kinh tế học

 • Bởi Trà Mạn
  30/03/2015
  0 phản hồi

  Có tài nhưng ngoan cố, David Ricardo đã lái bánh xe khoa học kinh tế đi chệch hướng theo con đường mà sau đó nó đã được một người ngưỡng mộ ông, có tài và ngoan cố không kém là John Stuart Mill, đẩy tới mức gây bối rối hơn.

  Bởi Admin
  07/11/2014
  5 phản hồi

  Hãy xem quy tắc pháp lý quy định rằng xe hơi phải đi lề đường bên phải. Xét chỉ trên một khía cạnh, nó là một quy định hạn chế quyền tự do; nó ngăn trở những người muốn đi lề đường bên trái. Nhưng xét tổng thể, quy tắc này gia tăng tự do, bằng cách tạo ra một “quy tắc đi đường” rõ ràng, làm giảm chi phí phối hợp giữa tất cả những người lái xe. Nó làm giảm đáng kể chi phí giao dịch bằng cách xóa bỏ cái nhu cầu của hàng triệu cá nhân lái xe là phải thỏa thuận với nhau về việc đi đường bên nào để tránh tai nạn.

  Bởi Khách
  02/06/2010
  13 phản hồi

  Các bạn sinh viên Việt Nam đều phải học môn học Kinh tế chính trị vì nó là yêu cầu bắt buộc của Bộ giáo dục Đào tạo. Thậm chí kể cả SV hệ trung cấp cũng không thoát khỏi việc học những lý thuyết kinh tế chính trị này. Các giờ học này thường chán ngắt và đa số là thày đọc trò ghi, thày thường thao thao độc diễn ở trên bảng. Vậy những lý thuyết kinh tế chính trị đó có điều gì ghê gớm hoặc hay ho tới mức phải phổ cập cho toàn bộ sinh viên Việt Nam vậy ?

  Bởi Khách
  20/02/2010
  0 phản hồi

  Giờ đọc lại, Hiền khuyên là mọi người nên đọc quyển Freakonomics này trước khi đọc quyển Superfreakonomics để quen với lối lập luận của tác giả. Quyển Freakonomics tập trung vào những vấn đề nhỏ và quen thuộc quanh ta, trong khi quyển Superfreakonomics thì lại giới thiệu nhiều đến những vấn đề mang tính thời sự hơn.

  Bởi tqvn2004
  18/12/2009
  1 phản hồi

  Thời gian lao động ít đi, chắc chắn là ở Việt Nam chưa có ai bị chứng “workaholic” (nghiện việc) như người Nhật Bản cả. Nói về năng suất, thì chắc công việc văn phòng cũng không có biến động lớn về năng suất. Hay là… chả lẽ máy tính của họ tăng tốc độ xử lý nhanh thế, gấp tới mấy trăm lần máy thường? Chắc chả phải. Thế sao họ lại giàu lên gấp mấy trăm lần thế? Chả biết.