Hoàng Tụy

 • Bởi Admin
  03/08/2019
  0 phản hồi

  Tôi thì e rằng đã quá muộn màng rồi. Thời gian không đứng về phía Đảng Cộng Sản Việt Nam. Thời đại và thời thế cũng vậy nên họ buộc phải có “những bước lùi ngoạn mục” (hay nói theo nhà văn Trần Đĩnh là phải “loạng choạng lùi”) như hiện cảnh. Họ sẽ ngã trước khi có cơ may “xám hối.”

  Bởi Khách
  21/08/2015
  2 phản hồi

  Phần trích trên là của giáo sư Hoàng Tụy, trong bài viết “Kiến nghị về chấn hưng giáo dục”, đưa ra từ tháng 11-2004. Kể từ đó đến nay, bức tranh giáo dục có khá hơn không? Những vấn đề giáo sư Hoàng Tụy nêu ra đến nay có thay đổi gì tích cực? “Chấn hưng giáo dục, mệnh lệnh từ cuộc sống” – báo Tuổi Trẻ từng “gào” lên một cách thảm thiết nhân Kiến nghị Hoàng Tụy – đến nay kết quả thế nào?

  Bởi Admin
  15/01/2014
  8 phản hồi

  Xã hội VN hiện nay đang trong tình trạng trì trệ kẹt cứng kéo dài, muốn thoát ra khỏi thế đó cần một xung lực mạnh, một cú hích mạnh vào một điểm cốt tử. Trong hệ thống này nhìn vào đâu cũng thối nát, cú hích tốt nhất để gây được niềm tin là từ bỏ độc tài, từ bỏ đàn áp, tôn trọng nhân quyền, tôn trọng quyền tự do ngôn luận, thả ngay một số người đang bị giam giữ chỉ vì chính kiến khác. Làm được điều này thì không khí chính trị sẽ khác hẳn, từ đó mọi việc cải cách khác sẽ dần dần bớt lực cản, người dân sẽ có cơ sở để tin các vị bắt đầu muốn thay đổi thật sự hay nói đúng hơn, xu hướng cấp tiến trong lãnh đạo bắt đầu thắng thế. Còn không thì mọi lực cản vẫn còn nguyên, người dân một lần nữa sẽ càng mất lòng tin hơn.

  Bởi Khách
  14/12/2012
  4 phản hồi
  danluan_b021.jpg

  Thuê các chuyên gia giáo dục và giáo viên nước ngoài ở những vị trí chủ chốt trong quá trình cải cách giáo dục. Các chuyên gia nước ngoài sẽ thiết kế toàn bộ khung chương trình giáo dục phổ thông. Những người này cũng sẽ phối hợp với các chuyên viên giáo dục của Việt nam xây dựng các nội dung chương trình giảng dạy và các hoạt động cho khung đó. Các giáo viên giỏi và nhiều kinh nghiệm của nước ngoài sẽ được thuê để làm việc dài hạn ở VN để tập huấn cho các giáo viên VN.

  Bởi Hồ Gươm
  02/10/2012
  21 phản hồi

  Trong sự nghiệp giáo dục nước nhà nếu tính khoảng 15 năm nay đã có nhiều người liên tục cảnh báo: Giáo dục của ta không chỉ lạc hậu mà nguy hiểm hơn đang đi lạc hướng ra xa con đường chung của nhân loại, đang phát triển lạc điệu với thế giới văn minh. GS Hoàng Tụy cho biết, đã đi lạc hướng, đã phát triển lạc điệu thì làm sao có thể đuổi kịp được người ta, cái lý hiển nhiên này ai cũng hiểu.

  “Trong thế giới hiện đại, với xu thế toàn cầu hóa không thể đảo ngược được cái lý trên, nước nào không hội nhập, không thích nghi được tất sẽ bị cô lập, bị bỏ rơi, chết lâm sàng rồi từ từ bị đào thải, nếu không sớm tỉnh ngộ”, GS Hoàng Tụy khẳng định.

