Giai Phẩm

 • Bởi Admin
  07/09/2011
  12 phản hồi
  ap_20110119021915323.jpg

  Khi tham gia kháng chiến, cụ thấy nhiều điều đáng phê phán nhưng không phát biểu được vì bị ý thức hệ ràng buộc. Thời cơ đến với cụ là việc Đảng nhận sai lầm về cải cách ruộng đất và chỉnh đốn tổ chức. Việc nhận sai lầm này không phải do lô gích nội tại mà do áp lực chống sùng bái cá nhân do Khơ–rút-sốp đề xuất trong Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Liên Xô. Lá cờ mà cụ Phan phất lên là “tư tưởng nhân văn” của Đại hội 20, chống độc tài chuyên chế trong lãnh đạo, chống sùng bái cá nhân.

  Bởi Khách
  03/09/2011
  1 phản hồi

  Tiến sĩ Peter Zinoman nhận thấy ở NVGP có sự trung thành chính trị với Đảng Cộng sản, khẳng định đi theo chủ nghĩa Marx, ngưỡng mộ Khrushchev, Lenin và tôn sùng nhà thơ Mayakovskii như biểu tượng chống sự sùng bái cá nhân.

  Bởi Khách
  21/06/2011
  1 phản hồi

  Một loạt 5 luật sử tuyên bố phiên toà vi phạm và bỏ ra ngoài là một đòn rất nặng. Vụ xử TS Hà Vũ tạo bước ngoặt chính cũng do các luật sư đòi hỏi toà phải trưng ra các chứng cứ, để tranh luận xem đó có thật là “chứng cứ” không (tức là có đáng kết tội người ta vì những cái đó không). Quan toà và công tố chưa bao giờ chuẩn bị tranh luận về những điều đó, cho nên sợ.

  Bởi Khách
  20/06/2011
  2 phản hồi

  Tới năm 1989 và 1991 (khi chế độ XHCN ở Đông Âu và Liên Xô đổ kềnh) thì tên gọi của điều 82 tỏ ra không những vô duyên mà còn phản động - khiến mọi người liên hệ với lời tuyên bố của những người Hồi giáo cực đoan: “bất kể ai không theo đạo Hồi đều đáng phải chịu sự phán xét của đức Ala”. Thế mà tới 14 năm sau (1999) điều 82 nói trên mới được sửa. Điều 88 có tên là “Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

  Bởi Khách
  13/06/2011
  2 phản hồi

  Biện pháp cuối: dùng luật biến trí thức thành tội phạm hình sự
  Nếu các biện pháp tinh thần và vật chất không kết quả, đảng dùng cả Luật đánh vào đặc trưng số 1 của trí thức: tức là tinh thần phản biện. Điều 88 coi hành vi ngôn luận của trí thức là tội hình sự, giống như tội giết người, cướp của, hiếp dâm.

  Bởi Admin
  07/05/2011
  1 phản hồi

  Theo truyền thống, những người độc quyền lãnh đạo cũng sẽ là những kẻ độc quyền đi vào lịch sử. Truyền thống này được giữ vững suốt từ thời phong kiến đến… nay, ở Việt Nam. Nó chỉ chấm dứt khi bắt đầu có hiện tượng viết… chui. Phùng Cung là một trong những người làm thơ chui như thế.

  Bởi Khách
  05/02/2011
  3 phản hồi

  Chủ nghĩa cộng sản cũng giống như cái bình vôi thôi. Sau một thời gian dài hơn bẩy thập niên đem ứng dụng ở thành trì cách mạng Liên Bang Sô Viết và hơn 40 năm áp đặt ở Đông Âu, thì người ta đã thất vọng khi nghiệm được rằng nó không khác gì hơn là một chủ nghĩa không tưởng, vô nhân.

