giáo dục Việt Nam

 • Bởi Biên tập viên
  04/06/2017
  0 phản hồi

  Sau nửa năm làm giáo viên ở VN tôi kết luận rằng: Hệ thống giáo dục dựa theo Xã hội chủ nghĩa không thể nào đáp ứng kịp với sự phát triển kinh tế của nước này. Những tòa nhà trọc trời và các khu chợ thương mại mọc lên khắp nơi. Các nhà kinh doanh nước ngoài đầu tư ngày càng nhiều vào VN. Tuy nhiên, để bảo đảm sự tăng trưởng một cách bền vững, nước này cũng phải cởi mở hơn về mặt ý thức hệ. Bởi vì một quốc gia đang trên đường kỹ nghệ hóa không cần những con người máy, suy nghĩ theo mô thức đã học thuộc lòng. Nhưng cần những người dân hiểu biết và có nếp nghĩ biết phê phán.

  Bởi Sapphire
  07/11/2016
  0 phản hồi

  Trẻ con của chúng ta đã được học từ khi chúng vào lớp Một? Đó là chuyện Tấm Cám – với một cô gái sẽ đem thịt em khác mẹ của mình đi làm mắm và cho mẹ ăn. Hành động gây tranh cãi này sâu sắc đủ cho cả một đề tài. Nhưng với đứa đọc 10 tuổi, thứ duy nhất nó còn nhớ sẽ là “ăn thịt người” và “trả đũa”.

  Bởi Sapphire
  05/04/2016
  2 phản hồi

  Thế giới thay đổi chắc chắn không phải bởi từ những người im lặng, mà thế giới này thay đổi là từ những người biết lên tiếng.

  Bởi Sapphire
  04/09/2015
  2 phản hồi

  Nếu nói dự thảo này là một dự thảo “phản giáo dục” cũng hơi quá, nhưng có lẽ họ “phản giáo dục” thật khi gạt Lịch sử ra khỏi chương trình giáo dục cơ bản (cấp tiểu học và trung học) và biến môn học cơ bản này thành môn tự chọn. Và thậm chí còn ghi rõ ràng: “Nếu chọn môn Khoa học Xã hội thì không chọn các môn Lịch sử, Địa lý…”.

  Bởi Sapphire
  29/08/2015
  0 phản hồi

  “Con thấy giáo dục ở Việt Nam qúa thối nát rồi. Mà suốt bao năm qua các vị cải đi, cải lại, cải tiến, cải lùi mà nó vẫn không thay đổi được kết quả gì cả?”, (em Vũ thạch tường Minh, lớp 8). Phải, nó không thay đổi được gì cả. Bởi vì, nhà nước chủ trương tất cả mọi trẻ thơ, học sinh Việt Nam đều phải bước đi theo cái thòng lọng dối trá. Tất cả, dù đã vào khuôn hay không, đều sợ hãi, phải khoanh tay, ngoan ngoãn làm nô lệ theo lệnh đảng từ nhỏ cho đến khi chết…

  Bởi Sapphire
  28/08/2015
  0 phản hồi

  Có những dự án giáo dục trong 5 năm đã ngốn hết 150 triệu USD vốn vay ODA, nhưng đáng tiếc là không có luận giải, công khai chi tiết kết quả đã đạt được.

  Bởi Sapphire
  24/08/2015
  1 phản hồi

  Những ngày qua, trên các diễn đàn thông tin mạng Internet sôi sục một làn sóng chê trách, thắc mắc và kêu ca ngành giáo dục, nhất là ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận. Thậm chí một trang mạng yêu cầu ông Bộ trưởng này từ chức đã được khởi xướng.

  Bởi Sapphire
  22/08/2015
  2 phản hồi

  Những ai nói anh chàng cử nhân này "nhục nhã" là không đạt thế thái nhân tình. Anh ta chỉ là một trong 170.000 cử nhân hay kỹ sư đang không có việc làm sau khi tốt nghiệp. Không ai nhận thức được đó là do lỗi của xã hội và chất lượng đào tạo. Ai cũng cho mình kém may mắn. Và lẳng lặng làm bất kỳ việc gì miễn là có thể sống.

