khủng hoảng kinh tế

 • Bởi Sapphire
  07/08/2015
  3 phản hồi

  Trong tháng 7, chứng khoán Trung Quốc sụt giảm tới mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2009, khi cuộc khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm. Chỉ số tổng hợp của thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm 15%, bất chấp sự can thiệp liên tiếp của chính phủ trong nỗ lực bình ổn thị trường. Theo các nhà kinh tế, sự sụt giảm này có thể tiếp diễn trong tháng 8 tới. Vào hôm thứ hai vừa qua (3/8), các thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến kết thúc ngày giao dịch với mức giảm tương ứng là 1,11% và 2,72%.

  Bởi Cát Bụi
  06/08/2014
  0 phản hồi

  TKO tin rằng theo thời gian, khi chứng kiến sự trưởng thành, thành đạt của con cái, cũng như khi nỗi nhớ nhà nguôi ngoai, có thể anh chị ấy sẽ thanh thản hơn về quyết định rời Việt Nam và hy vọng lần tới anh chị ấy sẽ có nhiều điều vui vẻ tươi sáng để kể cho hàng xóm Việt Nam nghe khi về thăm quê.

  Bởi Cát Bụi
  06/08/2014
  0 phản hồi

  Ông Trịnh Tiến Dũng, một chuyên gia kinh tế khẳng định, các doanh nghiệp nhà nước nợ “khủng khiếp” và chính quyền Việt Nam không thể phủ nhận đây là nợ của mình.

  Bởi Cát Bụi
  31/07/2014
  3 phản hồi

  Nợ công của Việt Nam đang là vấn đề được hầu hết quốc-dân-đồng-bào An-nam quan tâm sâu sắc. Bởi vì đây là vấn đề an ninh tài chính quốc gia.
  Xin giới thiệt loạt bài viết về nợ công trên tạp chí VnEconomy của tác giả Nguyên Hà đến bạn đọc.

  Bởi Mắt Bão
  28/08/2013
  0 phản hồi

  Nếu không giải quyết được nợ và nợ xấu, trong đó chủ yếu là nợ xấu bất động sản, một phản ứng sụp đổ dây chuyền giữa các doanh nghiệp bất động sản với nhau và doanh nghiệp bất động sản với các ngân hàng chủ nợ, đặc biệt là những ngân hàng nhỏ không trường vốn, là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, những vụ vỡ nợ của ngành bất động sản rất có thể sẽ kéo theo sự sụp đổ của ngân hàng và của cả nền kinh tế trong thời gian tới.

  Bởi nguyen_y_van
  25/07/2013
  5 phản hồi

  Lý giải vì sao không chọn những lĩnh vực khác "sát sườn" với danh hiệu Hoa hậu hơn như hàng hiệu, thời trang, cô cho biết mở quán ốc không cần nhiều vốn. Món này cũng không kén người ăn, quán không cần cầu kỳ, nên có vẻ phù hợp nhất với người non nớt về kinh nghiệm buôn bán, sắp ra trường như cô.

  Bởi Hồ Gươm
  15/05/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Các thống kê đưa ra trong buổi họp ngày 14/5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng.

  Trong quý một năm nay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam so với cùng kỳ năm 2012 ở mức 4,89%.

  Bởi Hồ Gươm
  11/05/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  William Pesek, người phụ trách cột báo thường xuyên Bloomberg View của hãng tin tài chính Bloomberg, vừa có bài nhận định riêng về kinh tế Việt Nam với tựa đề "Việt Nam, Ngôi sao sắp tắt" (Vietnam’s Star Is Dimming). BBC Tiếng Việt xin giới thiệu cùng quý vị

  Bởi Diên Vỹ
  25/04/2013
  2 phản hồi
  van_giang.jpg

  Sống trong ngạo mạn suốt hai thập niên qua, chính quyền Cộng sản giờ đây đang cố gắng thoát khỏi hố sâu bằng cách nói rằng họ muốn cải cách lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh thiếu hiệu quả và mời gọi giới đầu tư ngoại quốc. Nhưng họ đã từng làm việc này trước đây với kết quả không đáng kể. Mặc dù tranh chấp nội bộ đang làm suy yếu cả phe thủ tướng lẫn chủ tịch nước, họ không thể được xem như là những nhà cách tân trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  Bởi Innova
  26/12/2012
  5 phản hồi
  danluan_b021.jpg

  “Cơ may”, theo giải thích của ông Lược, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính trị thế giới, cựu thành viên ban nghiên cứu của Thủ tướng, là thường chỉ khi nào bị đẩy đến chân tường, thì động lực đổi mới mới thực sự mạnh mẽ.

