Hội Đồng Nhân Quyền

 • Bởi Admin
  20/06/2018
  4 phản hồi

  Hội đồng Nhân quyền cũng giống như một lớp học đào tạo về nhân quyền, nhưng khi học sinh “cá biệt” chiếm đa số, thì khi biểu quyết đánh giá về nhân quyền, học sinh đàng hoàng là thiểu số chống không lại thì họ sẽ chọn cách ra đi, chuyển đi nơi khác học.

  Bởi Biên tập viên
  09/06/2015
  0 phản hồi

  Ông Christoph Strässer, Ủy viên Nhân quyền và Viện trợ Nhân đạo của Chính phủ CHLB Đức đã thăm viếng Việt Nam từ 3/6 đến 9/6. Bên cạnh những buổi gặp chính thức với đại diện của chính quyền và quốc hội Việt Nam tại Hà Nội, chuyến đi của ông Strässer còn dự trù gặp gỡ các tổ chức xã hội dân sự. Vào ngày thứ ba của chuyến công du, ông Strässer đã vào thăm LS Lê Quốc Quân trong nhà tù , ông cho hay LS Quân rất cảm động khi thấy ông vào thăm, dù cuộc thăm viếng ngắn ngủi chỉ có 30 phút nhưng là 30 phút đầy xúc động. Luật sư Lê Quốc Quân bị cáo buộc tội danh trốn thuế và kết án 30 tháng tù, đến cuối tháng 6/2015 cái án tù do đảng CSVN dàn dựng này phải mãn hạn.

  Bởi Admin
  31/07/2014
  0 phản hồi

  Gần đây, vào ngày 12/11/2013, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu bầu thêm 14 thành viên mới cho HRC. Việt Nam đã trúng cử cho hiệm kỳ ba năm bắt đầu từ tháng 1/2014.

  Bởi Biên tập viên
  05/02/2014
  0 phản hồi

  Ngay trước khi Việt Nam đăng đàn tại phiên họp kiểm định định kỳ thứ 18 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, sức ép từ các tổ chức vận động nhân quyền đối với Hà Nội và cộng đồng quốc tế đang được đẩy lên.
  Tại hội thảo mang tên ‘Trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc’ hôm 4/2, Phó Giám đốc tổ chức UN Watch thậm chí kêu gọi các nước thành viên Liên Hiệp Quốc hãy “khai trừ Việt Nam ra khỏi Hội đồng Nhân quyền”.

  Bởi Diên Vỹ
  03/12/2013
  1 phản hồi

  Để xem trong Hội đồng Nhân quyền cao quý ở New York, đại diện chính quyền VN sẽ chống chế ra sao khi họ đã buộc phải cam kết tôn trọng nhân quyền đúng theo những chuẩn mực quốc tế của LHQ, nghĩa là họ phải từ bỏ một lần cuối thái độ ngụy biện về những giá trị của tự do, dân chủ, nhân quyền riêng biệt, có tính đăc thù (!) của dân tộc Việt Nam.

  Bởi Admin
  02/12/2013
  4 phản hồi

  Khả năng xã hội dân sự có thể được chấp nhận ít nhất về danh nghĩa trong thời gian tới cũng gợi mở cho một khả năng khác, là cơ chế hòa hợp và hòa giải dân tộc được tôn trọng một cách đầy đủ hơn. Nghĩa là bằng hành động chứ không phải chỉ với lời nói trong Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị cách đây hàng chục năm, về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài.

  Bởi Admin
  25/11/2013
  0 phản hồi

  Ấn tượng mạnh nhất đối với tôi, là một người quan sát, thay vì có những thái độ và hành vi đầu hàng (v.d: thái độ thuyết định mệnh, thuyết khuyến nho, và bi quan nói chung), nhiều người ở Việt Nam đang hướng tới một cái nhìn về tương lai, một sự tự tin về chuyện Hiến Pháp lẫn chuyện HĐNQ, cuối cùng rồi sẽ cho Việt Nam tiến tới một tương lai tươi sáng hơn. Họ thấy, thay vì thêm hai cơ hội mất trong lịch sử của Việt Nam, thì hai chủ đề hiến pháp và nhân quyền sẽ là hai điểm tựa trên đường cải cách.

  Bởi Admin
  25/11/2013
  0 phản hồi

  Chiếc ghế nhân quyền LHQ đưa VN thoát ra khỏi cảnh "dại" để huênh hoang khoe mẽ với trong nước rằng là "cú đấm vào mặt thế lực phản động" nhưng lại không đến được vị thế "khôn" để thực sự mang lại lợi ích cho đất nước, dân tộc. Rút cục nó đưa Việt Nam vào thế "dở dở ương ương".

