học tập

 • Bởi Admin
  01/08/2015
  4 phản hồi

  Cả Việt Nam và Nhật Bản đều chung không gian văn hóa Đông Bắc Á, đều có hàng ngàn năm coi Trung Hoa như trung tâm văn minh thế giới. Nhưng sự khác biệt về tinh thần cầu học đã đem lại số phận khác nhau cho hai quốc gia, hai dân tộc.

  Bởi Admin
  25/06/2015
  0 phản hồi

  Thành công thực sự không bao giờ là một sự tình cờ. Người thành công có một văn hóa tiến bộ kết hợp với sự ham học hỏi và vận dụng liên tục.

  Bởi Mắt Bão
  17/09/2014
  5 phản hồi

  Kính thưa các Thầy, Cô giáo dạy môn Ngữ Văn trong các trường Phổ thông!

  Tôi băn khoăn nhiều trước khi viết lá thư này để gửi tới quý Thầy, Cô. Bởi lẽ, cũng là một giáo viên, nên tôi phần nào hiểu được những khó khăn trong công việc của các đồng nghiệp mình. Mặt khác, tôi lại không phải là một giáo viên môn ngữ văn (để ngắn gọn và tỏ lòng tôn trọng, trong thư tôi xin phép gọi là môn Văn) nên lá thư này là một cách tỏ lòng của một người không hẳn ngoại đạo, nhưng cũng không hoàn toàn trong cuộc.

  Bởi Admin
  10/07/2014
  1 phản hồi

  Mỗi năm khi mùa thi bắt đầu là cả xã hội lại xôn xao bàn tán về vấn đề thi cử và gian lận học đường. Người trong cuộc không chỉ có thí sinh mà còn có giám thị, phụ huynh, giáo viên, và tất cả mọi người có con cái đi học. Như vậy, cần phải hiểu thế nào về bản chất của việc đi thi và việc gian lận học đường, trong bối cảnh toàn dân đang mong mỏi một sự cải cách đáng kể về chất lượng giáo dục?

  Bởi Admin
  03/07/2014
  0 phản hồi

  Công dân ở các nước giàu nhất thế giới cho rằng nền kinh tế của họ ngày nay dựa trên nền tảng là sự đổi mới sáng tạo. Nhưng trong suốt hơn hai thế kỷ vừa qua, đổi mới sáng tạo là một phần của nền kinh tế của thế giới đã phát triển. Thật vậy, trong suốt hàng ngàn năm, trước cuộc Cách mạng Công nghiệp, thu nhập không tăng là bao. Sau đó, thu nhập bình quân đầu người tăng vọt, hết năm này qua năm khác, thỉnh thoảng mới bị gián đoạn bởi tác động của những dao động có tính chu kỳ. Robert Solow, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, cách đây 60 năm đã nhận xét rằng thu nhập tăng chủ yếu không phải là do tích lũy vốn mà do tiến bộ công nghệ - do người ta học được cách làm mọi thứ một cách tốt hơn.

  Bởi Khách
  03/03/2014
  0 phản hồi

  Vài năm gần đây, ở vài địa phương có nảy sinh việc cơ quan công quyền làm công văn gởi các cơ quan đơn vị yêu cầu cử cán bộ công chức viên chức đi xem bóng đá có sự tham gia của đội bóng sở tại, gọi là động viên đội nhà. Ấy là cách phát huy “tinh thần thể dục” của nhà văn Nguyễn Công Hoan, với tác phẩm châm biếm hoạt kê cùng tên với cụm từ trong ngoặc nói trên mà tất cả học sinh phổ thông nào cũng đã học, gọi là để phê phán xã hội thực dân phong kiến phản động lạc hậu – lý do hết sức chính đáng, cần thiết để làm cách mạng đánh đổ nó đi.

  Bởi Mắt Bão
  11/12/2013
  9 phản hồi

  Tinh thần sự thật và hòa giải của Nelson Mandela xứng đáng là tấm gương cho những người cộng sản Việt Nam cũng như những nhà chính trị, những người đấu tranh khác noi theo.

  Bởi Admin
  22/08/2013
  4 phản hồi

  Trong các mailing list của người Việt, việc tranh cãi thường bị phe quản trị diệt luôn khi nó vừa xuất hiện với lý do làm mất đoàn kết. Tranh cãi tất nhiên có nhiều loại. Có những thứ thật sự là vô ích, nhưng phần lớn đều để tìm ra một câu trả lời đúng. Nếu chỉ vì đoàn kết mà không chịu tìm ra câu trả lời đúng thì dắt tay nhau trong bóng tối phỏng có lợi ích gì? Đây chính là lý do mà phương pháp học theo kiểu thảo luận lớp chưa có được chỗ đứng trong học đường cả ở Việt Nam cả ở Trung Quốc.

