hèn

 • Bởi Khách
  10/07/2010
  13 phản hồi
  khiem2.jpg

  Kẻ nội xâm không ở đâu xa. Nó chính là bọn thế lực thù địch đã bịt miệng nhân chứng trước tòa; đã khủng bố bloggers bằng các loại giấy triệu tập hay các buổi thẩm vấn; đã cắt đường truyền internet/điện thoại; đã nghe lén điện đàm, đọc lén điện thư…; đã chận đường/bắt cóc/chèn xe/dàn cảnh ấu đả/vu khống bằng hình ảnh chứng thương từ nhiều năm trước/phù phép hô biến nạn nhân thành thủ phạm…

  Bởi tqvn2004
  10/11/2009
  1 phản hồi

  Không cần tìm đâu xa, trong các truyên cười dân gian, người ta đã bắt gặp vô số chân dung người Việt hèn. Anh chàng sợ vợ định nói phét thì gặp vợ về. Thầy đồ ăn vụng, thầy đồ liếm mật. Sư mô cũng gian dâm ăn cắp.

  Bởi tqvn2004
  22/10/2009
  1 phản hồi

  Xuất thân từ một thanh niên nghèo ở Hà Tĩnh, lận đận kiếm sống bao năm, nhưng anh lại dốc hết tâm sức vào một việc rất có vẻ “vác tù và hàng tổng” - đưa sách về nông thôn - với niềm tin mãnh liệt: Dân tộc mình muốn 50 năm nữa tiến bộ thì bây giờ phải biết đọc sách.

  Bởi Khách
  23/09/2009
  0 phản hồi

  Tiêu cực, suy thoái đạo đức ở đâu cũng có, thậm chí đầy rẫy, thậm chí kinh hoàng, nhưng nếu đoàn nào đó dựng vở diễn có nhân vật to to chút rất xấu, là địa phương đó giảy nãy, cắt cắt cắt, cắt mà nói thế này: Có thể thực tế là có nhưng vì đoàn kịch của địa phương ta mà dựng nhân vật lãnh đạo xấu thế, các đồng chí lãnh đạo phê bình, sẽ buồn. Thế là cắt, là bỏ đi, là uốn nắn… Nghề viết bây giờ không phải viết cho hay mà viết cho đúng với ý người ta yêu cầu, chẳng khác chi bồi bút.

  Bởi tqvn2004
  25/07/2009
  14 phản hồi

  Chỉ nghe các trí thức sống dưới chế độ cộng sản tự nhận là mình hèn. Trước, người ta chỉ thừa nhận một cách tương đối…hèn: Lén lút. Sau, từ thời đổi mới, nhiều người tự nhận một cách công khai. Người thú nhận một cách thẳng thắn và cảm động nhất là Nguyễn Minh Châu trong bài “Hãy đọc lời ai điếu cho một giai đoạn văn nghệ minh hoạ” đăng trên báo Văn Nghệ ở Hà Nội vào ngày 5 tháng 12, 1987: “Văn chương gì mà muốn viết một câu trung thì phải viết một câu nịnh? Hèn, hèn chứ? Nhà văn nước mình tận trong tâm can ai mà chẳng thấy mình hèn? Cái sợ nó làm mình hèn.” Hèn để tồn tại.

  Bởi tqvn2004
  15/06/2009
  2 phản hồi

  Tôi rất khó chịu khi biết được những hành động chống lại Nhà nước của Lê Công Định. Các thế hệ cha anh đã đổ bao nhiêu xương máu mới đánh được các đế quốc sừng sỏ âm mưu thôn tính nước ta, giành được độc lập cho dân tộc. Bản thân Lê Công Định sinh vào năm 1968, như vậy, trong suốt quá trình lớn lên, ông Định đã được chứng kiến sự đổi thay của đất nước, để hôm nay, đại đa số người dân có cuộc sống ấm no, được học hành đầy đủ.

  Bởi tqvn2004
  15/06/2009
  0 phản hồi

  Hiện nay, khi ngồi ở quán nước trò chuyện với nhau, ai cũng hăng hái phê phán chế độ. Kể cả các tướng tá trong quân đội cũng hăng như thế. Nhưng chả ai dám nói công khai cả. Cũng có một số người như Trần Khải Thanh Thủy, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Ðài... đã can đảm lên tiếng và đang trả giá bằng những năm tháng tù đầy. Tôi hoàn toàn bái phục những người trẻ này.