joseptuat

 • Bởi Admin
  25/09/2016
  1 phản hồi

  Về quê tôi mới thấy sự giàu có mà vùng quê này có, phải đánh đổi quá nhiều. Cái cảnh mà vợ một nơi, chồng một nơi chắc bạn cũng biết chuyện gì sẽ xảy ra? Cái cảnh mà cha mẹ già ở quê mà con cái đi xa tận trời tây, chắc bạn cũng tưởng tượng ra nó sẽ khổ sớ thế nào? Cải cảnh mà con cái lớn lên thiếu hẳn đi sự dạy dỗ của cha, có khi là cả cha lẫn mẹ, thì chắc bạn cũng sẽ hiểu nó tệ hại ra làm sao? Rồi những ngày lễ tết, ngày xụm họp gia đình mà cả đại gia đình chỉ toàn phụ nữ, trẻ con và người già thì bạn chắc cũng sẽ hình dung ra được nó bất hạnh và buồn tẻ như thế nào?

  Bởi Admin
  10/07/2016
  4 phản hồi

  Bạn phải biết, chính quyền tồn tại là vì xã hội cần đến một thực thể để đảm bảo tính nghiêm minh và công bằng của luật pháp. Xã hội cần họ như một ông chủ cần thuê một người về quản lý. Tự bản thân người quản lý không làm ra của cái vật chất, người đó cũng không tạo ra luật lệ để quản lý, và hơn hết người đó chỉ là một người được trả lương, tức là được ông chủ nuôi sống. Chính quyền cũng vậy, họ tự thân không hề tạo ra của cái vật chất, tệ hơn nữa họ là thực thể tiêu thụ khá nhiều nguồn lợi phẩm mà xã hội đã làm ra. Chính quyền cũng không phải là người tạo ra xã hội, chính họ mới được xã hội tạo ra và được trả lương. Lẽ nào người thợ điêu khắc lại đi biết ơn cái bức tượng mình làm ra sao? Lẽ nào ông chủ lại biết ơn người làm thuê sao?

  Bởi Admin
  06/07/2016
  8 phản hồi

  Những người trong hệ thống Giáo Dục Xã Hội Chủ Nghĩa này, càng học cao bao nhiêu càng thích an phận bấy nhiêu. Một đất nước số tiến sĩ, giáo sư và thạc sĩ 99% thích được "nâng khăn, hầu trà" cho quan chức đầu ngành, thì thử hỏi cái sự học đó không làm người ta càng ngày càng ngu thì còn là gì nữa. Bởi thứ giáo dục mà hầu như ai học càng cao, càng thích an phận là thứ học ngu là vậy.

  Bởi Admin
  04/05/2016
  6 phản hồi

  Bên cạnh đó, việc truy tìm nguyên nhân chính, công khai với báo chí, cập nhật tình hình với người dân là việc làm liên tục của chính quyền. Điều này giúp người dân ý thức được mức độ nguy hiểm của chất độc trong cá và biển, sẽ khiến công việc xử lý xác cá chết được dễ dàng mà lại tránh tình trạng người dân thu mua cá chết, tung ra thị trường. Một việc cần làm không kém phần quan trọng như tìm ra nguyên nhân thật sự, đó là trấn an người dân ở những vùng bị thảm hoạ. Nếu tình trạng kéo dài, cuộc sống của bà con ngư dân sẽ khốn đốn. Chuyện này đứa trẻ lên ba cũng suy luận ra, nên việc cứu trợ lúc người dân không thể ra biển là chuyện cần phải có.

  Bởi Admin
  17/04/2016
  3 phản hồi

  Các độc giả của báo chí nhà nước phần lớn lại là những người thích đọc các bản tin đâm chém, cướp hiếp, hay các thông tin về đời sống riêng tư của những người nổi tiếng. Điều này phản ánh hai thực trạng trong việc tiếp nhận thông tin của người đọc. Người đọc thiếu chiều sâu về nhận thức nên họ sẽ tiếp nhận các thông tin sôi nổi bên ngoài. Thứ hai, nhận thức về bản thân kém nên họ thích soi mói đến đời sống riêng tư người khác.

  Bởi Admin
  15/04/2016
  9 phản hồi

  Khi chúng ta nhìn thấy thế giới ngoài kia đang phát triển từng giờ, văn minh từng ngày, giàu có từng năm chúng ta hốt hoảng khi nhìn lại quê hương. Thời gian càng trôi Việt Nam càng lùi, càng lùi so với đà phát triển của thế giới, và chúng ta la lên rằng: giáo dục Việt Nam thối nát lắm rồi. Bạn ơi, bạn sai rồi. Giáo dục Việt Nam không hề thối nát như bạn nghĩ, mà thực ra nó đã hoàn thành tốt mục đích ban đầu của nó. Giáo dục là phương tiện cho chính trị.

