kích cầu

 • Bởi Mắt Bão
  30/12/2013
  2 phản hồi

  TS Alan Phan, chuyên gia kinh tế cho biết, gói 30.000 tỷ là một chiêu PR. Vấn đề lớn nhất của bất động sản hiện nay là vấn đề giá cả. Hoặc thu nhập người dân tăng hoặc giá bất động sản phải giảm nếu không tình trạng bất động sản đóng băng sẽ tiếp diễn trong năm 2014, 2015, 2016...

  Bởi Admin
  05/07/2013
  5 phản hồi

  Tôi đang viết một loạt bài về các giải pháp mà doanh nhân có thể sử dụng để vượt qua khủng hoảng hiện tại. Cốt lõi là phải tìm ra một sản phẩm hay dịch vụ nào có tính chất sáng tạo và đặc thù (innovation and differentiation).

  Bởi Khách
  22/05/2013
  0 phản hồi

  Nền kinh tế Việt Nam đang gặp khó khăn nghiêm trọng, đó không còn là phỏng đoán mà là thực tế đã quá rõ ràng. Có nhiều ý kiến còn cho rằng nó đang bên bờ vực hoặc thậm chí đã ở dưới bờ vực khủng hoảng. Đến bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch quốc hội, vốn là người được đánh giá là kín tiến, cẩn trọng cũng phải kêu lên trong cuộc họp của Ủy ban thường vụ quốc hội hôm 14.5.2013: “Tôi thấy gay go lắm rồi các đồng chí ạ.” (nganhangonline, 16.5.2013).

  Bởi Diên Vỹ
  25/04/2013
  2 phản hồi
  van_giang.jpg

  Sống trong ngạo mạn suốt hai thập niên qua, chính quyền Cộng sản giờ đây đang cố gắng thoát khỏi hố sâu bằng cách nói rằng họ muốn cải cách lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh thiếu hiệu quả và mời gọi giới đầu tư ngoại quốc. Nhưng họ đã từng làm việc này trước đây với kết quả không đáng kể. Mặc dù tranh chấp nội bộ đang làm suy yếu cả phe thủ tướng lẫn chủ tịch nước, họ không thể được xem như là những nhà cách tân trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  Bởi Admin
  28/01/2012
  20 phản hồi

  Nền kinh tế Việt Nam năm qua suy giảm chính là do hậu quả của một số chính sách những năm trước, nhất là thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Lúc đó, để cứu các doanh nghiệp khỏi nguy cơ phá sản, chính quyền tung tiền hỗ trợ lãi suất. Đây là chính sách không thông minh lắm. Vì, năm qua lạm phát cao là do lượng tiền bị tung ra nhiều; các doanh nghiệp yếu được cứu sống làm gánh nặng cho nền kinh tế, gánh nặng cho các doanh nghiệp mạnh. Ngoài ra, năm qua chúng ta bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế thế giới. Cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu rơi vào vòng xoáy tồi tệ. Người dân các nước giàu trong khối này không muốn chính phủ bỏ tiền thuế của mình ra cứu các nước đang khó khăn. Một vài nước thuộc khối này chắc chắn sẽ tách khỏi liên minh. Ngay cả Trung Quốc cũng đang đối diện với vô vàn khó khăn.

  Bởi Admin
  06/03/2011
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động cho vay hỗ trợ lãi suất trong năm 2009 tại 5 ngân hàng thương mại cổ phần đã có nhiều sai phạm, gây thất thu ngân sách Nhà nước khoảng 160 tỷ đồng.

  Bởi Admin
  09/07/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Nếu như một tập đoàn mà tổng tài sản chỉ có 90 ngàn tỉ đồng trong khi công nợ tới 80 ngàn tỉ đồng thì đây là một số nợ khổng lồ. Nếu ta tính nhẩm thì nó gấp bốn lần tổng số vốn nhà nước tung ra cho gói kích cầu hỗ trợ lãi suất 4% cho cả nền kinh tế trong đợt suy thoái vừa qua, nó gấp khoảng từ hai tới ba lần tổng số vốn nhà nước đầu tư cho cả chương trình xoá đói giảm nghèo, một chương trình mục tiêu của Việt Nam.

  Bởi tqvn2004
  20/11/2009
  0 phản hồi

  Từ một góc nhìn khác, chính sách đó tạo ra chiếc cáng chung cho cả những con khoẻ bị trấn thương tạm thời cần chữa trị, lẫn những con mắc bệnh không có khả năng phục hồi đang nằm chiếm chỗ. Chiếc cáng ấy rất tốt để những con khoẻ trị thương. Nhưng với những con chỉ quen dựa dẫm, nó sẽ làm chân tay của chúng thêm teo đi do không tự hoạt động. Một ngày nào đó rời cáng, chúng vẫn chết như thường.

