Hội nhà văn Việt Nam

 • Bởi Sapphire
  27/08/2015
  3 phản hồi

  Cứ hồn nhiên hãnh diện tồn tại bằng tiền thuế của dân, Hội Nhà văn Việt Nam, hội Nhà Văn của Đảng đã giết chết lương tâm, giết chết con người xã hội trong các nhà văn. Những nhà văn còn chút lương tâm, còn sự khắc khoải của con người xã hội cần một tổ chức của riêng mình, tổ chức không xài tiền của dân. Đó là Văn đoàn Độc lập.

  Bởi Admin
  18/07/2015
  2 phản hồi

  Mười lăm thành viên từ bỏ Hội bây giờ là thành viên của một tổ chức thay thế, Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam. Phạm Toàn, một thành viên, nói ông "dị ứng" với Hội NVVN, và các tổ chức đoàn thể thuộc chính quyền khác, và bổ sung thêm rằng, sau nhiều năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, "khái niệm 'tài năng' đã không còn". Văn Đoàn với trên dưới 80 thành viên được thành lập năm 2014, có xu hướng ít đối đầu với chính quyền hơn các nhà hoạt động dân chủ và bất đồng chính kiến. Thế nhưng nếu so với các thành viên chính thức của Hội NVVN, thì thành viên Văn Đoàn có xu hướng ít ủng hộ hệ thống lý luận của Đảng CSVN và nghiêng nhiều hơn về xuất bản trực tuyến hoặc qua các nhà in tư nhân, ông Bùi Chát – một thành viên Văn Đoàn – cho biết.

  Bởi Sapphire
  10/07/2015
  4 phản hồi

  Xã hội nào bất kì, muốn tự thức để tiến bộ, cũng cần đến sự phản biện. Một phản biện đích thực: trực diện, mạnh mẽ, và đầy trí tuệ. Không phải lối phản biện “dân hỏi Bộ trưởng trả lời”, hay như ở Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương, các diễn giả lên giảng bài, sau đó đưa địa chỉ email: “Ai có thắc mắc gì cứ gửi điện thư cho tôi”. Mà là trực diện.

  Bởi Admin
  08/07/2015
  1 phản hồi

  Cũng nên theo lời đề nghị của ông Yên „kỷ luật thích đáng“ những hội viên không chấp hành nội quy và luật của hội bằng hình thức „khai trừ“ khỏi hội những tên tuổi này, vừa đúng với tầm cỡ, vừa hợp với kỷ cương của hội, vừa giải quyết băn khoăn của ông phó Thiều: “Trong cuộc chơi bình thường người ta không thể tham gia hai hội có cương lĩnh mục đích khác nhau. Những hội viên tham gia đều hiểu rõ luật chơi. Điều này thật đơn giản và rõ ràng, sòng phẳng với bất cứ tổ chức nào”, lại vừa giải quyết dứt điểm về việc mà ông Nguyên Ngọc khẳng định: “Xin nói rõ: Chúng tôi tuyên bố từ bỏ một hội đã suy thoái không phương cứu chữa, không xin phép ai đâu!”.

  Bởi Sapphire
  18/06/2015
  0 phản hồi

  Thời Nguyễn Đình Chiểu dù nô lệ mất nước, dù nhiễu nhưng, ô trọc, nhà văn vẫn là người cầm bút đâm mấy thằng gian. Nay người được coi là nhà văn lại chính là thằng gian. Loạn lạc từ nền tảng văn hóa, từ cội rễ đạo lí rồi. Thời mạt rồi!

  Bởi Biên tập viên
  23/05/2015
  0 phản hồi

  Nữ văn sỹ Ngô Thị Kim Cúc sinh ngày 17 tháng 4 năm 1951, tại Quảng Nam. Trong chiến tranh Việt Nam, chị tham gia phong trào Sinh viên học sinh đo thị, là Phó Tổng thư ký Hội ái hữu sinh viên Quảng Ðà tại Sài Gòn (1971 - 1975).
  Sau tháng 4.1975 chị làm công tác Thanh niên vận và viết văn, viết báo.

  Một số tác phẩm đã xuất bản:
  - Vị ngọt hòa bình (tập truyện, 1981), Sắc biển (tập truyện, 1984), Tam Giang thứ ba (truyện ký, 1984),Thảm cỏ trên trời (tập truyện, 1996).

