hòa giải dân tộc

 • Bởi Biên tập viên
  26/07/2017
  2 phản hồi

  Sáng nay, Tuổi Trẻ tiếp tục viết về hành trình của những cựu binh QĐND VN tìm mộ đồng đội trong đó có việc tìm kiếm, khai quật những ngôi mộ tập thể chôn những người lính hy sinh hồi Mậu Thân trong khu vực sân bay TSN.

  Bởi Biên tập viên
  09/05/2017
  44 phản hồi

  Sau bài « Quá khứ hay tương lai ? », các phản ứng chỉ trích giành cho tôi (mà tôi đón nhận trong tinh thần hoàn toàn tôn trọng) không có gì khác hơn so với những gì tôi đã hình dung từ trước.

  Bởi Biên tập viên
  09/05/2016
  2 phản hồi

  Vì tất cả các điều đã trình bày, tôi thấy rằng quyết định của chuyện có đổ Máu hay không lại nằm trong tay những người đồng chí với Bố tôi, tức Đảng cộng sản vì rõ ràng bên kia chỉ "đánh giặc mồm". Cũng đừng ai quên bài học lịch sử tang thương khi bên cầm quyền đã dìm cả dân tộc trong bể Máu như Myanmar cách đây khoảng 10 năm. Giờ thì Myanmar "thằng đàn em" đi sau hôm nào, đã có thể vỗ ngực tự hào là GS hay Thầy của ta rồi!
  Lòng Dân ta qua vụ Cá chết thì đã bộc lộ rất rõ ràng qua việc tiếp tục biểu tình. Vậy nên câu hỏi đặt ra hôm nay là chúng ta: Thích tốn Máu hay tốn Mực?

  Bởi Biên tập viên
  18/01/2016
  7 phản hồi

  Hôm nay chú được xem clip hùng biện của cháu về việc cháu dự định sẽ tự tay đập bỏ tượng đài các tử sĩ VNCH đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa nếu nó được xây dựng. Nhiều người muốn cho cháu một bài học bằng hành động, chú thì không nghĩ thế. Chú xem đó là một quyền tự do ngôn luận của cháu bởi vì hành động chưa xảy ra. Tự do ngôn luận sẽ được phản biện bằng một quyền tự do ngôn luận khác. Chúng ta nên nói chuyện như những người đàn ông với nhau.

  Bởi Biên tập viên
  27/07/2014
  3 phản hồi

  Nhân ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7: Một ngày tưởng niệm chung cho tất cả các anh hùng liệt sĩ Việt Nam, phía bên này hay bên kia…

  Cuộc chiến đã lui dần xa và ngày càng lui dần xa… mọi chuyện thắng thua cũng nhạt nhòa dần và ngày càng nhạt nhòa dần... người mất thì cũng đã mất rồi, người đau buồn thì cũng đã buồn đau bao năm nay rồi, nhưng cái hố sâu của ngăn cách giữa vong hồn của các liệt sĩ cùng người thân của hai bên thì vẫn nguyên vẹn…

  Và nó sẽ còn mãi nếu chúng ta không mạnh mẽ san lấp với tấm lòng cao thượng truyền thống của cha ông chúng ta. Đó là tình nhân ái giữa đồng bào chung một nguồn cội...Đó là sự chia sẻ cảm thông cho mọi con người đã ngã xuống, mà không còn phân biệt bên này hay bên kia nữa , bởi suy cho cùng họ đều đã ngã xuống vì dân tộc Việt Nam này, vì đất nước Việt Nam này…

  Bởi Biên tập viên
  25/04/2014
  25 phản hồi
  103_buc-anh-hai-nguoi-linh.jpg

  Tháng tư, tháng của nắng, tháng của máu lửa ba mươi chín năm về trước và tháng của những cái đầu nóng rãy thời hiện tại. Tháng tư, người ta nói nhiều hơn về hòa giải, hòa hợp dân tộc và cũng nhiều quá những kích động thù hằn, xúc xiểm lẫn nhau.

  Định im, không viết gì vì mình là kẻ hậu bối, thế hệ sinh sau chiến tranh, mọi hiểu biết về chiến tranh chỉ qua sách vở và lời kể lại chịu nhiều cảm tính. Ba mươi chín năm qua đi, hơn nửa đời người (nếu tính đời người có sáu mươi năm) với biết bao là thay đổi nhưng lòng người dường như lại rỉ máu mỗi độ tháng tư về.

