hội đoàn

 • Bởi Admin
  06/08/2020
  3 phản hồi

  Điều 10 ấn định rằng tối thiểu phải có ít nhất là 7 người „sáng lập viên là người… có sức khỏe và uy tín…“. Thế nào là có sức khỏe? Liệu những bệnh phổ thông như cao huyết áp, nhiều mỡ trong máu có là trở ngại cho việc thành lập Hội? Thế nào là „uy tín“? Uy tín là là khái niệm rất trừu tượng và sẽ được định nghĩa theo cách nhìn có lợi cho vị thế của nhà nước. Người „vô danh tiểu tốt“ không được thành lập Hội? Làm sao để ấn định rằng người này có uy tín, người kia không có đủ uy tín? Và phải có ít nhất là 7 người có „uy tín“. Nhà nước có thể dựa vào những tiêu chí cực kỳ trừu tượng như trên để cấm đoán cá nhân A,B,C… nào đó có quyền lập hội.

  Bởi Admin
  09/07/2016
  4 phản hồi

  Các đoàn thể, hội điều do Đảng, nhà nước thành lập nhằm phục vụ cho mục đích chính trị chứ không phải xuất phát từ nhu cầu của người dân, vậy nên nó mang nặng tính áp đặt. Nếu nhà nước không cấp tiền, các tổ chức này không thể tồn tại. Chính vì vậy mà nó cứ bấu víu vào ngân sách nhà nước, mà ngân sách nhà nước tức là thuế dân, tiền bán tài nguyên.

  Bởi Admin
  16/07/2014
  5 phản hồi

  Tôi luôn ý thức được lời mình nói, việc mình làm. Tôi tự tin mình đang làm đúng. Do vậy mà bất kì kẻ nào ném đá, vấy bùn cho những hành động của tôi đều chỉ làm cho dư luận coi thường họ mà thôi.

  Bởi Admin
  27/05/2014
  4 phản hồi
  insolite_rousseau1.jpg

  Các triết gia của Thế kỷ Ánh sáng đã đánh thức con người nhận ra các quyền tự do mà Tạo hóa đã ban cho của mình, từ đó kiên quyết đấu tranh để giành lấy.

  Bởi Admin
  10/05/2014
  0 phản hồi

  Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam khẳng định, biểu tình không chỉ là quyền chính đáng được công pháp quốc tế bảo vệ mà còn là động lực thúc đẩy “sự phát triển, vững mạnh và hiệu quả của các hệ thống dân chủ, cũng như đối với các thủ tục dân chủ” và chúng “không nên được xem như là mối đe dọa”.

  Bởi Admin
  27/02/2014
  2 phản hồi

  Nhân dân Ucraina lật đổ được chế độ độc tài là do quân đội tuyên bố trung lập trong khủng hoảng chính trị ở đất nước này. Quân đội Ucraina không phải trung thành với đảng cầm quyền như Việt Nam (được ghi vào hiến pháp 2013) mà quân đội có nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân theo đúng bổn phận của nó.

  Bởi Admin
  21/01/2014
  0 phản hồi

  Tự do hội họp và tự do lập hội là những quyền quan trọng giúp người dân thực thi nhiều quyền dân sự, chính trị, cũng như các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa khác. Hiện nay ở Việt nam tình hình việc thành lập các hội đoàn tự phát đang phát triển mạnh. Việc làm này có phù hợp với luật pháp Việt nam hay không và cơ sở pháp lý cho vấn đề này là gì? Anh Vũ phỏng vấn LS Hà Huy Sơn để tìm hiểu thêm về vấn đề này

  Bởi Admin
  21/01/2014
  2 phản hồi

  Chúng tôi đã đến Bộ Nội vụ. Một chuyên viên Vụ Tổ chức phi chính phủ Bộ Nội vụ - ông Tạ Tấn đã tiếp đại diện của chúng tôi. Ông Tạ Tấn cho biết đã nhận được công văn của chúng tôi gửi cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Chúng tôi đề nghị Bộ Nội vụ có ý kiến về dự định thành lập HHDOVN của chúng tôi, Nhà nước có cấm thành lập hay không? Nếu cấm, đề nghị Bộ Nội vụ ra bằng văn bản, nêu rõ căn cứ pháp lý. Nếu không cấm, đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn. Ông Tạ Tấn ghi nhận những ý kiến này và khẳng định Bộ Nội vụ sẽ có văn bản trả lời bà Lê Hiền Đức và ông Nguyễn Xuân Ngữ trong thời gian sớm nhất, nhưng chắc phải sau tết Nguyên đán. Chúng tôi hoan nghênh thái độ làm việc cầu thị của Bộ Nội vụ.