  Bởi Sapphire
  21/08/2015
  1 phản hồi

  Ông có bao giờ tự hỏi: Khi nào thì người ta chửi? Nếu yêu cầu sửa sai mà người nghe chịu khó sửa sai thì ai chửi làm gì? Người ta chỉ chửi khi đã thấy bất lực, thấy bọn người kia đang làm ô uế môi trường mà không thể làm gì được chúng. Nếu tôi có thể hất bọn họ ra khỏi cái nơi họ đang làm bậy thì tôi chẳng rỗi hơi mà chửi làm gì.

  Bởi Sapphire
  19/08/2015
  0 phản hồi

  Nhiều em thắc mắc: “Tụi con vào học cả nửa tháng rồi mà hôm nay lại được ra cổng đón vào cũng thấy kì kì thế nào”. Có em nói thẳng: “Con thấy cũng không thật, tại sao cứ phải làm thế”… Có thầy cô áy náy, băn khoăn và day dứt khi mình luôn dạy các em tính trung thực nhưng bài học đầu tiên các em được học tại ngôi trường mới lại là lòng không trung thực như thế.

  Bởi Sapphire
  18/08/2015
  1 phản hồi

  Mà tôi không hiểu tại sao 14t lại là vấn đề lớn ở đây? 10t chưa cho các em nói về môi trường, 12t chưa cho các em bàn về y tế, 14t chưa được phép đề cập đến nền giáo dục thì bao giờ? Bao giờ là thích hợp khi 10, 15 năm tới thôi, chính các em là trụ cột đất nước này, trên vai của các em mang một món hồi môn là khoản nợ công khổng lồ của những thế hệ trước để lại?

  Bởi Sapphire
  17/08/2015
  10 phản hồi

  40 năm qua, nước nhà thống nhất, ngoại trừ những người Việt nam ưu tú được thế giới biết đến thông qua chiến tranh, có mấy người Việt nam trở nên ưu tú, được thế giới biết đến mà không có sự thoát li khỏi nền giáo dục của Việt nam? GS. Ngô Bảo Châu, vận động viên bơi lội Ánh Viên… đều phải thoát li ra khỏi nền giáo dục của Việt Nam.

  Bởi Sapphire
  28/07/2015
  1 phản hồi

  Chúng ta cứ mãi loay hoay khắc phục những thứ bên rìa theo hướng “chữa bệnh cho mấy cái cây đang bị sâu” mà quên mất rằng đây chỉ là một phần nhỏ bé của cả một cánh rừng vốn đang bị sâu bệnh đe dọa.

  Bởi Tình Việt
  19/07/2015
  1 phản hồi

  Trên trang nhất Tuổi Trẻ hôm nay 17-7-2015 có dòng tiêu đề lớn nhất in đậm Những “học sinh vàng” Olympic trở về. Nội dung bài báo này cho biết đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic toán học quốc tế năm 2015 có 6 thí sinh thì cả 6 đều đoạt huy chương. Tuy nhiên trong đó chỉ có 2 em giành huy chương vàng, còn 3 em giành huy chương bạc và 1 em giành huy chương đồng.

  Bởi Sapphire
  16/07/2015
  1 phản hồi

  Xin hãy thôi biến lịch sử thành một cuốn sách ca ngợi công trạng và công đức: ta thắng địch thua, ta giỏi địch kém ta chỉ có đúng và không bao giờ có sai lầm… Không khách quan chính là chỗ này đây. Mà không khách quan có nghĩa là áp đặt. Ở đời chẳng ai muốn mình bị áp đặt, nhất là áp đặt về tư duy.