  Bởi Biên tập viên
  28/01/2014
  18 phản hồi

  Berlin thật là vui. Chính vì thế khi được chọn ở München, Nürnberg, Berlin mình chọn Berlin. Vì ở đây còn nguyên nét văn hóa hai miền Nam Bắc và tinh thần cách mạng, dân tộc y như cách đây 40 năm.
  Từ mảnh đất Việt Nam, các bác thua cuộc phải leo lên thuyền xuống biển sang đây đã đành. Sau đó thì các bác thắng cuộc cũng cho vợ lấy Tây, đi xuất khẩu lao động tìm cách ở lại, làm giấy tờ giả để được ở lại đây. Nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần dân tộc của bên bác nào bác ấy vẫn nguyên như cũ.
  May là các bác không học tinh thần kiên quyết của các nhóm bảo kê bán thuốc lá lậu nhỉ.?

  Bởi Hồ Gươm
  12/01/2014
  7 phản hồi

  Còn nhiều trang sử cần được mở ra, không chỉ có ở Hoàng Sa, dù ở đâu trên mảnh đất của ông cha, người Việt Nam chỉ nên để súng ống quay về cùng một hướng. Chỉ có hòa giải quốc gia mới có thể phát triển quốc gia. Một dân tộc không thể vững mạnh nếu như lòng người phân tán.

  Bởi Biên tập viên
  06/01/2014
  16 phản hồi

  Khi mới vào Nam sinh sống, tôi gọi những người lính, sỹ quan quân đội Sài Gòn cũ là “Ngụy” rất tự nhiên. Khi viết, nếu bài viết đề cập tới chính thể ở Miền Nam trước ngày 30/4/1975 tôi cũng quen miệng gọi đó là NGỤY QUYỀN. Cần nói rõ rằng, cách gọi này thực sự là …quen mồm chứ không có ý gì cả.

  Dần dà, cách gọi này trở nên “có vấn đề” . Đó là khi tiếp cận một số nhân vật khả kính, một số học giả, nhân sỹ gốc Việt từ Mỹ về thì cách gọi này gây nên một thương tổn lớn. Những người đối diện với mình có khi chính là “Ngụy” trong câu chuyện.

  Sự thương tổn ở đây không phải là mình làm thương tổn họ mà chính là mình làm thương tổn mình. Khi đó, chính mình đã “Lạy ông , tôi ở …trình độ này” khi vốn văn Việt-Hán của mình quá tệ, không đủ để hiểu bản chất của chữ NGỤY.

  Bởi Biên tập viên
  07/12/2013
  0 phản hồi

  Nadine Gordimer, nữ văn sỹ Nam Phi từng nhận giải Nobel văn học đã coi sự ra đi của Nelson Madela là một lỗ trống lớn cho nhân loại tiến bộ. Bà coi Madela ben cạnh Mahadma Gandi là hai nhân cách lớn nhất trong lịch sử cận đại và hiện đại của loài người, đã cùng đạt được việc phá bỏ chế độ cũ hung tàn, độc ác và xây dựng nền móng cho xã hội mới mà chỉ sử dụng lòng nhân ái sự bao dung, không dùng đến bạo lực.

  Nhân dịp này Dân Luận xin giới thiệu một bài viết của tác giả Nguyễn Việt viết về Nelson Mandela từ hơn 6 năm trước, nhưng nay vẫn còn mang nguyên tính thời sự.

  Bởi nguyen_y_van
  24/07/2013
  1 phản hồi

  Tại sao chúng ta cần triết? Bởi vì triết chủ yếu là ngôn ngữ và khái niệm, và chúng ta cần một ngôn ngữ chính xác và những khái niệm minh bạch để có thể hiểu nhau và làm việc với nhau. Sự lẫn lộn khái niệm đưa đến những hiểu lầm lớn. Một thí dụ là chúng ta thường phân biệt, đạo đức và chính trị. Chúng ta coi những khái niệm này là mâu thuẫn với nhau, và rất nhiều người tuyên bố một cách tự nhiên, và hãnh diện, là "không làm chính trị" với dụng ý để người nghe hiểu rằng mình là người đạo đức và lương thiện. Đó là vì chúng ta thiếu triết và do đó không hiểu bản chất của chính trị và đạo đức.

