Indonesia

 • Bởi Admin
  16/03/2017
  0 phản hồi

  Thách thức lớn nhất vẫn là chính sách quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Nam Dương không phải là một bên có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông nhưng thỉnh thoảng phải đối đầu với tàu đánh cá Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nam Dương trong khu vực chung quanh quần đảo Natuna. Là quốc gia có tầm vóc lãnh đạo trong khối ASEAN, liệu Nam Dương có thể huy động một lập trường chung và đoàn kết của các thành viên ASEAN để đối phó với chiến thuật cắt lát salami từng bước lấn chiếm của Trung Quốc được hay không, nhất là khi có một vài nước như Cam Bốt hoặc một phần nào đó là Lào hầu như đã bị Trung Quốc mua đứt?

  Bởi Sapphire
  24/04/2015
  2 phản hồi

  Có một vài địa điểm ở châu Á-Thái Bình Dương, như Singapore, có thể đóng vai trò là trụ sở của IMOC, nhưng Indonesia có những đặc tính chiến lược độc nhất vô nhị. Thứ nhất, so với các nước châu Á-Thái Bình Dương khác, nền kinh tế Indonesia lớn thứ 4 ở châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Do ảnh hưởng kinh tế của Indonesia, Chính phủ Mỹ nên bắt đầu một chiến dịch mạnh mẽ để cải thiện quan hệ thương mại song phương và đưa Indonesia vào một phần của Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại được đề xuất với 11 quốc gia và được coi là nền tảng trong chính sách kinh tế châu Á-Thái Bình Dương của Chính quyền Obama.

  Bởi Cát Bụi
  22/09/2014
  0 phản hồi

  Tham vọng bá quyền của Trung Quốc đang khiến Indonesia, quốc gia vốn đứng ngoài tranh chấp ở Biển Đông không thể khoanh tay đứng nhìn.

  Bởi Cát Bụi
  08/09/2014
  0 phản hồi

  “Mặc dù Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất trên thế giới và có hơn 300 sắc tộc khác nhau, tiến trình dân chủ hóa đang đi đúng hướng. Quân đội đã chấp nhận quyền dân sự tối cao, và đó là điều quan trọng.”

  Bởi Admin
  12/08/2014
  1 phản hồi
  10538458_633112940143161_1368800509415188099_n.jpg

  Ngày 9 tháng Bảy vừa qua, nhân dân Indonesia đã đi bỏ phiếu để bầu ra vị tổng thống của riêng họ trong 5 năm sắp tới. Mặc dù trong thời gian diễn ra cuộc tranh cử, sự ủng hộ có lúc giảm xuống nhưng chiến thắng cuối cùng vẫn thuộc về ông Widodo, đô trưởng của thành phố Jakarta. Điều đặc biệt trong cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống này chính là ở sự trái ngược của 2 ứng cử viên.

  Bởi Admin
  01/08/2014
  1 phản hồi

  Quan hệ Úc - Indonesia bị tổn thương sau khi ông Susilo Bambang Yudhoyono bày tỏ cú sốc và bị tổn thương khi tòa án Úc nêu tên các chính trị gia Indonesia trong lệnh cấm tiết lộ.

  Bởi Hồ Gươm
  20/04/2014
  0 phản hồi

  Sự tồn tại đơn thuần của một bản đồ không đầy đủ, không chính xác, không nhất quán và có vấn đề về mặt pháp lí sẽ không buộc Indonesia phải từ bỏ nỗ lực tạo thuận lợi trong xây dựng lòng tin cũng như không đột nhiên làm cho Indonesia đánh mất niềm tin vào công trình chính xác cao, đúng đắn về pháp lí và đã nộp cho LHQ về phân giới biển ở biển Đông của mình.

  Bởi nguyen_y_van
  18/06/2013
  0 phản hồi

  Theo AFP, hôm nay 17/6/2013, hàng nghìn người dân Indonesia đã xuống đường phản đối chính phủ dự kiến tăng giá nhiên liệu. Một số vụ ẩu đả lẻ tẻ đã nổ ra trong các cuộc biểu tình tại một số thành phố.

