hội nhập

 • Bởi Admin
  26/08/2017
  0 phản hồi

  Phạm Bình Minh có quan hệ tốt với quan chức Hoa Kỳ và có công sau hậu trường dàn xếp cho Nguyễn Phú Trọng thực hành chuyến công du lịch sử đến Mỹ vào tháng 7 năm 2015 cũng như chuyến viếng thăm đáp lễ đến Việt Nam của Tổng thống Obama vào năm 2016. Khi bắt đầu nhận chức ngoại trưởng, ông đã tham dự cuộc phỏng vấn với Hội Đồng Ngoại Giao Mỹ (Council on Foreign Relations) vào năm 2011 và một buổi sinh hoạt tương tự với Tổ Chức Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS vào năm 2013. Ngoài ra, theo ký giả Greg Rushford, ông Minh đã quyết định cho CSIS hơn 450,000 đô Mỹ từ năm 2012 để tổ chức các buổi hội thảo quốc tế về Biển Đông theo chiều hướng có lợi cho Việt Nam. Trong cương vị là nhà bảo trợ, Học Viện Ngoại Giao Việt Nam có tiếng nói về nội dung và thành phần diễn giả của các buổi hội thảo này. Và đề tài nhân quyền tại Việt Nam luôn được tránh né. Trước đây Nguyễn Cơ thạch đã từng dạy con rằng "trong ngành ngoại giao, cái nào không nói được thì đừng nói. Cái nào nói được thì nói tới cùng". Phạm Bình Kinh đã nâng cấp lên thành "cái nào nói được thì nói. Cái nào không nói được thì dùng tiền thuế của dân để mua sự im lặng của dư luận quốc tế".

  Bởi Admin
  26/03/2017
  0 phản hồi

  Vừa chân ướt chân ráo tới Toronto gặp kỹ sư Phan Nguyên (cháu ruột ông Phan Đăng Lưu- bí thư xứ uỷ Nam Kỳ bị Pháp xử bắn năm 1941 tại Hóc Môn). Anh cho ngay gáo nước sôi về hội nhập: “Tới Canada nếu cần rửa đít cho điếm cũng phải làm”. Thầm nghĩ đấy rõ là một job (việc) thơm, nhưng biết liền là vợ không đời nào cho làm. Từ kinh nghiệm xương máu bản thân mình hiểu cái gì vợ cấm thường là khá hay, thậm chí rất hay. Bản tính mình ưa quá đà, cái gì người khác nhờ một mình cũng làm dấn lên hai ba… Rửa đít mà mình lại rửa quá lên thì rõ là việc “nhậy cảm” rồi. Vợ mình, như bất kỳ nhà độc tài hay bồn chồn nào, thị lực 12/10 thường cứ cấm trước cho lành.

  Bởi Biên tập viên
  28/01/2017
  1 phản hồi

  Khi con tôi còn nhỏ, chúng tôi thuê một bà Việt Nam săn sóc vào ban ngày khi chúng tôi đi làm. Dĩ nhiên là bà ta hoàn toàn không nói tiếng Anh. Nếu nghe bà ta phát âm tên con đường Kuehner (Kiu-nơr) gần nhà tôi thì bảo đảm người Mỹ sẽ há hốc kinh ngạc: đường Cu Nó. Đường Cu Nó ở phía Tây thành phố. Phía Đông thành phố nơi bà ta ở có một con đường tên Culver (Kôn-vơr) thì bà ta biến nó thành đường Cu Dơ. Thành ra bà ta ở đường Cu Dơ, nhưng mỗi sáng đi làm đến nhà tôi ở gần đường Cu Nó.

  Bởi Admin
  27/12/2016
  0 phản hồi

  Được sinh ra trong gia cảnh nào, đất nước nào, lớn lên trong mội trường nào quả là điều vô cùng quan trọng. Nhưng với rất nhiều người tất cả những yếu tố mang tính chất số phận đó nhiều khi không quan trọng bằng việc chính họ quyết muốn sống như thế nào trong cuộc đời này. Tạo hoá khá công bằng khi cho tất cả chúng ta một cuộc đời để làm chuyện đó.

