giàu nghèo

 • Bởi Admin
  07/10/2014
  0 phản hồi

  Chuyện người giàu có nhiều quyền lực chính trị hơn kẻ nghèo vốn dĩ không phải mới mẻ, ngay cả tại những nước dân chủ nơi mỗi người chỉ có một lá phiếu trong các kỳ bầu cử. Tuy nhiên, mới đây, hai nhà khoa học chính trị là Martin Gilens của Đại học Princeton và Benjamin Page của Đại học Northwestern đã công bố những phát hiện đầy thuyết phục về nước Mỹ. Những phát hiện này có ý nghĩa sâu sắc đối với sự vận hành của các nền dân chủ ở Mỹ và những nơi khác.

  Bởi Mắt Bão
  21/09/2014
  3 phản hồi

  Nói chuyện về người nghèo mãi cũng nhàm chán. Mà Việt Nam đâu còn người nghèo hay thất nghiệp để mà bàn. Nhất là khi ngài Bộ Trưởng dõng dạc tuyên bố là “bán vé số, thu nhập cao” (chắc ngài sắp từ chức về hành nghề bán vé số?) hay bà Bộ Trưởng khoe là cả nước chỉ có 1.48% thất nghiệp (tổng số đám phản động đang ở trong tù). Đúng là ông già Alan cũng phải …câm miệng luôn.

  Bởi Admin
  10/09/2014
  2 phản hồi

  Phân hóa giàu nghèo (PHGN) là một hiện tượng xã hội phản ánh quá trình phân chia xã hội thành các nhóm xã hội có điều kiện kinh tế và chất lượng sống khác biệt nhau; là sự phân tầng xã hội chủ yếu về mặt kinh tế, thể hiện sự chênh lệch giữa các nhóm này về tài sản, thu nhập, mức sống. Và tại Việt Nam trong những năm gần đây, sự PHGN đang tăng nhanh và thể hiện rõ rệt trong đời sống của người dân mà bất kỳ ai cũng có thể cảm thấy được.

  Bởi Diên Vỹ
  19/12/2013
  5 phản hồi

  Một đất nước liệu có giàu mạnh được không, nếu quá đông người nghèo và tất cả mọi người trong số họ đều hả hê khi những anh giàu bị tán gia bại sản và nghèo như họ? Và đất nước này sẽ phát triển thế nào, nếu mọi người đều trở về thời nghèo như nhau giống những năm bao cấp?

  Bởi Mắt Bão
  11/10/2013
  0 phản hồi

  Ở một đất nước với cơ thể nông nghiệp vẫn còn đặc trưng bởi nền văn hóa lúa nước, một đất nước đang tiến vào thực trạng khốn khổ của nạn “nuốt” đất nông nghiệp bởi vô số quan chức đầu cơ cùng các nhóm lợi ích, một đất nước với quá nhiều vụ tự vẫn không thể thống kê ám ảnh bởi chuyện cờ bạc và nợ nần…, các casino vẫn điềm nhiên mọc lên ở nhiều địa phương, từ Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh đến Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang…

  Bởi Mắt Bão
  30/08/2013
  5 phản hồi

  Khi bàn về sự ổn định cần thiết cho xã hội Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng rủi ro nguy hiểm nhất đến từ khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng sâu rộng. Một ước đoán là khoảng 2-3% dân số đang nắm ít nhất là 24% tài sản tư nhân. Thu nhập của 2 triệu người này trung bình khoảng 6,300 USD một năm một người; trong khi tổng số dân còn lại chỉ có thu nhập khoảng 1,010 USD. (Tất cả các con số này là một ước lượng năm 2011 từ luận án của một nghiên cứu sinh DBA nhờ tôi bảo trợ. Theo tôi, cách định lượng dựa trên vài số liệu thống kê không đạt chuẩn; nhưng tôi nêu lên đây để chúng ta có một khái niệm).
  Khoảng cách giàu nghèo này có thể tạo những bất ổn xã hội đáng kể qua nạn cướp giật, lừa đảo, tranh chấp lao động…nhưng cá nhân tôi cho rằng bàn tay sắt của hệ thống an ninh khá hữu hiệu trong việc đối phó.