  Bởi Hồ Gươm
  10/05/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Với những tuyên bố gần đây của học giả, giới chuyên môn cùng hoạt động quân sự và quan chức Trung Quốc khiến giới bình luận cho rằng, Bắc Kinh đang chuẩn bị dư luận để động thủ có giới hạn với một số nước đang có tranh chấp biển đảo tại Biển Đông và biển Hoa Đông nhằm thực hiện cái gọi là “lợi ích cốt lõi”.

  Bởi Admin
  02/11/2012
  15 phản hồi

  Tiềm năng của nước ta rất lớn, nhưng đến bao giờ mới được phát huy? Trào lưu phát triển ở Á châu đang bỏ Việt Nam lại đằng sau.

  Bởi Hồ Gươm
  24/08/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Ngày hôm qua, 23/08/2012, khi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, nhân chuyến công Canada, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã nhắc lại lời cảnh báo về nguy cơ Hiệp hội các nước Đông Nam Á – ASEAN lại có thể bị chia rẽ sâu sắc hơn, cũng như bất đồng ngày càng lớn giữa ASEAN và Trung Quốc, trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

  Bởi Hồ Gươm
  29/07/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Vào lúc Trung Quốc ngày càng có thêm nhiều hành động quyết đoán tại Biển Đông, gây lo ngại cho sự ổn định của khu vực, Ấn Độ và Indonesia một lần nữa lên tiếng kêu gọi duy trì hòa bình và tôn trọng quyền tự do hàng hải trong khu vực. Lời kêu gọi này được hai Ngoại trưởng Ấn Độ và Indonesia đưa ra hôm 27/07/2012, sau cuộc hội đàm nhân chuyến công du Ấn Độ hai ngày của Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, trong đó tình hình căng thẳng ở Biển Đông đã được hai bên thảo luận

  Bởi Innova
  20/07/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Đối ngoại

  (Dân trí) - Ngoại trưởng các nước ASEAN đã đạt được một Tuyên bố về nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông, tạo cơ sở để đảm bảo các bên liên quan tôn trọng, tuân thủ trong hành xử ở Biển Đông.

  Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc họp báo chiều 20/7, thay mặt nước Chủ tịch ASEAN luân phiên đương nhiệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong đã công bố “Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về vấn đề biển Biển Đông.” Theo Tuyên bố, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhắc lại và tái khẳng định cam kết của các Quốc gia thành viên ASEAN về việc:

  Bởi Hồ Gươm
  19/07/2012
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Phát biểu với các nhà báo tại Phnom Penh, Ngoại trưởng Marty Natalegawa xác định : « Cho dù đã có nhiều ý kiến ngược lại, trong thực tế, phải nói là ASEAN vẫn đoàn kết ». Ngoại trưởng Indonesia nhắc lại rằng mục tiêu của ông là cố gắng xác định rõ « các lập trường cơ bản của ASEAN về vấn đề Biển Đông », cho phép xua tan quan niệm cho rằng nhóm 10 nước Đông Nam Á bị chia rẽ. Ông kết luận : « Hiện giờ chúng tôi đã tiến sát đên việc chính thức hóa sự đồng thuận đó ».

  Về phần mình, Ngoại trưởng Cam Bốt Hor Nam Hong, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN, đã nói với các phóng viên rằng ông hy vọng sẽ có thể công bố lập trường chung của khối vào ngày mai 20/07, sau khi được toàn thể các Ngoại trưởng ASEAN phê duyệt.

  Bởi Hồ Gươm
  18/07/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Vào hôm nay, 18/07/2012, lãnh đạo ngành ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đã có mặt tại Manila để tìm phương cách chấm dứt bất đồng ý kiến trong nội bộ ASEAN về vấn đề Biển Đông, đã bùng lên công khai tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN kết thúc tuần trước tại Phnom Penh.

  Bởi Admin
  21/02/2012
  0 phản hồi

  Và trong một tuyên bố rõ ràng được nhằm để tách thương mại và đầu tư ra khỏi bản Tuyên ngôn, Lào nói, “Nhân quyền không nên được dùng như là điều kiện để gia hạn những trợ giúp phát triển chính thức, tiếp cận thương mại và đầu tư tại những quốc gia thành viên ASEAN.”

