hành động

 • Bởi Admin
  16/02/2016
  3 phản hồi

  Đề nghị quốc hội thống nhất và giao cho chính phủ trình và ký Hồ sơ Kiện Trung Quốc ra toà án Quốc tế về việc cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 1/1974. Theo luật Quốc tế thì chỉ còn thời hạn 8 năm cho VN kiện đòi Hoàng Sa.

  Bởi Admin
  08/09/2015
  9 phản hồi

  Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ và đồng ý với các vị trí thức trên rằng đã đến lúc thôi đừng chỉ trích hay chửi bới đảng cộng sản nữa. Chửi thế chứ chửi nữa cũng không thể làm cho chế độ này sụp đổ được. Hãy để những người dân oan mất đất, những nạn nhân trực tiếp hàng ngày mà chế độ gây ra… làm việc đó. Trí thức Việt Nam phải đi nhanh hơn, đi trước để dẫn dắt và hướng dẫn cho người dân. Đừng làm cho người dân, vì chịu đựng quá lâu mà không có một tia hy vọng nào để rồi họ tuyệt vọng trong chán chường. Một người dân oan mất đất phải tự thiêu đó là lỗi của chúng ta, những người được xem là trí thức, ở trong đó.

  Bởi Trà Mạn
  16/02/2015
  0 phản hồi

  Việc nhấn mạnh đến "kinh nghiệm", và cùng với nó, là "hành động" không phải là điều mới mẻ. Đông hay Tây đều thấy mối quan hệ giữa "tri" và "hành". Từ thời cổ đại, triết học Tây phương chẳng từng quan tâm đến "hành động" (vita activa) đó sao? Vậy, quan niệm của Dewey, nhà triết học giáo dục hàng đầu của nước Mỹ, có gì thật sự mới mẻ để ta không hiểu nhầm "triết thuyết dụng hành" (pragmatism) của ông là một thuyết "thực dụng" thô thiển, nông cạn? Trong khuôn khổ giới hạn vốn có, ta sẽ thử tìm hiểu triết thuyết giáo dục của Dewey qua một số câu hỏi: Dewey là ai? Giáo dục là gì? Trường học là gì? Nội dung của giáo dục là gì? Đâu là bản chất của phương pháp giáo dục? và sau cùng, nhà trường đóng góp gì cho sự tiến bộ xã hội?

  Bởi Sapphire
  21/11/2014
  0 phản hồi

  Hành động, hành động và hành động. Đó mới là thứ giá trị, đó mới là thứ tạo nên những thay đổi, đó mới là thứ làm nên giá trị một con người, đó mới là thứ người ta cần phải chú tâm, dốc sức, lan truyền và dành mọi nguồn năng lượng cho nó.

  Bởi Admin
  22/07/2014
  1 phản hồi
  10552504_440723469402484_1334014343981438225_n.jpg

  Tôi biết nhiều người bỏ công sức tham gia các mạng lưới bán hàng đa cấp. Họ tham gia không phải vì công việc hay thu nhập mà để giúp đỡ những người tham gia mạng lưới mở tài khoản email, hướng dẫn họ sử dụng internet rồi qua đó giới thiệu họ những trang web có thông tin đa chiều về tình hình đất nước. Đây là một công việc đòi hỏi sự kiên trì, giúp đỡ cả ngàn người, chỉ được vài chục người quan tâm đất nước. Tuy xác suất thấp nhưng họ vẫn làm. Họ làm vì yêu nước, vì muốn góp một tay cho sự nghiệp khai dân trí.

  Bởi Mắt Bão
  02/07/2014
  6 phản hồi

  Mới đây, Báo cáo về tình hình bảo đảm quyền con người tại Việt Nam chu kỳ 2 trong khuôn khổ Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) đã được Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua với sự đồng thuận cao, không một ý kiến nào phản đối. Kết quả ấn tượng ấy khiến cho cái gọi là “chiến dịch vận động nhân quyền cho Việt Nam” kéo dài hai tuần đang diễn ra tại châu Âu nhân sự kiện này của một nhóm người tự gọi là "các nhà hoạt động dân sự từ Việt Nam", cùng phát biểu của họ tại phiên họp UPR của LHQ, trở nên lạc lõng.

  Bởi Admin
  21/06/2014
  3 phản hồi

  Tôi chịu ảnh hưởng nhiều của ba tôi về đời sống dấn thân cho xã hội và tổ quốc. Trước năm 1975 ông bị bắt vì hoạt động thân Cộng, chống chiến tranh, bị tuyên án 5 năm tù và giam ở trại Chí Hòa. Sau năm 1975 ông lại bị bắt giam 6 tháng vì hành vi “cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế XHCN”. Cuộc đời lận đận vào tù ra khám dưới hai chế độ của ông đã ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và nỗ lực học hành của tôi về sau.

