hải chiến Hoàng Sa

 • Bởi Sapphire
  19/01/2016
  1 phản hồi

  "Thế nhưng, đau lòng thay khi có một vài vị lãnh đạo cao cấp, đã không hề có bất kỳ hành động hay lời nói nào phản đối Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa. Thậm chí họ còn cao giọng ca tụng những kẻ xâm lược là hữu hảo, bốn tốt, chữ vàng … cho rằng những người dân biểu tình chống Trung Quốc xâm lược nhiệt huyết là ...“phản động”, “chống phá”!"

  Bởi Sapphire
  19/01/2016
  0 phản hồi

  DL - Buổi tưởng niệm 75 tử sỹ trong trận Hải Chiến Hoàng Sa năm 1974 diễn ra một cách suông sẻ tại Hà Nội. Thế nhưng, buổi tưởng niệm ở Sài Gòn lại bị đàn áp, bắt bớ.

  Bởi Biên tập viên
  19/01/2016
  2 phản hồi

  74 người lính đó không phải là nghĩa sĩ. Tấm bia giả dối chỉ ghi một nửa sự thật đó, rồi một ngày sẽ phải thay đổi. Nghĩa sĩ chỉ là những người có tấm lòng, và hành động trong một bối cảnh bị dồn ép. Nhưng 74 anh linh đó là những quân nhân nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ chỉ huy của họ, của tổ quốc mình, rằng phải sống mái với giặc thù để giành lại đảo, giành lại biển, và họ trở thành tử sĩ. Rõ ràng, quyết tâm và hành động của thiếu tá Ngụy Văn Thà và đồng đội của mình hoàn toàn khác hẳn với 64 binh sĩ của quân đội Nhân Dân Việt Nam trên đảo Gạc Ma, bị thảm sát năm 1988: đó là những người bộ đội bị giết chết uất ức vì theo lệnh của chỉ huy trên đất liền là không được đánh trả. Thậm chí xác của họ không được trục vớt, thông tin bị ém nhẹm suốt nhiều năm, họ từng bị bỏ quên trong trong nhiều năm một cách đau xót. Chính những người đó đã hy sinh trong vai trò của nghĩa sĩ. Ngày 19/1/1974 không có nghĩa sĩ, mà chỉ có những người hy sinh vì đất nước, những tử sĩ của quốc gia.

  Bởi Biên tập viên
  18/01/2016
  7 phản hồi

  Hôm nay chú được xem clip hùng biện của cháu về việc cháu dự định sẽ tự tay đập bỏ tượng đài các tử sĩ VNCH đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa nếu nó được xây dựng. Nhiều người muốn cho cháu một bài học bằng hành động, chú thì không nghĩ thế. Chú xem đó là một quyền tự do ngôn luận của cháu bởi vì hành động chưa xảy ra. Tự do ngôn luận sẽ được phản biện bằng một quyền tự do ngôn luận khác. Chúng ta nên nói chuyện như những người đàn ông với nhau.

  Bởi Hồ Gươm
  10/06/2014
  2 phản hồi

  23) Ngày 25 tháng Một năm 1974, ngoại trưởng VNCH Vương Văn Bắc gởi thông điệp qua đại sứ thường trực Nguyễn Hữu Chi về việc phía VNCH rút thỉnh cầu kêu gọi cuộc họp khẩn cấp dựa theo quyết định của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nhưng mong mỏi Hội Đồng Bảo An LHQ ghi nhận trường hợp này và xử lý sao cho thích hợp [27].

  Bởi Hồ Gươm
  10/02/2014
  18 phản hồi

  Với chính sách ngoại giao đã thay đổi, Nixon đã bị hạ, Quốc Hội Mỹ đã xuống viện trợ và buộc cấm can thiệp thêm vào Việt Nam, quân đội Mỹ đã bị trói tay hoàn toàn và phải tỏ thái độ trung lập với Trung Quốc khi sự việc Hoàng Sa xảy ra. Những sự kiện lịch sử thế giới từ đó đã phần nào giải thích cho chính sách từ năm 72 này của Mỹ, dù tình trạng hiện thời ở Biển Đông chắc chắn không phải là kết cục Mỹ thực sự muốn có.

