Hiệp định Geneve

 • Bởi Khách
  10/10/2014
  13 phản hồi

  Kỷ niệm ngày 10/10 năm nay, hệ thống tuyên truyền Việt Nam (đảng, nhà nước, truyền thông nhà nước) nhất loạt gọi sự kiện này là ngày “giải phóng Thủ đô”.

  Tên gọi sự kiện đó được chỉ đạo từ những văn kiện của đảng về những ngày lễ lớn trong năm 2014, 2015.

  Bởi Hồ Gươm
  20/07/2014
  3 phản hồi

  Hiệp định Genève là một bài học đáng nhớ cho tất cả những người Việt tiến bộ, luôn mong mỏi xây dựng một đất nước phồn thịnh. Chỉ có một xã hội thực sự dân chủ, nơi quyền căn bản nhất của con người được tôn trọng thì khi ấy Việt Nam mới được cộng đồng quốc tế tôn trọng.

  Và chỉ khi ấy, chúng ta mới có thể rũ bỏ hẳn những biến cố đau thương trong lịch sử dân tộc để tự tin cùng nhau hội nhập với thế giới tiến bộ.

  Bởi Admin
  13/07/2014
  6 phản hồi

  Hóa ra mọi chuyện đều do sự dàn xếp giữa các nước lớn: Liên Xô, Anh, Pháp, Mỹ. Còn nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa lúc ấy chưa lấy lại được ghế ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên không được tham gia dàn xếp việc triệu tập Hội nghị.

  Bởi Admin
  09/07/2014
  2 phản hồi

  Về ranh giới phân vùng, khi Chu Ân Lai nhắc đến giới tuyến 17, cả Võ Nguyên Giáp và Hồ Chí Minh đều cảm thấy ngỡ ngàng. Hồ Chí Minh nói với Võ Nguyên Giáp và Hồ Chí Minh: “Với so sánh lực lượng trên thực tế chiến trường hiện nay, ta đề ra vĩ tuyến 13 là hợp lý, vĩ tuyến 17 đối với ta là không thể chấp nhận, chí ít cũng phải dành được vĩ tuyến 16”[20]. Jean Lacouture mô tả nỗi “ấm ức” của Trưởng đoàn đàm phán VNDCCH: “Chung quanh một chiếc bàn lớn, ghế xô đẩy ngổn ngang, người ta thấy Eden và P.M.F (Pierre Mendès France- TG), Molotov và Chu Ân Lai đang bao quanh Phạm Văn Đồng. Phạm Văn Đồng mồ hôi nhễ nhại, mặt hốc hác đầy vẻ đau đớn nhìn vào bản đồ Đông Dương trước mặt: Lãnh thổ của Việt Nam cộng sản bị đẩy lùi dần từng cây số một về phía Bắc”[21]. Sau này, Phạm Văn Đồng cay đắng thốt lên: “Chúng tôi có thể giành được nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã thoả thuận trước với Trung Quốc về mọi điều. Nhưng Chu Ân Lai đã có cuộc hội đàm bí mật với Mandès France và tất cả đều đã thay đổi”[22].

  Bởi Khách
  16/06/2014
  96 phản hồi

  Như thế Việt Nam chưa bao giờ được phân chia thành hai quốc gia, cũng như không có chính phủ nào trong số hai chính phủ kình địch (với Quốc gia Việt nam được thay bằng Việt Nam Cộng hòa vào năm 1955) khẳng định như thế. Điều này khá khác biệt, thí dụ như với hai nước Đức trong thời gian Chiến tranh Lạnh hay sự ly khai của Miền Nam Hợp chủng quốc Hoa Kỳ trong những năm 1860).

  Bởi Admin
  17/12/2010
  37 phản hồi

  Nhưng sau khi thắng vẫn tiếp tục đối xử tàn ác với bên thua. Bên thắng đã giam cầm chục năm hàng trăm ngàn “kẻ địch” chiến bại và đầy đoạ khiến vài triệu người dân “được giải phóng” vẫn phải bỏ nước ra đi (bị gọi là phản bội tổ quốc, sau đổi thành “khúc ruột”). Có cần, hoặc có nên xin lỗi (như cụ Bùi Tín đề nghị) không? Theo tôi, tuỳ đảng thôi. Quyền ở đảng. Còn nói ai ngu, ai trí tuệ thì tôi không dám.

  Bởi tqvn2004
  23/07/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: Lịch sử

  Bài của Đoan Trang trên Tuanvietnam.net về hội nghị Geneva. Nội dung bài cho rằng hội nghị Geneva không phải là một chiến thắng của nền ngoại giao non trẻ Việt Nam (như nhiều sách sử chính thống Việt Nam vẫn khẳng định) mà là cuộc chơi của các nước lớn và trong cuộc chơi đó, quyền lợi của nước nhỏ (là Việt Nam) hoàn toàn bị hy sinh.