Hosni Mubarak

 • Bởi Admin
  13/02/2012
  2 phản hồi

  Thế nhưng, những phức tạp của nội tình chính trị tại Ai Cập sau khi ông Mubarak ra đi, nhất là sự tiếp tục nắm quyền của phe quân đội trong một năm qua, khiến một số người cho rằng đây không phải là cuộc cách mạng dân chủ mà là cuộc đảo chánh khi phe quân đội lợi dụng sự bất mãn của người dân để lật đổ chính quyền Mubarak. Đúng là trên bề mặt, phe quân đội vẫn còn nắm quyền nhưng các tướng lãnh đã không thể tập trung quyền lực vào trong tay một hay vài người để kiểm soát độc quyền như dưới thời Mubarak cách nay 3 thập niên.

  Bởi Admin
  18/05/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Vợ của cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak hôm qua đã nhất trí giao nộp tài sản cho nhà nước sau khi bị bắt giữ để phục vụ cho tiến trình điều tra về các cáo buộc tham nhũng của giới chức trách.

  Bởi Admin
  15/05/2011
  5 phản hồi
  american-crocodile-emerging-water-jpeg-image-1024x768-pixels-scaled-75.jpg

  Các cuộc bầu cử ở Việt Nam từ trước đến nay cũng vậy. Lúc nào người thắng cũng thắng một cách hết sức “vang dội”, toàn là chín mươi mấy phần trăm đến một trăm phần trăm cả. Nhưng, thành thực mà nói, chẳng có người có chút lương tri nào dám khẳng định các cuộc bầu cử thường được gọi là “đảng cử dân bầu” ấy là dân chủ cả.

  Bởi Admin
  07/03/2011
  0 phản hồi

  Chính quyền Obama đang chuẩn bị cho viễn ảnh các chính phủ Hồi giáo sẽ nắm quyền ở Bắc Phi và Trung Đông, nhìn nhận rằng các cuộc cách mạng được quần chúng hậu thuẫn ở đó sẽ mang lại cho vùng này một mô hình chính trị chịu ảnh hưởng tôn giáo nhiều hơn trước.

  Bởi Admin
  06/03/2011
  22 phản hồi

  Trên thực tế, nguyên nhân đích thực, trực tiếp và nguy hiểm nhất của cơn địa chấn chính trị A-rập là mô hình phát triển kinh tế - xã hội theo chủ nghĩa tự do mới và sự can thiệp của chính quyền Mỹ. Nhà Trắng và các đồng minh phương Tây đã chuẩn bị kịch bản chiến lược từ nhiều năm trước. Chỉ có điều, như nhiều lần trước, một lần nữa, họ lại mưu toan bịt mắt toàn thế giới.

  Bởi Admin
  22/02/2011
  0 phản hồi

  Cứ như giáo trình lịch sử Tiệc, để lật đổ nhà cầm quyền hay “Cướp chính quyền” như ngôn ngữ của Tiệc, ở xứ Thiên đường ta cần có sự lãnh đạo sáng suốt của Tiệc, cần phải có mặt trận mặt triếc này nọ thì ở xứ Ả Rập cách mạng Hoa Lài không có những thứ đó.

  Bởi Khách
  19/02/2011
  0 phản hồi

  Việc để Vinashin thất thoát hơn 80.000 tỉ đồng (tương đương 160.000 căn nhà xã hội) nhưng ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói nhận trách nhiệm chung chung. Sắp tới ông Dũng quyết tâm làm đường sắt cao tốc tương đương 60 tỉ đô la, trong đó khoảng 40% là vào túi quan tham. Đất nước ta sẽ gánh thêm khoản nợ nặng nề vì bọn tham nhũng.
  Hãy cùng nhau phản đối chính phủ của ông Dũng và yêu cầu ông Dũng từ chức.
  Tôi và các bạn đều không dũng cảm như nhân dân Ai Cập nên chúng ta không có khả năng làm biểu tình (cho dù hiến pháp ghi rõ là người dân có quyền biểu tình). Tuy nhiên chúng ta có thể đi bộ để thể hiện sự phản đối.
  Cách thức như sau: bạn hãy rủ thêm 1-2 người bạn, bắt đầu bất cứ lúc nào từ 7-9 giờ sáng ngày 25-2-2011 tại nhà thờ Lớn (Diamond plaza). Chúng ta đi theo đường đồng khởi - lý tự trọng - nam kỳ khởi nghĩa. bạn có thể đi vòng nhỏ nếu không có thời gian.
  Nếu công an hỏi thì bạn hãy nói đi bộ vì sức khoẻ. Nếu bị ngăn cản thì đi ven theo vòng bị ngăn cản. hãy cùng nhau hát bài nối vòng tay lớn.
  Xin hãy gởi thông tin này đến hai hay nhiều hơn bạn của bạn