  Bởi Khách
  04/10/2010
  3 phản hồi

  Vì hoàn cảnh kinh tế gia đình cháu Quyên rất khó khăn. Vợ chồng cháu ở Viên Chăn (Lào) là công chức nghèo, tiền của mẹ để lại không bao nhiêu, em trai lại đang bị nạn, bà con chú bác họ Phùng ở Thuỷ Dương thì đa phần thuần nông, thu nhập thấp… nên Ngô Minh mong muốn anh em trí thức văn nghệ sĩ và những người yêu mến Phùng Quán hãy hỗ trợ chút kinh phí để cháu Phùng Đỗ Quyên cùng bà con họ Phùng xây cất phần mộ Phùng Quán-Bội Trâm thành một địa chỉ văn hoá để mọi người khi ghé Huế được viếng nhà thơ, nâng cùng hương hồn nhà thơ một chén rượu. Kính mong mọi người hưởng ứng thể hiện sự đồng cảm đối với một nhà thơ tài năng bị oan sai một thời.

  Bởi Admin
  30/08/2010
  2 phản hồi

  15 năm anh Phùng Quán xa cõi tạm, chị Vũ Bội Trâm đã lao động hết sức mình để tiếp tục giới thiệu với bạn đọc những tác phẩm của chồng. Chị dành những năm tháng còn lại của cuộc đời mình để sắp xếp, chăm chút những trang bản thảo của chồng. Đằng sau những trang di cảo là tấm lòng của người vợ muốn tìm và chia sẻ, cảm thông với tâm sự của chồng.

  Bởi Admin
  21/08/2010
  0 phản hồi

  Có lẽ Bác là người duy nhất còn sống mà có biết về Bố cháu thời gian trước đây. Cháu thiết tha kính mong Bác có lời chứng thực những hoạt động của Bố cháu trước đây cùng lời đề nghị minh oan cho Bố cháu. Được như vậy cũng để nơi suối vàng Bố cháu cũng được mãn nguyện, nhất là chúng cháu khi đã trên dưới bẩy mươi tuổi, cùng thế hệ con cháu của chúng cháu, tất cả được tự hào có Cha, Ông là một Trí thức yêu nước, luôn trung thành với Tổ quốc.

  Bởi Admin
  20/08/2010
  0 phản hồi

  Bố tôi hơn tuổi chú Đang, cùng là trí thức hoạt động bí mật thời tiền khởi nghĩa, cùng là một trong những người sáng lập và hoạt động tích cực trong phong trào Truyền bá Quốc ngữ. Hai người kết bạn và thân nhau từ những ngày gian khó đó. Cũng vì quan hệ bạn bè đó mà bố tôi bị kết án tù 5 năm và 3 năm mất quyền công dân với tội danh “Bao che tư tưởng”!

  Bởi Admin
  18/08/2010
  0 phản hồi
  nhanvangiaipham1.jpg

  Như vậy trong nước chưa có một cơ quan nghiên cứu nào, một nhà nghiên cứu nào thực sự bắt tay nghiên cứu về NVGP. Hầu như toàn bộ các thế hệ sau không biết mặt mũi các ấn phẩm NVGP là thế nào,người ta chỉ lặp lại các luận điệu chính thống mỗi khi nói về nó.

  Bởi Admin
  17/08/2010
  0 phản hồi
  nhanvan3.jpg

  Về tư tưởng thì ở trên đã trình bày cho chúng ta thấy rõ những đòi hỏi cải cách dân chủ của họ là phù hợp với tiến trình lịch sử. Nếu Đảng CSVN đi theo con đường đó thì có thể khủng hoảng đã không thể xảy ra, đất nước không ở tình trạng như hiện nay. Có người lấy việc giải phóng miền Nam để biện minh cho việc đàn áp NVGP là chính đáng. Nhưng sau khi có sự sụp đổ của phe XHCN, sau khi nước Đức thống nhất thì lý do này khó đứng vững.

  Bởi Admin
  17/08/2010
  0 phản hồi

  Theo phát biểu mới đây của nhà thơ Lê Đạt trên RFI thì NVGP là cố gắng nghiêm túc đầu tiên của văn nghệ sĩ để đối thọai với nhà nước. Tiếc rằng cuộc đối thoại đã chấm dứt một cách bi kịch. Cuộc đối thoại này khởi nguồn từ đầu năm 1955 và kết thúc vào tháng Sáu năm 1958 với lao tù và cải tạo.

