hội luận

 • Bởi Admin
  29/10/2014
  2 phản hồi

  Trong buổi sinh hoạt này, blogger Điếu Cày, người vừa bị áp giải ra khỏi nhà tù để đến Hoa Kỳ sẽ chia sẻ những gì đã xảy cho ông qua 11 trại giam trong 6 năm rưỡi qua, những hướng hoạt động sắp tới, đồng thời cảm tạ những nỗ lực tranh đấu của cộng đồng người Việt trong và ngoài nước cho tự do của cá nhân ông cũng như tất cả những tù nhân lương tâm khác.

  Bởi Khách
  03/04/2011
  4 phản hồi

  Cuộc hội thảo trên diễn đàn Dân Luận đã đến lúc có thể tạm kết luận. Xin cảm ơn nhóm chủ biên Dân Luận đã tạo điều kiện cho phép Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên trao đổi với độc giả và thân hữu Dân Luận mà chúng tôi vẫn quí mến từ lâu và càng quí mến hơn sau cuộc hội thảo này.

  Bởi Admin
  28/03/2011
  12 phản hồi

  Thay thế cho các chủ nghĩa là một số giá trị phổ cập được tôn trọng và thể hiện trong mỗi quốc gia và trong quan hệ giữa các quốc gia. Những giá trị này là hoà bình, tự do, nhân quyền, dân chủ, pháp trị, đối thoại, hợp tác, liên đới, lợi nhuận và môi trường. Khi tôi viết những dòng này thì chính những giá trị căn bản trên đã thôi thúc Liên Hiệp Quốc can thiệp vào Libya để bảo vệ thường dân đang bị chính quyền tàn sát, nhờ vào những đạo quân đánh thuê.

  Bởi Admin
  27/03/2011
  2 phản hồi

  Trở lại với Việt Nam, nếu chúng ta nói được với nhau: «Mặc kệ chính quyền! Chúng ta cứ tự động và cố gắng hoà giải với nhau. Rồi sẽ có ngày họ phải chấp nhận và nhập cuộc, nếu họ không muốn bị dòng thác HG&HH DT cuốn đi». Đạt được đồng thuận này, có lẽ cuộc vận động cho dân chủ sẽ có được bước đại nhảy vọt.

  Bởi Admin
  25/03/2011
  0 phản hồi

  Chúng tôi muốn được biết đến một cách trung thực, trước hết là biết đến lập trường chính trị của chúng tôi, qua Web Thông Luận, báo Thông Luận, báo điện tử Tổ Quốc mà chúng tôi cộng tác với những người dân chủ trong nước để phát hành. Tôi cũng xin nhân cơ hội này lưu ý là bán nguyệt san Tổ Quốc là tờ báo đối lập duy nhất hiện diện một cách không giấu giếm ở trong nước. Ngoài ra chúng tôi cũng vận dụng nhiều cơ quan truyền thông độc lập khác, các Web, Blog cũng như các báo giấy để phổ biến lập trường của Tập Hợp. Chúng tôi đang thử nghiệm mạng xã hội Facebook.

  Bởi Admin
  15/03/2011
  18 phản hồi

  Không có định mệnh nào bắt thanh niên Việt Nam phải chịu số phận hẩm hiu đó. Thanh niên Việt Nam thông minh và chăm chỉ không kém thanh niên Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật v.v. Họ cũng có quyền có một tương lai đáng mơ ước như thanh niên các nước này nếu nước ta thay đổi được cách tổ chức xã hội, nghĩa là nếu thay thế được chế độ độc tài này bằng một chế độ dân chủ.