  Bởi Admin
  31/12/2013
  0 phản hồi

  Nhưng sự kết hợp của người dân, sự phát triển của XHDS, là không thể bị phá hoại một lần nữa như thời kỳ Đảng còn tự tung tự tác tuyệt đối. Từng hội nhóm mới vẫn ra đời và hoạt động ngày càng công khai. Sau “chiến dịch 258”, Mạng Lưới Blogger Việt Nam tuyên bố thành lập chính thức vào đúng ngày Quốc tế Nhân quyền. Diễn đàn Xã hội Dân sự thành lập sau một tuyên bố đòi các quyền dân sự - chính trị, một động thái mà Đảng coi như hành vi tự tiện, ngang nhiên - thì ra ngoài sự kiểm soát của đảng mà lị. Báo Quân Đội Nhân Dân gầm lên: “Gần đây, một số người lập ra cái gọi là “diễn đàn xã hội dân sự” với ý định không úp mở thúc đẩy “chuyển hóa” chế độ chính trị ở Việt Nam”.

  Bởi Khách
  31/12/2013
  2 phản hồi

  Chúng tôi, những người tham gia Ban vận động Hiệp hội Dân oan Việt Nam, là nạn nhân của việc các cơ quan công quyền tại Việt Nam không thực hiện đúng pháp luật, không đảm bảo quyền Con người, quyền Công dân theo pháp luật Việt Nam và các Công Ước Quốc tế mà Việt Nam tham gia. Những việc làm trái pháp luật, vi phạm quyền Con người này đã xâm hại nghiêm trọng đến cuộc sống, việc làm, tài sản, kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi biết rằng, còn có hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người khác tại Việt Nam cũng là nạn nhân như chúng tôi. Chúng tôi thấy cần liên kết thành một hội giống như “Hội nạn nhân chất độc màu da cam” để cùng nhau bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Chúng tôi tin rằng, Nhà nước Việt Nam sẽ khuyến khích thành lập Hiệp hội Dân oan, để góp phần đảm bảo dân chủ và dân sinh tại Việt Nam.

  Bởi Admin
  16/12/2013
  0 phản hồi

  Những người dân oan đang tham gia khiếu nại, tố cáo vào những ngày tiếp dân của các cấp chính quyền cần thiết có một chỗ dựa về tinh thần, cần sự giúp đỡ về kiến thức pháp luật, cần biết những thông tin về công tác chống tham nhũng trên toàn Quốc, do đó chúng tôi xét thấy cần thành lập Hội Dân Oan Hà Nam để đáp ứng các nhu cầu nêu trên.

  Bởi Admin
  11/12/2013
  6 phản hồi

  Tôi, Nguyễn Tường Thụy, Hội viên, sinh hoạt tại chi hội 56 thuộc Hội Cựu chiến binh xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Là lứa hội viên đầu tiên khi vận động thành lập Hội. Nay tuyên bố ra khỏi Hội Cựu chiến binh. Lý do: Hội thực chất là cánh tay nối dài của Đảng CSVN, không có sự độc lập.

  Bởi Admin
  03/12/2013
  7 phản hồi

  Như chúng ta đã biết, với sự tồn tại và hoạt động trên danh nghĩa và chỉ nhằm phục vụ quyền lợi của Đảng cộng sản Việt Nam, Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam chưa và sẽ không bao giờ thực sự mang giá trị tự thân đáng tự hào của một hội đoàn dân sự. Và việc hình thành những tổ chức dân sự thay thế vai trò của Hội này, nhằm gánh vác sứ mệnh bảo vệ quyền lợi của phụ nữ Việt Nam là một vấn đề mang tính lịch sử, cấp thiết và không thể tránh khỏi. Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam là một tổ chức dân sự đầu tiên như thế.

  Bởi Mắt Bão
  07/10/2013
  2 phản hồi

  Tôi cho rằng sự bộc bạch của mỗi cá nhân trước các vấn đề của xã hội, dù nhận được ý kiến đồng thuận hay phản biện, đều giúp ích cho việc nâng cao nhận thức chung. Với suy nghĩ đó tôi xin nêu ra một vấn đề xã hội dưới góc nhìn cá nhân. Bất cứ sự so sánh nào cũng đều khập khiễng và tôi trong bài viết này hoàn toàn không có dụng ý hạ thấp, phỉ báng đối tượng nào.