  Bởi Diên Vỹ
  26/05/2013
  6 phản hồi

  Chuyện lá cờ của một quốc gia cũng vậy. Ngoài mục tiêu để phân biệt vùng miền rộng hơn là nước. Nước này với nước khác. Nó còn bao hàm cả truyền thống lịch sử và khát vọng (lý tưởng) của các nhóm thành viên sinh sống trong đó nữa. Chính vì vậy chuyện một quốc gia tồn tại nhiều lá cờ. Mang dấu ấn của nhiều nhóm người cùng chung sống cũng là chuyện bình thường. Tuyệt đối hóa lá cờ cùng lý tưởng hay ý thức hệ chưa chắc đã hay. Đôi khi mang đến những hệ lụy khó lường.

  Bởi Diên Vỹ
  25/05/2013
  31 phản hồi

  gười dân Việt Nam cũng xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Người dân Việt Nam, dù là Việt hay H'mong, dù là Khmer hay Chăm... cũng xứng đáng được gìn giữ và phát triển sự khác biệt của mình. Người Việt Nam, dù là cộng sản hay quốc gia, cũng xứng đáng có quyền bày tỏ những gì mà mình tin tưởng.

  Bởi Khách
  02/05/2013
  11 phản hồi
  m11.jpg

  Cộng sản Việt Nam trốn tránh nghĩa vụ thực hiện hòa giải dân tộc hoặc tổ chức hòa giải dân tộc là điều chúng ta có thể đoán được. Những con người sắp chết rất sợ chết. Dự thảo sửa đổi bản Hiến Pháp 1992 cho thấy đảng cộng sản gia tăng ý đồ bảo hiểm cho mạng sống của chế độ. Nhưng một chế độ tồi dở thì tự trong bản chất đã tiềm tàng mầm mống của định mệnh. Nó tất yếu sẽ bị đào thải sau hồi chuông báo tử. Người dân Việt Nam cả hai miền đất nước có thể dị biệt về ý thức chính trị nhưng có chung một mẫu số chính trị. Chúng ta đều là nạn nhân của chế độ cộng sản. Sự hòa giải giữa chúng ta - những nạn nhân của cộng sản - sẽ là tiền đề cho mọi biến chuyển thời thế sắp tới. Chúng ta chỉ có thể thay đổi số phận của chúng ta nếu chúng ta quyết tâm muốn làm như thế.

  Bởi Hồ Gươm
  30/03/2013
  22 phản hồi
  bild0167.jpeg

  Bổn phận thiêng liêng nhất của mỗi người Việt hôm nay phải chăng là sự tự quyết định thóat khỏi ngục tù dĩ vãng và chấp nhận gánh chịu một phần trách nhiệm về sự sống còn của dân tộc?

  Một dân tộc Việt tự do dân chủ mới là chiến thắng thực sự và là chiến thắng cuối cùng.

  Bởi Khách
  30/07/2011
  9 phản hồi

  Tôi đã muốn rơi nước mắt khi thấy những nguời biểu tình yêu nuớc tại Hà Nội giơ những mảnh giấy vinh danh các chiến sỹ Việt Nam hy sinh vì tổ quốc tại Hoàng Sa, Trường sa. Các báo Thanh Niên, Đại Đoàn Kết đã nhắc đến các anh. Còn trước đó, mọi khát vọng về hòa giải dân tộc chỉ dừng lại ở những câu nói không được phổ biến của cố thủ tuớng Võ Văn Kiệt: “Yêu nước cũng có hàng trăm cách yêu nước.... Nước Việt Nam này đâu phải chỉ của riêng những người cộng sản... Ngày 30.4 là ngày vui của hàng triệu người, song cũng là ngày buồn của hàng triệu người khác!”

  Bởi Hồ Gươm
  27/04/2010
  5 phản hồi

  Tại Việt Nam đang có nhiều hoạt động kỷ niệm ngày kết thúc cuộc chiến Việt Nam 30/04/1975.


  Trung tướng Nguyễn Văn Thái nguyên là phó chính ủy sư đoàn bộ binh số bảy

  Đúng 35 năm trước, chiến dịch Hồ Chí Minh của quân đội miền Bắc Việt Nam đã đi vào giai đoạn cuối, mà hồi kết là trận tấn công vào nội thành Sài Gòn, đánh chiếm Dinh Độc Lập và nội các Dương Văn Minh đầu hàng.