  Bởi Admin
  08/03/2011
  12 phản hồi

  Cho đến bây giờ vẫn chưa có một trí thức lớn hay một quan chức cao cấp nào trong chính quyền kể cả những người đã nghỉ hưu, dám đứng lên thành lập một đảng phái hay một tổ chức đối lập với chính quyền, thậm chí họ còn chưa dám công khai ủng hộ bất cứ một tổ chức chính trị đối lập nào, dù đứng đắn như THDCĐN. Mọi bức xúc của họ chỉ dừng lại ở việc đề nghị, kiến nghị mà thôi, nghĩa là tiếp tục truyền thống xin, và lãnh đạo chính trị có thể không cho. Chính vì không có sự tham gia của họ mà phong trào dân chủ không thể phát triển như mong muốn. Thiết nghĩ, cũng cần nhắc lại rằng hai thủ lĩnh hàng đầu của đối lập Iran là Moussavi, nguyên tổng thống Iran và Karoubi, nguyên là Chủ tịch Quốc hội Iran. Bao giờ ở Việt Nam thì những người có uy tín như vậy dám đứng lên làm cách mạng, dám tham gia vào hàng ngũ đối lập dân chủ?

  Bởi Admin
  04/03/2011
  24 phản hồi

  Là một tổ chức cán bộ, ưu tiên của chúng tôi đặt trọng tâm vào xây dựng nền tảng tư tưởng của tổ chức, huấn luyện cán bộ và vận động dư luận tìm đồng thuận cho Dự án Chính trị Dân Chủ Đa Nguyên của THDCĐN. Giai đoạn lãnh đạo quần chúng là giai đoạn tất yếu sau cùng.

  Bởi Admin
  01/03/2011
  35 phản hồi

  Là một kết hợp hoàn toàn hướng về tương lai, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên qui tụ những người Việt Nam thuộc mọi lứa tuổi, mọi quá khứ chính trị và mọi cương vị, trong cũng như ngoài nước. Trong Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên hiện nay, có những người từng là viên chức, sĩ quan của miền Nam và cũng có những người đã có hàng chục tuổi đảng cộng sản và đã giữ những chức vụ quan trọng trong chế độ cộng sản. Tập Hợp cũng đã tranh thủ được cảm tình và sự ủng hộ của nhiều thân hữu đang giữ những chức vụ quan trọng trong đảng và nhà nước cộng sản. Các thân hữu này giúp Tập Hợp có cái nhìn chính xác về hiện tình đất nước đồng thời cũng là một bảo đảm cho một chuyển hoá hoà bình và liên tục của đất nước về dân chủ sau này.

  Bởi Hồ Gươm
  28/01/2011
  0 phản hồi

  Việt Hùng, thông tín viên RFA
  2011-01-24

  Đưa ra lời bàn trong cuộc Hội luận chính trị sau Đại hội XI đảng Cộng sản Việt Nam giữa hai vị khách mời là Tiến sĩ Trần Nhơn và cựu Đại tá Phạm Quế Dương

  Ông Trần Nhơn cho rằng, lỗi không chỉ ở hệ thống, nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc đảng “đè đầu cưỡi cổ nhân dân, ăn trên ngồi chốc, đè đầu nhân dân…” đi ngược lại hoàn toàn với tư tưởng Hồ Chí Minh, trong khi ông Phạm Quế Dương lại cho rằng “niềm tin của người dân đối với đảng cộng sản ngày càng mất đi…”.

  Bởi Admin
  13/11/2010
  10 phản hồi

  Rào cản lớn nhất trong nhân tố quần chúng nhân dân, là sự sợ hãi bộ máy bạo lực trấn áp vẫn còn khá phổ quát. Đây là hậu quả của bao nhiêu năm dưới sự khủng bố tinh thần, của độc tài chuyên chế làm cho người ta trở nên an phận, thụ động trong chính trị, theo tinh thần mackeno. Thậm chí nó làm cho người ta có luôn tập quán thoải mái thích ứng với cơ chế xin-cho, coi những quyền đương nhiên của mình chỉ là những ân huệ được Đảng và Nhà nước ban phát. Khi người ta đã thoải mái với một thói quen nào đó thì người ta ngại mọi sự thay đổi.