  Cũng theo GS Hoàng Tụy, nguyên nhân sâu xa của “bước thụt lùi” trong giáo dục là do “khuyết tật cấu trúc”, lỗi thiết kế hệ thống của giáo dục, sự lạc hướng, lạc điệu không giống ai, sự “không giống ai” này đôi khi chúng ta lại tự coi là bản sắc độc đáo để tự hào và cố gìn giữ. Sự lạc hướng, lạc điệu này nhìn từ gốc vấn đề tức là triết lý giáo dục, từ tư duy, quan niệm cơ bản về mục tiêu, đường lối, cung cách làm giáo dục. Nói cách khác, nhà trường không thể chỉ dạy chữ, dạy kiến thức mà còn phải dạy làm người.

  Bởi Admin
  14/08/2012
  0 phản hồi

  Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất phải thừa nhận là chúng ta kém do cơ chế, như đã nói trên. Mà nói đến cơ chế quản lý tức là nói đến thể chế chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Trước đây chúng ta theo chế độ bao cấp, cái gì cũng do trên quyết định, người dân chỉ việc nghe theo, làm theo, cái cơ chế đó có thể thich hợp với thời chiến, nhất là khi có những nhà lãnh đạo kiệt xuất, một lòng một dạ vì Tổ quốc, vì nhân dân. Nhưng qua thời bình cái cơ chế bao cấp đã biến tướng thành lực cản tai hại, kiềm chế, hủy hoại, tiêu diệt nhiều sáng kiến tich cực. Điều không may là cái cơ chế kiểu ấy có sức sống dai dẳng, tuy về kinh tế đã bị lên án từ lâu nhưng tàn tich của nó vẫn tiếp tục ngự trị trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động của xã hội. Báo động đỏ ở đây thực chất là báo động về thể chế. Nếu thể chế không phù hợp mà cứ cố duy trì thì sự ức chế trí tuệ đối với xã hội vô cùng tai hại.

  Bởi Admin
  06/01/2012
  46 phản hồi

  Mấy năm nay trong xã hôi ta thường nghe nói đến các lỗi hệ thống. Và trong năm 2011 cụm từ tái cấu trúc được nhắc đi nhắc lại với tần số kỷ lục trong các giải pháp vượt qua khó khăn kinh tế gay gắt hiện nay. Không hẹn mà gặp, các từ này đã trở thành những từ khoá trong phần lớn các nghiên cứu về quản lý kinh tế xã hội trong cả năm 2011. Cho nên có lẽ cũng là tự nhiên nếu câu chuyện đầu năm xoay quanh tái cấu trúc và lỗi hệ thống.

  Bởi Hồ Gươm
  22/09/2011
  14 phản hồi

  Giải thưởng Constantin Caratheodory do Tổ chức quốc tế Tối ưu toàn cục cứ hai năm một lần dành cho cá nhân hay tập thể xuất sắt có cống hiến căn bản cho lý thuyết, lập trình và ứng dụng trong lĩnh vực tối ưu toàn cục.

  Bởi Admin
  19/09/2011
  26 phản hồi

  Muốn chữa bệnh có hiệu quả phải hiểu cơ chế phát sinh ra bệnh. Tham nhũng ở nước ta hiện nay như vết thương từ bên trong cơ thể, từ trong máu, nhưng chúng ta chỉ chăm chú chữa trị những lở loét bên ngoài, bôi hết thuốc này đến thuốc khác, cứ chỗ này vừa khỏi thì bung ra chỗ khác, dịu đi một chút rồi bùng phát trở lại, có khi còn dữ dội hơn trước và ngày càng khó chữa trị. Cần phải hiểu tham nhũng ở ta là căn bệnh từ cơ chế.

  Bởi Khách
  14/07/2011
  8 phản hồi

  Bà thủ tướng Úc bị một người dân chửi vào mặt là nói láo. Quan chức Bộ Ngoại giao VN không tiếp các nhân sĩ. Một chuyện bên Úc, một chuyện bên nhà. Cả hai câu chuyện đều diễn ra ngày hôm qua. Nhưng cái khác nhau thú vị là hai câu chuyện nói lên phong cách của người gọi là “đầy tớ” của dân.

  Bởi Khách
  13/07/2011
  56 phản hồi

  Cuộc gặp giữa nhóm nhân sỹ trí thức yêu cầu cung cấp thông tin về quan hệ với Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Việt Nam, dự tính diễn ra vào lúc 9 giờ sáng thứ Tư 13/07, đã không thành.