  Bởi Admin
  20/12/2016
  3 phản hồi

  Thời điểm này là cuối năm 2016. Khi mà người ta đã sản xuất được những con chip độ dày chỉ có 25 nano mét thì thông tin về café, gạo bao nhiêu tiền một ký xuất khẩu vẫn còn được người dân Việt Nam bàn tán râm ran, và bàn tán ầm ĩ nhất vẫn là đi làm cho công ty nào lương cao hơn, thưởng nhiều hơn và nghỉ dài hơn. Tui thiệt sự lo ngại cho đất nước mình khi đặt tầm nhìn vào 20 năm sau, chứ không nói tới 40 hay 50 năm sau nữa, vì khi đó chắc có lẽ thiên hạ đã dọn nhà lên sao Hỏa ở rồi, còn dân Việt Nam mình mới bắt đầu sửa soạn tinh thần để đi làm cho những nhà máy tinh chế sản phẩm.

  Bởi Admin
  23/11/2016
  0 phản hồi

  Vấn đề của Việt Nam không phải là hội nhập. Việt Nam đã “hội nhập” từ trước WTO. Năm 2015, nhân dịp 70 năm thành lập ngành ngoại giao, báo Tuổi Trẻ nhắc lại rằng Việt Nam đã “thiết lập quan hệ ngoại giao với 185 nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với 224 thị trường tại tất cả châu lục; thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với nhiều quốc gia chủ chốt trên thế giới”. Trang web Chính phủ cho biết thêm: “Việt Nam là thành viên của 63 tổ chức quốc tế và có quan hệ với hơn 500 tổ chức phi chính phủ trên thế giới”.

  Bởi deholy
  10/09/2015
  3 phản hồi

  Đến thời điểm này chúng ta đã hiểu rõ hơn quyền tự do cá nhân, quyền mưu cầu hạnh phúc, và quyền sống của một con người. Và chúng ta tin là chúng ta đã hiểu hội nhập, và chúng ta chấp nhận cuộc chơi ấy.

  Bởi Sapphire
  20/08/2015
  4 phản hồi

  Một thực tế phổ biến hiện nay là với đa phần giới trẻ, các trường nghề chỉ được coi là lựa chọn cuối cùng khi giấc mơ gõ cửa các trường đại học của họ không đạt được.

  Bởi Trà Mạn
  02/07/2015
  0 phản hồi

  Mấy hôm trước đi cùng đám bạn Việt Nam về miền Tây chơi một chuyến, vào tận vườn lúa, đồng tôm và mấy vườn trái cây xum xuê. Bà con ai nấy áo ướt mồ hôi, miệng lúc nào cũng cười toe tét, xởi lởi mời khách phương xa ăn uống đủ thứ. Cái chất miền Tây không lẫn vào đâu được của người Việt quê mình. Nhưng thấy bà con cần lao sớm nắng chiều mưa, thức khuya dậy sớm để rồi bán ra nông sản rẻ bèo, rẻ mạt mà bụng dạ xót xa.

  Bởi Mắt Bão
  25/12/2014
  3 phản hồi

  Cuối năm 2014 thêm một tin vui: sau 53 năm bị gián đoạn, quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Cuba được nối lại, do thiện chí của cả 2 bên, được Tòa Thánh Vatican làm trung gian thúc đẩy. Gián điệp bị tù lâu năm của 2 bên được trả tự do. Hơn 50 nhà dân chủ Cuba bị tù trong danh sách yêu cầu do phía Hoa Kỳ đưa ra cũng được trả tự do. Các sứ quán sẽ được mở lại. Du lịch sẽ được mở ra. Quan hệ buôn bán, ngân hàng sẽ được nối lại. Tổng Thống Barack Obama sẽ thăm Cuba và Chủ Tịch Raul Castro sẽ thăm Hoa Kỳ. Nước Cuba độc đảng theo học thuyết Mác-Lênin bắt đầu hòa nhập với thế giới là một chuyển biến tích cực.

  Bởi Admin
  16/12/2014
  0 phản hồi

  Thực ra, hôm nay có một sự kiện, tôi nghĩ là đáng nói hơn nhiều vụ tranh luận 1000 xe du lịch Trung Quốc vào Việt Nam. Đó là việc Việt Nam coi như đã hoàn tất đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với Nga, Belarus và Kazăxtan - gọi là VCUAFTA với Liên minh Thuế quan.