  Bởi Sapphire
  03/07/2015
  1 phản hồi

  Chị không hiểu tại sao tất cả (chị nhấn mạnh: TẤT CẢ) các sinh viên Việt Nam, trong đó, có khá nhiều người đã và đang dạy tiếng Anh trong các trường trung học, lại thường có cái nhìn hết sức tiêu cực về tình hình dạy tiếng Anh cũng như về tình hình giáo dục Việt Nam nói chung. Tất cả các bức tranh họ vẽ ra đều đen tối. Lớp học thì đông. Động cơ học tập của học sinh khá yếu. Tài liệu giảng dạy cũ kỹ. Phương pháp giảng dạy lạc hậu. Do đó, kết quả thường rất ít: Phần lớn học sinh, sau sáu bảy năm học ở trung học, đều không thể nghe và nói tiếng Anh được.

  Bởi Sapphire
  01/07/2015
  0 phản hồi

  Cho nên, cái sự “chuyển giới tính” này không phải lỗi do kiến thức, mà do sự cẩu thả. Điều đáng nói là sai sót đó tồn tại nhiều năm, sách tái bản tới 7 lần mà A Phủ vẫn cứ đi làm dâu nhà Thống lý Pá Tra. Vậy thì bao nhiêu năm qua, các thầy cô dạy văn lớp 12 không phát hiện ra sai sót này hay sao. Hoặc có phát hiện nhưng cũng không quan tâm. Hoặc có phản ánh nhưng không ai chỉnh sửa.

  Bởi Sapphire
  01/07/2015
  5 phản hồi

  Mới đây Nhóm Đối thoại giáo dục gồm các nhà khoa học trẻ và tâm huyết với ngành giáo dục do giáo sư Ngô Bảo Châu chủ trì vừa đưa ra khuyến nghị đại học Việt Nam tới giới lãnh đạo ngành. Bản khuyến nghị là kết quả ba năm nghiên cứu của nhóm về cải cách Đại học cho rằng "Hệ thống giáo dục Đại học Việt Nam cần được cải cách cơ bản và sâu sắc ngay từ nguyên lý và quy tắc tổ chức" và là một quá trình lâu dài và liên tục.

  Bởi Sapphire
  19/06/2015
  1 phản hồi

  Ở nước ngoài, một người thầy khi chọn học sinh cho mình thường bảo “tôi cần bạn”. Nhưng còn ở mình, thường thì thầy cô cho rằng “tôi chọn em”, và nghĩa là tôi đang đứng trên bục giảng, còn em hãy cố gắng một ngày nào đó bước lên bục giảng thay tôi, như cái cách mà “con của Chí Phèo lại bị bỏ rơi ở cái lò gạch cũ”.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  02/01/2015
  0 phản hồi

  Ngoài ra áp lực đưa ra các chỉ thị, bắt trường học làm nhiều loại giấy tờ thủ tục không cần thiết đã khiến cho người giáo viên trở nên bận rộn hơn rất nhiều. Nhẽ ra những thời gian đó giáo viên có thể chăm chút làm phong phú hơn nội dung bài giảng của mình thì họ lại phải viết nhưng báo cáo vô bổ không ý nghĩa.

  Bởi Khách
  22/08/2011
  0 phản hồi

  Hậu quả xã hội của những điều vắn tắt nói trên là cơ hội học tập ngay ở trong nước của con em thuộc các tầng lớp nghèo, các khu vực khó khăn, dù đã có một số ưu tiên, nhưng sẽ khó tiếp cận hơn nhiều so với trước. Cái vòng lẩn quẩn của nghèo khổ, không đủ điều kiện cho con theo học hết chương trình phổ thông, không có tiền để cải thiện chất lượng học tập (nói gọn là học thêm) để con em vào đại học, bị bật ra khỏi các cơ hội học tập lên cao, vào đời sớm để rồi tiếp tục nghèo khổ là viễn cảnh dự báo cho các tầng lớp này trong suốt thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội theo cơ chế thị trường.