  Bởi Admin
  13/04/2011
  8 phản hồi

  Ở Việt Nam, tôi được biết về các loại gỗ mới, cứng như thép. Để đóng một cái đinh lên chúng, bạn cần phải đập hết lần này đến lần khác mà vẫn khó nhận thấy sự dịch chuyển. Mỗi nhát búa chỉ làm nó nhích vào thớ gỗ ít hơn một milimet, và mỗi lần đập lại là một lần chiếc đinh có nguy cơ bị quằn đi. Ở Việt Nam, tôi đã học được ý nghĩa của cụm từ "dần dần từng bước một".

  Bởi Admin
  12/04/2011
  3 phản hồi

  Mà xem ra “phản động” ngày càng đông, Đảng ta phải thật sự chú ý cảnh giác cao độ vì “phản động” giờ đây sao toàn là trí thức tên tuổi với học vị ngày một cao. Từ ThS Nguyễn Tiến Trung cho tới TS Cù Huy Hà Vũ, kế tiếp sẽ là GS nào đây???

  Bởi Admin
  07/04/2011
  0 phản hồi

  Từ chỗ trước đây là sự nghiệp toàn dân, nay giáo dục đã dần dần mất phương hướng, không còn rõ giáo dục cho ai, vì ai, để làm gì. Học sinh bỏ học nhiều, cơ hội được đi học đối với con em các gia đình nghèo còn khó, mà cơ hội học được đến nơi đến chốn càng khó hơn, do nhiều vấn nạn về học phí, sách giáo khoa, học thêm, thi cử, học xong rồi làm gì, v.v. Trách nhiệm của Nhà Nước đối với giáo dục có xu hướng sút giảm dần, nhường chỗ cho quan niệm tư nhân hóa cực đoan đang gia tăng theo chiều hướng phủ nhận giáo dục với tính chất là lợi ích công, muốn biến nó thành một thứ hàng hóa thuần túy, thuận mua vừa bán theo luật cung cầu của thị trường.

  Bởi Admin
  30/03/2011
  12 phản hồi

  Xin nhớ rằng ông An đã từng ở cương vị uỷ viên bộ chính trị và chủ tịch quốc hội. Đó là lợi thế để ông ta có thể nói về lỗi “hệ thống”. Nhưng cái khó của ông An là trước đây đã… thề trung thành với Mác Lê, và trung thành với mục tiêu XHCN. Tuy rằng nay ông có thể huỷ lời thề, vứt thẻ đảng… nhưng cần cân nhắc làm như vậy có lợi cho đấu tranh dân chủ hay không. Xin dành quyền này cho ông An. Chỉ biết rằng sau khi ông vạch ra lỗi hệ thống và đòi sửa cơ bản hiến pháp (không khác viết mới là bao), “đảng ta” vẫn phải mời ông dự đại hội, quốc hội… như tiêu chuẩn một lão thành cách mạng. Bài của ông, mọi báo lề phải đều có thể đăng, tha hồ phát tán mà chẳng ai nào dám hạch sách, doạ dẫm…

  Bởi Admin
  25/03/2011
  9 phản hồi

  Khi kiến thức và tri thức đã không còn là trọng tâm của giáo dục / khoa học thì việc học còn là gì nếu không là khoa bảng và thành tích.

  Bởi Admin
  22/03/2011
  4 phản hồi

  Rõ ràng là triết học do Karl Marx khởi xướng từ trên 150 năm nay và sau đó bổ sung bởi Lenin đã và tiếp tục là một đóng góp đáng kể cho nhân lọai, tuy nhiên nó không phải là một đường lối tư tưởng duy nhất, tuyệt đối và vĩnh viễn. Như vậy, thì lại càng không thể đem học thuyết này mà áp đặt trên quần chúng học sinh, sinh viên, buộc thế hệ thanh niên phải chấp nhận nó như một giáo điều chính thức của quốc gia. Sự áp đặt như vậy nào có khác chi việc thiết lập một thứ quốc giáo độc quyền, độc tôn trên toàn thể dân tộc?

