giải thích

 • Bởi Mắt Bão
  16/07/2014
  1 phản hồi

  Trong tuần trước rất nhiều người mang chai nhựa, xô, thùng đến nhà tôi không chỉ để xin nước phòng, chữa bệnh tay chân miệng, sởi, thủy đậu, á sừng, hôi mồm, nước ăn chân… mà còn lấy nước để sinh hoạt, ăn uống- do đường ống dẫn nước sông Đà cho bẩy mươi nghìn nghìn hộ dân vừa vỡ lần thứ tám, vừa được vá thì lại vỡ ở đoạn khác- lần thứ chín. Khi xây dựng nhà, tôi đã xây hai bể nước ngầm có thể tích rất lớn để làm mát nhà vào mùa hè và ấm nhà vào mùa đông, đồng thời dự trữ nước nếu bị mất nước dài ngày. Đầu xuân năm 2013 hệ thống cấp nước tư nhân cho một số gia đình ở trong hẻm 175/5/167/165 phố Định Công phải thay bằng nước sông Đà của một công ty nhà nước. Việc thay thế này khiến mọi gia đình phải dung thêm máy bơm, tiền điện tăng mỗi tháng rất đáng kể và chín lần chịu khổ vì thiếu nước không báo trước ít nhất là một ngày. Riêng hai lần cuối thời gian mất nước quá dài, các thùng chứa đều cạn kiệt nên mọi người phải đến xin nước của nhà tôi, nhất là các hộ có các cháu từ xa về thi đại học, cao đẳng có người nhà đi theo.

  Bởi Mắt Bão
  22/02/2014
  3 phản hồi

  Bài toán của mọi quốc gia là tạo ra của cải, hay sự thịnh vượng. Tuần qua, tạp chí chuyên đề về kinh tế của Anh quốc, xuất bản từ năm 1843, có một bài chủ điểm là sự lụn bại của Argentina (hay Á Căn Ðình theo lối phiên âm Hán Việt ngày xưa), dù trăm năm về trước đã từng là một nước giàu có còn hơn Ðức và Pháp. Vì vậy bài toán của các nước không chỉ là tìm ra sự thịnh vượng mà còn là duy trì và phát triển sự thịnh vượng đó. “Hồ Sơ Người Việt” xin tổng hợp một số ý kiến phổ quát về bài toán hay giải đáp khá căn bản này.

  Bởi Khách
  07/04/2011
  3 phản hồi

  Và tôi muốn dừng lại, không viết gì nữa, suy nghĩ về lời tuyên bố của anh Vũ: “Tổ quốc và nhân dân Việt nam sẽ phá án cho tôi, công dân Cù Huy Hà Vũ.”