  Bởi Admin
  25/01/2012
  0 phản hồi

  Ở miền Bắc trong thời gian ấy, và trên cả nước từ ngày thống nhất, xã hội dân sự / công dân đã bị tìm cách triệt tiêu có hệ thống. Nghịch cảnh ấy có nhiều nguyên nhân, có lẽ không cần tranh luận cũng có thể nhận dạng và liệt kê những yếu tố chính. Trước hết, là những nguyên nhân có tính chất "ý thức hệ" (hệ tư tưởng) : như mọi đảng cộng sản lên cầm quyền, ĐCSVN đã áp dụng đường lối tổ chức xã hội theo mô hình Stalin và biến thể Á châu của nó là chủ nghĩa Mao (có tìm mỏi mắt trong các tác phẩm của Marx cũng không ra bóng dáng của mô hình này). Điều nghịch lý là trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập, ĐCS rất giỏi phát hiện và phát huy sức mạnh của xã hội dân sự (điển hình là Hội truyền bá quốc ngữ) ; đến khi nắm được chính quyền, thì nó vội vàng và thô bạo "mặt trận hóa" xã hội dân sự, như muốn "trừ hậu họa", quên rằng một xã hội dân sự chân chính và lành mạnh chỉ có thể tồn tại và phát triển khi nó độc lập với các bộ máy quyền lực (nhà nước, tôn giáo, kinh tế...).

  Bởi Admin
  01/10/2011
  1 phản hồi

  Những đề án này, những câu chuyện này đâu chỉ riêng bóng đá. Và chẳng lẽ lại không có một bầu Kiên bầu Đức nào ngoài bóng đá sao? Quá nhiều (nếu không muốn nói là toàn bộ) các tổ chức hội đoàn khác cũng có khác gì liên đoàn bóng đá. Và các loại sân chơi ấy thậm chí còn ngột ngạt, tồi tệ hơn nhiều so với sân bóng. Các loại hội nhà văn, nhà báo là một ví dụ. Tôi có nghe nói tại đại hội Hội nhà văn vừa rồi, nhiều người đã lên tiếng đòi thành lập riêng một hội khác- hội của những người viết văn ngoài Hội nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên đến nay, có vẻ như chuyện này vẫn chỉ dừng lại ở những phát biểu... ngẫu hứng!

  Bởi Khách
  07/08/2011
  11 phản hồi

  Nói đến xã hội và văn hóa Việt Nam, một trong những điều chúng ta hay tự hào nhất là quan hệ giữa người và người vốn được cho là lúc nào cũng ăm ắp tình nghĩa. Điều đó nhất định là đúng. Nhưng chỉ đúng trong bình diện cá nhân với cá nhân. Ở một bình diện khác, bình diện quan hệ được thiết chế hóa với tư cách tổ chức, nghĩa là được nhìn từ góc độ chính trị học và xã hội học, xã hội Việt Nam lại cũng không thiếu khuyết tật, trong đó, quan trọng nhất là: nó thiếu hẳn kích thước dân sự.

  Bởi Admin
  09/03/2011
  5 phản hồi

  Điều đáng buồn là thế này, trong suốt bao nhiêu ngày tháng, Bộ Giáo dục không lên tiếng cứu hai em bé học trò của mình, suốt bao nhiêu ngày tháng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ không lên tiếng cứu hai hội viên tiềm năng của mình, Đoàn Thanh niên không ai lên tiếng để cứu người thuộc lứa tuổi thanh niên của mình. Điều đó cho thấy cái gọi là “hội đoàn” ở đây toàn là hình thức thôi. Không có hội đoàn nào là hội đoàn đích thực cả.

  Bởi Admin
  25/07/2010
  1 phản hồi

  Cứ như thế, lớp văn nghệ sĩ ăn lương của đảng nhà nước phải quay cái đầu và con tim của mình khi thì 45, khi thì 90, khi thì 180 độ! "Tác phẩm trước" bị "tác phẩm sau" chôn vùi tùy theo sự đổi màu của con "tắc kè lãnh đạo" có tên là ban tuyên huấn các cấp. Biết bao nhiêu cây bút chẳng biết đường nào mà lần khi phải viết trắng thành đen, viết sáng thành tối. Không ít người phải tìm cách tồn tại bằng trốn tránh trách nhiệm người "thư kí của thời đại" bằng cách sáng tác những điều càng xa rời thực tế càng đỡ mất công!

  Bởi Nguyen Thuy
  22/07/2010
  4 phản hồi

  Cách đây gần 20 năm, cụ Nguyễn Văn Trấn, nhà báo Việt Nam lỗi lạc, thành viên Ban biên tập của báo Dân chúng từ số đầu tiên, và phải ngồi tù khi sắp nổ ra chiến tranh thế giới, chính quyền thuộc địa giở trò phát xít, đã phải kêu lên: "Xin Quốc hội thực hiện quyền tự do báo chí cho nước ta bằng với chế độ thực dân Pháp!"