  Bởi Admin
  15/08/2010
  1 phản hồi

  Số người gọi là tham gia Nhân Văn Giai Phẩm tại Hà Nội do Bộ Công an và Công an Hà Nội quản lí do tác giả thống kê được gồm khoảng 170 người. Số bị xử lí nặng khoảng gần 100 người, còn số bị đưa vào danh sách để phân lọai xử lí tính trên toàn miền Bắc ở tất cả các lĩnh vực phải tới hàng ngàn người (16).

  Bởi Admin
  14/08/2010
  0 phản hồi

  Tháng 4 năm 1955 Trần Dần cùng Đỗ Nhuận, Hoàng Tích Linh, Tử Phác, Hoàng Cầm, Trúc Lâm… đệ trình Dự thảo đề nghị cho một chính sách văn hóa lên Tổng cục chính trị yêu cầu tự do sáng tác, trả quyền lãnh đạo văn nghệ về tay văn nghệ sĩ, thủ tiêu hệ thống chính trị viên trong các đoàn văn công quân đội, sửa đổi chính sách văn nghệ trong quân đội.

  Bởi Admin
  06/08/2010
  1 phản hồi
  gpxd_432_2009_06_29.jpg

  Quá trình xây dựng nhà nước VNDCCH theo hướng dân chủ bị biến dạng và bị phá vỡ bởi sự thắng lợi của CNXH châu Á ở Trung Quốc. Không phải HCM không thấy hết mặt trái của chủ nghĩa Mao nhưng do rất cần nguồn viện trợ và do Stalin không mặn mà với ông, giao hẳn trách nhiệm cho cách mạng Trung Quốc giúp đỡ cách mạng Việt Nam, ông phải mở cửa cho các cố vấn cộng sản Trung Quốc mang theo chủ nghĩa Mao xâm nhập vào đất nước. Điều này dẫn đến sự lệ thuộc của cộng sản Việt Nam vào cộng sản Trung Quốc, tạo cơ hội cho Mao áp đặt hệ tư tưởng của ông ta lên Hồ Chí Minh và những người cộng sản Việt Nam (9).

  Bởi Admin
  02/08/2010
  0 phản hồi

  Nói tóm lại: Tuyên Giáo là một cái nghề sẵn sàng bẻ cong giọng lưỡi và ngòi bút để tuyên truyền và giáo dục một cách cưỡng bức cả triệu triệu con người phải nghĩ và làm theo những ý đồ và mục đích chính trị của một nhóm người, thậm chí của một cá nhân nào đó! Ai có ý nghĩ hành động khác với những gì Tuyên Giáo đã đề ra thì đều bị coi là "phản động", "phản tổ quốc".

  Bởi Admin
  26/03/2010
  1 phản hồi

  Giá mà (cái này vẫn còn giá trị) người ta rút ra được những bài học có ý nghĩa trong cách đối xử với Nhà thơ Hữu Loan, nay để cho các nhà văn, nhà thơ, nhà báo nói thẳng, nói thật; được tự do suy nghĩ, tự do sáng tạo trong công việc của mình thì cuộc sống sẽ bớt ngột ngạt hơn, văn hoá nghệ thuật sẽ bay cao hơn; tư tưởng lập trường vững chắc hơn; đời sống tinh thần sẽ thoải mái hơn.

  Bởi Admin
  22/03/2010
  0 phản hồi

  Những ai / không / nịnh hót / Đi, mang cao / liêm sỉ con người / Chúng gieo hoạ, gieo tai / Kiểm thảo / hạ tằng / … Còn quy là phản động! / Có người / đã chết oan / vì chúng / Vẫn thiết tha yêu chế độ / đến hơi thở cuối cùng.

  Bởi Xích lô Hải Phòng
  25/09/2009
  3 phản hồi

  Mình cười khì khì, nói mấy ông cũng dở hơi, nếu có mưu đồ ai lại dại đi nói với Đảng, làm thế hoá ra lộ thiên cơ à. Anh Quán cười cái hậc, nói thủa bé đến giờ mình cũng chẳng thấy lực lượng thù địch nào đi góp ý cho Đảng cả. Nó không chửi Đảng thì thôi, ngu gì lại đi góp ý.