  Link to this post: http://www.google.com/buzz/114682873980476684897/ZoJGeVW7t59/Vi%E1%BB%87...

  Bởi Admin
  18/02/2011
  3 phản hồi

  Thực tế chứng minh một sự sắp xếp như vậy đã phục vụ quyền lợi của giới quân nhân, vì kể từ năm 1953 đến nay, mọi vị tổng thống Ai Cập đều từng là một sĩ quan trong quân đội. Qua hai thế hệ, quân đội có đủ khả năng, thông qua vị tổng thống, đổ dồn hầu hết mọi nguồn lực của đất nước vào an ninh quốc phòng, trang bị khí tài cho một loạt chiến tranh cuối cùng đã thất bại thảm đối với Israel. Những chiến bại này, kết hợp với việc chính phủ bỏ bê nền kinh tế, gần như đã đẩy đất nước Ai Cập đến bờ phá sản.

  Bởi Admin
  16/02/2011
  0 phản hồi

  Cũng như hầu hết lãnh tụ các nước nước Cộng nói chung và xứ Thiên đường nói riêng, với đồng chí Rak, chính trị không phải là nghề vì quốc kế dân sinh mà chẳng qua đó là một con đường làm ăn, kiếm chác. Thăng quan, tiến chức để nắm thêm một số quyền lực rồi từ đó can thiệp vào các thương vụ, buôn cơ chế, kiếm một số triệu đô gửi nhà băng dưỡng già…

  Bởi Khách
  16/02/2011
  3 phản hồi

  Nằm trên giường hấp hối, Mubarak rên rỉ "Vắng tôi, dân Ai Cập sẽ sống ra sao đây?" Tay cố vấn cố gắng an ủi: "Ngài Tổng thỗng, ngài không cần phải lo lắng cho dân Ai Cập đâu. Họ là những con người kiên cường, họ vẫn có thể tồn tại cho dù có phải ăn sỏi để mà sống." Nghe thấy thế Mubarak trầm ngâm giây lát và bảo với tay cố vấn kí giấy trao cho cho cậu con trai Alaa độc quyền kinh doanh sỏi.

  Bởi Nguyễn Trang Nhung
  15/02/2011
  0 phản hồi

  “Và trên hết, chúng ta đã thấy một thế hệ mới xuất hiện – thế hệ sử dụng sự sáng tạo, tài năng và kỹ thuật hiện đại để kêu gọi chính phủ đại diện cho niềm hy vọng chứ không phải nỗi lo âu của họ; một chính phủ đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của họ.”

  Bởi Admin
  15/02/2011
  0 phản hồi

  Một số người biểu tình tuyên bố rằng Mubarak phải đối mặt với tòa án và sau đó phải bị tống giam. Những người khác nói họ muốn ông được tiếp tục sống một cách lặng lẽ ở Ai Cập. Những người cực đoan nhất nói họ muốn ông ta bị xử tử.

  Bởi Khách
  14/02/2011
  0 phản hồi

  Theo các tác giả của Planet Money, sở dĩ quân đội Ai Cập không "mạnh tay" với lực lượng biểu tình vì đó là "khách hàng" của họ. Planet Money đặt tên lóng cho lực lượng vũ trang Ai cập là "Egypt's Military Inc." vì trên thực tế hầu hết các ngành công nghiệp của nước này đều có bàn tay và sở hữu của quân đội: utility (điện, nước, gas), xe hơi, đồ gia dụng, thậm chí cả lương thực thực phẩm. Nếu quân đội nổ súng vào "khách hàng" của mình hoặc có những hành động đẩy Ai Cập vào khủng hoảng sâu và lâu hơn, họ sẽ bị thiệt hại nặng về kinh tế.