  Bởi Admin
  18/11/2013
  2 phản hồi

  “Tui chẳng biết hội đồng nhân quyền là cái gì, mấy ông chính quyền vô đó làm chi. Chỉ thấy rằng mấy ổng đã làm cho dân khốn khổ đến tận cùng rồi!” - một bà lão dân oan đất đai, người ròng rã mang đơn khiếu kiện từ Nam chí Bắc cả hàng chục năm qua và còn bị công an xô dập mặt, hổn hển thốt lên. Từ khóe mắt bà thảng thốt tuôn lăn những giọt nước mắt.

  Bởi Admin
  15/11/2013
  1 phản hồi

  Vấn đề quan trọng hơn là khi đã trở thành một thành viên của Hội đồng Nhân quyền rồi thì Việt Nam sẽ làm gì? Cụ thể là tình hình có được cải thiện hơn nữa để bớt đi những lời kêu ca phàn nàn ở trong cũng như ngoài nước hay không? Những “hứa hẹn” hay “cam kết” sẽ biến thành thực tế như thế nào? Những câu hỏi này đặt ra những thách thức không nhỏ cho Việt Nam.

  Bởi Admin
  15/11/2013
  15 phản hồi

  Trong vị trí và vai trò của những công dân tự do và với quan niệm Việt Nam trở thành thành viên của UNHRC đồng nghĩa với “đất nước Việt Nam với tất cả hơn 90 triệu công dân Việt Nam” trở thành thành viên của UNHRC, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) sẽ tham gia, đóng góp vào việc gìn giữ những giá trị nền tảng cao nhất trong việc đẩy mạnh và bảo vệ nhân quyền cũng như tôn trọng những điều khoản mà Việt Nam đã tự nguyện cam kết. Cụ thể là MLBVN sẽ khởi xướng và kêu gọi sự tham gia của mọi tầng lớp công dân Việt Nam cùng nhau xuống đường công khai phổ biến các văn bản về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết

  Bởi Admin
  15/11/2013
  7 phản hồi
  un-hrc-cartoon.jpg

  Hillel Neuer, Tổng giám đốc của UN Watch (UNW), một tổ chức phi chính phủ đấu tranh trong lãnh vực nhân quyền đã phải thốt lên: “Đây là một ngày đen tối cho nhân quyền, những kẻ đúng ra phải đứng trước vành móng ngựa thì nay lại chễm chệ trên ghế quan tòa (…) Danh sách ô nhục này gồm Nga, Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Cuba, Algerie, Tchad và Việt Nam”.

  Bởi Admin
  15/11/2013
  2 phản hồi

  Thông điệp chung của buổi “làm việc” mà Tuyết lặp đi lặp lại và muốn thân nhân của Đoan Trang phải hiểu, là Đoan Trang phải ý thức được sự sai trái của mình và chấm dứt viết những bài nhạy cảm, “chống phá”. Đồng thời, an ninh cũng muốn gia đình hợp tác cung cấp thông tin về Đoan Trang: đang ở đâu, làm gì, có dự định gì; và yêu cầu cả nhà có trách nhiệm khuyên nhủ, thuyết phục để Đoan Trang “đi đúng đường”. Nếu không, cả mẹ và các anh chị của cô sẽ phải trả giá.

  Bởi Admin
  14/11/2013
  10 phản hồi

  Nhiều cái rõ như ban ngày nhưng người ta vẫn cố tình nói khác. Thế nên việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao nhất là đòn đánh mạnh vào các đối tượng luôn cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta về vấn đề này

  Bởi Admin
  13/11/2013
  12 phản hồi

  "Việc đông đảo các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc tín nhiệm bầu Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền có ý nghĩa lớn về nhiều mặt" - Bộ trưởng Phạm Bình Minh trả lời báo chí về việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014 -2016.