  Bởi Admin
  07/04/2016
  1 phản hồi

  Xã hội Việt Nam đang mục nát, thối rữa, và tàn tạ theo từng giờ. Tôi nghĩ chỉ những ai quan tâm đến cải thiện xã hội sẽ nhận ra được sự thực này. Vì thế, chúng ta những con người muốn thay đổi xã hội, chúng ta phải nghiêm túc truy xét toàn bộ cấu trúc vận hành của xã hội này, phải thật sự thâm nhập sâu vào nó để có thể thấy toàn thể cái vận hành của nó. Tôi nghĩ chỉ khi thấy được cái tổng thể này, hiểu rõ toàn cấu trúc đang mục nát và thối rữa này, chúng ta mới biết làm gì để thay đổi nó.

  Bởi Biên tập viên
  30/01/2016
  0 phản hồi

  Chúng ta nghe đến cụm từ "nhà nước của dân, do dân và vì dân" rất nhiều, đặc biệt là người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu và hành động đúng về điều này. Khi chúng ta bảo cái bàn này là sở hữu của anh thợ mộc thì ta ngầm ý hiểu rằng anh thợ mộc có tất cả mọi quyền trên cái bàn đó. Từ việc dùng nó cho mục đích gì tới việc bán nó cho người khác, hay là có thể phá nó đi. Cái quyền được làm bất cứ điều gì ấy được mọi người công nhận là hợp lý và chính đáng.

  Bởi Admin
  29/12/2015
  8 phản hồi

  Một đất nước luôn nằm trong những top đầu khó hiểu và ngược đời như tham nhũng, nợ công cao so với GDP, số người chết vì ung thư và tai nạn giao thông thì việc trở thành á quân thế giới về tiêu thụ mì ăn liền cũng không mấy là khó hiểu với chúng ta. Thế nhưng đối với những ai luôn tự hào về ẩm thực và chỉ số hạnh phúc của mình trên bảng xếp hạng quốc tế có lẽ sẽ khó chấp nhận khi nghe điều này.

  Bởi Admin
  02/12/2015
  0 phản hồi

  Mọi người nhìn xung quanh thấy gì nào? Tôi thì thấy rằng trong 10 người tôi gặp thì hiếm lắm mới có một người hiểu thế nào là dân chủ, nhân quyền cũng như hiểu rõ về tình hình đất nước. Còn 9 người kia đối với họ vấn đề quan trọng nhất là lo cho mái ấm của mình, tức là kiếm thật nhiều tiền. Nhưng nếu xét cho kỹ thì cả 10 người chúng ta tình cờ gặp trên đường họ lại có một điểm chung là rất nhạy cảm với các vấn đề cuộc sống và có tính ỷ lại với các vấn đề liên quan đến chính trị. Vì thế mà Cộng Sản đã thành công khi lôi kéo dân chúng miền bắc tham gia vào cuộc đấu tố đấm máu những năm 50 của thể kỷ trước, cũng như xâm chiếm miền nam với chiêu bài đánh đuổi giặc Mỹ.

  Bởi Admin
  23/09/2015
  3 phản hồi

  Nhìn xã hội với sáu chữ L: lợi lộc, loạn lạc và lỏng lẻo chỉ là cách nhìn rất chủ quan của bản thân người viết, mục đích là hy vọng sẽ có những nhà chuyên môn về xã hội học có những bài viết chi tiết, dễ hiểu và mang tính khoa học, khách quan hơn. Bởi điều này cực kỳ quan trọng trong tiến trình dân chủ và tự do cho Việt Nam.

  Bởi deholy
  13/09/2015
  13 phản hồi

  Ở cái thời đại này rồi mà nhiều người vẫn còn chấp nhận cái chân lý "yêu đảng là yêu nước", nó giống như thời kì lạc hậu ngày xưa "yêu vua là yêu nước" vậy. Lòng yêu nước đã bị lợi dụng để duy trì quyền lực cho một dòng họ theo cái tục cha truyền con nối ở thời phong kiến, và nay nó dùng để duy trì sự cai trị vô lý của một đảng phái.

  Bởi deholy
  26/08/2015
  2 phản hồi

  Ngay tự bản chất các quyền căn bản không mang trong nó trách nhiệm và đạo đức. Nếu bạn phê phán tự do ngôn luận là vô trách nhiệm và vô đạo đức chẳng khác nào bạn chỉ tay lên mặt trời và mắng rằng: thật là vô trách nhiệm và thiếu đạo đức. Hãy thận trọng cách đánh tráo vấn đề kiểu này, vì đôi lúc nguyền rủa những người ủng hộ "tự do ngôn luận" một cách nào đó bạn cũng lầm tưởng tự do ngôn luận là vô trách nhiệm và thiếu đạo đức.

  Bởi Sapphire
  05/08/2015
  0 phản hồi

  Bạn thấy mình có tự do không? Nếu tôi hỏi bạn rằng: bạn có tự do không? Bạn sẽ trả lời thế nào? Tôi nghĩ phần lớn sẽ trả lời là không biết? Một số người tự xem là hiểu chuyện sẽ bảo là không có? Có rất ít người sẽ trả lời là "có".