  Bởi Admin
  31/12/2011
  0 phản hồi

  Giữa làn sóng biểu tình chấn động Trung Đông; châu Âu chìm vào hỗn loạn tài chính; động đất - sóng thần và thảm hoạ hạt nhân Nhật Bản cướp đi sinh mạng hàng nghìn người và phong trào "chiếm lấy phố Wall" từ Mỹ lan sang cả bên kia bờ Đại Tây Dương... thì có lẽ những đổi thay tương đối yên bình và lặng lẽ ở Đông Nam Á dường như không được chú ý tới.

  Bởi Khách
  02/11/2011
  3 phản hồi

  Tôi hơi dông dài về chuyện cờ bạc ở các nước như thế trước khi trở lại câu chuyện ở Việt Nam có nên thừa nhận cờ bạc là một thực tế tồn tại hay không? Thật ra câu hỏi này không mới ở nước ta, ít nhất theo tôi biết, nó đã được đặt ra ở tầm lãnh đạo cấp cao từ mấy chục năm nay, nhất là từ khi bắt đầu công cuộc đổi mới.

  Bởi Admin
  06/10/2011
  0 phản hồi

  Phản ứng trước nhiều vụ xung đột giáo phái tại Indonesia, chính phủ nước này đã chặn 300 trang mạng bị xem là cực đoan. Bất chấp các nỗ lực này, hàng trăm trang mạng khác vinh danh các cuộc thánh chiến vẫn có thể được truy cập trên Internet. Thông tín viên Kate Lamb tường trình rằng tại một quốc gia nơi các trang mạng xã hội đang phát triển nhanh chóng, một số nhà phân tích nói rằng có thể phương pháp hay hơn chống những phát biểu đầy thù hận đó, là sử dụng các chiến thuật trên mạng của thành phần tôn giáo ôn hòa.

  Bởi Admin
  22/01/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế, Thế giới

  Việt Nam có thể phải trả ít nhất thêm một phần trăm so với Philippines và Indonesia để bán trái phiếu quốc tế, do đồng nội tệ suy yếu và việc bán trái phiếu ở các nước phát triển gia tăng đã làm cho các nhà đầu tư muốn được trả lãi suất cao hơn.

  Bởi tqvn2004
  16/12/2009
  0 phản hồi

  Trong “định kiến” của tôi, Malaysia chỉ là một nước láng giềng ĐNA chỉ hơn VN chút ít, không giàu có như Brunei, con người không nổi bật như Singapore. Nhưng thực sự định lượng lại thì họ hơn Việt Nam quá xa. Không cần xa xôi gì, chỉ cần xét hệ thống tàu điện ngầm, mono rail, xe lửa công cộng của họ, có lẽ VN muốn xây được một hệ thống như vậy chỉ riêng việc giải tỏa thi công bét ra cũng phải hơn 10 năm, chưa tính đến việc có tiền làm hay không.

  Bởi tqvn2004
  06/11/2009
  0 phản hồi

  Ngày 30-9, Hạ viện Indonesia đã sửa đổi Luật Thủy sản năm 2004 cho phép tàu tuần tra bắn và đánh chìm tàu cá nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển của Indonesia. Việc sửa luật như trên có vi phạm luật quốc tế?

  Bởi tqvn2004
  10/08/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Luật Minh bạch công được Quốc hội Indonesia thông qua ngày 30/4/2008, cho phép trừng phạt những người cố tình che đậy thông tin hoặc ngăn chặn công chúng tiếp cận thông tin mà họ cần biết.

  Bởi tqvn2004
  30/07/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Giám đốc chi nhánh của TI ở Indonesia, ông Teten Masduki cho rằng: “Thời điểm hiện nay vô cùng nguy hiểm đối với KPK. Vì cả cảnh sát, văn phòng Tổng chưởng lý và Quốc hội đều lên kế hoạch phá hủy KPK một cách có hệ thống”.