  Bởi Biên tập viên
  03/02/2014
  36 phản hồi

  Truyền thông Nam Việt Nam được kể lại rằng đội tàu VNCH đã làm chìm hai tàu và ngăn cản được hạm đội Trung Quốc lớn hơn nhiều lần. Trận chiến được thêu dệt ly kì như huyền thoại vào đúng dịp Tết.

  Bởi Diên Vỹ
  25/01/2014
  3 phản hồi

  Cướp giật, đụng xe, bao cao su, rồi tiến lên mắm tôm, cưa đá, và bây giờ lại thêm trò giật băng rôn đám tang. Nên chăng có một hội nghị tổng kết về những sáng kiến bẩn thỉu mà không một nhà nước chính danh có tư cách nào trên thế giới làm được.

  Bởi Diên Vỹ
  21/01/2014
  0 phản hồi

  Và có lẽ những dòng được ghi lại ngắn ngủi dưới đây, về hành động cưỡng chiếm trắng trợn Hoàng Sa của Trung Cộng, là nằm trong “dòng lịch sử đối lập, phản bội lại lợi ích của dân tộc” mà bộ sử này tham chiếu, song được bớt xén, thay đổi cho nó có “chừng mực có thể”?

  Bởi Hồ Gươm
  20/01/2014
  0 phản hồi

  Lời cuối để kết thúc loạt bài phóng sự của một “phóng viên bất đắc dĩ”, xin để nói với người cộng sản rằng: Những người đã hy sinh vì Tổ quốc luôn bất tử mà không cần bất cứ một nhà cầm quyền, một thể chế chính trị nào vinh danh. Bởi họ đã sống trong lòng Dân tộc. Nhân dân Việt Nam luôn tưởng nhớ, vinh danh và biết ơn họ.

  Bởi Biên tập viên
  20/01/2014
  13 phản hồi
  cau_long_bien.jpg

  Để được thống nhất dù mất Hoàng Sa cũng đáng, cha nội nào nói mà tôi quên tên mất. Ý nghĩa thống nhất bao giờ nghe cũng hay, tôi thích. Anh em Nam Bắc không còn chia cắt, vui chứ sao không vui. Nhưng thống nhất không có nghĩa là cõng rắn Tầu vào chiếm lấy biển đảo của cha ông. Nhìn vào hiện trạng của đất nước dân tộc ngày hôm nay, tôi cảm thấy rất buồn. Vì hai chữ thống nhất được xuất phát từ tham vọng của một số người tha hồ lợi dụng phục vụ cho tư lợi xấu xa, cho một chủ nghĩa bánh vẽ rất đáng sợ. Để được thống nhất, không những mất mỗi Hoàng Sa đâu ông ơi, mà là mất ráo. Mất sạch từ vật chất cho đến con người, một thực trạng sa lầy mọi mặt không cứu vãn được. Con đường đi đến thống nhất không phải là con đường gieo rắc những mầm bịnh dịch tác hại xấu từ chủ nghĩa cộng sản bạo tàn phi dân tộc đem lại.

  Phải đợi đến 40 năm sau, một giai đoạn lịch sử quan trọng mới "được" nhìn lại, người dân uổng phí ngần ấy thời gian. Nếu được nhìn sớm thì chúng nó sẽ lộ nguyên hình càng nhanh. Việc chúng nó tiếp tay, làm ngơ cho tầu Trung Quốc lộng hành cướp đảo chiếm đất, tự do cướp đoạt nguồn sống của ngư dân ta, tự do bắn chết ngư dân ta. Chúng nó hèn đến không dám nói ra tên ông cố nội của chúng nó, lập lờ với nhân dân đó là "tầu lạ". Lạ mà thằng Tập Cận Bình vừa hú một tiếng, chú Sang chủ tịch xách đít trình diện liền. Tiếp tục duy trì quan hệ "16 chữ vàng 4 tốt", hít hà đội lên đầu mà thờ. Chúng nó còn cho đường lưỡi bò "lạ", lá cờ "lạ", chữ viết "lạ" nằm "lạ" đầy trong sách giáo khoa. Lạ là cái mả cha chúng mầy.