  Bởi Mắt Bão
  12/06/2014
  14 phản hồi

  Tuần qua, dấy lên những ý kiến bàn “thoát Trung” về kinh tế. Ngay tại các hội nghị, hội thảo, tại diễn đàn Quốc hội, cũng bàn về vấn đề này, tuy có nơi không sử dụng trực tiếp hai chữ này mà nói không phụ thuộc kinh tế của Trung Quốc.

  Bởi Mắt Bão
  09/05/2014
  3 phản hồi

  Nếu ngay bây giờ hoặc sắp tới Trung Quốc tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Việt Nam, sự thể sẽ ra sao?

  Gần đây, bạn bè của tôi – những sĩ quan trung cao cấp trong quân đội – đã không mấy tintưởng rằng bộ đội Việt Nam còn đủ khả năng để tái hiện chiến thắng biên giới phía Bắc năm 1979. Nguồn cơn không chỉ bởi tương quan chênh lệchcó thể chỉ khoảng 1/3 về vũ khí và khí tài quân sự dàn đều trong các binh chủng và quân chủng, mà tử huyệt của bộ đội Việt Nam nằm ở lòng quân.

  Bởi Khách
  27/03/2014
  9 phản hồi

  Chẳng hạn để đánh giá một câu nói nổi tiếng của Hồ Chí Minh năm 1966 về dân chủ: "Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ." Đa số người Việt tin ngay vì lòng yêu kính lãnh tụ mà không hề nghĩ đó chỉ là một câu nói lừa bịp. Nếu với người Mỹ họ sẽ nhận ngay ra tức khắc sự mị dân ẩn chứa đằng sau đó. Bởi vì quyền đuổi chính phủ của dân không thể là một câu khẩu hiệu, hoặc từ một câu nói của lãnh tụ mà nó phải được quy định rõ ràng trong hiến pháp. Hiến pháp không quy định điều này thì câu nói của lãnh tụ chẳng có giá trị gì. Vậy mà bao thế hệ người Việt vẫn đem ra suy ngẫm, bàn luận, trích dẫn...

  Bởi Admin
  21/12/2013
  0 phản hồi

  Nỗi sợ của những kẻ đáng khinh. Họ chỉ lo mất ghế cai trị và khả năng tiếp tục nạo khoét đất nước. Nhưng càng sợ họ càng ác và càng sẵn sàng bán luôn đất nước; nghĩa là càng thu ngắn tuổi thọ của chế độ.

  Bởi Mắt Bão
  05/12/2013
  15 phản hồi

  Một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, phóng viên nước ngoài ở Hà Nội không nên cổ súy cho những thiểu số người Việt Nam cực đoan, quá khích như các thành viên nhóm “Tuyên bố 258” này. Chúng tôi xem việc các quý vị nhiều lần gặp, cổ vũ cho những cá nhân này và sử dụng những thông tin họ cung cấp là thiếu khách quan, thiếu thiện trí, thiếu chân thành với đông đảo cộng đồng Blogger Việt Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

  Bởi Admin
  14/06/2013
  0 phản hồi

  Tự do bày tỏ quan điểm bị hạn chế một cách ngặt nghèo ở Việt Nam. Nhà chức trách thường sách nhiễu và bỏ tù những nhà hoạt động ôn hòa, những người chỉ trích các chính sách của chính phủ và vận động cho nhiều quyền tự do hơn, hòng bịt tiếng nói của họ. Hàng chục tù nhân lương tâm, bao gồm các blogger, luật sư, nhà văn, những người hoạt động công đoàn, doanh nhân và những người ủng hộ các nhóm đối lập đang phải chịu án tù dài hạn theo một bộ luật hình sự hóa sự phản đối ôn hòa.

  Bởi Innova
  21/11/2012
  0 phản hồi
  img94.png

  Ngày nay, có rất nhiều khóa học kỹ năng mềm, các chương trình hội thảo nhằm khơi dậy một thái độ sống tích cực cho các bạn trẻ. Dưới sự truyền cảm hứng của các diễn giả hàng đầu, bạn thấy khán phòng như đang rực lửa, bạn thấy nhiệt huyết cháy bừng bừng, bạn chỉ muốn ngay lập tức thay đổi chính mình. Nhưng sau khoảng một tuần, hai tuần, chút năng lượng vừa le lói chợt tắt dần, bạn quay về chính nghĩa bản thân mình, lười nhác, yếu đuối, nhỏ bé, thiếu đam mê, thiếu cả niềm tin. Điều đó xảy ra không chỉ một lần. Tại sao lại như vậy?

  Bởi Admin
  09/01/2012
  9 phản hồi

  Trong giai đoạn đổi mới, Đại hội của Đảng ta nào cũng báo động về tình trạng tha hóa trong đội ngũ đảng viên, kèm theo đó là không biết bao nhiêu nghị quyết của Trung ương và Bộ Chính trị. Chỉ tiếc rằng các nghị quyết của Đảng về vấn đề này đi vào cuộc sống chưa thật hiệu quả, nên tình hình ngày càng xấu thêm.