  Bởi Mắt Bão
  13/08/2013
  0 phản hồi

  Ở đây, mình không bàn đến trường hợp thầy cô giáo giảng quá đơn điệu khiến bạn không muốn nghe, cũng không bàn đến trường hợp bạn nói chuyện, làm việc riêng khi thầy cô giáo giảng bài. Mình chỉ bàn luận về trường hợp bạn với bạn khác không nghe mà lại tranh luận với nhau về bài toán khi thầy cô giáo đang giảng bài; và trường hợp bạn biết hướng giải bài toán nên chủ quan không nghe.

  Bởi Khách
  16/03/2013
  39 phản hồi

  Ẩn trong câu nói của bà Hannah Arendt, có cả câu trả lời cho câu hỏi học làm người theo nghĩa rộng. Học làm người là học về thế giới, trong đó có thế giới tự nhiên và thế giới con người, để mỗi cá nhân nhận thức được vị trí của mình ở trong đó, nhận thức hết các tương tác giữa cá nhân mình với những người khác, để triển khai mọi tiềm năng của mình, để hoàn thiện mình và đồng thời làm cho thế giới xung quanh trở nên một nơi an toàn hơn, thân thiện hơn cho cuộc sống.

  Bởi Admin
  02/09/2011
  6 phản hồi

  Quốc khánh lần thứ 66 nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (tiền thân là nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) tôi tìm đọc lại những bản văn của Hồ Chí Minh viết trong hai năm 1945-46 ở cương vị Chủ tịch chính phủ cách mạng lâm thời và Chủ tịch chính phủ Việt Nam chính thức.

  Bởi Admin
  09/04/2011
  0 phản hồi

  Nghĩa là chúng ta chỉ mua sách, gáy càng đẹp, bìa càng cứng càng tốt, để bày cho sang phòng chứ ít khi giở ra. Nếu có giở thì cũng là để khoe chữ ký của nhà văn nổi tiếng để tặng chủ nhân trong đó. Ngày xưa Nguyễn Tuân từng sốt sắng tả cái cảm giác mua sách về rồi nắn nót cầu kỳ đọc từng trang, sờ cái lề giấy… Bây giờ, điều đó là xa xỉ khi vô số cuốn sách xén lỗi chẳng bao giờ bị lo phát hiện vì nhiều người đâu có giở chúng ra lần nào.

  Bởi Khách
  17/09/2010
  0 phản hồi

  Báo Nhân Dân đưa tin, hội nghị tập huấn nhằm trang bị cho những người tham dự thấy được âm mưu, thủ đoạn của nước ngoài đối với Biển Ðông và các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của nước ta, hiểu được nội dung chính của Luật Biển quốc tế năm 1982, Tuyên bố về chủ quyền vùng biển của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  Bởi Admin
  20/07/2010
  2 phản hồi

  Người Do Thái rất coi trọng trí tuệ và sự uyên bác. Đối với họ việc học là không ngừng, học nữa học mãi. Doanh nhân Do Thái buộc phải có học vấn và coi học vấn là một nghĩa vụ suốt đời.

  Bởi Admin
  04/06/2010
  10 phản hồi

  Năm 2003, mình đi tàu cao tốc (TGV) qua eo biển Manche từ Anh sang Pháp chơi rồi lại trở về Anh để bay về New York. Từng dạy tiếng Pháp về TGV (Train à Grande Vitesse) từ giữa thập kỷ 80 thế kỷ trước, vậy mà phải đợi hai chục năm sau mình mới được bước chân lên con tàu đó.

  Bởi Admin
  28/05/2010
  0 phản hồi

  Ngày 24/5, Ông Võ Nhật Duy, cá nhân điển hình tiên tiến toàn quốc trong học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bị bắt quả tang đang nhận hối lộ 300 triệu đồng.

  Bởi Admin
  18/02/2010
  1 phản hồi

  Liệu "tiếng trống đốc học trên VTV lúc 19h hàng ngày" có thực sự đốc trẻ em tự giác học tập? Có khơi dậy được tinh thần "học tập suốt đời" của một "xã hội học tập"? Là người nghiên cứu nhiều năm về Phan Khôi - một học giả có nhiều ý tưởng về sự "thực học" của nước nhà, lại trưởng thành từ nền giáo dục lúc giao thời, nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân chia sẻ ý kiến xung quanh những vấn đề đặt ra.

  Mục tiêu ở tầm cao vẫn còn… rất xa

  Bởi tqvn2004
  02/09/2009
  1 phản hồi

  Hiến pháp Singapore chưa từng quy định một đảng nào có thể cầm quyền mãi mãi, trong Quốc hội Singapore cho phép đảng đối lập tồn tại.

  Singapore thực hiện cơ chế kinh tế thị trường toàn diện, đảng và chính quyền tách rời, doanh nghiệp và chính quyền tách rời. Mặc dù người ngoài nhìn vào, Singapore tồn tại “chế độ gia trưởng” của Chính phủ cường quyền và Đảng Hành động cầm quyền, mang dấu ấn của chính trị quyền uy, nhưng rất ít khi có người cho rằng Singapore là quốc gia một đảng chuyên chế.