giám sát

 • Bởi Admin
  05/08/2019
  0 phản hồi

  Một tổ chức Mỹ, do hai tập đoàn công nghệ khổng lồ Google và IBM thành lập, đang hợp tác với một công ty Trung Quốc để giúp chính phủ độc tài Trung Quốc theo dõi hàng loạt công dân của họ, The Intercept tiết lộ.

  Bởi Admin
  26/03/2019
  0 phản hồi

  Vũ “nhôm”, và nhiều nhà giàu khác phất lên nhanh chóng tựa như ông ta, chỉ hình thành trong bối cảnh sau năm 2006, khi nhà nước trung ương phân cấp quản lý mạnh mẽ cho 63 tỉnh, thành. Các tỉnh được phân quyền tự kêu gọi đầu tư, chỉ định dự án, giới thiệu dự án cho nhà đầu tư, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, ban hành các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư. Trao quyền nhanh, mạnh, nhưng thiếu kiểm soát hiệu quả dẫn đến những sự lạm quyền, câu kết giữa quan chức địa phương và nhiều ông Vũ “nhôm” xuất hiện.

  Bởi Admin
  23/08/2018
  0 phản hồi

  Ở Việt Nam, câu chuyện thời sự là hình ảnh nhạy cảm của một cặp đôi vào rạp xem phim nhưng lại “thân mật” thái quá bị tung lên mạng. Báo chí tường thuật những hình ảnh này chụp lại từ hệ thống camera giám sát của cụm rạp với nhiều tư thế và rất rõ mặt. Bên cạnh việc lên án cặp đôi này, nhiều người mới giật mình, té ra vào rạp xem phim cũng bị quây camera và hình ảnh của bạn có thể bị phát tán lên mạng lúc nào không hay.

  Bởi Admin
  27/06/2018
  1 phản hồi

  Vấn đề của Nhà nước giám sát không phải là nó biết quá nhiều mà là những việc nó có thể làm với những điều nó biết. Nhà nước giám sát nguy hiểm như thế không phải vì nó vi phạm một số tiêu chuẩn về quyền riêng tư, mà vì giám sát tạo thêm điều kiện cho kiểm soát. Khi giám sát diễn ra hàng ngày ở mức độ cao, tương tư như chi phí cố định, nghĩa là chi phí cận biên của thông tin sẽ thấp; kiểm soát trở thành ít tốn kém hơn và hấp dẫn hơn đối với nhà nước. Tôi sử dụng cụm từ chi phí kiểm soát, để chỉ nguồn lực và giá phải trả về chính trị nhằm áp đặt luật lệ và quy định mới. Khi chi phí cho một cái gì đó giảm, người dùng sẽ muốn nhiều hơn. Nhà nước càng biết nhiều thì trong tương lai nó sẽ càng áp đặt nhiều biện pháp kiểm soát hơn nữa.

  Bởi Admin
  22/06/2018
  1 phản hồi

  Hết giờ này sang giờ khác, hết ngày này sang ngày khác, Omir Bekali và những tù nhân khác ở những trại học tập chính trị mới mở ra ở vùng viễn tây Trung Quốc phải từ bỏ đức tin Hồi giáo của họ, tự phê và phê những người thân yêu của họ và bày tỏ lòng biết ơn Đảng Cộng Sản cai trị.