  Bởi Admin
  17/10/2011
  3 phản hồi

  Chỉ một ngày sau khi ký thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản để giải quyết các tranh chấp hàng hải tại Bắc Kinh, Hà Nội đã đạt một thỏa thuận khác với New Delhi để thăm dò chung. Thật khó để nói đây là tâm lý lá mặt lá trái từ Hà Nội, hay là một sự bất đồng giữa những lãnh đạo hàng đầu ở Việt Nam.

  Bởi Khách
  07/06/2011
  0 phản hồi

  Trung Quốc đang nói lếu láo rất khó tin tưởng được. Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố rằng TQ không có ý định bạo lực trong một khu vực bao gồm Philippines, các đảo của Việt Nam, và những quốc gia khác, nhưng Trung Quốc đã hành động rất khiêu khích, thậm chí hiếu chiến trong vùng biển Nam Hải (còn gọi là Biển Tây Philippines hoặc Biển Đông).

  Bởi Admin
  06/05/2011
  3 phản hồi

  Một cách tự nhiên, khi luật pháp không rõ ràng, chưa nói đến sự thiếu vắng ý thức tôn trọng pháp luật, thì kẻ mạnh có xu hướng phát huy thế mạnh của mình để giành phần thắng. Điều đó giải thích hiện tượng lạm quyền của một số nhân viên công lực trong việc thực hiện các quy định của luật pháp về câu thúc, chế tài, mà vụ bắt giữ người dẫn đến cái chết chưa rõ nguyên nhân trong câu chuyện vừa nêu là một minh hoạ.

  Bởi Khách
  07/04/2011
  3 phản hồi

  Và tôi muốn dừng lại, không viết gì nữa, suy nghĩ về lời tuyên bố của anh Vũ: “Tổ quốc và nhân dân Việt nam sẽ phá án cho tôi, công dân Cù Huy Hà Vũ.”

  Bởi Admin
  02/01/2011
  5 phản hồi

  Xin quý Ban biên tập cho tôi biết tôi có thể làm thế nào để những người xung quanh tôi và những người tôi có thể sẽ gặp thức tỉnh được nhu cầu dân chủ và quyền con người của mình?

  Bởi Khách
  13/08/2010
  0 phản hồi

  Nhân tài là "hành khất" cao cấp, "tôi trung" - "ngu trung" và "tôi tư"... những câu chuyện của Phát ngôn & Hành động tuần này có thể khiến người đọc trăn trở, xúc động, suy ngẫm...

  Bởi Admin
  16/07/2010
  1 phản hồi

  Một cụ già 78 tuổi bán sổ số. Ta nhắc lại là bán sổ số chứ không làm to như ông Tô ở Hà Giang hay bà Cúc ở Tiền Giang hoặc ông Bình Vinashin. Cụ có tên là Hoàng Thị Hồng sống ở thành phố Đà Nẵng.
  Trong suốt 5 năm nay, cụ bỏ tiền của mình ra để lo chỗ ăn, chỗ ở cho những thí sinh nghèo về Đà Nẵng dự thi. Nguyên nhân gì đã khiến cụ làm như vậy? Ta xin trả lời ngắn gọn: Vì cụ có một tấm lòng nhân ái bao la.

  Bởi Admin
  16/07/2010
  12 phản hồi

  Chúng tôi rất mong mạng Dân Luận tiếp tục việc làm đầy ý nghĩa này. Chúng tôi xin đính kèm theo đây một số hình ảnh ghi lại việc làm của chúng tôi trong hai tuần lễ qua tại TP Hồ Chí Minh. Điều mà chúng tôi muốn là những tờ rơi này sẽ ngày một tràn ngập, không chỉ ở TP Hồ Chí Minh, mà còn ở nhiều thành phố khác.

  Bởi Admin
  09/07/2010
  8 phản hồi

  Quản lý cán bộ bằng chính sách "rút kinh nghiệm" chính là thuốc khích thích làm tăng trưởng với một tốc độ kinh hoàng "sự hư hỏng" của cán bộ, đảng viên. Trong cái hành xử "rút kinh nghiệm" chứa đựng cả lợi ích của những người có trách nhiệm xử lý cán bộ cấp dưới (hoặc cả cấp trên) của mình. Đấy còn là sự bao che cho những hành vi suy đồi.

  Bởi Admin
  26/06/2010
  0 phản hồi

  Ô hô, một chàng trai đang học năm thứ hai đại học mà sở hữu từng đó đất đai thì quả là kinh hoàng. Nhưng như thế cũng chưa phải là nhất. Có cháu mới 5 tuổi cũng sở hữu cả một biệt thự giá khoảng đôi triệu đôla cơ. Nếu chúng ta càng kê khai, chúng ta càng thấy những tỉ phú tuổi teen xuất hiện ở Việt Nam. Mà giàu có là có gien đấy ạ. Vì các cô cậu tỉ phú bất động sản đều là con em cán bộ Nhà nước chứ có đứa nào là con nông dân đâu.

  Pages