  Bởi Hồ Gươm
  24/12/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Kinh tế của Việt Nam hiện đang gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do mức tín dụng sụt giảm mạnh trong bối cảnh các ngân hàng đầy nợ xấu và thiếu vốn, trong khi đó, khu vực kinh tế Nhà nước, được giao đóng vai trò chủ đạo, vẫn hoạt động kém hiệu quả, do nạn tham nhũng và cung cách quản lý kế thừa từ thời kỳ kinh tế tập trung.

  Nếu không nhờ mức xuất khẩu cao, GDP của Việt Nam trong năm nay lẽ ra còn thấp hơn nữa. Lần đầu tiên từ năm 1992, thương mại của Việt Nam năm 2012 được thặng dư ( 284 triệu đô la, theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm nay 24/12/2012 ). Thật ra thì thặng dư mậu dịch này có được là do mức nhập khẩu sụt giảm, nguyên nhân của hoạt động kinh tế bị chậm lại và nhu cầu tiêu thụ nội địa kém đi.

  Bởi Hồ Gươm
  29/08/2012
  0 phản hồi

  Những phản ứng hốt hoảng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua cho thấy, các Bộ ngành hữu quan không luờng trước vụ bắt giữ “bầu” Kiên lại tác động tiêu cực đến vậy.

  Bởi tqvn2004
  09/09/2009
  0 phản hồi

  Nếu như các bạn để ý, trong mấy ngày vừa qua, tớ có giới thiệu về cuộc thi của tổ chức Asia Society nhân sự kiện Hội Nghị Doanh Nghiệp Các Nước Châu Á lần thứ 19 tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 22 đến 24 sắp đến.

  Bởi tqvn2004
  04/07/2009
  0 phản hồi

  Điều gì đang chờ đợi Đông Nam Á trong cuộc khủng hoảng lần này? Liệu cuộc khủng hoảng toàn cầu có thay đổi vĩnh viễn các hệ thống kinh tế - chính trị và động lực phát triển của khu vực này? Có phải đây là chỉ dấu báo hiệu sự chấm dứt của cái gọi là mô hình Đông Á, hay ít nhất cũng là sự thay đổi đáng kể của nó? Và điều gì xảy ra với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hay ASEAN?

  Bởi Bien-Tap
  11/06/2009
  0 phản hồi

  Nhân Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam được tổ chức tại Buôn Ma Thuột vào hai ngày đầu tuần này, chuyên mục Sự kiện & Vấn đề số báo này tập trung vào hai vấn đề: Cập nhật diễn biến phát triển kinh tế dựa vào báo cáo của các tổ chức quốc tế và những nỗ lực phòng chống tham nhũng để nâng cao hiệu quả các dự án sử dụng vốn ODA.

  Bởi tqvn2004
  21/05/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Nếu kích cầu đầu tư thông qua việc nới lỏng tín dụng cho các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước mà thiếu những sự thẩm định và giám sát thận trọng như trong thời gian qua thì kết quả rất có thể là nền kinh tế vẫn tiếp tục đình trệ, trong khi lạm phát bị kích hoạt trở lại.

  Bởi tqvn2004
  21/05/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Bộ Tài chính không quyên được thêm tiền thông qua việc phát hành trái phiếu khiến tạo quan ngại về cách thức bù lỗ hổng ngân sách.

  Bởi martianmobile
  04/05/2009
  0 phản hồi

  Trong tuần sau khi phản ứng mãnh liệt của nhiều ngườu dân, học giả, và tầng lớp trí thức, chính phủ Việt Nam dã yêu cầu Bộ Công Thương phải rà soát lại quy hoạch và chuẩn bị báo cáo tình hình triển khai dự án Bauxite tại Hội nghị Trung ương Đảng cũng như Quốc hội tại kỳ họp tới đây. Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng vừa ký Văn bản 650 giao các bộ, ngành, địa phương thực thi kết luận mới đây của Bộ Chính trị về vấn đề Bauxite Tây Nguyên.