  Bởi Admin
  10/11/2017
  0 phản hồi

  Bài báo này khảo sát vai trò của truyền thông xã hội (social media, sau đây gọi là mạng xã hội) Trung Quốc trong ba lĩnh vực: tổ chức hoạt động tập thể, giám sát các quan chức chính phủ, và tuyên truyền. Nghiên cứu của chúng tôi dựa trên một bộ dữ liệu gồm 13,2 tỷ blog post được đăng trên Sina Weibo – nền tảng microblog nổi tiếng nhất Trung Quốc – trong giai đoạn 2009-2013. Chúng tôi thấy hàng triệu post thảo luận rõ ràng các cáo buộc tham nhũng và các sự kiện hoạt động tập thể, như các cuộc phản đối, đình công, và biểu tình. Việc sử dụng mạnh mạng Sina Weibo kết hợp đầy ý nghĩa với tỷ lệ cao hơn của các cuộc phản đối và các xung đột quy mô lớn. Chúng tôi cũng thấy rằng mạng xã hội là các công cụ hữu hiệu để giám sát: nội dung Sina Weibo dự đoán các sự kiện tập thể một ngày trước khi chúng xảy ra và các lời buộc tội tham nhũng trước một năm. Cuối cùng, chúng tôi ước lượng rằng dữ liệu của chúng tôi chứa 600.000 tài khoản liên kết với chính quyền mà đóng góp 4% tất cả các post về các vấn đề chính trị và kinh tế trên Sina Weibo. Phần của các tài khoản chính quyền là lớn hơn trong các khu vực với một mức kiểm duyệt cao hơn và nơi các báo có một thiên vị phò chính phủ mạnh. Tổng thể, các phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng chính phủ Trung Quốc điều tiết mạng xã hội để cân bằng các đe doạ đối với sự ổn định chế độ đối lại các lợi ích về sử dụng thông tin từ dưới lên.

  Bởi Admin
  19/07/2015
  1 phản hồi

  Về trách nhiệm quản lý vốn nhà nước, mà cụ thể là ở cái “thây ma” Vinashin, đã có quá nhiều chuyện để nói, để phê phán, và vụ Giang Kim Đạt chỉ là hé cho công luận biết thêm một chút nữa về những chuyện kinh khủng trong bóng tối chưa được biết về Vinashin và những doanh nghiệp nhà (DNNN) nước tương tự như nó. Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải ở đâu, làm gì mà để nhưng con sâu từ rất nhỏ như Giang Kim Đạt đến những con sâu cỡ bự hơn thi nhau gậm nhấm tài sản công như vậy? Tại sao không một ai trong số đương sự tại những cơ quan quản lý và giám sát nhà nước này bị hề hấn gì sau bao nhiêu vụ tham ô, tham nhũng khổng lồ được phanh phui ra ánh sáng? Họ không thể vô can vì nhà nước đã giao trách nhiệm cho họ là đại diện chủ sở hữu nhà nước điều hành và giám sát các DNNN này.

  Bởi Admin
  11/08/2014
  0 phản hồi

  Nhờ cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tuần trước nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp Quốc hội thứ 7 và chuẩn bị bước đầu cho kỳ họp thứ 8, chúng ta mới biết một số hiện tượng đáng buồn của một số đại biểu Quốc hội.

  Bởi Admin
  28/02/2014
  7 phản hồi

  Đã tới lúc các tổ chức dân sự ở Việt Nam đứng ra thực hiện quyền giám sát quyền lực nhà nước độc lập từ giám sát tham nhũng tới đánh giá tín nhiệm, tài sản của quan chức, theo một số ý kiến quan sát từ Việt Nam.

  Bởi Admin
  05/02/2014
  3 phản hồi

  Thời gian qua, công luận rất quan tâm tới 3 vụ “đại án” đã và đang xét xử bởi lẽ không chỉ xem phán quyết của tòa có nghiêm khắc hay không, mà dư luận muốn thấu hiểu vì sao các đối tượng này lại dễ dàng qua mặt được các cơ quan chức năng.

  Bởi Admin
  10/01/2014
  2 phản hồi

  Ban Nội chính Trung ương không làm thay nhiệm vụ của các cơ quan chức năng nhưng có thẩm quyền và trách nhiệm đôn đốc, theo dõi và giám sát trong quá trình xử lý các vụ việc, vụ án.

  Bởi Khách
  13/12/2013
  1 phản hồi
  Chủ đề: Pháp luật

  Ngày thứ hai của phiên xử "đại án tham nhũng" tại Vinalines, cựu cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng khai lý do bỏ trốn trước lệnh bắt là do biết các sai phạm tại Vinalines đang bị phát hiện và muốn đi thật xa.

