Học Viện Công Dân

 • Bởi Khách
  21/12/2015
  5 phản hồi

  Lời người dịch: "Tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng" ("All men are created equal") – Câu nói bất hủ trong Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ đã được đón nhận với cảm hứng nhiệt thành bởi những ai say mê sự bình đẳng.

  Bởi Khách
  12/09/2015
  8 phản hồi

  Dù các nhà giáo dục đều nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng tư duy phê phán, nhưng cho đến thập niên 1970, chưa có một sự nghiên cứu nghiêm túc và có hệ thống nào về kỹ năng tư duy phê phán tại Mỹ. Kể từ thập niên 1970 đã có ba đợt sóng nghiên cứu về tư duy phê phán và những ứng dụng của kỹ năng này trong giảng dạy tại đại học Hoa Kỳ.

  Bởi Admin
  04/07/2015
  0 phản hồi

  Bài học mà tôi muốn truyền đạt như thế này: Hãy để cho tất cả những năng lực sáng tạo được tự do. Xã hội chỉ cần được tổ chức để hoạt động hài hòa với bài học này. Hãy để bộ máy pháp luật của xã hội dẹp bỏ hết những chướng ngại cho sự tự do càng nhiều càng tốt. Hãy để cho những phương thức sản xuất đầy sáng tạo được tự do tuôn chảy. Hãy có niềm tin là những con người tự do sẽ tương tác hài hòa với Bàn Tay Vô Hình. Niềm tin này sẽ được xác lập. Tôi, Cây Bút Chì, dù bản thân tôi rất ư là đơn giản đã thể hiện được sự kỳ diệu của sự sáng tạo ra tôi; đó là một bằng chứng hùng hồn cho thấy đây là một niềm tin thực tiễn và thực tế, cũng có thực như trời nắng, trời mưa, cây tuyết tùng, và trái đất của chúng ta.

  Bởi Admin
  08/03/2013
  0 phản hồi

  “Dân chủ mà không có Tuyên ngôn Nhân quyền thì chỉ là bạo quyền”

  Bởi Nguyễn Trang Nhung
  20/02/2011
  5 phản hồi

  Một đường hướng tranh luận thứ hai thách thức thuyết dân chủ phổ quát từ một phương hướng khác. Nhiều nhà học giả Hoa Kỳ đã đặt câu hỏi là không biết những người thuộc các nước nghèo hay các nước không thuộc Tây phương có khả năng tự cai trị chính họ hay không? Nhà bình luận chính trị Irving Kristol đã viết: "Tôi không phải một trong những người đã vui sướng lên với sự thành công của nền dân chủ ở Á Căn Đình [Argentina] hay ở Phi Luật Tân [Philippines] hay ở... Đại Hàn... Tôi cá rằng dân chủ sẽ không sống sót nổi ở những quốc gia đó," bởi vì các quốc gia đó thiếu "những điều kiện tiên quyết của nền dân chủ... những điều chắc chắn... như các quan điểm về truyền thống và văn hóa."

  Bởi Nguyễn Trang Nhung
  15/02/2011
  1 phản hồi

  Tưởng cũng cần ghi nhận thêm là ta nhận thấy sự thay đổi lớn lao này qua sự quan sát lịch sử của thế kỷ 20. Khi chế độ dân chủ lan rộng ra, những người ủng hộ dân chủ cũng gia tăng theo chứ không giảm đi. Khởi đi từ Âu châu rồi sang Mỹ châu, dân chủ như một hệ thống đã vươn tới nhiều bờ bến mới và được người dân tại những nơi này chấp nhận và sẵn lòng góp phần xây dựng. Hơn thế nữa, khi một chế độ dân chủ đang hiện hữu bị lật đổ, người dân ồ ạt tham gia vào những cuộc biểu tình phản đối ở khắp mọi nơi, dù cho những cuộc biểu tình này thường bị đàn áp thô bạo. Nhiều người đã sẵn lòng hy sinh mạng sống trong cuộc đấu tranh khôi phục lại dân chủ.

  Bởi tqvn2004
  27/11/2009
  2 phản hồi

  Không những người dân có trách nhiệm mà có quyền ở trong đó nữa, nhiều khi mình chỉ nói đến nghĩa vụ mà không nói đến quyền lợi, cái quyền lợi đó nó có hai chiều, là một khế ước giữa chính quyền và người dân. Khi họ hiểu những việc mà nhà nước làm không phải là tùy tiện anh làm mà nó là chuyện giao ước giữa hai bên. Đó là khái niệm rất mới mẻ với người dân ở trong nước. Chúng tôi cũng tìm cách để đưa những tư tưởng đó, những khái niệm đó để học viên họ có thể áp dụng vào cuộc sống ngay.

  Bởi Khách
  03/11/2009
  4 phản hồi

  Niềm tin cho rằng dân chủ là món hàng có thể xuất cảng được là huyền thoại thứ nhất; cho rằng dân chủ chỉ là một hình thức của chính quyền là huyền thoại thứ hai; cho rằng dân chủ thoát thai từ chủ nghĩa tư bản là huyền thoại thứ ba; cho rằng dân chủ được thiết lập nhờ các nhà lãnh đạo anh hùng là huyền thoại thứ tư, và bốn huyền thoại này là những huyền thoại có sức quyến rũ nguy hiểm đối với những nhà dân chủ tương lai. Tôi sẽ nói một chút về mỗi huyền thoại này.

  Bởi tqvn2004
  17/09/2009
  0 phản hồi

  Việc hình thành các tổ chức nghiên cứu tư nhân, phi chính phủ là một trong các điều kiện để hình thành xã hội dân sự (XHDS) tại Việt Nam.

  Bởi Khách
  23/08/2009
  19 phản hồi
  Macarthur_hirohito.jpg

  Trong mấy ngàn năm lịch sử của loài người, từ khi lập thành quốc gia, các nước luôn đánh lẫn nhau, nước lớn tìm cách thôn tính nước nhỏ nhằm mở mang bờ cõi, cướp bóc tài nguyên, bắt nô lệ, vân vân. Điều này được minh chứng rõ ràng trong lịch sử Á Đông, tiêu biểu là Trung Hoa, sang tới lịch sử Tây phương từ thời cổ Hy lạp. Rõ ràng là khi một nước bị ngoại bang xâm chiếm và cai trị thì chắc chắn là đau khổ triền miên xảy đến cho dân tộc bị trị.