khai dân trí

 • Bởi Admin
  08/01/2017
  0 phản hồi

  Đừng trông chờ một lãnh tụ hay một đảng phái nào có thể làm điều này giúp chúng ta vì nếu một lãnh tụ hay một đảng phái nào có khả năng giải phóng chúng ta thì họ cũng sẽ có khả năng trói chúng ta lại lần nữa. Cuộc chuyển đổi trong tương lai phải là cuộc chuyển đổi từ sức mạnh quần chúng thông qua nền tảng của các hội, nhóm xã hội dân sự độc lập.

  Bởi Admin
  31/08/2016
  2 phản hồi

  Vì sao anh làm vậy? Bởi vì theo anh, bao nhiêu đau khổ, xung đột, bất công, tàn nhẫn trong cuộc sống đều do thiếu tri thức mà ra. Vì thiếu hiểu biết mà con người không biết yêu thương, chia sẻ, không biết hướng tới những điều nhẹ nhõm, tốt đẹp, cao thượng. Và con đường gần nhất để con người hướng đến tri thức là qua những trang sách. Nhưng với hệ thống thư viện yếu kém như ở Việt Nam, trẻ em nông thôn gần như không có cơ hội tiếp xúc với sách. Từ một cú sốc khi chứng kiến sự vô cảm của một số sinh viên đối với một người bệnh, Nguyễn Quang Thạch đến với ý tưởng mang sách đến cho nhiều người.

  Bởi Sapphire
  09/02/2016
  7 phản hồi

  Đừng tự đánh lừa và để bọn cầm bút bá láp đó đánh lừa nữa. Cứ nói về cái tốt thì khác chi ông lão kia tự hào về thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc!? Hãy mở to mắt ra mà nhìn cái xấu ngập tràn khắp ngã, đang đưa VN đến đáy của bản đồ thế giới về "lòng thiện tâm". Việc đầu tiên là hãy nhìn ra cái sự thật đó, và tìm cách khắc phục nó. Với tôi chỉ và chỉ một cụm từ: Khai Dân trí!

  Bởi Trà Mạn
  06/05/2015
  0 phản hồi

  Đã gần cuối ngày, những ai chưa ngủ xin hãy dành vài phút đọc qua những dòng bên dưới. Đây là câu chuyện về cuộc đời ngắn ngủi của một "người" rất thân thiết với Tiệm, một "người" vừa dừng chân sau cuộc chiến quyết liệt chống lại những kẻ PHẢN TRI THỨC.

  Bởi Trà Mạn
  04/05/2015
  2 phản hồi

  Tinh thần dân tộc không nhất thiết phải bảo thủ, không nhất thiết phải đóng cửa. Ngược lại, giáo dục phải mở rộng, tiếp nhận những kiến thức khoa học kỹ thuật tân tiến trên thế giới, tiếp nhận tinh thần dân chủ, phát triển xã hội, giá trị văn hóa nhân loại để góp phần vào việc hiện đại hóa quốc gia và xã hội, làm cho xã hội tiến bộ tiếp cận với văn minh thế giới.

  Bởi Khách
  12/11/2014
  78 phản hồi

  Sự thật là đã 4 thập niên đất nước độc lập trong thế giới văn minh hiện đại ngày nay rồi, nhưng đến nay nhìn chung người dân nước ta vẫn chỉ là “dân” với nghĩa đen của từ này, nghĩa là vẫn chưa giành được bao nhiêu cho mình tư thế và tâm thức người công dân.

  Bởi Admin
  04/11/2014
  12 phản hồi

  Cách đây chừng 5-7 năm, chính ông bạn người Hàn Quốc ngày xưa học chung với tôi, về dạy ở Đại học Seoul, viết thư kể cho tôi nghe: ông và thế hệ trước đó, từ những năm 1970 trở đi đã bắt tay vào dịch sách vở cho Hàn Quốc. Hầu hết những tác phẩm kinh điển quan trọng từ tiếng Đức đã được dịch sang tiếng Hàn, hết toàn tập này đến toàn tập khác, mà mỗi toàn tập của một tác giả thì có đến 40-50 tập. Tôi rất kinh ngạc về sức làm việc của họ. 40 năm thôi, nhưng với trách nhiệm với đất nước và đàn em, họ quyết tâm làm được việc lớn như thế. Vậy thì ngày hôm nay, làm sao sinh viên của ta có thể “đấu” lại được một sinh viên Hàn Quốc, trong khi cách đây 40 năm, anh sinh viên này cũng vất vả y như mình. Khoảng cách đó thật khủng khiếp!

