Hải Lý

 • Bởi Admin
  07/10/2019
  0 phản hồi

  Thành phố Gotham ở đầu thập niên 80. Ảm đạm, dơ bẩn, những bao rác đen chất đầy… Giữa dòng người hối hả qua lại trên phố, không mấy ai để ý đến một anh hề đội tóc giả, vẽ mặt trắng đỏ, tay cầm chiếc bảng quảng cáo nhảy nhót. Anh hề đó là Arthur Fleck (do Joaquin Phoenix thủ vai) mà sau này sẽ trở thành Joker.

  Bởi Admin
  21/05/2019
  1 phản hồi

  Chính quyền và các công ty Trung Quốc thường rất sợ cái gọi là "bất ổn chính trị." Để không bị vướng vào tình trạng này, họ (chính quyền) thẳng tay đàn áp, bóp nghẹt và giết chết mọi tiếng nói đối lập. Về mặt đối nội, tạm gọi là họ đã thành công khi đạt được ổn định chính trị ở một mức độ nào đó.

  Bởi Admin
  21/04/2019
  0 phản hồi

  Ngày 15 tháng 4 năm nay, nhà thờ Notre Dame (Đức Bà) ở Paris bị cháy lớn. Ngọn lửa ngùn ngụt thiêu hủy một tháp chuông và vòm nhà thờ, cũng may là cấu trúc và nền tảng vẫn còn giữ nguyên.

  Bởi Admin
  06/03/2019
  0 phản hồi

  Khi mọi chuyện này bị phơi bày trên báo chí, và nhất là sau những lời khai đanh thép cộng với các bằng chứng đầy thuyết phục của Jody Wilson-Raybould trước quốc hội Canada, Trudeau không nói gì được hơn ngoài việc lắc đầu quầy quậy, "Không, không... mọi việc không phải như em ấy tuyên bố đâu!"

  Bởi Admin
  12/11/2017
  0 phản hồi

  Ở hai tiêu chí cuối cùng, một người công dân ở Trung Quốc sẽ không còn cái gì gọi là quyền riêng tư nữa. Mọi hành vi (ăn uống, mua sắm, v.v…), thói quen (đọc sách, xem phim, v.v…), chia sẻ đều nằm trong kho tàng dữ liệu của chính phủ. Mọi mối quan hệ - cha mẹ, bạn bè, người yêu, đồng nghiệp - đều nằm trong tầm ngắm của nhà chức trách. Sống trong một xã hội như thế, hãy cứ yên tâm là cho dù bạn đang ở đâu, làm gì, hay thậm chí là đang ngủ, vẫn mãi còn đó đôi mắt của người Anh Cả (Big Brother) trìu mến dõi theo bạn từng giờ từng phút.

  Bởi Admin
  14/03/2017
  3 phản hồi

  Chuyện một kẻ bị kết tội ấu dâm, thi hành án, trở về với xã hội và được đón tiếp, tung hô như một người hùng, gần như là chuyện không tưởng trong xã hội Mỹ.
  Đúng, tình trạng tội phạm ấu dâm thì chẳng quốc gia nào trên thế giới có thể tránh khỏi. Nhưng luật pháp, và thái độ của xã hội đối với tội ấu dâm thì chẳng phải nơi nào cũng như nhau.

  Bởi Admin
  15/02/2017
  0 phản hồi

  Tôi không nghĩ cô chú có lý tưởng tự do dân chủ chi cả. Lý tưởng duy nhất với họ, có lẽ, là sự sống còn. Đến một lúc nào đó, có lẽ họ đã nhận ra những BMW, những nhà cao cửa rộng, kẻ hầu người hạ, tiền bạc rủng rỉnh, v.v... sẽ chẳng có nghĩa lý gì mấy trong một môi trường sống bị hủy hoại, tàn phá một cách không thương tiếc.