  Bởi Admin
  27/11/2013
  1 phản hồi

  Hàng chục năm qua, trên các báo đài chính thống hiếm khi đăng tải toàn văn các Công ước quốc tế mà Việt Nam ký kết, tham gia là thành viên, đặc biệt là các Công ước của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền mà dư luận rất quan tâm như Công ước về Quyền dân sự và chính trị, Công ước về cấm tra tấn… Trên thực tế, các văn bản quan trọng này, chúng tôi chỉ nghe thấy tên, một vài trích dẫn để diễn giải theo ý kiến chủ quan của người cầm quyền. Đây lại chính là điều “cấm kỵ” đã được quy định trong Công ước. Chúng tôi hy vọng kể từ nay, các quyền dân sự và chính trị, quyền kinh tế, văn hóa, xã hội và các quyền cơ bản khác của công dân… cần phải được thực thi đúng theo tinh thần “Tuyên Ngôn Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ” và các “Công ước quốc tế nhân quyền” của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã ký kết, hoặc đã là thành viên và đặc biệt mới đây là “14 điều cam kết” mà chính phủ Việt Nam ký khi nộp đơn ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

  Bởi Từ Công Việt
  16/11/2013
  11 phản hồi
  ussrpr1.jpg

  Đảng CSLX trước đây không có lực lượng nào và không có cơ chế nào thực hiện giám sát và phản biện hoạt động của Tổng Bí thư, của Bộ Chính trị. Một nhóm nhỏ này, có khi chỉ dăm ba người nắm quyền lực tối cao, tự tung tự tác, ai có ý kiến khác sẽ bị họ chụp cho cái mũ là "chống đối", "là phản động", "là chống Đảng", thậm chí là "phản bội Tổ quốc"...

  Bởi Mắt Bão
  05/11/2013
  0 phản hồi

  Kỳ họp thứ 6 Quốc hội đang diễn ra tại Hà Nội, rất nhiều nội dung quan trọng được thảo luận và thông qua tại kỳ họp này, như thông qua Hiến pháp 1992 sửa đổi, Luật Đất đai sửa đổi, vấn đề kinh tế xã hội của VN những năm qua và hai năm 2014, 2015.

  Các đại biểu QH rất băn khoăn lo lắng về tình hình kinh tế xã hội, nền kinh tế VN gặp nạn trong mấy năm qua nhưng chưa có lối thoát vững chắc. Các nghị sỹ cũng đưa ra nhận xét Báo cáo của Chính phủ phần đánh giá nguyên nhân yếu kém tồn tại còn chung chung chưa cụ thể, chưa nhìn thấy nguyên nhân chủ quan mà nghiêng về khách quan; nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan thì không đồng tình với những nguyên nhân đó, vì cùng bối cảnh mà các nước quanh ta như Lào, Campuchia, Philippines và cả Myanmar đều có tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn nhiều.

  Bởi Admin
  27/10/2013
  0 phản hồi

  Khi nói về trách nhiệm của Sở Y tế trong công tác quản lý, thanh kiểm tra liên quan đến vụ việc gây chết người tại thẩm mỹ viện Cát Tường, phát ngôn của Giám đốc Sở Y tế đã cho rằng, "trách nhiệm không thuộc về họ và nguyên nhân chính là do yếu tố con người trong đó có người dân".

  Bởi Admin
  11/10/2013
  1 phản hồi

  Những người ủng hộ cho sự can thiệp của chính phủ vào đời sống riêng tư của chúng ta thường sử dụng những sáo ngữ nhằm bảo vệ việc làm của họ. Luận cứ phổ biến nhất là nếu không có gì để che giấu, thì tại sao phải lo lắng? Thật là lố bịch. Trong nhà hay trong phòng ngủ của chúng tôi không có gì phải che giấu, nhưng điều đó không phải là lý do vì sao Anh Cả[i] lại được phép theo dõi chúng tôi bằng một camera giám sát.

  Bởi Admin
  21/08/2013
  5 phản hồi

  Từ khi chủ nghĩa Mác được ĐCSVN điều chỉnh, cho phép đảng viên cộng sản kinh doanh, trở thành nhà tư bản tư nhân, thì những thủ đoạn làm giầu bất chính của những người có chức vụ, có quyền, nhằm tích tụ tư bản ban đầu như ở giai đoạn tiền tư bản chủ nghĩa hoang sơ man rợ, không phân biệt trắng trợn hay tinh vi xảo quyệt, ngày càng lan rộng trên mọi lĩnh vực, ở mọi cấp độ.