  Bởi Admin
  09/07/2013
  89 phản hồi

  Hôm nay, trên Face book, dưới nick name Kim Cương, giáo sư Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường tư thục nổi tiếng Lương Thế Vinh đưa tin: Năm học này theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, có 18 trường chất lượng cao (CLC) có mức học phí 2,9 triệu/tháng đối với cấp PTCS và 3 triệu/tháng đối với cấp PTTH , cao gấp 150 lần mức 20 ngàn đồng đối với học sinh đại trà ở ngoại thành. Ông đặt câu hỏi “Phải chăng đây là khởi đầu cho một cuộc cách mạng giáo dục?”. Và ông cảm thán: Rồi đây giáo dục chúng ta sẽ đào tạo ít nhất là hai loại học sinh “học sinh CLC” và học sinh “chất lượng hạng bét”. Nhà giáo già kêu lên “Đau đớn thay”!

  Bởi Admin
  09/05/2013
  1 phản hồi

  Tóm lại, từ giác độ cá nhân, người nghèo thay vì chấp nhận với cái nghèo thì phải cố gắng vươn lên. Nghèo không phải là cái tội, nhưng giàu lại càng không phải là nguyên nhân gây ra tội lỗi. Đánh giá một con người, cần căn cứ vào hành động và nhân cách của họ, thay vì chỉ nhìn vào túi tiền và gia tài của họ.; Còn từ giác độ của một xã hội, chúng ta phải ủng hộ thị trường và hệ thống pháp trị bảo vệ tư hữu.

  Bởi Admin
  02/09/2012
  1 phản hồi

  Trên Internet và những mạng xã hội, đa số sự giận dữ về chủ nghĩa gia đình trị và việc quản lý kinh tế yếu kém đều nhắm vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người được bầu lại thêm một nhiệm kỳ 5 năm vào năm ngoái giữa giai đoạn biến động vì các doanh nghiệp nhà nước yếu kém.

  Bởi Admin
  08/01/2012
  1 phản hồi

  Cách đây hơn chục năm, ở Hải phòng có một chiến sĩ công an bị hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Đám tang của anh đi qua phố nhà mình. Đoàn người đi sau linh cữu anh kéo dài cả km. Nhiều người đi đường cũng dừng lại bỏ mũ cúi đầu. Cả thành phố dường như sôi sục, đi đâu cũng nghe bàn tán chuyện ngành công an quyết tâm truy bắt bằng được tên cướp gây tội ác.

  Bởi Admin
  29/12/2011
  2 phản hồi

  Còn nếu là 22 tỷ thì đủ cho 20 ngàn đứa trẻ có cơm thịt ăn trong một năm học! 20 ngàn đứa sẽ lên cân. Có đứa như ở Suối Giàng lên 5 kg trong hai tháng rưỡi. Hai vạn đứa học sinh khỏe mạnh, hồng hào hơn, học hành đều đặn hơn. Bốn vạn ông bố bà mẹ ấm lòng hơn. Hàng ngàn thày cô nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn. Và nhiều vạn người dân xung quanh có thêm niềm tin rằng họ không bao giờ phải cô đơn chống chọi với cái nghèo. Miếng thịt hay cái áo là những cái vật chất nhỏ, nhưng cùng mái trường, cái chữ, nó góp phần mình vào chuyện dựng xây cái lớn lao là niềm tin yêu của những người dân chân thật.

  Bởi Admin
  29/10/2011
  1 phản hồi

  Phong trào “Chiếm phố Wall” lan ra khắp thế giới, chứng tỏ chuyện phân hóa giàu nghèo không chỉ giới hạn vào nước Mỹ và sự bất mãn của người dân không chỉ tập trung vào phố Wall.