  Bởi Admin
  04/09/2014
  3 phản hồi

  Lúc sinh thời, vào những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9, ba tôi thường kể về các cụ Phạm Quỳnh, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu và những chí sĩ yêu nước khác cho anh em chúng tôi nghe. Ông nhận định rằng tiền đồ dân tộc Việt Nam lẽ ra tươi sáng hơn nếu các bậc trí thức ấy lèo lái con thuyền quốc gia. Biết tôi có thiên hướng chính trị hơn cả trong các con, ba thường dặn dò tôi tìm hiểu con đường canh tân đất nước bằng sách lược khai dân trí ôn hòa của cụ Phan Chu Trinh. Từ thiếu thời tôi đã mang hoài bão cải cách xã hội ôn hòa như vậy.

  Bởi Khách
  04/08/2014
  3 phản hồi

  Dạo gần đây, nó thường nghĩ đến những người đang trải qua quá trình tìm hiểu như nó trước đây. Nó mong mỏi các nhà trí thức hãy viết và viết nhiều hơn nữa những bài viết khoa học, sự thật đơn thuần không cảm tính, không tô hồng không bôi đen.. để các bạn trẻ có dịp đọc, tìm hiểu và nhận thức được vấn đề một cách đàng hoàng và dễ dàng nhất.

  Bởi Admin
  22/07/2014
  1 phản hồi
  10552504_440723469402484_1334014343981438225_n.jpg

  Tôi biết nhiều người bỏ công sức tham gia các mạng lưới bán hàng đa cấp. Họ tham gia không phải vì công việc hay thu nhập mà để giúp đỡ những người tham gia mạng lưới mở tài khoản email, hướng dẫn họ sử dụng internet rồi qua đó giới thiệu họ những trang web có thông tin đa chiều về tình hình đất nước. Đây là một công việc đòi hỏi sự kiên trì, giúp đỡ cả ngàn người, chỉ được vài chục người quan tâm đất nước. Tuy xác suất thấp nhưng họ vẫn làm. Họ làm vì yêu nước, vì muốn góp một tay cho sự nghiệp khai dân trí.

  Bởi Admin
  07/07/2014
  3 phản hồi

  Khi tăng thêm “sức đề kháng” bằng tri thức cho mỗi người nông dân rất khỏe về tinh thần nhưng yếu về tri thức, là lúc mỗi người Việt Nam có thêm trong tay mình khí cụ để trở thành một nhà trí thức, dịch những văn bản về tiếng nói của Việt Nam, viết những bài viết, sưu tầm tài liệu về biển đảo… và biến quê hương mình thành một ngọn giáo trước những kẻ ngoài biển đang chực chờ.

  Bởi Mắt Bão
  04/04/2014
  0 phản hồi

  Thực tế chỉ có những kẻ cổ súy cho độc quyền lãnh đạo mới đả phá thuyết tam quyền phân lập và mới vu khống cho nhân dân mình đang khát khao dân chủ và bình đẳng để phát triển đất nước là “thế lực thù địch”.

  Chúng ta hãy cảnh giác cao độ vì luận điệu đó tung ra gây hỏa mù nhằm thật giả lẫn lộn, chỉ nhằm có lợi cho kẻ thù của dân tộc mà thôi.

  Càng ngẫm càng thấy phương châm “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” của cụ Phan Chu Trinh ngót thể kỷ nay vẫn cần thiết cho nước Việt ta lắm lắm!

  Bởi Admin
  24/03/2014
  2 phản hồi

  Đương nhiên cả cuộc đời hy sinh chiến đấu vì dân tộc, ý chí kiên cường, bất khuất của ông đã khiến ông chinh phục được lòng ái mộ của toàn dân. Nhưng không chỉ có thế, sự vĩ đại của Phan Châu Trinh còn chủ yếu nằm ở một phương diện khác có thể còn quan trọng hơn: trong tất cả nhân vật cùng thời, ông là người đã có tầm nhìn sớm, sâu và xa hơn cả, để có thể đặt vấn đề cứu nước trên một bình diện hoàn toàn mới, bình diện phát triển dân tộc trong điều kiện thế giới đã khác với quá khứ một cách cơ bản.