  Bởi Admin
  16/12/2013
  1 phản hồi

  Trước hết hoàn toàn không có sự công bằng nào trong việc phân định miếng bánh toàn cầu hóa cho các nước thành viên. Đó là một thực tế và cho đến nay nếu chấp nhận tham gia cuộc chơi thì phải chấp nhận thực tế này. Không thể tranh cãi vì sao công nhân chúng tôi đổ mồ hôi công sức như thế mà chỉ được chia phần như thế, vì sao các ông không đụng tay đụng chân, chỉ tốn nước bọt làm trung gian mà hưởng nhiều thế! Toàn cầu hóa đã buộc các nước như Việt Nam phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều nước khác để giành lấy các hợp đồng gia công hàng may mặc, để thu hút được dòng chảy vốn đầu tư mặc dù phần nhận được không đáng kể. Vẫn có hàng chục nơi khác sẵn sàng nhận gia công với giá thấp đó nếu chúng ta không đồng ý.

  Bởi Khách
  18/09/2013
  5 phản hồi

  Nhân đây tôi cũng muốn nói thêm rằng ở tầm chiến lược quốc gia ta không nên tính chuyện suốt đời đi gia công làm thuê, không nên xây dựng chiến lược để con cháu mình suốt đời đi đạp máy khâu, khâu váy, khâu quần, khâu dép... Tại sao hội thảo TPP mãi chỉ toàn nghe chuyện may mặc, giầy dép? Có lẽ phải tính những bài toán lớn hơn thế?

  Bởi Admin
  29/08/2013
  0 phản hồi

  Sự khác nhau giữa hai lần hội nhập này là gì. Là sự chuẩn bị và nỗ lực cải cách nền kinh tế một cách cơ bản ở lần đầu, đặc biệt là sự ra đời của Luật Doanh nghiệp và bước phát triển nhảy vọt của khu vực kinh tế tư nhân. Và là sai lầm trong định hướng chính sách ở lần sau khi nguồn lực được rót vào các doanh nghiệp nhà nước, để nơi này nhảy vào kinh doanh đa ngành nghề, bỏ quên năng lực chính. Ở lần đầu doanh nghiệp đầu tư làm hàng xuất khẩu vào Mỹ để tận dụng cơ hội BTA; ở lần sau cơ hội này rơi vào tay doanh nghiệp FDI vì doanh nghiệp trong nước bận mở rộng kinh doanh, nhảy vào ngành nghề trái cựa như địa ốc.

  Bởi Mắt Bão
  13/08/2013
  0 phản hồi

  “Các quyền tự do cơ bản trên không gian mạng cũng được vận dụng tương tự như bên ngoài không gian ấy”, Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tuyên tố như vậy ngày 6.8 vừa qua để phản ứng trước một tuyên bố từ Hà Nội rằng thông tin liên lạc trên Internet phải tập trung vào hoạt động chia sẻ thông tin cá nhân, chứ không phải bày tỏ quan điểm về chính trị hay chính sách. Chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng Chín.

  Bởi Admin
  13/06/2013
  0 phản hồi

  Một kỳ vọng lớn khác khi Việt Nam gia nhập WTO là mong muốn môi trường làm ăn cho doanh nghiệp trong nước sẽ dần cải thiện theo hướng tuân thủ luật chơi của một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa như là một thành viên đầy đủ của WTO. Thực tế chưa hẳn là vậy khi một mặt các thủ tục hành chính liên quan đến thành lập doanh nghiệp thì có cải thiện nhưng rào cản gia nhập thị trường lại xuất hiện nhiều yêu cầu mới (các điều kiện kinh doanh do các hiệp hội ngành nghề tự đặt ra và vận động Nhà nước đưa thành nghị định), dòng chảy tín dụng, tiếp cận đất đai... vẫn được ưu tiên cho doanh nghiệp nhà nước. Vì thế, cũng khó trông mong gì nhiều ở khía cạnh này một khi Việt Nam tham gia TPP và phải tuân thủ một số luật chơi.

  Bởi Admin
  18/10/2011
  0 phản hồi

  Tăng trưởng không là phát triển. Tăng trưởng của Việt Nam thiếu phẩm chất, không bền vững, đào sâu bất công và gây ô nhiễm cho môi trường sinh sống. Đó là tăng trưởng sóng vai cùng tham nhũng và hủy hoại môi sinh. Tại sao như vậy?

