Hồ Bất Khuất

 • Bởi Diên Vỹ
  29/05/2013
  3 phản hồi

  Thật ra đây là điều hợp logic. Ông Nguyễn Bá Thanh được kỳ vọng là “bàn tay sạch” chống tham nhũng có hiệu quả. Bản thân ông cũng từng tuyên bố nhiều lần như vậy. Chống tham nhũng là chống ai? Chống những người có chức, có quyền. Đại đa số các Ủy viên Trung ương Đảng thuộc loại này. Ông Nguyễn Bá Thanh không vào được Bộ Chính trị là điều mà những người biết quan sát và có đầu óc phân tích biết từ trước. Thậm chí người dân thường cũng có thể suy ra điều này: Chúng ta chưa thấy ai mài dao đưa cho kẻ sẽ cắt cổ mình

  Bởi Hồ Gươm
  17/10/2012
  9 phản hồi
  mamthitcho.jpg

  Có một hội bạn bè thân thiết với nhau, nhưng giữa họ vẫn có mâu thuẫn; thậm chí họ có thể khinh ghét nhau, nhưng khi tất cả những người này ngồi vào một mâm thịt chó thì dù họ có cãi nhau gay gắt đến mấy, họ cũng biết tự kiềm chế để không xẩy ra chuyện có người tức khí, hất đổ mâm thịt chó. Hất đổ thì mất ăn, mà tất cả mọi người đều muốn ăn.

  Bởi Hồ Gươm
  11/05/2012
  10 phản hồi

  Tìm hiểu sâu thêm thì được thấy, nhà báo chủ yếu bị công an và những kẻ bất hảo được chính quyền thuê đánh (“Liên minh” chính quyền – đầu gấu là vô cùng nguy hiểm). Bị công an và đầu gấu đánh thì rõ ràng bản thân nhà báo rất khó chống đỡ. Nhà báo Việt Nam chỉ mong được chính quyền và nhân dân bảo vệ thôi.

  Nhưng trước khi được chính quyền và nhân dân bảo vệ, cánh nhà báo chúng ta phải tự bảo vệ mình. Trước hết, chúng ta phải dùng uy lực của những người người có chức, có quyền đã và đang là nhà báo. Trong bộ máy của Đảng và Nhà nước hiện nay, có rất nhiều nhà báo. Điển hình là ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam. Ông Trọng trước đây làm ở Tạp chí Cộng Sản, từ phóng viên thường lên chức Tổng biên tập. Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương, trước đây làm ở Báo Nhân Dân, cũng từ phóng viên tới chức Tổng biên tập; Ông Huynh còn đã từng làm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Nếu hai ông này mà lên tiếng bảo vệ nhà báo, Giám đốc công an tỉnh Hưng Yên hay Bí thư Tỉnh ủy cũng không thể xem thường.

  Bởi Khách
  04/03/2012
  7 phản hồi

  Bệnh thành tích là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự dối trá tập thể. Điều này chúng ta dễ dàng nhận ra khi các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan làm báo cáo tổng kết cuối năm thời bao cấp. Đọc các báo cáo này, chúng ta thấy hầu hết đều đạt được những thành tích cao, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Đây là sự dối trá của nhiều tập thể, chính vì vậy mà có những lúc chúng ta phải cãi vã với nhau để giành được quyền mua một chiếc áo may ô hay một ống kem đánh răng.

  Bởi Admin
  29/12/2011
  5 phản hồi

  Ở Việt Nam đã có Ngày Nhà giáo, Ngày Báo chí, Ngày Thầy thuốc…Nhưng xem ra, hiện nay cần phải có Ngày Quan chức, mặc dù lĩnh vực này chưa được nhìn nhận là một ngành nghề. Nhưng tại sao lĩnh vực báo chí chỉ có vài chục ngàn người làm việc thì có Ngày Báo chí, trong khi đó số quan chức lên tới con số hàng trăm ngàn thì chưa có ngày của họ?

  Bởi Admin
  20/12/2011
  1 phản hồi

  Tuy nhiên, ở phía ngược lại, chúng ta thấy vẫn cón nhiều người tham lam, gian ác; muốn áp đặt ý chí của mình lên trên tất cả, muốn những người khác phải phục tùng, đặt mục tiêu kiếm tiền lên trên hết… Oái oăm thay, điều này lại thường xẩy ra trong thế giới của chúng ta, nhất là ở những nước nghèo và rất nghèo. Lợi ích nhóm hiện đang là một trong những tác nhân gây nên sự cách biệt rất lớn về giàu - nghèo trong xã hội.