  Bởi th123418
  10/10/2010
  2 phản hồi

  Một kiến nghị do 12 trí thức Việt Nam gửi đi để vận động chữ ký của công dân Việt Nam trong và ngoài nước yêu cầu ngưng khai thác bauxite tại Tây Nguyên do sự cố bùn đỏ đang làm đất nước Hungary sống trong kinh hoàng.

  Bản kiến nghị này nêu ra 5 điểm không nên khai thác bauxite nếu không muốn lập lại thảm họa Ajka:

  Thứ nhất: Quyết định cho ngừng ngay việc xây dựng nhà máy chế biến alumina ở Tân Rai/Lâm Đồng để nghiên cứu tiếp cách xử lý;

  Bởi Khách
  14/09/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thư giãn

  Chiều qua (từ 15h30), nhân 1 năm ngày Viện IDS tuyên bố giải thể (15.9.2009 - 15.9.2010) các thành viên của Viện IDS có buổi gặp mặt tại một nhà hàng khu phố cũ Hà Nội để cùng hàn huyên tâm sự.

  Bởi Admin
  16/07/2010
  0 phản hồi

  Chỉ có điều là ở nơi nào mà chế độ xã hội được tổ chức dân chủ hơn, xã hội dân sự lành mạnh hơn, luật pháp có điều kiện tốt hơn dể áp dụng một cách công bằng hơn, nghiêm minh hơn thì nơi đó, xã hội đó tham nhũng không thể lớn mạnh, không thể biến thành một con quái vật nghìn miệng nghìn tay nuốt hết vét hết mọi thành quả của phát triển và của cải của xã hội.

  Bởi Admin
  14/07/2010
  7 phản hồi
  fotolia_5766059_m.jpg

  Sự thông minh, lanh lợi của từng cá nhân chưa là gì cả nếu những cá nhân ấy không được liên kết trong một cơ chế quản lý nhằm sản sinh ra synergy (cộng năng) vượt hơn nhiều lần sức mạnh, tài trí, năng lực của từng cá nhân, từng bộ phận cộng lại. Cái cơ chế đó chính là trí tuệ hệ thống, là cái phần mềm để vận hành hệ thống một cách thông minh.

  Bởi Hiệu Nguyên
  12/01/2010
  0 phản hồi

  Tôi xin được gọi Giáo sư bằng Thầy để tỏ lòng hết mực kính trọng và cảm phục của tôi đến thầy. Chữ “thầy” sao mà cao quý, thanh khiết và gần gũi đến thế! Trong khoa học và giáo dục, thầy luôn là người tiên phong mở đường và đấu tranh với những thế lực đen tối đang đẩy dân tộc ta đến gần hơn với sự dốt nát, ngu muội.

  Bởi Admin
  07/01/2010
  8 phản hồi

  Trong mọi vấn đề của dân tộc, ý dân là ý trời. (Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong). Nếu phát huy được dân chủ thì mọi việc sẽ được giải quyết dễ dàng. Với vấn đề vĩ mô và quyết định đến như vậy, lại cần phát huy dân chủ ở mức cao nhất. Tôi đề xuất thực hiện dân chủ trực tiếp: trên các phương tiện thông tin đại chúng, kêu gọi mọi người đóng góp ý kiến – người dân mong muốn một công dân Việt Nam bình thường sẽ như thế nào?

  Bởi Khách
  02/01/2010
  1 phản hồi

  Tôi hơi buồn và cũng không dám nhận xét hay nghĩ gì về hai nhân vật mới này, vì họ cũng là những người nỗi tiếng và đóng góp to lớn cho đất nước, nhưng dẫu sao thì đó cũng là sự "thay đổi bất ngờ" cho tôi và mọi người trong năm mới này.

  Bởi Admin
  08/11/2009
  3 phản hồi

  Không thể kêu gọi lớp trẻ lên tiếng, trong khi chính mình lại chọn cách im lặng. Trước thực trạng một lớp sinh viên, trí thức trẻ đa phần chỉ biết văng tục, nhảy tưng tửng kiểu Lại Văn Sâm và thờ ơ xa lánh các vấn đề quốc sự - thì phương cách im lặng của giáo sư Hoàng Tụy và cách bỏ cuộc kiểu tự giải tán của IDS lại vô tình có tác động tiêu cực vào một hiện trạng vốn đã quá tiêu cực và u ám.

  Pages