  Vừa qua chị đã tuyên bổ từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam cùng 19 nhà văn tên tuổi khác

  Bởi Trà Mạn
  08/05/2015
  5 phản hồi

  Năm 1987, trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Chỉ thấy mừng duy nhất một điều: nhà văn tỉnh lẻ, từ giờ mấy ông Tuyên giáo tỉnh muốn ăn hiếp hay chụp mũ dù sao cũng có hội đoàn và đồng nghiệp bênh.
  Năm 1989 lần đầu đi dự Đại hội Nhà văn Việt Nam. Một may mắn trọn vẹn. Mười ngày “rung chuyển thế giới” theo cách nói của ông Trần Trọng Tân khi ấy. Mười ngày làm nên lịch sử. “Phe vui tươi” cảm thấy sức nặng của nhà văn với bản lề thời đại, “phái hầm hầm” thì lui vào phòng ngự để tìm cách phản công. Mười ngày hai bên cấp tiến và xu phụ vật nhau sôi động như nghị viện. Và rồi, chính số nhà văn “vui là chính” đã làm lệch cán cân. Đại hội kết thúc trong “vui là chính” như mong muốn của những ai bỏ tiền ra cho nó.

  Bởi Biên tập viên
  08/05/2015
  6 phản hồi

  Ngày 05.05.2015 nhà văn Võ Thị Hảo đã tuyên bố từ bỏ hội Nhà văn Việt Nam, cùng ngày tổ chức này gạch tên 9 nhà văn khác đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh trong phiên họp bầu đại biểu đi dự đại hội toàn quốc.

  Dân Luận (DL) đã trao đổi với nhà văn Võ Thị Hảo (VTH) về vấn đề mà chị coi là một vụ Nhân Văn Giai Phẩm mới

  Bởi Biên tập viên
  11/04/2015
  1 phản hồi

  Anh uống một nắp rượu, khà một tiếng rõ to, nói anh biết kiếp ăn mày sợ nhất là gì không? Mình nói là gặp bạn bè. Anh lắc đầu xua tay, nói không không, bạn bè chúng nó lánh mình hết, mình có gặp đâu mà sợ. Mình nói cảm giác gặp người yêu cũ. Anh lại lắc đầu xua tay, nói cũng không. Đa số các nàng thấy mình đều đánh mặt làm ngơ, coi như không hề quen biết. Mình cười, nói thế thì chịu.

  Anh uống thêm vài nắp rượu, chùi mép nhìn mình rất lâu, nói tui nói ri anh có tin không, sợ nhất là gặp người quá tốt. Khi mô gặp một người ngày mô cũng tìm mình cho tiền, ngày một nhiều hơn là mình phải bỏ trốn người đó, thậm chí muốn bỏ nghề ăn mày. Ăn mày cậy vào lòng tốt của thiên hạ chứ không phải lợi dụng lòng tốt thiên hạ, đó là nguyên tắc ăn mày. Ai vi phạm điều đó thì kẻ đó không phải ăn mày chuyên nghiệp.

  Bởi Biên tập viên
  18/12/2014
  0 phản hồi

  Anh Đỗ Chu phụ trách trại, anh nói tao được Hữu Thỉnh giao cho cái trại vĩ đại nhất từ xưa đến nay, nghe chưa. Chúng mày phải viết cho tốt để anh mày vào Đảng, nghe chưa.
  Sáng sớm, anh Chu đi từ đầu đến cuối hành lang tầng 2 khách sạn, qua phòng nào anh cũng gõ cọc cọc cọc, nói rất to Viết! viết! Viết! Rồi anh đi về phòng mình nằm ngửa đọc kinh thánh.
  Được khoảng hai tiếng, anh lại vùng dậy ra khỏi phòng, đi dọc hành lang tầng 2 gõ cọc cọc cọc- Viết! Viết! Viết! Khi đó anh mới đi uống bia. Uống no bia, chừng 2 giờ chiều, anh mắt nhắm mắt mở, ngật ngà ngật ngưỡng đi dọc hành lang tầng 2, gõ cọc cọc cọc- Viết! Viết! Viết! Rồi về phòng mình đánh một giấc đến 6 giờ tối.
  Hôm nào cũng giống hôm nào

  Bởi Biên tập viên
  09/02/2014
  0 phản hồi

  Nguyễn Khải bảo tôi: “Nhà văn Việt Nam bị ba đứa nó khinh, thứ nhất là thằng lãnh đạo nó khinh, thứ hai là độc giả nó khinh, thứ ba là đêm nằm vắt tay lên trán… mình lại tự khinh mình!”.

  Bởi Khách
  06/02/2013
  3 phản hồi
  hoichunghoinv.jpg

  Trao giải thưởng cho thứ thơ kinh hãi này là một cách để Hội nhà văn VN tuyên bố xử bắn cả nền thơ quốc doanh vậy..,.

  Bởi Khách
  01/02/2013
  1 phản hồi
  dai-hoi-nha-van_2.jpg

  Đảng đã lấy (lấy trộm vì không xin phép dân) hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng là tiền mồ hội xương máu của nhân dân cho hội nhà văn tiêu xài vung vít, tiêu xài phi lý hàng năm, hàng chục năm nay, cốt chỉ để các vị làm nghề ném đá bất nhân như vậy hay sao?