  Bởi Admin
  12/11/2013
  3 phản hồi

  Cái oan của Nguyễn Thanh Chấn, cũng đơn giản như cái sai của Dương Chí Dũng, vốn là điển hình trong muôn một của ngành Tư pháp và ngành Hành pháp, vì có cùng một nguồn gốc, và hậu quả như nhau. Vì ông Chấn có ra tù, ông Dũng có vào tù, thì đau khổ ông kia cũng đã nhận, tiền ngàn tỉ của quốc gia cũng đã mất. Và ngành Lập pháp – các ông bà nghị hôm nay đang hùng hổ trong Quốc hội – tiếp tục kiên định lập trường thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp – một bản án có tính thời đại trên hồ sơ ép cung dân tộc – đã được sắp đặt và dàn dựng,mặc cho đơn khiếu nại, phản đối và tiếng gào thét kêu oan của dân chúng diễn ra khắp nơi.

  Bởi Admin
  12/11/2013
  0 phản hồi

  Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Ả rập Saudi là những nước nhiều khả năng nhận được ghế trong Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc mà không vấp phải sự phản đối nào, tuy gây bất bình cho các nhóm nhân quyền độc lập.

  Bởi Admin
  11/11/2013
  1 phản hồi

  Cũng theo giới phân tích, năm 2011, những chính khách Miến Điện đã thành thực hơn giới lãnh đạo Việt Nam giờ đây rất nhiều. Và đó là lý do vì sao thể chế Miến Điện đang giữ được quyền lực, tài sản và còn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

  Bởi Admin
  11/11/2013
  0 phản hồi

  Tương tự, Việt Nam cũng đang ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Việt Nam trong thời gian qua đã liên tục trấn áp những nhân vật bảo vệ nhân quyền, những người bất đồng chính kiến​, luật sư, nhà báo, các blogger, những người ủng hộ dân chủ, các nhà hoạt động tôn giáo và nhiều người khác.

  Bởi Admin
  09/11/2013
  0 phản hồi

  Ông Rupert Abott, một người nghiên cứu về Việt Nam của Hội Ân xá Quốc tế có nhận xét như sau: “Chẳng hạn trong khi chúng ta thấy một khuynh hướng tại Miến Ðiện phóng thích các tù nhân lương tâm, các tù nhân chính trị, thì ở Việt Nam, ta lại thấy một sự leo thang trong cuộc đàn áp quyền tự do phát biểu và con số những người bị bỏ tù.”

  Bởi Admin
  25/10/2013
  14 phản hồi

  Với những yêu cầu về thông tin cá nhân có thể nói là khá khắt khe, ngoài họ và tên, ngày tháng năm sinh và đường link trang cá nhân, người tham gia ký tên còn phải cung cấp số điện thoại và địa chỉ. Vậy mà chỉ sau 18 tiếng kể từ khi “Lời kêu gọi ký tên ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền – Liên Hợp Quốc” được phát tán, đã có 77 chữ ký hợp lệ trên 90 chữ ký tham gia. Lời kêu gọi đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía cộng đồng mạng với những lời chia sẻ đầy trách nhiệm.

  Bởi Khách
  24/10/2013
  13 phản hồi

  Thưa các bạn, hàng ngày các bạn lên mạng Internet, các bạn sẽ thấy đầy rẫy thông tin của cá nhân này, nhóm kia giống như nhóm “Tuyên bố 258” đang nhân danh “Mạng lưới Blogger Việt Nam”, đấu tranh đòi “dân chủ, nhân quyền” cho nhân dân Việt Nam, lên án Đảng, Nhà nước đàn áp tự do ngôn luận, báo chí, người bất đồng chính kiến… Nhưng các bạn đã thấy họ làm gì vì lợi ích nhân dân Việt Nam chưa?

  Bởi Admin
  23/10/2013
  12 phản hồi

  Trên nguyên tắc mở với mọi thành viên LHQ, một quốc gia sẽ được bầu vào HĐNQ tại Đại hội đồng LHQ trên cơ sở cân nhắc những đóng góp của nước ứng viên với việc bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, cũng như những lời hứa tự nguyện và cam kết với công cuộc này.

  Bởi Khách
  18/09/2013
  1 phản hồi

  Nghị quyết 60/251của LHQ về thành lập HĐNQ yêu cầu thành viên HĐNQ “phải giữ chuẩn mực cao nhất về thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền”. Yêu cầu về tư cách thành viên này có nghĩa như thế nào?

  Bởi Admin
  29/10/2012
  4 phản hồi

  Nhân đây xin lưu ý rằng, Việt Nam không bỏ tù ai về việc người đó “bày tỏ quan điểm cá nhân”, mà chỉ trừng phạt họ về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” (Điều 88, Bộ luật Hình sự, 1999). Quy định này hoàn toàn không trái với “Công ước quốc tế về các quyền dân sự chính trị”, năm 1966.