Hoàng Nham

 • Bởi Hồ Gươm
  22/01/2013
  2 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  (Petrotimes) – Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, hôm nay (22/1), Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh để thông báo rằng Manila đã chính thức kiện Trung Quốc tại một tòa án quốc tế về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông – động thái mà Bắc Kinh luôn phản đối.

  Bởi Hồ Gươm
  28/06/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Bài học cuối cùng, bế tắc ở bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham cho thấy cách Mỹ đối diện với các tranh chấp như thế này. Chính quyền Obama đã thận trọng "đi trên dây" giữa một bên là ủng hộ đồng minh với một bên là duy trì lập trường trung lập (như họ vẫn tuyên bố) trong các cuộc tranh cãi về chủ quyền.

  Mỹ cam kết tôn trọng Hiệp ước Phòng thủ Chung năm 1951 ký với Phillipines nhưng không nêu rõ bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham có nằm trong phạm vi bảo vệ của Mỹ hay không. Washington kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền theo đuổi các yêu sách của mình một cách hòa bình trong khi lặng lẽ hỗ trợ việc soạn thảo một bản quy tắc ứng xử phạm vi rộng hơn và mạnh mẽ hơn để ngăn chặn nguy cơ đối đầu trong tương lai.

  Bởi Hồ Gươm
  22/05/2012
  20 phản hồi

  Bang giao các nước trên thế giới là bang giao dựa trên quyền lợi hỗ tương, các bên cùng có lợi. Quyền lợi sinh ra nghĩa vụ. Các nước trên thế giới, như Hoa Kỳ, Nhật, Ấn… có quyền lợi được tự do thông thuơng trên biển Đông. Nghĩa vụ của các nước này là bảo vệ sự tự do đó. Bản tuyên bố của các trí thức Việt Nam có nội dung khẳng định nghĩa vụ vủa nhóm trí thức này đối với Phi trong tranh chấp Trung - Phi tại bãi cạn Scarborough. Không có quyền lợi mà phải gánh vác nghĩa vụ là điều phi lý. Tinh thần về "nghĩa vụ quốc tế" ở các trí thức Việt Nam đã cao hơn bình thường, ở mức độ bất bình thường.

  Bởi Hồ Gươm
  19/05/2012
  21 phản hồi

  Trở lại lập trường của Việt Nam ở bãi Tư Chính, dựa trên lý lẽ thềm lục địa (tính từ đất liền), thay vì đặt căn bản trên hai việc việc: có quyền chủ quyền tại các đảo TS đồng thời có quyền quản lý vùng biển sinh ra từ thềm lục địa trên đất liền. Điều này làm mất tư thế Việt Nam nếu tranh chấp TS được giải quyết bằng trọng tài quốc tế. Thái độ lựa chọn của Việt Nam (và Phi tại Scarborough) được hiểu là một sự chấp nhận ám thị các đảo TS có tranh chấp với TQ.