  Bởi tqvn2004
  30/10/2009
  2 phản hồi

  Trả lời báo giới sáng 29/10 về chương trình giám sát của QH năm 2010, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng gói kích cầu không đến tầm cỡ QH phải xem xét.

  Bởi tqvn2004
  28/10/2009
  1 phản hồi

  "Tôi đặc biệt quan ngại về rủi ro lạm phát sẽ quay trở lại Việt Nam nếu chính quyền tiếp tục tiến hành gói kích thích kinh tế lần hai này", chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh nói. Ông nói nếu gói kích cầu cần được thực hiện, nó phải tập trung vào nông dân và các công ty khu vực kinh tế tư nhân.

  Bởi tqvn2004
  28/09/2009
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Dấu hỏi từ gói to…

  Khi bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Võ Hồng Phúc công bố gói kích thích kinh tế lên đến 8 tỉ USD (143 ngàn tỉ đồng) tại phiên họp Quốc hội tháng 5 vừa qua, nhiều nhà tài trợ quốc tế đã tỏ ra kinh ngạc sau đó.

  Bởi tqvn2004
  02/07/2009
  0 phản hồi

  Việt Nam đang tự hào rằng mình là một trong những nền kinh tế có sức hồi phục nhanh nhất thế giới năm nay, nhưng các nhà kinh tế lo ngại rằng thành công này che đậy những vấn đề nghiêm trọng, bởi việc cho vay một cách phóng túng theo chỉ đạo của nhà nước khiến Việt Nam có nguy cơ rơi vào một bong bóng đầu cơ mới.

  Bởi Bien-Tap
  11/06/2009
  0 phản hồi

  Nhân Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam được tổ chức tại Buôn Ma Thuột vào hai ngày đầu tuần này, chuyên mục Sự kiện & Vấn đề số báo này tập trung vào hai vấn đề: Cập nhật diễn biến phát triển kinh tế dựa vào báo cáo của các tổ chức quốc tế và những nỗ lực phòng chống tham nhũng để nâng cao hiệu quả các dự án sử dụng vốn ODA.

  Bởi tqvn2004
  21/05/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Nếu kích cầu đầu tư thông qua việc nới lỏng tín dụng cho các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước mà thiếu những sự thẩm định và giám sát thận trọng như trong thời gian qua thì kết quả rất có thể là nền kinh tế vẫn tiếp tục đình trệ, trong khi lạm phát bị kích hoạt trở lại.

  Bởi tqvn2004
  21/05/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Bộ Tài chính không quyên được thêm tiền thông qua việc phát hành trái phiếu khiến tạo quan ngại về cách thức bù lỗ hổng ngân sách.

  Bởi martianmobile
  04/05/2009
  0 phản hồi

  Trong tuần sau khi phản ứng mãnh liệt của nhiều ngườu dân, học giả, và tầng lớp trí thức, chính phủ Việt Nam dã yêu cầu Bộ Công Thương phải rà soát lại quy hoạch và chuẩn bị báo cáo tình hình triển khai dự án Bauxite tại Hội nghị Trung ương Đảng cũng như Quốc hội tại kỳ họp tới đây. Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng vừa ký Văn bản 650 giao các bộ, ngành, địa phương thực thi kết luận mới đây của Bộ Chính trị về vấn đề Bauxite Tây Nguyên.

  Bởi tqvn2004
  19/03/2009
  0 phản hồi
  money1.jpg

  Bơm một lúc một trăm mấy chục ngàn tỷ đồng VN vào xã hội thì phải nói rằng nó chứa đựng rất nhiều rủi ro. Tất cả sự trở cờ nào đó từ phản ứng của các nền kinh tế quốc tế thì có thể đẩy Việt Nam từ chỗ giảm phát thành chỗ lạm phát.

  Bởi tqvn2004
  09/03/2009
  2 phản hồi
  Block-4_53_dinh_cong.JPG

  Trên Thời Báo kinh Tế VN, ông Bùi Kiến Thành đưa ra ví dụ rõ ràng, vì được quyền phát hành tiền tệ tín dụng, không phải trả lãi để huy động vốn, nên Ngân Hàng Nhà Nước có thể cho hệ thống ngân hàng thương mại vay vốn với lãi suất từ 0% đến 0,25% như bên Mỹ hoặc 0,3% như ở Nhật. Với lãi suất vay vốn thấp, hệ thống ngân hàng thương mại có thể cho doanh nghiệp vay với lãi suất thấp thí dụ từ 3% tới 5% một năm mà không cần phải được ngân sách Nhà nước cấp bù.