  Bởi Admin
  14/02/2011
  1 phản hồi

  Hosni Mubarak sử dụng 18 ngày giằng co với người biểu tình để chuyển khối tài sản khổng lồ của mình vào những tài khoản không thể truy tìm được ở nước ngoài, nguồn tin tình báo Phương Tây cho biết.

  Bởi Admin
  12/02/2011
  15 phản hồi

  Ông Suleiman nói Hội đồng tối cao của các lực lượng vũ trang Ai Cập sẽ "điều hành đất nước" 80 triệu dân này và một cuộc bầu cử tổng thống "công bằng và tự do" dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới. Khi nghe tin này, biển người biểu tình chống chính phủ đã "nổ tung" trên đường phố Cairo sau 18 ngày biểu tình liên tục trong nỗ lực yêu cầu ông Mubarak ra đi.

  Bởi Admin
  11/02/2011
  1 phản hồi
  Bieu-Tinh2.jpg

  Chế độ Ben Ali gây hận thù trong dân chúng. Thượng tầng lãnh đạo làm gương xấu cho cấp dưới. Hậu quả là mọi ngành, mọi lãnh vực đều sinh hoạt theo mô hình tham ô từ trên xuống dưới.

  Bởi Admin
  10/02/2011
  5 phản hồi

  Năm 2010 lạm phát ở Ai Cập là 13%. Giá lương thực thực phẩm tăng 20%, thất nghiệp chiếm đến 25% dân số. Trong một nước mà 40% thu nhập được giành để mua lương thực thực phẩm (ở Israel con số này là 17 %), thì đấy chính là nguyên nhân quan trọng nhất của sự tức giận và bất bình của quần chúng nhân dân, những người không thể “vắt mũi bỏ vào miệng” được nữa. Ngoài ra, Ai Cập còn bị nạn tham nhũng và thiếu vắng tự do ngôn luận nữa. Các cơ quan bảo vệ pháp luật có thể bắt người bất cứ lúc nào, bầu cử quốc hội chỉ là giả tạo. Nếu không thì làm sao có thể giành được đến 97% phiếu bầu trong suốt 30 năm?

  Bởi Admin
  09/02/2011
  0 phản hồi

  Đọc các phân tích, bình luận, tuyên bố trên báo chí khắp nơi về những diễn biến trong hai tuần gần đây tại Ai Cập không làm chúng ta hiểu thêm vấn đề. Đó là bởi những quyền lợi phức tạp đan xen nhau đằng sau hậu trường.

  Bởi Admin
  08/02/2011
  6 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Các chuyên viên về Trung Đông nói tài sản của gia đình Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak có thể lên đến 70 tỉ đô la.

  Bởi Admin
  06/02/2011
  0 phản hồi

  Đối với Hoa Kỳ, một Ai cập Islamist sẽ là một thảm họa chiến lược. Ai cập là trọng tâm của thế giới A rập. Điều này có thể sẽ không chỉ thay đổi động lực của thế giới A rập, nó còn đảo ngược chiến lược của Mỹ từ cuối cuộc chiến tranh Israel-Ai cập vào năm 1973. Quyết định của Sadat đảo ngược liên minh của ông ta với khối Xô viết và thành lập liên minh với Hoa Kỳ đã phá hoại vị trí của Liên xô ở Địa Trung Hải và trong thế giới A rập, và củng cố vị trí của Hoa kỳ một cách cực kỳ vững chắc. Sự giúp đỡ của tình báo Ai Cập sau ngày 9/11 là cực kỳ quan trọng trong việc ngăn chặn và làm suy yếu al Qaeda. Nếu Ai cập không hợp tác nữa hay trở thành thù địch, chiến lược của Mỹ sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng.

  Bởi Admin
  02/02/2011
  2 phản hồi
  1.jpg

  Sau đó chính phủ của ông Mubarak rõ ràng là đã đi đến kết luận rằng nếu chỉ kiểm soát không thôi thì quá muộn. Vậy là ông quyết định cắt toàn bộ kết nối Internet của đất nước ông. Đó là hành động tuyệt vọng của một nhà độc tài, kẻ chưa học được cách khai thác thứ công cụ mà những đối thủ của ông ta đã biết tận dụng.