Huế

 • Bởi Admin
  10/02/2018
  23 phản hồi

  Điều quan trọng còn lại tôi xin ngỏ bầy ở đây, với tư cách là một đứa con của Huế, đã ra đi và trở về, ấy là nỗi thống thiết tận đáy lòng mỗi khi tôi nghĩ về những tang tóc thê thảm mà nhiều gia đình người Huế đã phải gánh chịu, do hành động giết oan của quân nổi dậy trên mặt trận Huế năm Mậu Thân. Đó là một sai lầm không thể nào biện bác được, nhìn từ lương tâm dân tộc, và nhìn trên quan điểm chiến tranh cách mạng.

  Bởi Admin
  03/01/2018
  4 phản hồi

  Vì “chỉ đạo ở trên” là tiêu diệt sạch chính quyền “cũ” để “giải phóng hoàn toàn” Huế nên đã xảy ra các vụ bắt bớ tràn lan và giết chóc vô tội vạ. Cứ là “thành phần ngụy quyền” thì bắt hoặc giết, bất luận có “ác ôn” hay không. Trường hợp gia đình bà Nguyễn Công Minh là một ví dụ. Bà kể, lúc 2g sáng sau Giao thừa, một nhóm Việt Cộng cầm AK đến gõ cửa. Bố bà sợ hãi kêu anh cùng chú của bà lẻn cửa sau đi trốn. Việt Cộng đòi xem căn cước và hỏi bố bà làm gì. Ông là phó quận trưởng quận Triệu Phong ở Quảng Trị, sắp nghỉ hưu. Sáng mùng một, họ quay lại, dẫn ông đi “thẩm cung”. Sáng mùng hai, họ lại đưa ông đến Trường tiểu học Vỹ Dạ để tra hỏi. Đến mùng ba, họ yêu cầu ông gói ghém đồ dùng cá nhân và đi “học tập cải tạo 10 ngày”. Ông mất biệt từ đó.

  Bởi Sapphire
  07/05/2016
  0 phản hồi

  (Huế, DL) - Từ đầu tháng 4, riêng ở huyện Phú Vang, Huế đã xảy ra 3,4 lần cá chết dạt vào bờ. Ngay từ những ngày đầu xảy ra hiện tượng này, lãnh đạo thành phố cho người thu gom xác cá và có hứa sẽ hộ trợ mỗi hộ dân vài chục kí gạo nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy.

  Bởi Admin
  25/05/2015
  0 phản hồi

  “Vấn đề di sản thường ít dành được sự quan tâm của chính quyền — tất cả bọn họ đều muốn phát triển kinh tế,” ông bổ sung. “Rất khó để thuyết phục các nước rằng họ vừa có thể bảo tồn di sản vừa có thể phát triển kinh tế.”

  Bởi Trà Mạn
  26/04/2015
  2 phản hồi

  Người ta ngắm cây cầu từ xa, cũng có thể " đắm mình " vào không gian cuả nó, thâm nhập vào trong nó để thưởng thức, chiêm nghiệm, kiểm định lẽ đời từng trải. " Qua cầu ngả nón trông cầu / Cầu bao nhiêu nhịp dạ em sầu bấy nhiêu … " . Cây cầu là vật thể kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong không gian đô thị. Nhiều cây cầu thực sự là những công trình nghệ thuật, có đời sống riêng, ảnh hưởng riêng, gắn bó bền lâu với dòng sông, với cảnh quan đôi bờ, với đời sống cư dân, như duyên kiếp, như định mệnh.

  Bởi Khách
  25/01/2013
  112 phản hồi
  mau-than-1968-2-51606.jpg

  Và với những gì tìm được, nữ đạo diễn trả lời, “Tôi đã gặp những nhà báo Mỹ, những người lính bên kia chiến tuyến, họ đã nói, tất cả những thông tin về vụ thảm sát năm 1968 tại Huế chỉ là sự vu cáo của Mỹ và chính quyền Việt Nam cộng hòa đổ lên đầu Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Để khỏa lấp cho sự thất bại nặng nề, phía Mỹ và Việt Nam cộng hòa đã phát động những tin đồn nhảm gây nhiễu loạn như một cuộc chiến tranh tâm lý, và nó đã kéo dài trong một thời gian. Nhưng sự thật là sự thật. Chiến dịch Mậu Thân trải qua thời gian càng khẳng định là bản anh hùng ca vĩ đại của quân dân Việt Nam”.