  Bởi Diên Vỹ
  20/01/2014
  1 phản hồi

  Tới khuya hôm qua, một bạn Thanh Niên bức xúc: Dù TN đã rất can đảm nhưng sáng nay (18.1.2014), 3 bài viết của mình nằm trong loạt bài 40 năm hải chiến Hoàng Sa bị đục bỏ sau 1-2 tiếng treo trên TNO bởi một lý do là kỷ niệm 64 năm quan hệ Việt - Trung. Rồi chương trình ca nhạc hát về biển đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân Hướng về Hoàng Sa vào lúc 19 giờ hôm nay tại Công viên Biển Đông (Đà Nẵng) do Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa tổ chức cũng bị hủy bỏ.

  Bởi Diên Vỹ
  20/01/2014
  1 phản hồi

  Giờ đây trên trang báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ, đã có hàng loạt bài viết về cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Những bài báo hết lời ca tụng các chiến sĩ anh hùng của Việt Nam Cộng Hòa trong cố gắng bảo vệ tổ quốc. Nhưng điều đáng ghi nhận hơn là việc tờ Thanh Niên Online đã đưa nguyên văn hai Tuyên cáo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa ngày 19 tháng 1 năm 1974 và Tuyên cáo của Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa ngày 14 tháng 2 năm 1974.

  Bởi Diên Vỹ
  19/01/2014
  4 phản hồi

  Không ai cầm được nước mắt khi chủ tịch huyện Hoàng Sa, Đặng Công Ngữ, đọc bài diễn văn đầy cảm xúc của mình. Ông Ngữ cúi đầu chân thật: "Tôi xin lỗi với nhân dân, ngàn lần xin lỗi vì không tổ chức được đêm thắp nến tri ân như dự kiến".

  Bởi Diên Vỹ
  19/01/2014
  0 phản hồi

  Tất cả dốc lòng cùng ký thư vì đất nước, cùng chia nhau những ngọt bùi, khó nhọc, cùng niềm tin vào ngày khôi phục Hoàng Sa…ấm áp thân tình như những phát súng chào tiễn biệt, sẻ chia nỗi đau năm nào của người con miền Bắc dành cho 74 linh hồn vừa trả nợ non sông trên sóng nước Hoàng Sa.

  Bởi Diên Vỹ
  19/01/2014
  0 phản hồi

  Nhân dịp kỷ niệm tròn 40 năm ngày Hải Chiến Hoàng Sa, tôi xin được thắp một nén hương lòng trước tượng đài tâm linh các Anh Hùng Hải Chiến và thành kính nghiêng mình tưởng niệm trước vong linh của các anh bằng một bài viết mộc mạc.

  Bởi Hồ Gươm
  18/01/2014
  3 phản hồi

  Điều quan trọng là muốn hòa giải và đoàn kết dân tộc, nhà nước đương quyền phải nhanh chóng chứng tỏ bằng hành động đối thoại đúng nghĩa với những người đối lập ôn hòa ở trong nước, trả tự do ngay cho những người bất đồng chính kiến đang bị giam tù phi lý, và tiến hành một cuộc Tổng Tuyển Cử Tự Do thật sự công bằng để thiết lập một chính thể dân chủ đa đảng pháp quyền. Chỉ có thiện chí cụ thể đó mới chứng minh được tinh thần tri ân thực sự đối với những người đã hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam.

  Bởi Hồ Gươm
  18/01/2014
  3 phản hồi

  Tầm nhìn Hoàng Sa, sau 40 năm, càng khẳng định một chân lý: kẻ thù không ở đâu xa, nó luôn ở sát nách chúng ta và chỉ có sự quyết tâm, lòng dũng cảm, tinh thần đoàn kết, trí thông minh của cả dân tộc mới có thể đưa Hoàng Sa trở về trong lòng Tổ quốc.

