra về giáo dục và trường học là 2 thứ đó không đồng nghĩa với nhau. Thậm chí, bởi vì chúng ta nghĩ rằng học ở trường là đồng nghĩa với giáo dục, chúng ta đã bị hạn chế khi nghĩ đến giáo dục là gì và việc giáo dục có thể trở thành cái gì.

  Bởi Sapphire
  10/07/2015
  2 phản hồi

  Tin hay không, nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn đang cao hơn so với mức ở đầu năm 1 tháng 1. Sự sụp đổ này chỉ đi sau một cuộc tăng trưởng vượt bậc. Index Shanghai Composite vẫn còn cao hơn 10% so với đầu năm, còn Index Shanzhen thì vẫn cao hơn 33%.

  Bởi Sapphire
  04/07/2015
  0 phản hồi

  “Tại sao chúng ta lại ăn mừng ngày 4 Tháng 7?” Bởi vì ngày 4 Tháng 7 là ngày sinh nhật của dân tộc Mỹ — cái ngày chúng ta đã chọn để trở thành Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (the United States of America), một quốc gia tự do.

  Bởi Admin
  04/07/2015
  1 phản hồi

  Chủ nghĩa tư bản gần như luôn bị bôi nhọa trên các phương tiện truyền thông và văn hóa. Trò chơi Monopoly có một người đàn ông đội nón chóp cao và cầm điếu xì gà. Nhân vật Gordon Gekko trong bộ phim Wall Street đã nói “Tham lam là điều tốt” (“Greed is good”). Và mới đây, một bộ phim hạ thấp gián tiếp chủ nghĩa tư bản, “The Wolf of Wall Street” đã chiếu. Thông điệp đều rất rõ ràng: chủ nghĩa tư bản là ích kỷ. Chủ nghĩa xã hội (tập trung, tập thể), hoặc những tên gọi tương tự, thì cao cả và không ích kỷ.

  Bởi Admin
  01/07/2015
  4 phản hồi

  Trung bình, 1 người Hy Lạp phải làm 35 năm trước khi về hưu, trong khi 1 người Đức phải đi làm 45 năm. Và khi về hưu chính phủ cam kết người về hưu ở Hy lạp sẽ được hưởng 80% lương chính thức, trong khi ở Đức chỉ 46%. Mô hình về hưu ở Hy Lạp cho thấy, người Hy Lạp đi làm ít hơn, muốn về hưu sớm hơn và muốn lương hưu cao hơn.

  Bởi Admin
  30/06/2015
  1 phản hồi

  Đa số người nghĩ rằng nước Mỹ chỉ chuyên về sự thành công. Tôi thì có một cái nhìn khác. Tôi nghĩ nước Mỹ chuyên về sự thất bại. Đa số người trong thế giới không có cơ hội để thất bại. Nhưng người Mỹ thì coi đó là một cái gì đó bình thường.

  Bởi Admin
  28/06/2015
  0 phản hồi

  Từ thời lập quốc, người Mỹ đã hiểu rằng chính phủ phải nhỏ và vì thế từng cá nhân phải xung phong thời gian và tiền bạc để giúp đỡ người khác, cũng như các tổ chức phi chính phủ nhân đạo khác. Phải có nhiều những tổ chức lớn mạnh như vậy. Người Châu Âu thì ngược lại, với tư tưởng phụ thuộc vào chính phủ của họ, thường dựa vào chính phủ để giúp đỡ đồng bào của họ — và thậm chí người thân trong gia đình họ nữa.

  Bởi Admin
  20/06/2015
  1 phản hồi

  Khi nói về sự ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo thế giới trong việc chống lại chủ nghĩa tập trung tập thể (chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội), không có một lãnh đạo nào có thể qua mặt được Ronald W. Reagan (Tổng Thống Mỹ 1981-1989) và bà Margaret Thatcher (Thủ Tướng Anh 1979-1990). Cặp đôi này là là hai nhà lãnh đạo mạnh miệng phản đối chủ nghĩa tập trung tập thể nhất. Sự mạnh miệng cũng như chính sách kinh tế tự do và chính sách quốc phòng chủ động của bà đã dẫn đến sự sụp đổ của Liên Bang Soviet và có thể nói là gián tiếp áp lực đảng Cộng Sản Việt Nam và các nước Cộng Sản khác phải thay đổi chính sách.

  Bởi Admin
  16/06/2015
  0 phản hồi

  Quan niệm của nhà Vua là, Vua sống trên luật pháp, vì ông ta lấy quyền cai trị từ Thượng Đế và chỉ trả lời Thượng Đế, không ai khác.

  Bởi Admin
  09/06/2015
  0 phản hồi

  Vào tháng 5 1962, tầm 12 người đã bỏ trốn từ Đông Berlin bằng Der Seniorentunnel, có thể dịch là Đường Hầm Cho Người Cao Tuổi. Dẫn dắt bởi một người đàn ông 81 tuổi, một nhóm người cao tuổi đã mất 16 ngày đêm để đào một tường hầm dài 48.7m (160 feet) và cao 1.82m (6 feet) từ một chuồng gà bên Đông Đức sang bên kia biên giới. Dựa theo lời kể của một thành viên tham gia, đường hầm đã được đào cao bởi vì các người đàn ông cao tuổi đó muốn “bước đến tự do với các bà vợ, một cách thoải mái và bất khuất.”

  Bởi Admin
  08/06/2015
  1 phản hồi

  Rất nhiều khán giả của tôi, những người thuộc thế hệ trẻ, có vẻ như không quan tâm đến chính trị trong khi cá nhân tôi nghĩ rằng họ nên để tâm hơn nên câu hỏi của tôi cho ông là tại sao người trẻ cần phải quan tâm đến chính trị và tại sao nó lại quan trọng đối với họ?

  Bởi Admin
  07/06/2015
  1 phản hồi

  Chính phủ là sự đe dọa nguy hiểm nhất đối với quyền con người; nó giữ quyền lợi độc quyền về việc sử dụng bạo lực đối với những nạn nhân (nhân dân).

  Bởi Admin
  04/06/2015
  0 phản hồi

  Tôi biết chắc rằng giới tư sản sẽ là người kéo đất nước khỏi sự khủng hoảng kinh tế này. Tôi tin các bạn sẽ dùng tiền của các bạn tốt hơn chính phủ dùng tiền của các bạn.

  Bởi Admin
  04/06/2015
  2 phản hồi

  Bài viết này giải thích ngắn gọn và dễ hiểu vì sao Chủ Nghĩa Xã Hội (CNXH) lại thất bại trong việc đạt tới mục đích tối cao của nó. Không phải vì CNXH xấu, hoặc những con người tin vào nó thiếu tâm trí hoặc quyết tâm. Cũng không phải vì điều kiện tài nguyên hay vì chất xám con người. CNXH thất bại, hoặc có thể nói là CNXH bất khả thi, đơn giản vì nó kìm nén những động cơ kinh tế và động lực để con người phát triển.

  Pages