  Bởi Admin
  04/09/2016
  20 phản hồi

  Mặc dù Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai và có 1.3 tỉ người dùng tiếng Trung, nhưng Trung Quốc dù gì cũng chỉ là một quốc gia trong tổng số 195 quốc gia trên thế giới. Tiếng Trung (Quan Thoại, Quảng Đông) được dùng nhiều nhất cũng chỉ là ở Trung Quốc và Đài Loan. Trong khi đó, tiếng Tây Ban Nha (Spanish) được dùng không chỉ ở Tây Ban Nha, mà còn ở nhiều nước Nam Mỹ như Mexico, Argentina, Chile, Cuba, Costa Rica, Peru, v.v… Tiếng Ả Rập hiện diện ở nhiều quốc gia như Ai Cập, Do Thái, Iraq, Jordan, Kuwait, các Tiểu vương quốc Ả Rập, v.v…

  Bởi Admin
  01/09/2016
  65 phản hồi

  Tôi thiết nghĩ việc học tiếng Trung là rất cần thiết nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa Trung Quốc một cách cặn kẽ. Không chỉ văn hóa, mà cả lịch sử hay tình hình chính trị - xã hội hiện thời, việc biết tiếng Trung sẽ giúp bạn dễ dàng đào sâu những đề tài về Trung Quốc - những đề tài mà bạn không dễ gì kiếm được nhiều tài liệu trong tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

  Bởi Admin
  20/08/2016
  1 phản hồi

  À há… anh hỏi đúng nha. Cách mà tập thể lãnh đạo mình “thương” dân thật đáng nể: cướp đất cướp nhà; cứ mỗi mùa thiên tai lụt lội thì lại thành mùa bội thu cho các quan; tham nhũng, ăn từ trên xuống dưới, ăn cả đất cả cát không chừa một thứ gì; dân biểu tình ôn hòa cho sự tồn vong của dân tộc thì bị công an đánh còn hơn đánh kẻ thù; lại còn nhắm mắt làm ngơ để ngoại bang hoành hành dày xéo, tàn phá đất nước. Ngay ông già bà cả khuyết tật mà cũng vẫn còn phải còng lưng ra gánh bao thứ sưu cao thuế nặng, không biết thời thực dân đã ác như vậy chưa!

  Bởi Admin
  14/07/2016
  4 phản hồi

  Nếu tiếp tục đi theo đường lối ngang ngược, Trung Quốc sẽ giáng một đòn chí mạng vào quyền lực mềm của mình. Nên nhớ năm 1996, Trung Quốc đã phê chuẩn Quy ước Quốc tế về Luật Hàng hải - theo đó, họ sẽ phải chấp nhận tính pháp lý của bất cứ phán quyết nào được đưa ra chiếu theo quy ước ấy. Nếu bây giờ phủ nhận tính pháp lý của phán quyết đưa ra sau vụ kiện “đường lưỡi bò,” người ta sẽ không khỏi đặt câu hỏi, sẽ còn bao nhiêu quy ước quốc tế mà Trung Quốc sẵn sàng phá vỡ nữa đây?

  Bởi Admin
  09/12/2015
  12 phản hồi

  Với những ai quan tâm đến lịch sử, nhất là lịch sử của Hồi giáo, thì không khỏi chạnh lòng. Từng có một thời kỳ vàng son khoảng 500 năm từ thế kỷ 8 đến 13, thế giới Hồi giáo đã cống hiến cho nhân loại bao nhiêu công trình nghiên cứu và phát minh quan trọng trong khoa học, y học và toán học - mà trong cùng thời gian này, phương Tây vẫn còn đắm chìm trong tăm tối. Nhưng từ thế kỷ 14 trở đi, các cống hiến khoa học của người Hồi bắt đầu thưa dần dần và cuối cùng trở nên câm lặng. Để rồi qua thế kỷ 20, và 21 này, nhiều người dân trên thế giới khi nghe nói về các nước Hồi giáo thì đều có một cảm tưởng chung: đây là một thế giới lạc hậu, nghèo nàn và là nơi sản sinh khủng bố. Cứ hỏi một người nào đó về một đóng góp quan trọng trong khoa học hoặc kỹ thuật đến từ thế giới Hồi giáo trong thế kỷ này hoặc thế kỷ trước, khả năng cao là họ không thể trả lời được.

  Bởi Khách
  06/12/2015
  41 phản hồi

  Khi học một câu kinh Qur’an, người Muslim phải học cả hoàn cảnh lịch sử, thời gian mà câu kinh được mặc khải xuống. Như thế mới hiểu được chính xác nội dung của nó đặc biệt là đối với những câu kinh là mệnh lệnh của Thượng Đế dành cho Thiên sứ Muhammad.

