học hỏi

 • Bởi Khách
  23/02/2016
  27 phản hồi

  Cái quyền dân chủ tự do mà Jefferson nói đến có thể hiểu một cách khác như thế này: đó là quyền tự do định đoạt số phận của mỗi công dân Mỹ. Quả thật, người Việt chúng ta chưa bao giờ có cái quyền đó. Dưới chế độ thuộc địa nửa phong kiến, nước Việt chúng ta không có nền dân chủ tự do. Vì thế, ở đầu thế kỷ 20, anh thanh niên Nguyễn Ái Quốc (sau này là Hồ Chí Minh) đã kêu gọi sự giúp đỡ của “các đồng chí“ Châu Âu của anh (Nguyễn Ái Quốc) đối với Đông Dương. Anh đã viết: ”Cái mà chúng tôi thiếu để trở thành cộng sản là: Tự do báo chí, tự do du lịch, tự do dạy và học, tự do hội họp“. Anh còn nhấn mạnh: ”Tất cả những cái này đều bị những kẻ khai hóa thuộc địa ngăn cấm chúng tôi một cách dã man“.

  Bởi Khách
  22/01/2016
  3 phản hồi

  Thử hỏi là chúng ta có đủ kỷ luật, đủ đoàn kết và thống nhất với nhau đấu tranh bằng phương pháp bất bạo động không? Tôi dám chắc đến 95% người đấu tranh vẫn cứ soen soét chửi CA, dí máy quay vào mặt người ta, cố tình gây sự với họ mỗi khi giáp mặt. Một trong những điều quan trọng để đi tới thành công của phong trào dân chủ là phải lôi kéo đc quân đội và công an về phía mình. Thế mà từ trước tới nay tôi chỉ toàn thấy các hành động đẩy họ ra xa. Cùng là nạn nhân của chế độ mà lại cư xử với nhau như thế, thì đúng mong muốn của CS rồi. CS chỉ cần xua 1 đám AN và DLV ra là tất cả nhao nhao vào sỉ nhục. Điều đó chứng tỏ chúng ta vẫn bị CS dắt mũi thôi, chả oai tí nào khi thắng mấy người đó cả.

  Bởi Mắt Bão
  06/12/2014
  0 phản hồi

  Có thể nói, Việt Nam là một dân tộc có mối thiện cảm rất tốt đẹp với người Nhật Bản. Không phải chỉ có thế hệ hôm nay mà từ lâu rồi, chúng ta đã phát hiện ra Nhật Bản là tấm gương để chấn hưng đất nước của mình. Cụ Phan Bội Châu và Hoàng thân Cường Để - một trong những thành viên rất quan trọng của Hoàng tộc nhà Nguyễn đã nhận ra tấm gương ấy. Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế thế giới khủng hoảng, đất nước gặp nhiều khó khăn, chúng ta buộc phải có những thay đổi căn bản và quyết liệt. Nhìn nhận lại những bài học từ Nhật Bản là một việc giúp chúng ta có cái nhìn thực tiễn để bắt đầu cho sự đổi mới sâu sắc, toàn diện.

  Bởi Mắt Bão
  06/09/2014
  1 phản hồi

  Hiểu biết về thế giới quanh mình là một nhu cầu tự thân của con người, của các cộng đồng xã hội. Hiểu biết để mà có cách ứng xử phù hợp, để tồn tại, để mà phát triển. Nếu không hoặc ít hiểu biết sẽ gặp nhiều bất trắc và tai họa đến từ thế giới [tự nhiên và xã hội] quanh ta. Chúng ta ở cạnh Trung Quốc nhưng chúng ta đang có nhiều khoảng trống tri thức về họ. Điều đó là vô cùng tệ hại bởi nhiều điều tai quái và bất hạnh sẽ bất ngờ đến với ta từ họ. Thực trạng ngành Trung Quốc học ở Việt Nam và những gợi ý là điều mà Gs. Ts Trần Ngọc Vương sẽ trình bày trong bài viết này.

  Bởi Mắt Bão
  25/02/2014
  7 phản hồi

  Khi giới cầm súng của Ukraina từ chối không tiếp tục bắn vào người dân theo lệnh của Tổng thống Viktor Yanukovych nữa thì cuộc cờ giữa dân chúng và chính phủ coi như kết thúc. Người luôn luôn chấp nhận những yêu cầu của Nga trước khi lắng nghe nguyện vọng của dân chúng đã phải rời bỏ dinh thự riêng cực kỳ xa hoa của mình để chạy trốn người dân. Viktor Yanukovych biết rõ nếu bị bắt sinh mạng của ông sẽ không ai bảo đảm, kể cả mẫu quốc Nga hay người bạn Putin.

  Bởi Admin
  18/05/2013
  5 phản hồi

  Trong cuộc hội thảo gần đây tại một trường đại học, tôi đã ngạc nhiên khi thấy quá ít sinh viên Việt có hộ chiếu và đã từng xuất ngoại. Tôi tin là hơn nửa số sinh viên có mặt hôm đó chắc có nhiều tiền hơn phần lớn các Tây Ba Lô tại Saigon. Điều họ thiếu sót lớn nhất là “ước muốn” và “can đảm”.

  Bởi Admin
  24/08/2010
  0 phản hồi

  Nước Vệ vô đạo đã bẩy tám chục năm nay. Kẻ sĩ rặt một lũ hèn hạ, đội đít đội trôn chính trị, đã tham lam như chó, lại kiêu ngạo, càn rỡ. Kẻ làm dân vì bị tuyên truyền, nhồi sọ từ tấm bé thành ra mê muội, suốt đời chỉ biết tin theo những sự dối trá. Nay quan đại phu đã có ý như vậy, âu cũng là một cơ hội để Phu Tử chứng tỏ cái đạo lý của mình. Nếu không thế, chẳng lẽ người quân tử lại có thể khoanh tay ngồi nhìn lũ vô đạo hoành hành hay sao?

  Bởi Admin
  03/05/2010
  1 phản hồi

  Nguyên tắc cuối cùng, nhưng không hề kém quan trọng hơn 4 nguyên tắc kia, chính là tranh luận với tinh thần cầu thị. Nếu các bạn bước vào cuộc tranh luận với duy nhất một ý nghĩ trong đầu: ta đúng, ai trái ý ta là sai, thì các bạn sẽ không học được bất cứ một điều gì từ cuộc tranh luận cả. Hãy sẵn sàng nhận sai nếu bạn thật sự sai. Cuộc tranh luận có thể căng thẳng và nảy lửa, nhưng các bạn hãy nhớ rằng: tranh luận là để học hỏi từ đối phương và giải quyết những vấn đề khác biệt giữa 2 bên, chứ không phải là nơi vào để công kích lẫn nhau.

  Bởi Admin
  26/02/2010
  1 phản hồi

  Chúng ta không cần phải học Trung Quốc trong vấn đề trọng đại nhất là tìm đường để Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành Đảng của dân tộc, phù hợp với thời đại văn minh của nhân loại. Chúng ta chỉ cần trở về nguồn, về với Hồ Chí Minh: “Tôi chỉ có một Đảng, Đảng Việt Nam!”.