  Bởi tqvn2004
  09/03/2009
  0 phản hồi
  economic_stimulus.jpg

  Các gói kích cầu hiện nay của Chính phủ tập trung nhiều vào nhà sản xuất hơn là người tiêu dùng. Cách làm gián tiếp này khó tác động vào tâm lý tiêu dùng của người dân so với cách kích cầu trực tiếp như của Thái Lan. Bởi hiệu ứng từ kích cầu phải chờ lan tỏa từ nhà sản xuất thông qua người lao động mới trở thành hành vi tiêu dùng của xã hội. Doanh nghiệp và ngân hàng vẫn đang loay hoay làm rõ chủ trương bù 4% lãi suất đi vay; rõ rồi họ mới cân nhắc chuyện vay để làm ăn; tính toán chuyện mở rộng quy mô mới tuyển người; công nhân có thu nhập mới tính chuyện chi tiêu… một quá trình sẽ không thể nào xảy ra trong vài tháng đầu năm.

  Bởi Billy
  06/03/2009
  8 phản hồi

  Sự đi xuống của kinh tế thế giới đã phủ một bóng đen dài lên nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh theo hướng xuất khẩu của Việt Nam. Doanh thu của những hành hóa thông dụng giảm mạnh khi tầng lớp trung lưu chi xài ít hơn.

  Bởi tqvn2004
  24/02/2009
  0 phản hồi

  Bù lãi suất có tác dụng tương tự như hạ lãi suất có chọn lọc, mang tính chất chính sách tiền tệ hơn là tài khóa (tuy nhà nước chi 17.000 tỷ đồng là biện pháp tài khóa). Ngân hàng có tiền cho vay với lãi suất thấp: đấy mới chỉ là phía cung tín dụng. Phía cầu tín dụng thì sao? DN có vay không và nếu vay thì có sử dụng tiền vay đúng mục đích không? Các DN được vay bù lãi suất có tạo ra thêm nhiều cầu hơn so với không có bù lãi suất hay không?

  Bởi Bien-Tap
  12/02/2009
  0 phản hồi
  Thuy-Loi.jpg

  Ở Việt Nam, chi ngân sách trung bình trong mấy năm gần đây lên tới 32% GDP. Một hệ quả của tình trạng chi ngân sách cao (và kém hiệu quả) là thâm hụt ngân sách kể cả các khoản chi ngoài dự toán của Việt Nam hiện nay có thể lên tới 7% GDP (theo ADB). Nếu gói kích thích 6 tỉ đô la trở thành hiện thực thì mức thâm hụt trong năm 2009 sẽ có thể còn nặng nề hơn nữa. Điều này một mặt vượt quá sức chịu đựng của ngân sách, do vậy Chính phủ sẽ phải in thêm tiền hay đi vay để tài trợ thâm hụt và hệ quả có thể sẽ là một làn sóng lạm phát mới

  Bởi Bien-Tap
  08/02/2009
  1 phản hồi

  Việt Nam phải đối phó với hai vấn đề. Tàn dư của lạm phát chủ yếu là do mình tự tạo ra. Bây giờ lại phải đối phó với vấn đề thứ hai là mất khả năng xuất khẩu do nhu cầu sản xuất trên thế giới giảm, do đó sản xuất đình đốn, vì không bán được hàng. Đây là mấu chốt phải giải quyết: làm sao bán được hàng để tiếp tục sản xuất. Dân nghèo, không thể có sức mua để hút hàng hóa không xuất khẩu được này, dù là kích bất cứ kiểu gì.

  Bởi tqvn2004
  06/02/2009
  0 phản hồi

  Hoa Kỳ đã khánh tận tới mức không còn có thể đóng vai trò tạo nhu cầu động lực cho Châu Á. Châu Á hoặc sẽ phải sản xuất ít đi và ngồi nghỉ, hoặc họ sẽ phải tự tạo cầu cho chính mình. Bằng cách này hay cách khác, thì các gia đình cũng sẽ phải chi tiêu nhiều hơn. Nhưng nhiều thứ đã đi trệch hướng. Mặc dù tầng lớp trung lưu tại khu vực này được cho là giàu có, tiêu dùng xét theo GDP trong khu vực lại giảm - mà giảm mạnh nữa là khác.

  Bởi Bien-Tap
  05/02/2009
  5 phản hồi
  CongNhan01.jpg

  Có lẽ sau cuộc khủng hoảng này, nhiều người Việt Nam, trong đó có những quan chức và nhà quản lý, sẽ tin rằng không có cái gì là không thể xảy ra trong thế giới thực này, và Việt Nam quá nhỏ bé để có thể bình yên vô sự đứng ngoài mọi biến động trên thế giới. Rất hy vọng sau đây sẽ có một cuộc lột xác, thay đổi về đội ngũ, tư duy và trình độ quản lý, mức độ minh bạch, phương hướng phát triển.

  Pages