  Bởi Admin
  06/06/2011
  2 phản hồi

  Nghe nói trước đây lúc VN chuẩn bị vào WTO thì TQ xúi là không nên vào, sau đó TQ vào WTO trước, rồi VN cũng vào nhưng phải chịu những ràng buộc bất lợi hơn nhiều. Còn bây giờ, bổn cũ soạn lại bằng con ngáo ộp “diễn biến hoà bình” (với nước Mỹ là thủ phạm) chính là sản phẩm đặc hiệu Trung Hoa để doạ VN, để khoét sâu sự nghi kỵ giữa VN và Mỹ mà kẻ thủ lợi chính là ông bạn “4 tốt”. Khi mà Mỹ đã chán ngấy với những lời lên án, chỉ trích của VN về việc “can thiệp vào công việc nội bộ” của họ thì TQ lại tìm cách thắt chặt quan hệ ở tầm chiến lược sâu hơn với Mỹ.

  Bởi Admin
  27/10/2010
  1 phản hồi

  Án chung thân cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, người nhận hối lộ của PCI, dù chậm nhưng cũng đã được tuyên nhưng những nghi can nhận tiền của Securency và Nexus thì vẫn… trong bóng tối. Dù trong cả hai việc này cơ quan điều tra và tòa án nước ngoài đã hành động nhưng theo lời ông Vượng thì hiện Việt Nam chưa có bằng chứng để khởi tố điều tra đối với các cá nhân cụ thể.

  Bởi Admin
  10/10/2010
  1 phản hồi
  images352492_images1903613_dep_use.jpg

  Tiếc thay, không ít vua hay chữ, nhưng trí thông minh của số đông những người đứng đầu triều đại này không hướng về nhân dân, và không hướng ra đại dương, về phía những nền văn minh mới, mà hướng về nhà Chu lý tưởng và kinh điển Khổng Mạnh xa xưa!

  Bởi Admin
  27/06/2010
  4 phản hồi

  Tai tôi ù lên về những tin tức Tập đoàn khai thác than và khoáng sản nước ta sẽ đưa sản lượng than lên thêm nhiều triệu tấn nữa cho xuất khẩu – trong khi nước ta thiếu điện… Trong đầu tôi dấy lại giấc mơ hãi hùng năm nào về một Quảng Ninh đen… Trên thực tế Quảng Ninh đã xuất hiện nhiều vùng đen mới. Sắp tới còn bauxite Đắc Nông làm alumin cho xuất khẩu, còn bột giấy, còn nhiều nguyên liệu và khoáng sản khác và sản phẩm dựa trên lao động cơ bắp, cũng cho xuất khẩu…

  Bởi martianmobile
  20/04/2010
  0 phản hồi

  (... Sự hội nhập của người Việt - Phần 3 - tiếp theo và hết)

  Ảnh hưởng Kinh tế

  Bởi martianmobile
  19/04/2010
  0 phản hồi

  Cũng như với con cháu của các nhóm dân nhập cư khác, các thế hệ trẻ của người Mỹ gốc Việt được giáo dục bởi văn hóa Mỹ, người Mỹ gốc Việt này đang ngày càng nói tiếng Anh chứ không phải là tiếng mẹ đẻ Việt Nam nữa. Ngoài ra, các thế hệ trẻ đã hấp thụ nhiều hơn nữa với văn hóa phương Tây hơn là truyền thống văn hóa Việt Nam của họ. Các suy nghĩ về gia đình và Nho giáo của nền văn hóa Á Châu đã dần dần biến mất. Phụ nữ người Mỹ gốc Việt không còn chấp nhận việc nội trợ và họ ngày càng đi học đại học hay chuyên môn để có nghề nghiệp như doanh nhân, công chức hay các nhân viên chuyên môn.

  Bởi martianmobile
  18/04/2010
  2 phản hồi

  Lịch sử của người Mỹ gốc Việt so với lịch sử của các giống dân tại Hoa Kỳ thì họ tương đối là mới. Trước năm 1975, hầu hết người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ là vợ con của quân nhân Mỹ tại Việt Nam hoặc là những người du sinh của miền Nam Việt Nam, và số lượng của họ là không đáng kể. Theo Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ, chỉ có 650 Việt đến Mỹ từ năm 1950-1974. Sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam (hay được gọi là "Giải phóng Sài Gòn" của Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam), ngày 30 tháng tư năm 1975, kết thúc Chiến tranh Việt Nam, thúc đẩy làn sóng quy mô lớn đầu tiên của người nhập cư từ Việt Nam.