  Bởi tqvn2004
  19/04/2009
  1 phản hồi

  Số liệu báo cáo cho thấy, các chương trình kích cầu bằng cách bù lãi suất đã giải ngân được gần 219 ngàn tỷ đồng Việt Nam trong thời gian qua. Ông Bùi Kiến Thành nhận định với VnExpress rằng, con số ấy tương đương 17% số tiền mà hệ thống ngân hàng cho vay. Tuy nhiên, số liệu từ Ngân Hàng Nhà Nước cho thấy chỉ số này chỉ tăng 2%, tức là có thể có hiện tượng đảo nợ.

  Bởi tqvn2004
  07/04/2009
  0 phản hồi
  housingbubble.jpg

  Dẫu là thị trường tiền mặt nhưng khi nền kinh tế rung chuyển bởi cơn sóng thần tín dụng thì thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro. Rủi ro trên thị trường bất động sản sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại. Đó là những con bài domino trên dây chuyền của nền kinh tế.

  Năm 2007 được coi là năm đỉnh điểm của chu kỳ tăng trưởng kinh tế VN. Cùng với sự hưng phấn của nền kinh tế, các ngân hàng thương mại đã mạnh tay cho vay ở một quy mô chưa từng thấy.

  Bởi tqvn2004
  07/04/2009
  0 phản hồi
  lehman-brothers1.bmp

  (TuanVietNam)- Sự kiện 15/09/2008, khi Lehman Brothers tuyên bố phá sản được coi là vụ nổ tài chính lớn nhất trong vòng 80 năm qua của nền kinh tế thế giới. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không chỉ làm hao tốn tiền bạc, tốn giấy mực của báo chí mà còn báo hiệu sự lung lay của triết học kinh tế mà WTO theo đuổi suốt 15 năm qua.

  Vậy đâu là bản chất thực của cuộc khủng hoảng lần này? Có hay không sự thay đổi triết học kinh tế của WTO?

  Bởi tqvn2004
  31/03/2009
  0 phản hồi

  Cùng chấp nhận bội chi ngân sách để vượt khủng hoảng, nhưng ai chi tiêu khôn ngoan hơn, và thành công trong việc giảm bội chi sau khủng hoảng thì đó sẽ là nước ít bị hiệu ứng phụ và vượt qua khủng hoảng với chi phí thấp. Ai không thành công, tiếp tục vay nợ nhiều để chạy đua tăng trưởng, sẽ tự mình đi vào khủng hoảng mới.

  Bởi tqvn2004
  26/03/2009
  0 phản hồi

  Tăng trưởng của Việt Nam đang vấp phải tốc độ phát triển chậm nhất trong vòng 10 năm trở lại đây trong quý I năm 2009, giảm xuống còn 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, bởi nền kinh tế dựa vào xuất khẩu này bị ảnh hưởng bởi suy giảm cầu trên toàn thế giới, cũng như xu hướng đầu tư nội địa.

  Bởi Admin
  25/03/2009
  0 phản hồi
  aig.jpg

  Ngoài việc [kế hoạch này] gây thiệt hại cho người nộp thuế, nó còn cho thấy một điều gì lạ lùng đang diễn ra quanh đây. Tôi đếm đây là lần thứ ba quan chức trong chính quyền Obama đề ra một kế hoạch, mà thực chất là tái lập kế hoạch của ông Paulson, và mỗi lần như thế, họ khoác ra bên ngoài một bộ cánh màu mè mới lạ, rồi hô hoán lên rằng họ đang thực hiện một kế hoạch hoàn toàn khác biệt. Điều này đang bắt đầu vượt quá hạn định thông thường.

  Bởi tqvn2004
  24/03/2009
  1 phản hồi
  2272326638_f45f183039.jpg

  Có một cảm giác đang lan tỏa ở Washington rằng người ta vẫn chưa đánh giá đúng bản chất và mức độ của cuộc khủng hoảng mà Hoa Kỳ và thế giới đang phải đối mặt. Chính quyền Obama dường như vẫn xử lý tình hình dựa trên giả định rằng khu vực tài chính Mỹ đang gặp vấn đề thiếu thanh khoản, chứ không phải phá sản, và rằng nhiệm vụ của chính quyền là phải tạo chỗ dựa cho các ngân hàng Mỹ trong vài tháng tới, cho tới khi thị trường định giá những tài sản "độc hại" của họ một cách công bằng hơn.

  Pages