  Bởi Admin
  11/03/2014
  15 phản hồi

  Phan Văn Trường, Nguyễn An Ninh và Nguyễn Thế Truyền, chủ trương dùng ngòi bút (tiếng Pháp) để đấu tranh trên đất Pháp (và sau này trên đất Việt), vạch tội ác của chính quyền thực dân, đánh động người Pháp dân chủ, để họ bãi bỏ chế độ thuộc địa. Phan Châu Trinh viết nhiều kiến nghị cho toàn quyền Albert Sarraut, yêu cầu thay đổi chính sách cai trị. Nguyễn Tất Thành chủ trương cách mạng bạo động theo con đường cộng sản.

  Bởi Khách
  12/02/2014
  1 phản hồi

  Một cuộc cách mạng bằng bạo lực là cần thiết để đánh đuổi ngoại xâm hoặc lật đổ một chính quyền thối nát trong một thời điểm lịch sử cụ thể. Nhưng học tập nhân loại tiến bộ, nâng cao dân trí mới luôn luôn là kế vạn toàn để xây dựng một đất nước có phẩm giá và sự khang kiện.

  Bởi Admin
  05/02/2014
  0 phản hồi

  “Chi bằng học!”. Học để khai dân trí. Dân được hiểu biết, được giác ngộ mới chấn hưng được dân khí để vùng lên phá bỏ gông xiềng và xây dựng đời sống mới. Khai dân trí rồi mới chấn dân khí là tầm nhìn vượt trội của Phan Châu Trinh: thấy trước rằng nếu lực lượng nòng cốt của một cuộc cách mạng là vô học thì chỉ có thể dùng bạo lực để lật đổ, phá bỏ cái cũ, chứ không thể xây dựng được một xã hội mới công bằng, văn minh và thịnh vượng. Ông đã không mệt mỏi hô hào đả phá những tục lệ thô lậu và lối học hủ nho nô dịch bằng các phong trào canh tân văn hóa và thực học-thực nghiệp. Chỉ có mấy năm trời mà khí thế đổi mới đã bừng bừng sôi động, lan truyền khắp nơi từ Trung ra Bắc, vào Nam, khiến chính quyền bảo hộ của thực dân Pháp hoảng sợ và đàn áp dã man.

  Bởi Admin
  03/02/2014
  0 phản hồi

  Hơn một trăm năm trước, Phan Châu Trinh và nhóm Duy Tân chủ trương “khai dân chí, chấn dân khí, hậu dân sinh” để cứu nước. Trong lúc nước nhà trong cảnh nô lệ, nhiều con đường cứu nước được bàn thảo và thử nghiệm, vì sao cụ Phan lại chọn con đường từng bị đánh giá là “cải lương” và không mang lại kết quả thấy ngay được này?

  Bởi Admin
  28/01/2014
  6 phản hồi

  Khai trí không khi nào đủ cho một dân tộc, một quốc gia. Khai trí luôn cần thiết ở từng giai đoạn khác nhau, thời đại khác nhau. Và mỗi lúc, đòi hỏi đó càng gay gắt, càng cấp bách, để theo kịp với cái “trí” mà nhân loại đã “khai”, đã đạt tới, đã chiếm lĩnh.

  Bởi Admin
  04/01/2014
  5 phản hồi

  Năm 2009, tại Việt Nam xuất hiện một tờ báo mạng, để cổ vũ cho quyền Tự do Ngôn luận [*] tại Việt Nam mang tên Dân Luận (www.danluan.org). Danluan.org xuất hiện trong bối cảnh quyền Tự do Ngôn luận luôn bị vi phạm có hệ thống. Cả Hiến pháp và pháp luật đều được nhà cầm quyền Việt Nam tận dụng triệt để nhằm ngăn chặn những tiếng nói đối lập.

  Bởi Admin
  27/12/2013
  2 phản hồi

  Điều quan trọng bậc nhất là phát triển khả năng tư duy và phán đoán độc lập, chứ không phải có được kiến thức chuyên môn. Nếu một người am hiểu tường tận nền tảng môn học của mình và học được cách suy nghĩ và làm việc độc lập, anh ta chắc chắn tìm ra con đường cho mình, và hơn nữa sẽ có thể điều chỉnh bản thân mình cho thích nghi với sự tiến bộ và những thay đổi, tốt hơn hẳn so với những người được đào tạo chuyên môn với kiến thức cụ thể chi tiết.