  Bởi Admin
  19/11/2011
  21 phản hồi

  Chữ “dân trí”hiện nay được sử dụng khá nhiều (có hẳn một tờ báo mạng nổi tiếng có tên “Dân Trí”), nhưng chủ yếu trong các trường hợp là các quan chức (bao gồm cả đại biểu dân cử) cho rằng, dân trí của nước ta hiện nay đang thấp. Theo dõi thông tin, nghe ngóng, thậm chí tranh luận với một số vị, tôi lại thấy “quan trí" của chúng ta đang có vấn đề.

  Bởi Admin
  05/10/2011
  7 phản hồi

  Ông Nguyễn Đức Kiên (được gọi thân mật và ngắn gọn là bầu Kiên) đã làm được một việc có ý nghĩa: Sổ toẹt cái báo cáo đẹp đẽ về bóng đá ngay tại Hội nghị tổng kết mùa giải bóng đá Việt Nam 2011. Hơn thế nữa, sau phát biểu của ông, từ “SẠCH” được báo chí nhắc đến rất nhiều. Nhiều người bày tỏ khát vọng sống sạch không chỉ trong bóng đá mà còn ở nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Như vậy là chúng ta công khai thừa nhận với nhau, cuộc sống xã hội đang bị nhiễm “BẨN” nặng.

  Bởi Khách
  07/09/2011
  8 phản hồi

  Nhắc lại điều này, tôi chỉ muốn lưu ý các bạn xử lý thông tin thật tốt thì mới làm chủ được tình hình. Muốn vậy, cần phải nghe bằng hai tai; nghe những lời phê phán, chỉ trích để tìm ra sự thật. Còn nếu chỉ nghe những lời ca ngợi của “thông tin chính thống” và những lời khen của cấp dưới thì chính các bạn, các anh chị đang sống ở những lâu đài xây trên cát.

  Bởi Admin
  07/08/2011
  5 phản hồi

  Hoang mang vì trình độ thông tin kém; nổi giận vì cảm thấy có sự quanh co. Ví dụ, báo chí trích lời ông Nhanh nói rằng không thể căn cứ vào clip để kết luận là Đại úy Minh đạp anh Đức. Nhưng cũng chỉ căn cứ vào clip, cô gái tát cảnh sát giao thông ở TP. HCM đã bị truy tố. Vậy khác nhau ở chỗ nào?

  Bởi Admin
  08/04/2011
  1 phản hồi

  Thật ra, việc ông Vũ bị phạt tù bao nhiêu năm không quan trọng. Cái quan trọng là phải hiểu vì sao ông ấy bị phạt tù. Theo thông tin chính thống thì ông Vũ bị phạt 7 năm tù về tội chống lại chế độ XHCN. Nhưng ông ấy chống như thế nào và tại sao ông ấy chống thì không được nói rõ ràng.

  Bởi Admin
  10/06/2010
  0 phản hồi

  Vì môi trường giáo dục - như tác giả đã viết - phải chấp nhận "im lặng để tồn tại", làm ngơ với tiêu cực, tham nhũng và nguy hiểm hơn, thái độ làm ngơ hoặc đồng lõa với tiêu cực, tham nhũng từ lâu đã được đẩy lên thành triết lý sống: SỐNG KHÔN!?!

  Bởi Admin
  26/05/2010
  8 phản hồi

  Còn việc mà lãnh đạo Bộ GD-ĐT phải làm cấp bách hiện nay là “đóng cửa sổ”, nghĩa là phải tạo ra không khí, môi trường mà ở đó hiện tượng tiêu cực không có khả năng tồn tại. Muốn vậy, trước hết, Bộ GD-ĐT phải đề cao hai thứ: trí tuệ và sự trung thực. Hay nói một cách đơn giản: ngành giáo dục phải sử dụng những người giỏi và thật thà.

  Bởi Admin
  26/03/2010
  1 phản hồi

  Giá mà (cái này vẫn còn giá trị) người ta rút ra được những bài học có ý nghĩa trong cách đối xử với Nhà thơ Hữu Loan, nay để cho các nhà văn, nhà thơ, nhà báo nói thẳng, nói thật; được tự do suy nghĩ, tự do sáng tạo trong công việc của mình thì cuộc sống sẽ bớt ngột ngạt hơn, văn hoá nghệ thuật sẽ bay cao hơn; tư tưởng lập trường vững chắc hơn; đời sống tinh thần sẽ thoải mái hơn.

  Bởi Admin
  28/02/2010
  0 phản hồi

  Chuyện Bộ GD-ĐT tư duy lạc hậu là đáng buồn, nhưng đáng buồn hơn là họ không trung thực. Nếu làm giáo dục mà không trung thực thì làm sao hy vọng khá lên được?!

