khu vực

 • Bởi Khách
  08/08/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  Thượng nghị sĩ John McCain hôm nay đến thăm Việt Nam trong chuyến làm việc kéo dài đến 10/8 nhằm trao đổi các vấn đề an ninh song phương và khu vực.

  Bởi Admin
  14/07/2014
  4 phản hồi

  Có thể thấy một điều là khu vực đang theo dõi và nóng lòng chờ một sự dứt khoát mạnh mẽ của Việt Nam. Không phải do uy tín chính trị hoặc ảnh hưởng kinh tế của Việt Nam tại khu vực, cũng chẳng phải Việt Nam có giá trị như một đầu tàu có thể lôi kéo cả khu vực, mà là bởi Việt Nam đang được mặc định là một vệ tinh của Trung Quốc. Do đó, độ rung chấn chắc chắn sẽ lớn và gây sốc nếu “vệ tinh” này tự tạo ra đủ lực để bứt thoát khỏi quỹ đạo Bắc Kinh. Không chỉ gây sốc, mức độ rung chấn của sự kiện còn sẽ tạo ảnh hưởng mang lại hiệu ứng dây chuyền. Xét về nhiều mặt, Việt Nam, dù sao, cũng hơn Myanmar nhiều. Giá trị của sự kiện Việt Nam bứt khỏi Trung Quốc cũng sẽ mang lại nhiều “phần thưởng” hơn nhiều.

  Bởi Admin
  18/06/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Ông khẩn thiết kêu gọi tất cả các quốc gia liên quan ngưng ngay các hoạt động xây dựng để tránh làm căng thẳng leo thang. Theo Ngoại trưởng Philippines, TQ ráo riết xây dựng và mở rộng ở quần đảo Trường Sa nhằm thay đổi đặc tính, chuyển đổi các rạn san hô, bãi đá, đảo chìm không người ở thành đảo để tăng thêm quyền lợi hàng hải của mình trong tương lai.

  Bởi Admin
  11/07/2011
  2 phản hồi

  Trung Quốc lại tiếp tục “uống mật gấu” khi phóng hai máy bay quân sự đến đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ngày 4-7-2011, ngay thời điểm mà Ngoại trưởng Nhật Takeaki Matsumoto đang có mặt tại Bắc Kinh để nói chuyện tử tế với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc và Ngoại trưởng Dương Khiết Trì. Phản hồi việc Nhật phóng hai chiến đấu cơ F-15 lên nghênh tiếp, Trung Quốc nói rằng Nhật nên “ngưng ngay” những “hành động mạo hiểm” tại biển Đông vì hoạt động máy bay quân sự Trung Quốc là “hoàn toàn” phù hợp luật pháp quốc tế - một lập luận nghe ngày càng quen tai nhưng mỗi lúc mỗi nghịch nhĩ. Nói là Trung Quốc “uống mật gấu” khi gây hấn với Nhật không phải không có lý do…

  Bởi Admin
  19/08/2010
  0 phản hồi

  Các nước lớn hãy nêu gương về tinh thần thượng tôn pháp luật, nhất là luật quốc tế là một hệ thống các nguyên tắc và quy phạm pháp luật, được các quốc gia và chủ thể khác của luật quốc tế thoả thuận tạo dựng trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, nhằm điều chỉnh những quan hệ phát sinh giữa quốc gia.