kinh tế Trung Quốc

 • Bởi Khách
  22/08/2010
  0 phản hồi

  Sau ba thập niên tăng trưởng ngoạn mục, đến quý 2 năm nay kinh tế Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Á, thứ hai thế giới, sau Mỹ. Sự kiện này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế toàn cầu, đến các quan hệ trong vùng Đông Á và Đông Nam Á?

  Bởi tqvn2004
  04/04/2009
  0 phản hồi
  shanghai_view_from_the_tower.jpg

  Tuy nhiên, mặc dù sẽ không có nghi ngờ với việc Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ đối mặt với việc sụt giảm lực lượng lao động, nhưng điều này là một quá trình lâu dài, nhất là khi chúng ta còn phải phải tính tới chuyện TQ vẫn có khoảng 75 triệu người không có việc tại các vùng nông thôn đang chờ đợi làm trong các khu vực công nghiệp hoặc dịch vụ. Cũng nên nhớ rằng tăng trưởng lực lượng lao động chỉ đóng góp 2% tăng trưởng kinh tế còn chủ yếu tăng trưởng là nhờ tăng vốn đầu tư và hiệu quả đầu tư. Chính vì thế mà trong khi biểu đồ dân số có thể chậm lại, sẽ khó có một biến cố mang tính cách mạng có thể xảy ra.

  Bởi tqvn2004
  04/04/2009
  0 phản hồi
  traffic.jpg

  Cuối cùng, đáng lẽ Jonathan phải tính tới hậu quả của suy thoái môi trường và bất công xã hội ngày càng tăng (tạo bởi sự bất bình đẳng và các quan chức tham nhũng) tới tương lai kinh tế của Trung Quốc. Nếu tính tới mức độ ô nhiễm môi trường, và chi phí của việc xử lý và bảo vệ cần thiết để đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia nơi mọi người có thể hít thở, ăn uống mà không bị ngộ độc, thì không có dự đoán kinh tế nào cho Trung Quốc là thuyết phụ nếu giảm nhẹ hoặc không tính tới các yếu tố nguy hiểm của môi trường.

  Bởi Billy
  20/03/2009
  6 phản hồi
  ChinaSkyline.jpg

  Điểm chốt yếu là Trung Quốc đã có những thay đổi hệ thống một cách đáng kể và những thay đổi định hướng thị trường và điều này đã thay đổi cơ bản mất cân bằng thu nhập với nông thôn. Trung Quốc sẽ tiến dài trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế mà dẫn tới bất ổn xã hội. Năm nay và cả năm sau sẽ rất khó khăn khi mà thị trường xuất khẩu giảm và đặc biệt nhu cầu xây dựng giảm đã gây ảnh hưởng tới lực lượng lao động di cư. Nhưng như tôi đã nói ở trên, những vấn đề muôn thưở này sẽ không ngăn cản tăng trưởng kinh tế trong thời gian ngắn cũng như dài hạn.

  Bởi Bayn Land
  13/03/2009
  0 phản hồi
  PH2006012700873[1].jpg

  Ngài cựu chủ tịch FED, Alan Greenspan cho rằng việc kinh tế Trung Quốc và nhiều nền kinh tế mới nổi khác tăng trưởng quá nhanh, tỷ lệ tiết kiệm cao chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lãi suất trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2005 ở mức thấp.

  Bởi tqvn2004
  01/03/2009
  0 phản hồi

  Rob Watson, một chuyên gia môi trường của Trung Quốc, người đang lãnh đạo công ty dịch vụ xây dựng sạch, cho rằng Trung Quốc đang tác động đến môi trường giống như việc nhảy khỏi máy bay và nghĩ rằng mình đang bay. "Sau khi bạn nhảy ra khỏi máy bay, khoảng năm dặm đầu tiên bạn thật sự cảm giác rằng bạn đang bay," ông ta thêm vào. Nhưng khi đụng phải thực tế, "Việc rơi xuống không giết bạn, nhưng lần va chạm cuối cùng sẽ giết bạn. Khi anh kéo giãn một hệ thống đến một điểm cực đại nào đó, nó sẽ ngừng hoạt động".

  Bởi tqvn2004
  01/03/2009
  0 phản hồi

  Nói ngắn gọn, Ấn Độ đang ở đỉnh điểm của một cuộc cải cách kinh tế. Tốc độ cải cách tuy không đều đặn nhưng hướng đi của nó không gì lay chuyển được. Hãy để ý đến chính quyền hiện tại của Ấn Độ, một liên minh trong đó các đảng cộng sản là những đối tác quan trọng (và những người cộng sản Ấn Độ được coi là tuân thủ học thuyết cộng sản về mặt kinh tế hơn nhiều so với những biến thể ở Trung Quốc [2] ). Ngay cả như thế, ngân sách gần đây đã cố gắng tiếp tục tư nhân hóa, mở ra các quỹ trợ cấp, cho phép đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực khai thác mỏ, cắt giảm thuế doanh nghiệp và thuế xuất nhập khẩu.