giáo dục đại học

 • Bởi Khách
  15/11/2009
  0 phản hồi

  Tuy nhiên, không phải tất cả các sinh viên đều phải nộp mức học phí này. Chúng ta nên căn cứ vào kết quả học tập để phân loại sinh viên và áp dụng các mức học phí khác nhau. Chẳng hạn, 10% sinh viên xuất sắc nhất không những không phải trả tiền học phí, mà còn nhận được học bổng, đủ để chi trả tiền nhà và sinh hoạt. 30% tiếp theo được miễn học phí. Với cơ chế học phí như trên, chỉ có 60% sinh viên phải nộp học phí.

  Bởi Admin
  06/11/2009
  2 phản hồi

  Nguyên nhân khiến giáo dục đại học Việt Nam vẫn rất yếu kém có rất nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là đại đa số những người lãnh đạo các trường đại học có tầm nhìn thiển cận và vẫn để cho tư tưởng vụ lợi chi phối.

  Bởi tqvn2004
  05/11/2009
  2 phản hồi

  Tôi biết nhiều người Việt Nam không tin Trung Quốc. Họ cũng nên có thái độ thận trọng tương tự như vậy đối với Hoa Kỳ. Trong cả hai trường hợp, Việt Nam đều có nhiều lý do có nguồn gốc lịch sử để hết sức thận trọng.

  Bởi tqvn2004
  29/10/2009
  2 phản hồi

  Trong thời gian 10 năm (từ 1996-2005), các nhà khoa học Việt Nam chỉ công bố 3.456 công trình nghiên cứu khoa học trên các tập san quốc tế. Đặt mối tương quan giữa con số này với số lượng giáo sư và phó giáo sư (những người đáng lẽ phải nghiên cứu khoa học), trung bình mỗi giáo sư và phó giáo sư nước ta công bố 0,58 bài báo trong vòng 10 năm qua! Con số ấn phẩm khoa học từ Việt Nam đã ít, nhưng khi so với các nước khác trong vùng thì thuộc vào hàng thấp nhất. Thật vậy, số lượng công bố quốc tế của các nhà khoa học Việt Nam chỉ bằng 1/5 số lượng từ Thái Lan (14.594 bài trong cùng thời gian), 1/3 Malaysia (9.742 bài), 1/14 Singapore (45.633 bài). Ngay cả so với Indonesia (4.389 bài) và Philippines (3.901 bài), con số công bố quốc tế của Việt Nam cũng thấp hơn.

  Bởi tqvn2004
  28/10/2009
  0 phản hồi

  Tất cả những điều trên có là gì khi mỗi năm, Hoa Kỳ vẫn đóng góp cho thế giới hàng trăm ngàn phát minh mới, hàng loạt những sáng chế ứng dụng phục vụ xã hội. Việc học sinh của họ thế nào không quan trọng. Học chỉ là bước thu nhận thôi, cho đến trước khi 1 người biết dùng kiến thức học để phục vụ xã hội thì kiến thức chưa mang bất cứ một ý nghĩa nào cả. Có chăng, đó chỉ là trang hoàng cho bản thân, ra vẻ ta đây lắm chữ thôi.

  Bởi Khách
  27/10/2009
  0 phản hồi

  Quản lý nhà nước là phải nhìn thấy được những rũi ro và những tiến bộ trong cộng đồng xã hội. Nhìn thấy được các bất ổn này nhà nước sẽ có các điều chỉnh thích hợp.

  Bởi tqvn2004
  24/10/2009
  0 phản hồi

  a nên nhìn thẳng vào sự thật là thành quả về khoa học, kỹ thuật, phát triển về kinh tế hiện nay chúng ta chẳng có gì là đáng kể. Đây là lỗi một phần của nền giáo dục, không nên ngụy biện, nếu vậy, chúng ta đã kém càng kém hơn nữa!

  Bởi tqvn2004
  21/10/2009
  0 phản hồi

  Tôi không biết rõ đại học Việt Nam đang đi thế nào và sẽ đến đâu, nhưng tôi biết đại học ở bên ngoài, trên thế giới, đang đi làm sao, đang biến chuyển thế nào, và tôi cũng biết: với thời đại của toàn cầu hóa, những biến chuyển đó sẽ lan rộng ra đến ta, đại học Việt Nam sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng. Vậy nói chuyện bên ngoài cũng là nói chuyện của ta, tranh luận bên ngoài sẽ giúp ta thấy rõ vấn đề hơn để tự mình tìm hướng đi cho chính mình.

  Bởi Khách
  19/10/2009
  7 phản hồi

  Hoàng Long

  Qua những sự việc cưởng chiếm đất đai của những giáo sứ như là, giáo sứ Thái Hà, Tam Tòa, Loan lý, hoặc đất đai của những người dân mà trong đó có sự tham gia của những thành phần côn đồ để trấn áp tinh thần cũng như đe doạ tính mạng của người dân. Và mới đây nhất là vụ Tu Viện Bát Nhã ở Lâm Đồng cũng có thành phần côn đồn tham gia vào -- Công An đứng nhìn lủ côn đồ hành hung những tu sĩ, và cho đó là chuyện nội bộ.
  Đúng vây.

  Bởi tqvn2004
  07/09/2009
  0 phản hồi

  Cải tổ toàn bộ cung cách điều hành của chính quyền là chìa khóa để cải tiến nền giáo dục đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên, cải tổ các học viện giáo dục đào tạo ở bất cứ nơi đâu cũng là một tiến trình lâu dài. Đây là lý do tại sao chúng tôi tin rằng Việt Nam phải xây dựng một học viện đào tạo đại học mới, mà ngay từ đầu đã có cơ chế điều hành tốt nằm trong DNA của nó.

  Bởi tqvn2004
  04/09/2009
  4 phản hồi

  Đại học Việt Nam không phải báo cáo hoặc chịu trách nhiệm trước các cổ đông bên ngoài, cũng như trước cán bộ công nhân viên bên trong. Trong hệ thống ĐH công cộng, các nguồn tài trợ không dựa vào phẩm chất hoặc thành quả của trường. Tương tự như thế, tài trợ của Nhà Nước cho các công trình nghiên cứu được phân phát không dựa trên khả năng cạnh tranh, mà như là một hình thức lương bổng phụ trội.