  Bởi Admin
  12/12/2013
  3 phản hồi

  Sử dụng các phương pháp êm lắng hơn để truyền bá kiến thức về quyền con người, tránh cọ xát trực tiếp với chính quyền ở bề nổi nhằm giảm khả năng bị phương hại bản thân và gia tăng hiệu quả. Nhắm và những hoạt động xã hội liên hệ trực tiếp đến những quyền con người cơ bản nhưng thiết thực cho đời sống như giáo dục, sức khỏe, an toàn thực phẩm, y tế, cứu trợ bão lụt, xây trường xây cầu cho học sinh vùng cao… và qua những hoạt động đó truyền bá kiến thức về quyền con người, về những giá trị nhân văn mà thế giới công nhận, rất nhiều người trên thế giới đang được hưởng.

  Bởi Admin
  03/11/2013
  2 phản hồi

  Tiền với việc xã hội như dầu với đèn; dầu hết, đèn tắt. Sự lớn mạnh, thành công của dự án ngoài việc qui tụ được nhiều người nhiệt tâm cho chiến lược khai trí còn đến từ sự thành công khi gây quỹ. Gây được quỹ là đã thu hút những người có tài sản, có điều kiện kinh tế vào câu chuyện khai dân trí. Đây cũng như sự phân công, hợp tác của nhiều tầng lớp cho sự nghiệp khai trí: người có của, người có công. Gây quỹ là là một cơ chế để nhiều người, dù ít hay nhiều đều có thế góp công cho sự nghiệp khai trí. Số tiền huy động được sẽ dùng vào việc tài trợ cho các chi phí như dịch sách, in ấn tài liệu, áo biểu tượng, mua sắm thiết bị, tổ chức hội thảo và tài trợ cho một số vị trí làm việc chuyên nghiệp cho dự án.

  Bởi Mắt Bão
  14/10/2013
  12 phản hồi
  20120314-qxasncwh2y7aaxcddexfxy18ay.jpg

  Nhà ái quốc vĩ đại Phan Chu Trinh đưa ra một lộ trình để canh tân một đất nước nghèo đói, nhược hèn: khai dân trí-chấn dân khí-hậu dân sinh. Công thức trên được đưa ra gần 100 năm nhưng vẫn có giá trị thời sự hiện nay.
  Có một thực tế-dân nào,chính phủ đó- như một qui luật, không thể khác được. Não trạng quốc dân còn tư duy nô lệ thì chính phủ ắt hẳn là chính phủ độc tài. Não trạng quốc dân còn tăm tối thì nhân tài, trí thức cũng bất lực, thúc thủ. Nhiều khi chính đám đông thiếu hiểu biết chẳng những không bảo vệ nhân tài mà còn góp tay cùng với nhà cầm quyền tiêu diệt nhân tài.

  Bởi Admin
  10/05/2013
  45 phản hồi

  Ngay cả khi phong trào Con Đường Việt Nam là quân xanh quân đỏ của Đảng CSVN, thì chừng nào nó còn nâng cao dân trí, chừng nào nó còn thúc đẩy xã hội dân sự mạnh lên, chừng nào nó còn công khai chất vấn chính quyền về những vi phạm nhân quyền của họ, thì hãy ủng hộ nó. Đừng sợ bị lừa! Nếu chế độ độc tài sử dụng kế sách này làm "cạm bẫy" hay "lối thoát" cho mình thì họ đang tự bắn vào chân mình, giống như con khủng long chúa kia.

  Bởi Admin
  26/03/2013
  14 phản hồi

  "Mỗi một cuốn sách, dù là rất có giá trị, cũng không thể bán được trên 2000 cuốn, trên 84 triệu dân. Tôi nói như vậy chắc ai nghe cũng đau lòng. So sánh với những cuốn sách có thị hiếu văn hóa như nhiều người nói là không cao - chúng cũng bán được khoảng 10.000 đến 15.000 bản". Trong số các đầu sách của các tác giả đoạt giải, "Bàn về tự do" có lẽ đã gây ra cuộc đột phá lớn khi bán được 12.000 bản.

  Pages