  Bởi Admin
  02/12/2015
  26 phản hồi

  Trước mặt tôi là quyển kinh Qur’an của một anh bạn học người Hồi tặng lúc tôi còn đang học trung học. Tình bạn của chúng tôi kết thúc trong một tình cảnh chẳng vui vẻ gì cho lắm. Số là bữa nọ anh đến nhà tôi mượn bài vở, nói chuyện lan man thì chả hiểu sao lại đi qua đề tài tôn giáo, và anh nhìn thẳng tôi bảo rằng nếu tôi không tin vào Allah thì sẽ bị hỏa thiêu đời đời trong địa ngục. Điên tiết, còn chưa biết trả lời thế nào thì tôi chợt nhớ trong tủ lạnh mình có một thứ mà anh ta ghét cay ghét đắng. Mở tủ lạnh, quăng miếng thịt heo lên bàn, tôi nói gọn lỏn là cần phải chuẩn bị cho bữa cơm chiều nay. Anh tái mặt, kiếm cớ bỏ một mạch ra về.

  Bởi Admin
  22/10/2015
  2 phản hồi

  Như có một chiếc đũa thần kỳ diệu nào đó, và vụt một cái, PHT bỗng trở nên một kẻ đáng thương hay gần như là một nạn nhân. Tôi không thương và cũng chẳng ghét gì PHT vì tôi chẳng để ý gì đến chị ấy, nhưng tôi chạnh lòng khi nghĩ về nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan (PNTĐ). Với tôi, PNTĐ mới thật sự là nạn nhân ở đây.

  Bởi Admin
  13/10/2015
  0 phản hồi

  Chính xác là như thế. Này nhé, họ rất nhạy cảm về các quyền con người của mình, như quyền tự do biểu đạt, quyền không bị trù dập hay đàn áp vì những khác biệt về màu da, tôn giáo, lý tưởng chính trị, v.v… Nếu họ cảm thấy những quyền này bị xâm phạm thì những kẻ xâm phạm ấy có mà được yên với họ! Từ những việc cỏn con như không xả rác bừa bãi, đi đường gặp người bị nạn thì dừng xe lại mà giúp, v.v… cho đến những việc lớn lao hơn như đấu tranh trước những bất công sai trái, v.v… với bọn Tây đều là những việc nên làm và cần làm. Nên, vì trước sau gì thì đó cũng là những việc tốt. Cần, vì họ tin tưởng xã hội của họ sẽ tốt đẹp hơn với những việc như vậy. Thật sự lo cho bản thân, cho con cái gia đình, cho tương lai thì phải làm những điều như thế, không còn chọn lựa nào khác!

  Bởi deholy
  13/08/2015
  1 phản hồi
  NDT - Nguyên nhân làm kinh tế chao đảo

  Chứng khoán toàn cầu đỏ lửa trước hiệu ứng của đồng nhân dân tệ. Các ngoại tệ mạnh tiếp tục trượt giá so với đô la Mỹ. Giá dầu thô vẫn chưa dừng đà rơi và chỉ còn cách mốc 40 đô la Mỹ/thùng chưa đầy 8% nữa. Giá cả các kim loại cũng tương tự. Sự lo ngại của thị trường toàn cầu, theo Bloomberg, xuất phát từ việc đây là lần đầu tiên trong vòng nhiều năm qua Trung Quốc mới điều chỉnh tỷ giá. Trung Quốc đã từng duy trì tỷ giá ổn định trong một thời gian dài để góp phần củng cố vị trí của đồng nhân dân tệ.

  Bởi Sapphire
  13/07/2015
  0 phản hồi

  Một bộ phận dư luận Việt Nam đã như lên đồng trong cơn hả hê sung sướng khi họ được biết Dương và Tiến bị bắt. Tôi không hiểu họ đã say men gì, chỉ biết là trong cơn say có phần điên loạn đó dường như họ đã quên mất hai từ nghi phạm và chụp ngay chiếc mũ hung thủ (hoặc phạm nhân) lên Dương và Tiến.

  Bởi Admin
  07/07/2015
  1 phản hồi

  Thời đại của vua Nghiêu và Thuấn là một trong những thời đại đầu tiên của dân tộc Trung Hoa. Xã hội vào thời bấy giờ vẫn là một xã hội bán khai, theo thể chế bộ lạc-tù trưởng. Việc chép sử ở thời ấy chưa phổ biến, nên nhiều điều chúng ta nghe được về thời Nghiêu Thuấn thực chất chỉ là truyền thuyết, không phải là những gì được ghi chép trong sử sách chính thống. Khả năng người đời sau tưởng tượng, thêu dệt và tô điểm thêm cho thời đại này là khá lớn.

