ích kỷ

 • Bởi Admin
  07/04/2016
  1 phản hồi

  Xã hội Việt Nam đang mục nát, thối rữa, và tàn tạ theo từng giờ. Tôi nghĩ chỉ những ai quan tâm đến cải thiện xã hội sẽ nhận ra được sự thực này. Vì thế, chúng ta những con người muốn thay đổi xã hội, chúng ta phải nghiêm túc truy xét toàn bộ cấu trúc vận hành của xã hội này, phải thật sự thâm nhập sâu vào nó để có thể thấy toàn thể cái vận hành của nó. Tôi nghĩ chỉ khi thấy được cái tổng thể này, hiểu rõ toàn cấu trúc đang mục nát và thối rữa này, chúng ta mới biết làm gì để thay đổi nó.

  Bởi Admin
  13/10/2015
  0 phản hồi

  Chính xác là như thế. Này nhé, họ rất nhạy cảm về các quyền con người của mình, như quyền tự do biểu đạt, quyền không bị trù dập hay đàn áp vì những khác biệt về màu da, tôn giáo, lý tưởng chính trị, v.v… Nếu họ cảm thấy những quyền này bị xâm phạm thì những kẻ xâm phạm ấy có mà được yên với họ! Từ những việc cỏn con như không xả rác bừa bãi, đi đường gặp người bị nạn thì dừng xe lại mà giúp, v.v… cho đến những việc lớn lao hơn như đấu tranh trước những bất công sai trái, v.v… với bọn Tây đều là những việc nên làm và cần làm. Nên, vì trước sau gì thì đó cũng là những việc tốt. Cần, vì họ tin tưởng xã hội của họ sẽ tốt đẹp hơn với những việc như vậy. Thật sự lo cho bản thân, cho con cái gia đình, cho tương lai thì phải làm những điều như thế, không còn chọn lựa nào khác!

  Bởi Sapphire
  03/04/2015
  1 phản hồi

  Ở Việt Nam, bất cứ nơi nào cần phải sắp hàng cũng có vô số người chen lấn, không cần biết người khác rồng rắn chờ đợi bao lâu cả. Đi ngoài đường, có vô số người sẵn sàng vất rác xuống bất cứ nơi nào, mặc kệ vệ sinh chung, nghĩa là mặc kệ người khác.

  Bởi Khách
  06/12/2014
  1 phản hồi

  Một người Hong Kong nói: “Mày hỏi tao về Joshua Wong? Tao nghĩ anh ta đại diện cho một thế hệ trẻ của Hong Kong chỉ biết và sẵn sàng làm những gì mình muốn mà không quan tâm tới bất kỳ ai khác cũng như hậu quả xảy ra cho những người khác. Đối với tao, đó là một thế hệ ích kỷ."

  Bởi Khách
  04/01/2013
  2 phản hồi
  adam-smith-460_1371343c-tm.jpg

  Bàn tay vô hình theo Smith chỉ hoạt động hữu hiệu trên doanh trường khi chính trường tạo ra một sân chơi tự do để phát huy năng lực cạnh tranh cho doanh giới. Chủ trương định hướng tin rằng kinh tế nhà nước phải đóng vai trò chủ đạo vì có khả năng điều tiết và ổn định kinh tế vĩ mô cũng như ngân hàng thương mại nhà nước có đủ năng lực cạnh tranh, một niềm tin son sắt qua thời gian. Quản lý sai lầm của Vina, Vinashin, Vinalines và ACB gây thua lổ trầm trọng là thí dụ tương phản và tạo nhiều phản ứng trong công luận nhưng không tạo chuyển biến về cải cách.

  Bởi Khách
  03/01/2013
  1 phản hồi

  Ích kỷ là một đề tài tranh luận sôi nổi vào thế kỷ XVIII tại Anh. Theo Smith khó giảm bớt khuynh hướng chạy theo tư lợi của con người, nhưng nên tìm sự đồng thuận với người khác, mà tiêu chí là sự đồng thuận của người thứ ba, ý kiến của một người dự khán trung dung. Động cơ chính của ích kỷ là làm cho mức độ sử dụng được tăng lên một cách tối ưu với một phương tiện hữu hạn, nên không coi đó là có ý xấu.

  Bởi Khách
  19/09/2012
  8 phản hồi

  Cái tật ích kỷ vốn là một thứ hay lây. Trông thấy những v­ườn hoa cây cảnh ở sân nhà trư­ờng hay ở nơi đền chùa, hoặc cạnh đư­ờng đi lối lại, đã không biết giữ gìn để làm một cái cảnh vư­ờn chung thì chớ, nhiều ng­ười lại còn đang tay bẻ tàn bẻ hại, để đem về nhà mà chơi thích chí lấy một mình.

  Bởi Admin
  25/05/2011
  3 phản hồi

  Trẻ con rồi sẽ lớn lên, rời xa dần cha mẹ và gia đình để sống với bạn bè, với bên vợ (bên chồng), và giao tiếp với đủ thành phần xã hội. Liệu “người dưng nước lã” có ai đủ kiên nhẫn và hy sinh để lúc nào nhường nhịn cho con của anh chị “ăn khôn” còn họ thì phải “ăn ngu”? Người ta có thể vì lịch sự, vì lý do khác nên không xổ toạc ra lúc ấy, nhưng chắc chắn khó có lần thứ 2, lần thứ 3… và cũng không thể thiếu lời dè bỉu, chê bai sau lưng: “Mặt đẹp mà vô duyên, không biết ăn trông nồi, ngồi trông hướng” đính kèm.

  Bởi Admin
  15/03/2011
  6 phản hồi

  Nhìn sang ta xem, sử chép tinh thần của người Việt là kiên cường, bất khuất, anh dũng, hiên ngang, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua…vân vân vân. Được khối! Chúng ta chỉ được cái tủn mủn, vặt vãnh và chăm chăm cho lợi ích của bản thân mình, gia đình mình.

  Bởi Khách
  11/04/2010
  4 phản hồi

  Những câu trích dẫn trên phản ánh rằng sự ích kỷ chính là cội nguồn của sự chậm trễ, trì trệ của dân tộc Việt Nam hiện nay. Nếu mỗi người chỉ bớt đi một chút cái lẽ “chỉ vì mình” thì vận mạng dân tộc không thể nguy nan như bây giờ. Tôi thuộc vào lớp người “bi quan”: Tôi luôn nghĩ rằng sẽ có một khi nào đó, Trung Quốc thấy “được” là họ sẽ chiếm hết Trường Sa và rồi, từ trên rừng đầu nguồn…

  Bởi VuDongHa
  07/02/2010
  1 phản hồi

  Tội ác lớn nhất của một chính phủ không hẳn là đốt sách, giết người hay làm cho đất nước trở nên nghèo khó, mà là làm cho cả một dân tộc oai hùng trở nên hèn nhát, ích kỷ và mê muội.

  Bởi tqvn2004
  16/11/2009
  25 phản hồi

  Chẳng hiểu người Việt nam có văn hóa ở chỗ nào, ngay đến cái văn hóa lưu thông công cộng cũng chẳng có, dạy với dỗ thành một đám du thủ du thực... dân đàng hoàng ít quá.