  Bởi tqvn2004
  12/12/2009
  0 phản hồi

  Phải nói như thế này mới đúng: Không thể ngăn chặn được tệ nạn mua quan bán chức, vì những người tham gia vào việc này đều là những người có chức, có quyền, thậm chí là chức quyền rất lớn.

  Bởi Admin
  06/11/2009
  2 phản hồi

  Nguyên nhân khiến giáo dục đại học Việt Nam vẫn rất yếu kém có rất nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là đại đa số những người lãnh đạo các trường đại học có tầm nhìn thiển cận và vẫn để cho tư tưởng vụ lợi chi phối.

  Bởi Admin
  29/10/2009
  0 phản hồi

  Còn bà Trần Ngọc Sương nguyên là Giám đốc Nông trường sông Hậu, người từng được phong Anh hùng thời kỳ đổi mới (cha bà cũng là nguyên giám đốc Nông trường Sông Hậu, cũng từng được phong Anh hùng thời kỳ đổi mới) từng là gương mặt tiêu biểu cho phụ nữ châu Á – Thái Bình Dương, sau 28 năm làm việc không ngừng nghỉ, đến lúc nghỉ hưu chỉ là tay không, phải đi ở nhờ và bị xử 8 năm tù vì tội lập quỹ trái phép!

  Bởi tqvn2004
  24/10/2009
  1 phản hồi

  Có thể nói thẳng, đại đa số cái gọi là quà biếu hiện nay là của đút lót; hay là tiền mua dự án, mua chức, mua quyền, mua chính sách, chạy tội... Những người đưa và những người nhận chẳng thân thiết nhau, chẳng yêu quý, tôn trọng gì nhau; thậm chí chẳng quen biết nhau, nhưng vì một mục đích đen tối nào đấy, mang tiền đến cho nhau.

  Bởi tqvn2004
  20/10/2009
  4 phản hồi

  Để đạt được hiệu quả trong công việc, đáng ra các thủ trưởng phải tìm những người giúp việc cho mình giỏi và trung thực, nhưng trên thực tế, gần như chỉ có hai loại người “ăn cánh” với thủ trưởng. Đó là những người dốt (hơn thủ trưởng) và những người dát (giỏi hơn nhưng không dám thể hiện tri thức và bản lĩnh của mình).

  Bởi tqvn2004
  05/10/2009
  1 phản hồi

  Nguyên nhân chính làm cho giáo dục nước ta không khá lên được bẩn thỉu và đớn hèn: Đó là việc những người có chức, có quyền ăn tiền trong việc nhận giáo viên mới và chuyển đổi giáo viên từ vùng này qua vùng khác.

  Bởi tqvn2004
  23/09/2009
  2 phản hồi

  Chỉ riêng tỉnh Nghệ An, trong mấy năm gần đây đã có tới cả chục người rời xứ Nghệ, ra “tiếp quản Thủ đô”. Đó là các ông Hồ Xuân Hùng, Lê Doãn Hợp, Nguyễn Thế Trung, Hoàng Xuân Lương, Nguyễn Hồng Trường... (Ông Trương Đình Tuyển, ông Thành không tính vì họ được trung ương điều về, rồi lại quay ra, cũng như ông Trần Bình Minh sắp tới sẽ trở về Hà Nội). Thật ra, có nhiều đồng hương ở Thủ đô cũng thích, nhưng trong tôi chờn chợn cái thông tin...

  Bởi tqvn2004
  19/09/2009
  2 phản hồi

  Nguyên nhân chính dẫn tới việc IDS tuyên bố tự giải thể có lẽ là vì những dòng sau đây trong Quyết định số 97 của Thủ tướng Chính phủ:

  Nếu có ý kiến phản biện về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cần gửi ý kiến đó cho cơ quan Đảng, Nhà nước có thẩm quyền, không được công bố công khai với danh nghĩa hoặc gắn với danh nghĩa của tổ chức khoa học và công nghệ.

  Viện Nghiên cứu Phát triển IDS được thành lập vào cu

  Bởi tqvn2004
  10/09/2009
  0 phản hồi

  Không phải buồn vì không được theo dõi những gì diễn ra 35 năm trước (bằng nhiều nguồn tài liệu khác nhau, tôi biết rõ những sự kiện này), mà buồn vì thấy chúng ta vẫn lúng túng trong những vấn đề lớn của cuộc sống.

  Bởi tqvn2004
  06/09/2009
  3 phản hồi

  Đúng vậy, nhưng như thế là bình thường, thậm chí phải làm như vậy mới tồn tại trên cái ghế ấy lâu được. Cứ thử không nhận phong bì hay đưa tiền phong bì vào quỹ cơ quan xem?! Không tồn tại quá 2 năm!

  Pages