  Bởi Admin
  14/04/2015
  0 phản hồi

  Sự Hòa Giải giữa kẻ gây ác và nạn nhân sẽ không thể nào xảy ra nếu cả hai bên thiếu một mẫu số chung, và Sự Thật chính là mẫu số chung hữu hiệu nhất. Sẽ không thể nào có Hòa Giải nếu phía gây ác một mực chối bỏ, hoặc không công nhận những mất mát, bất công, khổ đau mà họ đã gây ra cho phía nạn nhân. Hoặc tệ hại hơn nữa, họ xem điều đó là bình thường, là điều nên xảy ra trong giai đoạn lịch sử lúc đó. Sự Thật bao gồm công nhận là họ đã gây ra bi kịch ấy, song song với một thái độ chân thành trong việc nhìn nhận ác cảm và hận thù của nạn nhân đối với mình.

  Bởi Admin
  12/06/2014
  0 phản hồi

  Với tụi em, một quốc gia “Độc lập, Tự do và Hạnh Phúc” phải là một quốc gia mà trong đó con người tôn trọng những quyền làm người căn bản. Chỉ có tôn trọng sự khác biệt của nhau thì chúng ta mới thật sự tự do và hạnh phúc. Qua việc tham dự cuộc thi này, tụi em muốn giúp các bạn trẻ đồng lứa trong nước hiểu tầm quan trọng và lợi ích của quyền bình đẳng. Có bình đẳng là có tất cả yếu tố để mưu cầu hạnh phúc cuộc sống của từng cá nhân.

  Bởi Admin
  28/05/2014
  0 phản hồi

  Có thể nói, hình ảnh về một Trung Quốc giàu có, văn minh, đẹp đẽ mà chính quyền Trung Quốc cố gắng gầy dựng qua những phong trào tuyên truyền tại ngoại quốc đã bị chính tay người dân Trung Quốc phá bỏ không thương tiếc. Một lần nữa, hình ảnh Trung Quốc là một sự thật trần trụi: họ thừa tiền, nhưng vô cùng nghèo về tư cách cùng hiểu biết về thái độ ứng xử trong một xã hội văn minh. Nói đúng hơn, Trung Quốc hiện nguyên hình là một tên trọc phú.

  Bởi Admin
  27/04/2014
  0 phản hồi
  10171176_10152339386760239_5753713806729888854_n.jpg

  Nỗi bất mãn của người Trung Quốc về hệ thống pháp luật hiện hành chỉ là một, nhưng theo tôi, còn có một hiện tượng đáng ngại hơn nhiều, đó là sự ác cảm đang dần tăng đối với người già cả thông qua các vụ án này. Rất nhiều các “nạn nhân” đòi bồi thường là người già. Các công dân mạng của Trung Quốc thường đặt câu hỏi, “Tại sao người già bây giờ lại ác thế?”

  Bởi Mắt Bão
  17/03/2014
  0 phản hồi

  Trong số các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải cổ phần hóa hai năm 2014-2015 theo nghị quyết của Chính phủ có tên Tổng công ty Hàng hải (Vinalines). Bộ Giao thông Vận tải quyết tâm cổ phần hóa công ty mẹ Vinalines ngay trong quí 1-2015 song song với việc đẩy nhanh tái cơ cấu các công ty con.

  Bởi Admin
  27/02/2014
  0 phản hồi

  Như đã viết ở đầu bài, khó có thể đưa vào hết chi tiết ngóc ngách về bầu Kiên trong khuôn khổ một bài báo. Xét cho cùng, vì sao một số ngân hàng cho bầu Kiên vay vàng nhiều đến thế để bán? Vì sao chấp nhận cho ông nợ? Bằng cách nào ông trở thành cổ đông lớn và thể hiện vai trò chi phối ở một số tổ chức tín dụng? Cách thức ông khống chế các thành viên hội đồng quản trị và nhất là vì sao người ta lại nhắc đến tên ông mỗi khi đề cập đến vụ thâu tóm thù địch ở Sacombank dù ông không sở hữu một cổ phiếu nào ở đó? Câu chuyện còn dài và có thể một ngày nào đó chúng tôi sẽ tiếp tục ghi lại hầu bạn đọc.

  Pages