  Bởi Hồ Gươm
  18/08/2012
  9 phản hồi

  Kính trọng Hồ Chí Minh. Nhưng không phải cứ đem tên cụ đặt cho thành phố mới là sự kính trọng. Thậm chí nhiều khi, trong nhiều trường hợp, ngữ cảnh, việc dụng tên lãnh tụ như thế lại vô tình thành xem thường, phỉ báng. Ví như khi nhận xét Sài Gòn ồn ào nhộn nhạo xô bồ nhếch nhác quá, Sài Gòn ăn chơi quá, Sài Gòn nhậu khiếp quá, Sài Gòn bất an quá, Sài Gòn bẩn quá, Sài Gòn hôi quá… nghe chẳng sao, nhưng bảo Hồ Chí Minh ồn ào nhộn nhạo xô bồ nhếch nhác quá, Hồ Chí Minh ăn chơi quá, Hồ Chí Minh nhậu khiếp quá, Hồ Chí Minh bất an quá, Hồ Chí Minh chật chội quá, Hồ Chí Minh bẩn quá, Hồ Chí Minh hôi quá… thì quả là bất nhã, báng bổ. Thậm chí ngay cả khi khen Hồ Chí Minh sạch quá, con gái Hồ Chí Minh đẹp quá, sexy quá nghe cũng không ổn.

  Bởi tqvn2004
  12/01/2010
  5 phản hồi
  Chủ đề: Lịch sử

  Nhìn tấm ảnh Hoàng Phủ Ngọc Tường đứng dõng dạc kêu gọi đấu tranh đòi hoà bình, chống Thiệu - Kỳ ngay giữa đường phố Huế ban ngày, ta hình dung được phần nào sự “quyết tử”, sự “dấn thân” của một thế hệ trí thức sinh viên Huế.

  Bởi Khách
  11/01/2010
  31 phản hồi

  Thế mà từ gần 20 năm nay, một số cây bút ở hải ngoại không biết do thù oán gì, hay do ganh tỵ tiếng tăm với Hoàng Phủ khi anh đã nổi tiếng ở trong nước, đã viết bài đổ tội cho Hòang Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Lê Văn Hảo, Nguyễn Đắc Xuân với những lời lẽ vô cùng đao búa như gọi là “đồ tể giết 2000 người Huế trong Tết Mậu Thân”, “thủ phạm chính của cuộc tàn sát”,” “các hung thần can dự tới bữa tiệc máu”. Năm 1997, Thuỵ Khuê, đài RFI (Pháp) đã phỏng vấn Hoàng Phủ Ngọc Tường về vụ Mậu Thân này. Trong bài trả lời phỏng vấn đó, anh đã nói rất rõ ràng là mình không hề có mặt ở Huế trong suốt trận chiến đó.

  Bởi Khách
  27/12/2009
  0 phản hồi

  Từ lâu, trên địa bàn thành phố Huế tình trạng lấn chiếm lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán đã diễn ra khá phổ biến. Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế này vỉa hè lại càng bị tận dụng một cách triệt để hơn nữa. Người ta thi nhau chiếm vỉa hè để bán đồ ăn, nước mía, cafe, quần áo, giày dép, sách báo cũ,...

  Bởi Khách
  25/12/2009
  1 phản hồi

  Ngày 1/1/2010 Quyết Định 1315/QD-TTg của Thủ Tướng chính phủ về cấm hút thuốc lá nơi công cộng sẽ có hiệu lực.

  Bởi tqvn2004
  06/08/2009
  1 phản hồi
  Chủ đề: 

  Dân gian bấy giờ rất hoang mang, một đường có chính phủ quốc gia, nhưng vì thời gian eo hẹp, chưa kịp sắp đặt gì cả. Công việc thấy có nhiều sự khốn khó mà thường nghe sự tuyên truyền của Việt Minh, nói họ đã có các nước Ðồng Minh giúp đỡ cho nước Việt Nam được hoàn toàn độc lập. Dân ta từ khi bị người Pháp sang cai trị, cứ khao khát độc lập, nay nghe Việt Minh nói thế, lại nghe nói đảng Việt Minh lên cầm quyền, dân không phải đóng thuế nữa, được hoàn toàn tự do và có nhiều hạnh phúc, thành ra ai cũng tin theo. Ngay những đạo thanh niên tiền tuyến do bộ Thanh Niên lập ra, cũng có ý ngã về Việt Minh.