  Bởi Khách
  20/09/2011
  3 phản hồi

  Tại sao người ta lại gọi những hiệp sỹ đường phố là những thằng gàn? Đó là khi cái ác đang lấn át cái thiện, cái xấu xa đang chèn ép những giá trị truyền thống tốt đẹp. Khi mà hàng ngàn điểm 0 (không) lịch sử của các sĩ tử thi đại học được 1 người có trách nhiệm hàng đầu coi là điều bình thường?

  Bởi Admin
  15/07/2011
  1 phản hồi

  Trung Quốc và Nga đã vượt cả Mỹ và Liên minh châu Âu về mặt tiêu thụ hàng xa xỉ. Trong khi đó 200 triệu người Trung Quốc, gấp rưỡi toàn bộ dân số Nga, lại đang sống trong cảnh bần cùng. Ở nước Nga cũng có thực trạng tương tự. Chỉ 1/100 người Nga đủ khả năng dùng những thứ hàng cao cấp với cuộc sống vương giả. Sự phân hoá xã hội như vậy sẽ dẫn đến những hậu quả gì? Phóng viên Đài tiếng nói nước Nga Leonid Kovachich đã đi tìm giải đáp cho câu hỏi đó.

  Bởi Admin
  09/11/2010
  1 phản hồi

  Nguyên nhân dẫn đến căng thẳng chủ yếu vẫn là sai phạm quản lý đất đai, bất bình đẳng trong thu nhập ngày càng tăng, và tệ tham nhũng. Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Quốc Gia của Trung Quốc ước đoán rằng từ 1996 đến 2006, cán bộ và những đám thương gia có mối quan hệ thân hữu với họ (gia đình, bạn bè) đã cưỡng chiếm trên 4000 dặm vuông đất đai mỗi năm. Trong khi ấy, 80 triệu nông dân mất nhà cửa. Yu Jianrong, một nhà nghiên cứu cao cấp của chính phủ, đã nói rằng vấn đề đất đai là một trong những khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất mà Đảng CSTQ đang phải đối mặt.

  Bởi Admin
  27/10/2010
  0 phản hồi

  Nguyên nhân dẫn đến căng thẳng chủ yếu vẫn là sai phạm quản lý đất đai, bất bình đẳng trong thu nhập ngày càng tăng, và tệ tham nhũng. Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Quốc Gia của Trung Quốc ước đoán rằng từ 1996 đến 2006, cán bộ và những đám thương gia có mối quan hệ thân hữu với họ (gia đình, bạn bè) đã cưỡng chiếm trên 4000 dặm vuông đất đai mỗi năm. Trong khi ấy, 80 triệu nông dân mất nhà cửa. Yu Jianrong, một nhà nghiên cứu cao cấp của chính phủ, đã nói rằng vấn đề đất đai là một trong những khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất mà Đảng CSTQ đang phải đối mặt.

  Bởi Khách
  27/06/2010
  3 phản hồi

  Trong quãng đời 14 năm đầy biến động ấy nói đúng ra tôi đã trở về hai lần, nhưng lần nào cũng vậy, ở tròn 2 năm lại xách túi ra đi. Không biết tại tôi đã thay đổi, hay tại thành phố thân quen của tôi đã không còn như trong hình dung của tôi về nó, từ những ngày xa xứ? Hay tại kỷ niệm dối lừa, vì người ta thường chỉ chọn lựa những gì dễ chịu nhất để nhớ về?

  Bởi Admin
  07/06/2010
  3 phản hồi

  Anh nghĩ nhiều quá đấy, giao thông Việt Nam là giao thông dành cho người giàu mà. Anh thấy không, đường 3 tuyến, thì 2 tuyến dành cho ô tô 4 bánh, còn 1 tuyến còn lại vừa là chỗ đậu xe của các xe 4 bánh, vừa dành cho xe máy, xe đạp, xe 3 bánh, người bán hàng rông, xe quét rác, v.v… Họ xây lô cốt làm tắt đường thì người đi xe 2 bánh hít bụi, chịu nóng. Người giàu đi xe hơi, có máy lạnh, đâu sợ chuyện đó.