  Bởi Admin
  13/11/2010
  1 phản hồi

  Ta cứ xem và đọc những gì báo lề phải và công an cho biết cũng như bắt anh Phạm Minh Hoàng đọc trên truyền hình. Lẽ tất nhiên công an phải công bố những “tội trạng nặng nhất” để biện minh cho sự bắt bớ của mình. Những hoạt động bị coi là có tội của đảng viên VT quốc nội Phạm Minh Hoàng là: viết báo, viết blog bình luận về tình hình VN và đề nghị những giải pháp, tổ chức những lớp dạy thanh niên về kỹ năng lãnh đạo, về thói quen suy nghĩ độc lập tự chủ, về tinh thần yêu nước, tham gia hội thảo về Biển Đông, ký tên vào kiến nghị phản đối việc cho Trung Quốc khai thác Bô Xít, họp chi bộ VT tại nhà, qua Mã Lai học về Đấu Tranh Bất Bạo Động để về nước giúp phát triển xã hội dân sự và giúp bà con bị áp bức tranh đấu cho quyền lợi của chính họ một cách hữu hiệu hơn. Còn 3 đảng viên VT kia mà cho đến giờ này CSVN vẫn còn im lặng không xác nhận đã bắt, họ là những dân oan đã từng cùng người đồng nạn đứng lên khiếu kiện đòi công lý và giúp các dân oan ít chữ viết những đơn khiếu kiện, cũng như nhắc nhở đừng quá vọng động để cho công an có lý do đàn áp bằng bạo lực.

  Bởi Admin
  30/10/2010
  1 phản hồi

  Những điều cơ bản, dễ tính như trên mà còn có độ tin cậy thấp thì làm sao tin tưởng được vào những kế hoạch bảo vệ môi trường, là mối quan tâm lớn nhất của người dân hiện nay?

  Bởi Admin
  25/10/2010
  9 phản hồi

  Mục tiêu của VT là giải thể chế độ độc tài để xây dựng một cơ chế đa nguyên dân chủ. Như trong phần giới thiệu VT không chủ trương tiêu diệt các thành phần khác mình. Cơ chế đa nguyên dân chủ tạo điều kiện cho một sân chơi bình đẳng và luật chơi chung thật công bình để mọi thành phần đều có cơ hội đồng đều thi đua tranh thủ sự tín nhiệm của đông đảo đa số nhân dân. Bất cứ đảng phái nào thực chất muốn cam kết tuân thủ luật chơi chung (Hiến Pháp và luật pháp mới) đều có quyền tham gia vào sân chơi trên dù mang bất cứ danh xưng gì, Cộng Sản hay Tự Do.

  Bởi Admin
  25/10/2010
  0 phản hồi

  Những vu cáo rằng MT là kháng chiến ma, để bịp tiền, về mặt tình và lý đã hoàn toàn không có cơ sở nhất là sau khi sự thật đã được công bố về sự hy sinh của lãnh đạo MT trên đường nhập nội. Không ai lại đi bịp lừa thiên hạ bằng chính sự hy sinh thân mạng mình. Nhưng ảnh hưởng của lối tuyên truyền cáo buộc kiểu Tăng Sâm giết người trên thực tế vẫn còn tồn tại trong đầu nhiều người, giống lối tuyên truyền của Phát Xít và Cộng Sản qua đó cái gì dù vô lý đến đâu nếu được lập đi lập lại mãi rồi cũng có người tin.

  Bởi Admin
  11/10/2010
  23 phản hồi

  Dân Luận hân hạnh giới thiệu tới độc giả buổi hội luận cùng Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (tên gọi tắt là Việt Tân), xoay quanh sự kiện bốn đảng viên đảng này vừa bị bắt giữ tại Việt Nam. Đại diện Việt Tân tham gia hội luận gồm có ông Nguyễn Quốc Quân và ông Đặng Vũ Chấn, cả hai ông hiện là Ủy Viên Trung Ương Đảng của Việt Tân.