  Bởi Admin
  29/10/2012
  2 phản hồi

  Đã đến lúc những ai chủ trương phê bình và tự phê bình để chỉnh đốn những điều hư đốn đủ sức dẫn đến mất nước hãy thực tâm đứng ra phê bình và tự phê bình một chút coi! Các ngài sẽ thấy mình đúng hay sai? Chân tình hay giả dối? Đầu óc lành mạnh hay đang u mê? Hay chính các ngài cũng thấy mình mang tâm lý không bị trừng phạt?

  Bởi Innova
  17/09/2012
  1 phản hồi

  TP - Cuối tuần qua, TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia công khai thông tin đáng chú ý “tình trạng lũng đoạn tại các ngân hàng đã được Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia chỉ ra và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ cách đây 2 năm”.

  Theo ông Nghĩa, tiền của những ông chủ đầu tư vào ngân hàng phải là tiền sạch 12 đời (điều tra nguồn gốc 12 đời). Chỉ khi đó, ngân hàng thương mại mới thực sự là ngân hàng của cộng đồng, nhân dân và của đất nước, chứ không phải là ngân hàng của “choa” (chúng tao).

  Bởi Hồ Gươm
  16/08/2012
  0 phản hồi

  Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cũng đề nghị cần bổ sung để báo cáo có tính thực tiễn cao, nhất là vấn đề khai thác bừa bãi, xuất khẩu khoáng sản thô… “Tôi nghe các đồng chí phát biểu thì thấy việc khai thác khoáng sản hiện nay là tệ lắm. Nhưng báo cáo lại thấy “êm quá”. Các đồng chí phải làm rõ xem trong số 4.000 giấy phép đã cấp khai thác khoáng sản là đúng hay sai, t

  Bởi Hồ Gươm
  05/07/2012
  3 phản hồi

  TT - Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa có hướng dẫn thực hiện quy chế giám sát trong Đảng. Theo đó, một trong những mục đích của việc giám sát là phát huy ưu điểm; phát hiện hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, khắc phục; cảnh báo, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên từ khi còn manh nha.

  Ban Chấp hành trung ương giám sát Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Ủy ban Kiểm tra trung ương; các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ủy viên Ban Chấp hành trung ương (cả ủy viên chính thức và ủy viên dự khuyết). Bộ Chính trị, Ban Bí thư giám sát Ủy ban Kiểm tra trung ương; các cơ quan tham mưu, giúp việc của Trung ương Đảng; các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc trung ương; các ủy viên Ban Chấp hành trung ương, đảng viên là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

  Bởi Admin
  04/10/2011
  0 phản hồi

  Trong đề án thành lập VPF, bầu Kiên cũng đã đề cập đến ban giám sát song cũng chưa nói rõ thành phần sẽ “dẫn dắt” ban này. Theo chúng tôi, Ban giám sát nội bộ VPF nên quy tụ những người có uy tín và nên chăng có đại diện của Bộ Công an, của giới truyền thông và phải trung lập, không có bất kỳ mối quan hệ nào với các CLB, và tất nhiên không phải là thành viên VFF.

  Bởi Admin
  29/06/2011
  1 phản hồi

  Ngẫm nghĩ mãi tôi cũng không thể tìm ra lý do vì sao họ lại bắt bớ/vu oan những người có tinh thần yêu nước. Đành tự lý giải như sau: một là họ đang đóng kịch với TQ, hai là họ đang đóng kịch với nhân dân, nhưng dù là lý do nào thì “để diễn vai phản diện, không có ai làm tốt hơn mấy ông/bà này”

  Bởi Admin
  25/05/2011
  1 phản hồi

  Đầu năm đến nay, có bao nhiêu cái chết đau đớn bởi cái thói vô trách nhiệm. Có những cái chết tức tưởi bởi thói vô trách nhiệm của người có chức quyền, có những cái chết khốn khổ bởi chính sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của chính người gặp nạn.

  Pages