  Bởi Hồ Gươm
  18/01/2014
  0 phản hồi

  Đã đến lúc phải có một chính sách hòa giải và hòa hợp dân tộc, mới có thể tạo nên động lực mới để xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

  Tôi hy vọng rằng việc tổ chức lễ tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa 1974 sẽ là khởi đầu cho sự xóa bỏ những ngăn cách để đi đến sự hòa giải dân tộc vốn đã quá nhiều khổ đau mất mát. Tôi khát khao một ngày mọi người nắm chặt tay nhau để kiến tạo đất nước.

  Bởi Biên tập viên
  16/01/2014
  13 phản hồi

  Tuyệt đối không được gây bất cứ hành vi nào chống lai cuộc mít tinh. Nếu để xảy ra tình huống xấu, chúng ta sẽ đối diện với vấn đề ai phản quốc, ai nối giáo cho giặc cướp đảo, cướp biển của Tổ Quốc Ta.

  Bởi Hồ Gươm
  16/01/2014
  0 phản hồi

  Tôi không mong có ngày kỷ niệm thứ 80 cho sự kiện này. Tuy nhiên nếu định mệnh lịch sử có trớ trêu đi nữa, thì dẫu có 800 năm người dân Việt Nam cũng không được quên nghĩa vụ phải lấy lại đất Tổ, thế hệ này không được phải nhắc lại cho thế hệ sau.

  Bởi Hồ Gươm
  16/01/2014
  1 phản hồi

  Ba hãy về đây để nhìn hình ảnh xót xa
  Ôi! Những ông già lưng còng
  Đứng hát Tiến Quân Ca!

  Bởi Hồ Gươm
  14/01/2014
  1 phản hồi

  Theo tôi nghĩ 40 năm sau, có thể mọi chuyện đã thay đổi rất nhiều. Cũng có thể chúng ta đã lấy lại được Hoàng Sa, Trường Sa. Nhưng nếu vậy thì ngày hôm nay và ngay bây giờ, chúng ta phải dũng cảm và quyết tâm đứng lên tranh đấu đòi lại đất mẹ. Nếu không, thế hệ kế tiếp sẽ lên án chúng ta là những kẻ vô ơn, những kẻ hèn nhát, những kẻ không dám nhìn vào sự thật, những kẻ ngu xuẩn bị tẩy não, bị nhồi sọ.

  Bởi Hồ Gươm
  14/01/2014
  2 phản hồi

  Ngày mai, tôi và nhóm No-U Sài Gòn lại tiếp tục chuyến hành trình thăm hỏi và tặng quà thân nhân và gia đình những người "Anh Hùng" tiếp theo. Chúng tôi rất biết ơn tất cả sự ủng hộ và góp sức của quý Mạnh Thường Quân. Dù chuyến đi có vất vả đến đâu nhưng tôi tin việc chúng tôi đang làm là đúng và thực sự có ý nghĩa. Và tôi cũng tin, lịch sử sẽ không quên các BÁC, những người con ưu tú của dòng giống Lạc Hồng.

  Bởi Biên tập viên
  13/01/2014
  88 phản hồi

  sao cậu dại thế! Đất nước đã thống nhất chưa? Thống nhất đất nước so với việc Trung Quốc chiếm nửa Hoàng Sa thì cái nào lớn hơn?

  Cậu có biết rằng viện trợ của Liên Xô và phe xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu dành cho chúng ta chủ yếu đi qua đường nào? Rồi cậu chắc biết hơn những người khác rằng Trung Quốc viện trợ cho chúng ta như thế nào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ...

  Thế mà bây giờ, vì cái chuyện Hoàng Sa, mà đằng nào họ cũng chiếm của Việt Nam rồi, chúng ta lên tiếng, đã không làm được gì còn ảnh hưởng tới sự nghiệp lớn hơn.

  Pages